อยากเคลมประกันแต่ไม่มีคู่กรณี ประกันคุ้มครองอะไรบ้าง?

2,082

หลาย ๆ คนคงตั้งคำถาม ถ้าเราถอยรถชนรั้วบ้าน ชนกระถางต้นไม้ ชนเสาไฟฟ้า ขับไถลลงข้างทาง หรือถูกรถชนแล้วหนี รถของเราเกิดมีรอยเสียหาย แต่เรากลับไม่มีคู่กรณีแบบนี้ เราจะเคลมประกันค่าซ่อมได้ไหม?

ในบทความนี้มาดูกันว่า ถ้าเราแจ้งเคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณี บริษัทประกันภัยจะคุ้มครองรถของเราอย่างไรบ้าง

อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีคืออะไร?

อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี คือ เหตุการณ์ที่ทำให้รถเกิดความเสียหาย โดยอาจเกิดจากผู้ขับขี่เอง จากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ หรือถูกผู้อื่นกระทำแต่หลบหนีไป ทำให้ไม่มีผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับความเสียหายนี้ ซึ่งในบทความนี้ได้แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ

 1. ชนสิ่งกีดขวาง

  เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับไปชนกับสิ่งกีดขวางเอง อาจจะด้วยความประมาท หรือความไม่ได้ตั้งใจ เช่น

  • ชนรั้วบ้าน
  • ครูดกำแพง
  • ชนกระถางต้นไม้
  • ชนเสาไฟฟ้า
  • ชนสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ

  ชนสิ่งกีดขวาง

 2. ถูกชนแล้วหนี

  ไม่ว่าจะจอดรถอยู่เฉย ๆ หรือกำลังขับรถอยู่บนท้องถนน เกิดมีคนขับรถมาชนแล้วหนีไป ไม่ว่าจะเกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย เช่น ไฟแตก มีรอยขีด สีถลอก ไปจนถึงถูกชนแบบรุนแรง รถมีรอยบุบ กระจกแตก มีร่องรอยความเสียหายใหญ่

  แต่คู่กรณีกลับหลบหนีไป ตัวรถไม่มีกล้องวงจรปิดทำให้สืบหาผู้กระทำความผิดไม่ได้ ในกรณีนี้ถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี เพราะเราไม่รู้ว่าคู่กรณีคือใคร

 3. จากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้

  เป็นเหตุที่ทำให้รถเกิดความเสียหายโดยที่เราเองไม่รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติ เช่น

  • ต้นไม้โค่นทับ
  • เสาไฟฟ้าล้มทับ
  • ลูกเห็บตกใส่รถ
  • น้ำท่วม

ประกันแบบไหนคุ้มครองบ้าง

ประกันภัยสำหรับรถยนต์มีหลายประเภท โดยมีความคุ้มครองที่แตกต่างกัน แต่สำหรับอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณีแล้ว มีเพียงประกันภัยชั้น 1 เท่านั้น ที่จะได้รับความคุ้มครองจากอุบัติเหตุ ค่าซ่อมรถและค่าเสียหายอื่นร่วมด้วย

เคลมประกันได้เมื่อไร?

หลังจากเกิดอุบัติเหตุแล้ว สามารถแจ้งเคลมประกันได้ 2 แบบ คือ แบบสดและแบบแห้ง

 1. เคลมสด คือ แจ้งเคลมทันทีในขณะที่เกิดเหตุ เนื่องจากรถอาจจะอยู่ในสภาพที่ไม่สามาถนำไปใช้งานต่อได้
 2. เคลมแห้ง คือ แจ้งเคลมหลังจากวันที่เกิดเหตุ อาจจะเพราะรถเป็นรอยเพียงเล็กน้อย โดยต้องแจ้งเคลมก่อนกรมธรรม์ประกันรถยนต์จะหมดอายุ หลังจากแจ้งเคลมแล้วจะได้รับใบเคลมรถมา โดยเจ้าของรถจะนำรถเข้าศูนย์ซ่อมเมื่อไหร่ก็ได้ตามความสะดวกของผู้ใช้รถ แต่ต้องดำเนินการก่อนใบเคลมหมดอายุ

ประกันคุ้มครองใครบ้าง?

สำหรับประกันภัยประเภท 1 คุ้มครองการเคลมที่ไม่มีคู่กรณี โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

ในส่วนที่ 1 คือ ตัวรถในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยตัวรถเกิดความเสียหาย ตัวรถมีแผล ทางประกันภัยคุ้มครองในส่วนค่าซ่อมแซมให้ทั้งหมด

ในส่วนที่ 2 กรณีทำทรัพย์สินของผู้อื่นหรือของตนเองเสียหาย เช่น ชนรั้วบ้านคนอื่น ชนเสาไฟฟ้าสาธารณะ ประกันจะประเมินราคาและจ่ายค่าซ่อมแซมให้

อะไรที่การเคลมประกันไม่คุ้มครอง

กรณีที่ไม่คุ้มครอง คือเรื่องค่าซ่อมบำรุง เช่นเบาะรถชำรุด เปลี่ยนแบตเตอรี่ หม้อน้ำรั่ว หรือซ่อมแซมภายในที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ ทางประกันจะไม่คุ้มครองในส่วนค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ซึ่งผู้ใช้รถต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง

เคลมประกันแบบที่ไม่มีคู่กรณี มีค่าใช้จ่าย

หากต้องการเคลมประกันรถรอบคัน จะมีค่าเสียหายส่วนแรกที่ต้องชำระให้กับบริษัทประกัน ในกรณีที่ระบุไม่ได้ว่าคู่กรณีคือใคร โดยเราต้องเสียค่า Excess ประมาณ 2,000 บาท หรือแล้วแต่กรมธรรม์กำหนด

ความเสียหายแบบไหนที่ต้องเสียค่า Excess

 • รถยางแตกจากการเหยียบของมีคม รถยางแตกจากการเหยียบของมีคม
 • เศษหินกระเด็นโดนรถ หรือมีสีปลิวมาติดรถ
 • โดนกลั่นแกล้งด้วยการขูด ขีด สร้างความเสียหาย
 • ขับรถไปครูดกับสิ่งปลูกสร้าง
 • รถไถลลงข้างทางโดยไม่มีคู่กรณี

ทำประกันรถยนต์เอาไว้ อุ่นใจต่อคนรักรถ

ประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นเป็นประกันที่หลาย ๆ คนควรจะเลือกทำ เนื่องจากความคุ้มครองครอบคลุมกว่าประกันประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่เชี่ยวชาญในการขับขี่รถบนท้องถนน เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวขับขี่เอง และยังคุ้มครองทั้งตัวรถและทรัพย์สินส่วนอื่นที่อาจจะได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุอีกด้วย

หากคุณกำลังตัดสินใจทำประกันรถยนต์ แต่ยังไม่สามารถเลือกบริษัทหรือมีความรู้ในเรื่องของความคุ้มค่าในการคุ้มครองไม่มากนัก สามารถปรึกษา “ประกันติดโล่” บริษัทที่จะช่วยให้คุณนั้นตัดสินใจทำประกันที่ตรงต่อความต้องการมากที่สุดได้ทุกสาขา หรือสามารถสอบเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1501 ตลอด 24 ชั่วโมงสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  69,442
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,333
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,148