สีรถถลอก มีรอยขูด แต่ไม่ได้โดนรถเฉี่ยวชน ขอเคลมประกันได้ไหม?

3,349

เจ้าของรถทุกคนคงไม่อยากให้รถยนต์แสนรักที่คอยทะนุถนอมเหมือนไข่หินนั้นมีรอยขูดลึกหรือรอยสีรถถลอกอยู่แล้ว เพราะสิ่งนี้ทำให้รถยนต์ดูไม่สวยงาม ซ้ำยังบอกได้อีกว่ารถยนต์ของคุณขับไปเฉี่ยวชนอะไรสักอย่างมาแล้วไม่รู้ตัว อีกทั้งยังส่งผลให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพลงด้วย แต่เมื่อคิดดูให้ดี ๆ ก็พบว่าสีรถมีรอยถลอกลึกหรือมีรอยขูดไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุรถชนเลยนะ แล้วอย่างนี้จะขอเคลมประกันรถยนต์กับบริษัทประกันได้ไหม?!

รถมีรอยขูดลึก สีรถยนต์ถลอก เกิดจากสาเหตุอะไร

 

สีรถยนต์ถลอก มีรอยขูดที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุรถชนมีอะไรบ้าง?

เวลาเห็นรถยนต์มีรอยขีดข่วน สีถลอก หรือรอยขูดลึก คุณคงอยากหาคำตอบว่าอะไรหรือใครที่ทำให้รถยนต์ต้องมีรอยขีดข่วนอย่างนี้ เพราะเวลาที่คุณใช้รถขับไปมาก็ระวังไม่ให้รถโดนเฉี่ยวสุดชีวิต แต่ในเมื่อรถมีรอยขูดหรือสีถลอกแล้วก็คงย้อนเวลากลับไปห้ามว่าอย่ามีรอยขูดไม่ได้ เพราะเวลานี้ควรจะมาหาสาเหตุดีกว่าว่าทำไมรถถึงมีรอยขูด เพื่อช่วยคุณรื้อความจำ ประกันติดโล่จึงลิสต์สาเหตุต่าง ๆ มาไว้ ดังนี้

สีรถถลอกหรือรถมีรอยขูดลึกเพราะเศษหิน

ถือเป็นเหตุการณ์ปกติมาก ๆ ถ้าเกิดว่าสีรถถลอกเพราะเศษหินหรือกรวด ยิ่งถ้าคุณขับรถตามหลังรถบรรทุกยิ่งแล้วใหญ่ เพราะบางทีคุณอาจเจอรถบรรทุกที่ขนหินดินทรายแล้วผ้าใบที่ป้องกันการกระเด็นนั้นไม่แน่นหนาพอ ดิน หิน หรือกรวดจึงปลิวตามแรงลมจนทำให้สีรถถลอกหรือเกิดรอยลึกบนตัวรถนั่นเอง

รถมีรอยขูดลึกเพราะไปขูดกับกิ่งไม้

ขับรถตอนฝนตกหนัก นอกจากจะต้องระวังว่าถนนจะลื่นไหม คุณยังต้องระวังด้วยว่าแรงลมของพายุฝนนั้นจะนำพากิ่งไม้ขนาดเล็กแต่แข็งแรงพัดปลิวมาตามลมหรือเปล่า ซึ่งกิ่งไม้เหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้รถยนต์มีรอยขูดลึกหรือสีรถถลอกได้ด้วย แน่นอนว่าพอคุณจอดรถแล้วเห็นรอยขูดต้องสะเทือนใจแน่ ๆ

รถมีรอยขูดลึกเพราะมีคนไม่หวังดีขูดรถ

ไม่มีอะไรเจ็บปวดกว่าการที่รถมีรอยขูดลึกหรือสีถลอกหรอกนะครับ ยิ่งถ้ารอยที่ว่านั้นเกิดจากฝีมือของคนมือบอนหรือผู้ไม่หวังดีที่อยากทำลายรถของคุณนี่ยิ่งทวีคูณความโกรธได้เลย ซึ่งการที่รถมีรอยขูดลึกหรือสีถลอกจากการโดนขูดนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ แล้วก็ไม่มีใครรู้หรอกครับว่าผู้หวังดีคนนั้นทำไปทำไม

รถสีถลอก รถมีรอยขูด เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม

 

สีรถถลอกมีรอยขูดลึก แต่ไม่ได้เกิดจากรถชน เคลมประกันได้ไหม?

หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดขับ เพิ่งสอบใบขับขี่ครั้งแรก คงมีประสบการณ์ในการขอเคลมประกันรถยนต์น้อยมาก เลยคิดว่าการจะใช้สิทธิ์เคลมประกันรถยนต์ได้ต้องเป็นอุบัติเหตุรถชนเท่านั้น แต่ถ้าเป็นเรื่องสีรถถลอกหรือมีรอยขูดที่ไม่ใช่รถชนคงอดใช้สิทธิ์เคลมประกันแน่ ๆ ขอบอกว่าคุณกำลังเข้าใจผิดอย่างมหันต์เลย
​เพราะในกรณีที่รถยนต์สีถลอกหรือมีรอยขีดข่วนที่ไม่ได้มาจากอุบัติเหตุขับรถชน ก็สามารถขอเคลมประกันรถยนต์ได้ แต่ว่าต้องเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น เพราะถ้าคุณซื้อประกันรถชั้น 2+ หรือประกันรถชั้น 3+ จะไม่คุ้มครองในกรณีที่รถเสียหายแล้วไม่มีคู่กรณีนั่นเอง ซึ่งความคุ้มครองของประกันชั้น 1 คือ

ประกันรถชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง รถมีรอยขูด จ่ายไหม

 • คุ้มครองรถยนต์แบบมีคู่กรณี : ขับรถชนคันอื่น หรือโดนรถคันอื่นชน 
 • คุ้มครองแบบไม่มีคู่กรณี : ขับรถชนเสาไฟฟ้า ขับรถตกข้างทาง 
 • คุ้มครองเนื่องจากภัยธรรมชาติ : รถยนต์ไฟไหม้ รถน้ำท่วม  
 • คุ้มครองเนื่องจากอุบัติเหตุอื่น ๆ : รถโดนขโมย รถโดนทุบ รถโดนขูดเป็นรอย รถโดนเศษหินหรือกิ่งไม้
 • คุ้มครองบุคคลในรถที่เอาประกัน : ค่ารักษาพยาบาล ประกันตัวผู้ขับขี่ 
 • คุ้มครองบุคคลภายนอก : ค่าเสียหายที่เกี่ยวเนื่องกับทรัพย์สินของคู่กรณี 

การที่สีรถยนต์ถลอกหรือมีรอยขูดแต่ว่าไม่ได้เกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วสามารถเคลมประกันรถชั้น 1 ได้นั้น เป็นเพราะว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองผู้เอาประกันแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งรถที่โดนกิ่งไม้เสียดสีจนเป็นรอย หรือโดนเศษกรวดหินกระเด็นใส่จนเป็นรอยขูดลึกก็ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่รถเสียหายแบบไม่มีคู่กรณีนั่นเอง

แต่ในกรณีที่คุณใช้ประกันรถชั้น 2+ หรือประกันรถชั้น 3+ จะไม่สามารถใช้สิทธิ์เคลมประกันได้ เนื่องจากว่าประกันรถชั้น 2+ และประกันรถชั้น 3+ ไม่ได้คุ้มครองความเสียหายของรถแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งถ้าเกิดว่าวันหนึ่งคุณขับรถไปเฉี่ยวชนรถคันอื่น แล้วรถคู่กรณีเสียหาย รถคุณมีรอยถลอกนิดหน่อยก็จะเคลมได้แค่คู่กรณีเท่านั้น

สรุป

ไม่มีใครอยากให้รถยนต์เป็นรอยขูดลึกหรือสีถลอกอยู่แล้ว แต่ว่าถ้าอยู่มาวันหนึ่งเกิดพบเจอเหตุการณ์ที่ว่าจริง ๆ คุณก็ไม่ต้องตกใจ เพราะสามารถใช้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีอยู่เคลมประกันรถได้เลย เพราะว่าประกันรถชั้น 1 จะคุ้มครองในกรณีที่รถเสียหายแบบไม่มีคู่กรณีด้วยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  78,908
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  18,513
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  14,770