ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากอะไร? ป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้น

ไฟไหม้รถยนต์เป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิด แต่ในช่วงที่ผ่านมาจะสังเกตได้ว่ามีข่าวสารเกี่ยวกับการเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์เกิดขึ้นเยอะมาก บ้างก็ว่าเพราะอากาศร้อนเกินไป บ้างก็ว่าเครื่องยนต์ไม่ได้มาตรฐาน แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของการเกิดไฟไหม้รถยนต์นั้นมันมาจากอะไรกันแน่นะ?

บทความนี้ประกันติดโล่จะมาชี้แจงสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ รวมไปถึงวิธีการป้องกัน เพื่อให้คุณหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของตัวเอง และสังเกตอาการต่าง ๆ ให้ดี เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ร้ายนี้เกิดขึ้นกับคุณ และขับขี่ได้อย่างสบายใจ

ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

 

ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

 • ระบบเชื้อเพลิงรั่วซึม

  การรั่วซึมของน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์นั้นมีจุดเผาไหม้ค่อนข้างต่ำเพียง 72 องศาเท่านั้น เมื่อเกิดการรั่วซึมออกมาและกระทบเข้ากับเครื่องยนต์ที่กำลังเกิดความร้อน จึงทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

 • ระบบไฟฟ้าทำงานผิดพลาด

  ระบบไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้ โดยมากเกิดจากการชำรุดหรือการหลุดหลวมของสายไฟภายใน ทำให้เกิดการช็อตหรือมีประกายไฟจนเกิดเป็นเหตุไฟไหม้รถในที่สุด

 • ของเหลวภายในรั่ว

  ของเหลวภายในรถยนต์นั้นส่วนใหญ่มักจะมีจุดเผาไหม้ค่อนข้างต่ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันเบรก เมื่อเกิดการรั่วออกมาก็อาจทำให้ไปกระทบเข้ากับเครื่องยนต์ส่วนอื่น ๆ ที่กำลังทำงานอยู่ ก็อาจทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้ง่าย ๆ

 • เครื่องยนต์ทำงานหนักจนโอเวอร์ฮีท

  โดยปกติแล้วเครื่องยนต์ภายในรถจะถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้ไม่เกิดการโอเวอร์ฮีทง่าย ๆ แต่ก็มีกรณีที่ชิ้นส่วนเกิดการทำงานผิดพลาด เช่น ระบายความร้อนไม่ทัน น้ำยาหล่อเย็นหมด เป็นเหตุให้เครื่องเกิดโอเวอร์ฮีทจนติดไฟได้

 • ตัวกรองก๊าซพิษไอเสียอุดตัน

  อุปกรณ์ดังกล่าวเมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจมีการอุดตันและสามารถทำให้ระดับอุณหภูมิสูงขึ้นได้มากถึงพันองศา หากมีเศษกระดาษ ใบไม้ หรือสิ่งของเข้าไปสัมผัส อาจทำให้เกิดการลุกไหม้และลามไปยังบริเวณอื่นของตัวรถได้

 • ของในรถเกิดลุกไหม้

  มีหลายกรณีที่นำของทิ้งเอาไว้ภายในรถแล้วเกิดความร้อนมากจนทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ อย่างเช่นขวดน้ำหอมซึ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่มาก จึงมีจุดเผาไหม้ต่ำนั่นเอง

 

ดูแลรถยนต์อย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาไฟไหม้ภายหลัง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น อุบัติเหตุไฟไหม้รถยนต์นั้นนอกจากจะสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับทรัพย์สินแล้ว ยังเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตอีกด้วย เพราะฉะนั้น เรามาดูกันเลยว่าทำอย่างไรเราจึงจะป้องกันเหตุการณ์นี้ได้บ้าง!

