10 สิ่งที่มือใหม่หัดขับรถต้องระวัง!

1,610

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ทุกคนต่างก็เคยเป็นมือใหม่กันทั้งนั้น รวมถึงการขับรถยนต์ก็เช่นกัน แต่การเป็นมือใหม่หัดขับรถนั้นมีความเสี่ยงในอันตรายที่ค่อนข้างสูง เพราะขณะที่คุณอยู่บนท้องถนน หากคุณทำอะไรไม่ถูกและผิดพลาดไป อาจเกิดเป็นอุบัติเหตุที่อาจจะอันตรายถึงชีวิตได้

วันนี้ประกันติดโล่จึงรวบรวม 10 สิ่งที่มือใหม่หัดขับรถควรให้ความสนใจ และระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคุณ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

มารยาทบนท้องถนนควรรู้

1. มารยาทบนท้องถนนควรรู้

มารยาทในการขับขี่นั้นสำคัญและสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ เมื่อขับรถนาน ๆ จะสามารถซึมซับธรรมชาติของการขับรถบนท้องถนนได้ แต่จะดีกว่าถ้าคุณเรียนรู้มันเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น

มารยาทบนท้องถนนเหล่านี้จะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ และป้องกันการกระทบกระทั่งกันบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นควรจะพยายามจำมารยาทในการขับรถกันเอาไว้ให้ดีนะครับ

 • เมื่อขับรถอยู่ในทางโทต้องให้ทางเอกไปก่อน
 • ขับช้าควรอยู่ชิดซ้าย
 • เมื่ออยู่เลนขวา หากมีรถเร็วกว่าขับมาควรหลบให้แซง
 • ไม่ขับจี้ท้ายจนเกินไป
 • รักษาเลนของตัวเองเวลาเลี้ยว

2. ขับจี้ท้ายระวังชนไม่รู้ตัว

ระยะห่างระหว่างรถตัวเองกับคันข้างหน้านั้นสำคัญมาก หากเกิดกรณีที่ต้องเบรกกระทันหันขึ้นมา จะทำให้มั่นใจได้ว่ารถของเราจะไม่ไปกระแทกเข้ากับรถยนต์คันข้างหน้า ลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี และถ้าเกิดกรณีการชนท้ายขึ้น คุณอาจจะกลายเป็นฝ่ายผิดจนต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับอีกฝ่ายได้

ดังนั้นในทางที่ดีควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าเอาไว้เพื่อเป็นระยะปลอดภัยสำหรับกรณีฉุกเฉิน โดยระยะห่างที่ดีที่ควรเว้นไว้จากคันข้างหน้าคือ อย่างน้อย 5 เมตรต่ออัตราเร็ว 10 กม. / ชม. หรือหมายความว่า ขณะคุณขับรถที่อัตราเร็ว 50 กม. / ชม. ก็ควรเว้นเอาไว้อย่างน้อย 25 เมตรนั่นเองครับ

แต่หากเกิดกรณีที่ภูมิอากาศเกิดความเปลี่ยนแปลง อย่างเช่นฝนตกหนัก ทำให้ถนนลื่น รถของคุณอาจต้องใช้ระยะทางในการเบรกมากขึ้น แนะนำให้เว้นระยะห่างเป็น 2 เท่าจากเดิมเพื่อความปลอดภัยของคุณและรถยนต์นะครับ

3. ถอยหลังต้องคล่อง

แม้จะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดขับรถ แต่การขับรถบนท้องถนนตามปกตินั้นไม่ได้ยาก แต่ส่วนที่ยากนั้นก็คือการถอยหลังนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการถอยหลังเข้าจอด ถอยหลังเข้าซอง หรือถอยหลังออกจากซอย ก็มีหลาย ๆ คนที่พลาดจนเกิดอุบัติเหตุกันบ่อยครั้ง

แต่การถอยหลังนั้นคุณสามารถฝึกได้ โดยจุดสำคัญอยู่ที่สติ คุณต้องตั้งใจให้ดีว่าขณะถอยหลังพวงมาลัยของคุณจะหักไปทางไหน และต้องไม่ใจร้อน ค่อย ๆ ทำการเรียนรู้และฝึกให้ชิน ไม่นานคุณก็จะสามารถถอยหลังได้โดยคล่อง

4. ไฟเลี้ยวต้องห้ามลืม

“เปิดไฟเลี้ยวก่อนที่จะเริ่มเลี้ยวอย่างน้อย 30 เมตร” เป็นสิ่งที่คุณต้องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจ ผู้ที่หัดขับรถหลายคนอาจไม่ชินกับการใช้นิ้วเปิดปิดไฟเลี้ยว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นต้องเตือนสติตัวเอง เปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งให้ติดเป็นนิสัย

มองกระจกให้บ่อย

5. มองกระจกให้บ่อย

บ่อยครั้งที่มือใหม่หัดขับรถทั้งหลายทำการเปลี่ยนเลนขับรถโดยไม่ได้มองกระจกซ้ายขวา และข้างหลังให้ดีก่อน สุดท้ายก็จบลงที่การเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการมองกระจกนั้นถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการขับรถบนท้องถนน แต่ด้วยความมองยากของกระจกที่อยู่ไกลออกไป ทำให้หลาย ๆ คนไม่ใส่ใจ โดยเฉพาะเหล่ามือใหม่หัดขับรถที่ยังไม่ชิน

