ใบขับขี่หมดอายุ ต้องต่ออายุภายในเวลาเท่าไหร่

8,020

คนขับรถทุกคนที่มีประเภทใบขับขี่แตกต่างกันไป หากไม่อยากเสียค่าปรับต้องพกใบขับขี่อยู่ตลอดเวลา และเมื่อใบขับขี่หมดอายุหรือใกล้หมดอายุ ควรรีบต่อใบขับขี่ทันที อย่าปล่อยให้ใบขับขี่ขาด อีกทั้งวิธีการต่อใบขับขี่ในปัจจุบันก็อำนวยความสะดวกให้กับคนขับรถทุกคนเป็นอย่างมาก อย่างการต่อใบขับขี่ออนไลน์ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองผ่านโทรศัพท์มือถือ บทความนี้ประกันติดโล่จะมาอัปเดตว่าคุณต้องต่ออายุใบขับขี่ภายในเวลาเท่าไหร่จึงจะดีที่สุด ประจำปี 2566 กันครับ

 

ใบขับขี่หมดอายุมีค่าปรับหรือไม่? ต้องต่ออายุภายในกี่วัน

ใบขับขี่หมดอายุ ต้องต่อภายในกี่วัน

ใบขับขี่หมดอายุไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม หากโดนตำรวจจราจรเรียกขณะขับรถ ถือว่ามีความผิดทางกฎหมายและต้องเสียค่าปรับ แต่ในการต่ออายุใบขับขี่ แม้จะเลยระยะเวลาแต่ว่าไม่มีการเสียค่าปรับอย่างแน่นอน โดยเงื่อนไขการต่อใบขับขี่หมดอายุ จะถูกแยกออกเป็น 3 กรณีตามระยะเวลาที่ขาด ดังนี้

 • ต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือน และใบขับขี่หมดอายุไม่เกิน 1 ปี

การต่อใบขับขี่ล่วงหน้าสามารถต่ออายุก่อนล่วงหน้าได้ถึง 3 เดือนเลย หากใบขับขี่ของคุณหมดอายุไม่เกิน 1 ปี คุณสามารถไปต่อใบขับขี่ที่กรมการขนส่งทางบกได้เลยครับ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าธรรมเนียมการต่ออายุเท่านั้น

 • ใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 3 ปี

สำหรับกรณีที่ใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปีขึ้นไปแต่ไม่เกิน 3 ปี ผู้ขับขี่จะต้องทำการสอบข้อเขียนใหม่อีกครั้ง โดยต้องทำคะแนนให้ได้มากกว่า 90% หรือตอบถูกมากกว่า 45 ข้อจาก 50 ข้อเหมือนตอนทำใบขับขี่ใหม่นั่นเองครับ หากใครมีความกังวลใจเรื่องการทำข้อสอบ ประกันติดโล่ก็ได้รวมข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2566มาให้เรียบร้อยแล้วครับ

 • ใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปีขึ้นไป

สำหรับใครที่ปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปีขึ้นไป บอกเลยว่ากรณีนี้ต้องสอบใบขับขี่ใหม่ทั้งหมดสถานเดียวครับ นั่นก็คือต้องสอบทั้งภาคปฏิบัติและสอบข้อเขียนเช่นเดียวกันกับตอนเพิ่งเริ่มทำใบขับขี่ใหม่นั่นเอง

ประกันติดโล่ข้อแนะนำ


ใบขับขี่หมดอายุแต่ยังนำรถออกไปขับ ประกันติดโล่ขอเตือน!