 • เติมน้ำภายในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่พอดี และหมั่นตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แบตเตอรี่ไม่ทำงานผิดปกติ
 • ตรวจสอบท่อน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างสม่ำเสมอว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมหลุดลอดเข้าไป
 • ตรวจสอบใต้ท้องรถว่าไม่มีรอยน้ำมันรั่วซึมหยดลงที่พื้น หากมีคราบให้นำรถเข้าตรวจสอบหารอยรั่วทันที
 • หากเปิดกระโปรงหน้ารถแล้วสังเกตเห็นเขม่าดำติดอยู่โดยรอบ หมายความว่าเครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ ให้รีบนำรถเข้าตรวจทันที
 • สายไฟต่าง ๆ ภายในต้องไม่มีคราบน้ำมัน หรือคราบของเหลวเกาะ หากพบเจออาจเกิดจากการรั่วซึมได้ ให้รีบนำรถเข้าตรวจเช็คทันที
 • หากน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซหมดเร็วผิดปกติ หรือเสียงเครื่องยนต์ดังจนเกินไป ให้รีบนำรถยนต์เข้าตรวจสอบทันที

และที่สำคัญ อย่าลืมพกพาถังดับเพลิงขนาดเล็กติดรถเอาไว้เสมอ แม้ว่าอาจจะไม่ช่วยให้ดับไฟรถได้ 100% แต่ก็สามารถใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายใน หรือป้องกันทรัพย์สินบางส่วนเสียหายได้ ซึ่งประกันติดโล่ได้เขียนบทความแนะนำการเลือกประเภทถังดับเพลิงติดรถยนต์เอาไว้ให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอย่างเหมาะสม สามารถอ่านบทความได้ที่นี่เลยครับ

ไฟไหม้รถยนต์ประกันคุ้มครองหรือไม่?

 

ไฟไหม้รถยนต์ประกันคุ้มครองหรือไม่?

สำหรับคำถามที่ว่าความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ ครอบคลุมเหตุไฟไหม้รถยนต์หรือไม่? ประกันติดโล่ต้องบอกว่าคุ้มครองแน่นอนครับ แต่คุ้มครองเฉพาะประกันชั้น 1 2+ และ 2 เท่านั้น สำหรับประกันชั้น 3+ และ 3 จะไม่คุ้มครอง

โดยการรับผิดชอบความเสียหายจากเหตุไฟไหม้รถยนต์นั้น ทางบริษัทประกันจะแบ่งออกเป็น 2 กรณี ได้แก่

 1. กรณีเสียหายสิ้นเชิง

  เสียหายสิ้นเชิงในที่นี้หมายถึง ความเสียหายจากไฟไหม้รถยนต์รุนแรงเกินกว่า 70% ของสภาพรถ หรืออยู่ในระดับที่ไม่สามารถซ่อมแซมรถยนต์ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้อีกต่อไป

  สำหรับกรณีนี้ทางบริษัทประกันจะทำการจ่ายค่าเสียหายให้เต็มจำนวน 100% ของทุนประกันสูงสุดตามที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ (การคำนวณทุนประกันขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกันภัย)

 2. กรณีเสียหายบางส่วน

  เสียหายบางส่วนในที่นี้หมายถึง ความเสียหายจากไฟไหม้รถยนต์ยังไม่รุนแรงมาก สามารถซ่อมแซมเพื่อให้รถยนต์กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ โดยอาจมีตัวเลือกว่าจะซ่อมรถให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม หรือรับเงินชดเชยความเสียหายในส่วนนี้แทน (ขึ้นอยู่กับความตกลงกับบริษัทประกัน)

กรณีเสียหายบางส่วน

 

สรุป

ไฟไหม้รถยนต์นั้นจะไม่เกิดขึ้นถ้าหากคุณหมั่นดูแลสภาพรถยนต์ของคุณให้ดีอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะเกิดเหตุไม่คาดฝันก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการมีประกันภัยรถยนต์เพื่อคุ้มครองตัวเองจากเหตุด่วนเหตุร้ายจะเป็นการดีที่สุดครับ

ถ้าหากคุณสนใจทำประกันรถยนต์ แต่ยังมองหาบริษัทประกันที่ถูกใจคุณไม่ได้ ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับ

เราเป็นโบรกเกอร์ที่รวมประกันภัยรถยนต์จากบริษัทชื่อดังเอาไว้มากมาย พร้อมให้บริการอย่างตรงไปตรงมา ตอบทุกคำถามที่คุณลูกค้าสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคุ้มครองต่าง ๆ เปรียบเทียบความคุ้มค่าของประกันแต่ละเจ้า อีกทั้งเรายังพร้อมให้คุณผ่อนจ่ายแบบไม่คิดดอกเบี้ยนานสูงสุดถึง 6 เดือนเลยครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,881
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,251
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791