แนะนำว่าขณะขับรถให้พยายามมองกระจกบ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย จะทำให้ความปลอดภัยในการขับรถของเราเพิ่มขึ้นอีกมากเลยทีเดียวครับ

6. มุมอับสายตาต้องระวัง

อย่างที่รู้กันดีว่าภายในรถยนต์จะมีจุดอับสายตาในบางมุม สำหรับผู้ที่ขับรถเป็นประจำจะระมัดระวังในส่วนนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่นั้นจะขาดความรอบคอบในส่วนนี้ ทำให้อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นของเหล่าผู้ที่หัดขับรถส่วนมากเกิดจากการเฉี่ยวชนที่มุมอับ

ปัญหาในเรื่องของจุดอับสายตานั้นแก้ได้ค่อนข้างยาก ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือการเปิดไฟเลี้ยว และขับช้า ๆ เพื่อให้เกิดความแน่ใจว่าไม่มีรถคันอื่นอยู่ในจุดอับสายตาอย่างแน่นอน หลังจากนั้นจึงค่อยทำการเลี้ยว

7. ฝึกใช้สัญญาณเตือนให้เป็น

เนื่องจากการที่ไม่สามารถพูดคุยกับรถคันอื่นบนท้องถนนได้ การบีบแตร และการกระพริบไฟสูงนั้นเป็นเหมือนการสื่อสารเจรจากันอย่างง่าย ๆ บนท้องถนน ซึ่งจะใช้ในกรณีอย่างเช่น การขอทาง เพื่อเป็นสัญญาณเตือนในมุมอับให้รถอีกคันที่มองไม่เห็นเรา เป็นต้น

โดยปกติแล้วเราสามารถใช้ได้ทั้งเสียงแตร และการกระพริบไฟสูง แต่การบีบแตรนั้นก็มีข้อจำกัดห้ามใช้ในบางสถานที่ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล และวัด เพราะฉะนั้นพยายามใช้เพียงการกะพริบไฟสูง และใช้แตรให้น้อยที่สุดดีกว่าครับ

8. สติกเกอร์มือใหม่ ใช้ได้อย่าไปอาย

มือใหม่หัดขับรถหลายคนไม่กล้าที่จะติดสติกเกอร์มือใหม่หัดขับเอาไว้ที่รถ เนื่องจากรู้สึกเขินอาย แต่ประกันติดโล่แนะนำว่าให้ติดเอาไว้จะดีที่สุด

เพราะสติกเกอร์มือใหม่หัดขับนั้นเป็นสัญลักษณ์เพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่คนอื่นรู้ว่า เราคือมือใหม่ที่ยังขับรถไม่คล่อง ซึ่งรถคันอื่นจะทิ้งระยะห่างเอาไว้เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากความไม่ชินด้านการขับขี่ของคุณด้วย

9. รู้จักกำลังของตัวเอง

อย่าฝืนขับรถตอนกลางคืนเด็ดขาดหากรู้ว่าตัวเองยังขับรถไม่คล่อง ซึงนั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องพึงระวังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้แล้วในตอนกลางคืนนั้นรถส่วนใหญ่จะขับกันค่อนข้างเร็ว จึงไม่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับรถเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ประกันติดโล่มีบทความเกี่ยวกับการขับรถตอนกลางคืนมาแนะนำ สามารถอ่านได้เลยที่ 5 วิธีลดเสี่ยงเลี่ยงอันตรายจากการขับรถตอนกลางคืน

10. การรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

สถานการณ์บนท้องถนนนั้นเป็นอะไรที่ยากจะคาดเดา แม้จะขับอย่างระมัดระวังเป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การตั้งสติรับมือกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นให้ทันท่วงที หากมีผู้บาดเจ็บให้รีบติดต่อเรียกรถพยาบาล หรือถ้าเป็นอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย ก็รีบติดต่อกับประกันภัยให้เร็วที่สุด สำหรับมือใหม่หัดขับรถ ประกันติดโล่ได้สรุปรวบรวมวิธีการเรียกเคลมประกันอย่างง่ายเอาไว้ สามารถอ่านได้ที่บทความ วิธีเคลมประกันที่มือใหม่หัดขับควรรู้

ประกันภัยรถยนต์นั้นเป็นผู้ช่วยด้านอุบัติเหตุ และไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีได้เป็นอย่างดี สำหรับมือใหม่หัดขับรถนั้นเราแนะนำว่าให้มีประกันภัยรถยนต์ไว้จะดีที่สุด

หากคุณไม่มีประกันภัยรถยนต์ หรือต้องการเปลี่ยนบริษัท สามารถปรึกษาประกันติดโล่ได้เลยครับ เราเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่รวบรวมผลิตภัณฑ์เอาไว้หลากหลาย พร้อมเปรียบเทียบให้ดูความคุ้มค่า และตรงใจที่สุดสำหรับลูกค้า

มาพร้อมบริการผ่อนจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์แบบไม่คิดดอกเบี้ย ให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ อีกทั้งเรายังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาทุกข้อสงสัย

หากสนใจสามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของ ประกันติดโล่ หรือสอบถามที่ประกันติดโล่ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือติดต่อที่เบอร์ 1501 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,880
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791