แม้ว่าการต่ออายุใบขับขี่ช้าจะไม่มีค่าปรับก็จริง แต่สำหรับใครที่ใบขับขี่หมดอายุแล้ว ค่าปรับกรณีใบขับขี่หมดอายุแล้วยังนำรถออกไปขับบนท้องถนน ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 หากถูกตำรวจเรียกเข้าล่ะก็ จะถือว่าเป็นการทำผิดกฏหมายจราจร และถูกวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาทเลยทีเดียว

 

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ปี 2566 ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ปี 2566

เมื่อทราบกันแล้วว่าเมื่อใบขับขี่หมดอายุ ควรจะต้องต่ออายุภายในระยะเวลาเท่าไหร่ ถ้าพร้อมจะต่อใบขับขี่แล้วล่ะก็ เรามาดูกันต่อเลยครับว่าขั้นตอนและวิธีต่อใบขับขี่เป็นอย่างไรบ้าง

 • ขั้นตอนการต่อใบขับขี่

สำหรับการต่ออายุใบขับขี่ปี 2566 นั้น สามารถทำการต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้แล้ว โดยผู้ขับขี่จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.dlt-elearning.com/ เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการอบรม
 2. ดูวิดีโอการอบรมตามใบขับขี่ที่ต้องการต่ออายุ
 3. ตอบคำถามจากการดูวิดีโอ 3 ข้อ
 4. กรอกข้อมูลยืนยันตัวตน
 5. เสร็จสิ้นการอบรม
 6. นำผลและเตรียมเอกสารไปยื่นต่อใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งทางบก โดยสามารถจองคิวเข้ารับบริการผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ปี 2566 ต้องทำอย่างไรบ้าง

 • เอกสารที่ต้องเตรียม

เมื่ออบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์เรียบร้อยแล้ว เตรียมเอกสารในการต่อใบขับขี่แล้วนำเอกสารไปยื่นต่อใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งทางบกที่คุณได้เลือกไว้ ตามวันและเวลาที่นัดหมายได้เลย ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับการต่อใบขับขี่ ได้แก่

 1. ใบขับขี่ฉบับเดิมที่หมดอายุ
 2. บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนา
 3. กรณีที่ต้องการเปลี่ยนระยะเวลาต่อใบขับขี่จาก 2 ปีเป็น 5 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์

 

ใบขับขี่หมดอายุแต่เกิดอุบัติเหตุ ประกันภัยรถยนต์รับผิดชอบหรือไม่?

ใบขับขี่หมดอายุ

หลายๆ คนอาจสงสัยว่า ถ้าหากใบขับขี่หมดอายุแต่เกิดอุบัติเหตุขึ้น แบบนี้ประกันภัยรถยนต์จะรับผิดชอบค่าเสียหายไหมนะ?

สำหรับกรณีนี้ประกันติดโล่ต้องขอตอบเลยว่า ประกันให้ความคุ้มครองแน่นอนครับ จึงยังสามารถวางใจได้แม้เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง สำหรับกรณีที่ประกันไม่ให้ความคุ้มครองนั้นจะเกิดจากผู้ขับรถไม่เคยทำใบขับขี่มาก่อนนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรถ้าหากคุณเกิดอุบัติเหตุแล้วตำรวจจราจรมาขอตรวจเข้า ก็ต้องเสียค่าปรับอยู่ดี เพราะฉะนั้น จัดการต่อใบขับขี่ให้เรียบร้อยจะดีที่สุดครับ

ประกันภัยรถยนต์กับประกันติดโล่

ถ้าหากคุณสนใจทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถชั้น 1 ประกันชั้น 2+ หรือ ประกันชั้น 3+ แต่ยังมองหาบริษัทประกันที่ถูกใจคุณไม่ได้ ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับ

เราเป็นโบรกเกอร์ที่รวมประกันภัยรถยนต์จากบริษัทชื่อดังเอาไว้มากมาย พร้อมให้บริการอย่างตรงไปตรงมา ตอบทุกคำถามที่คุณลูกค้าสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคุ้มครองต่างๆ เปรียบเทียบความคุ้มค่าของประกันแต่ละเจ้า อีกทั้งเรายังพร้อมให้คุณผ่อนจ่ายแบบไม่คิดดอกเบี้ยนานสูงสุดถึง 6 เดือนเลยครับ!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบกสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,104
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,265
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,809