ภัยธรรมชาติแบบไหนบ้าง ที่ประกันรถยนต์จะคุ้มครอง

สภาพอากาศเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คาดเดาได้ยาก เพราะไม่มีทางฟันธงได้ 100% เลยว่าอีกกี่นาทีถัดไปจะเกิดอะไรขึ้น ต่อให้ฝนตั้งเค้าทำท่าว่าจะตก แต่จู่ ๆ เมฆครึ้มก็หายไปกลับเป็นอากาศที่ร้อนระอุเหมือนเดิม หรือแดดส่องทั่วฟ้าอยู่ดี ๆ ฝนก็ตกลงมาจนไม่สามารถระบายน้ำได้ทันกลายเป็นน้ำท่วม เพื่อป้องกันรถยนต์สุดที่รักจากภัยธรรมชาติ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องซื้อประกันรถยนต์เพื่อกระจายความเสี่ยงครับ

ภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหว

ภัยธรรมชาติ คืออะไร ทำไมต้องทำประกัน

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าภัยธรรมชาติ เป็นผลกระทบจากธรรมชาติที่มาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ดินถล่ม น้ำท่วม ไฟไหม้ พายุฝน แผ่นดินไหว หรืออุกกาบาต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ทรัพย์สินและชีวิตของมนุษย์ได้รับความเสียหาย และสำหรับประเทศไทยเอง แม้จะห่างไกลกับการเจออุกกาบาต แต่ก็พบเจอกับภัยธรรมชาตอื่น ๆ เช่น

 • แผ่นดินไหวในภาคใต้
 • พายุฤดูร้อนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ดังนั้น เพื่อให้รับแรงกระแทกน้อยที่สุด จึงต้องทำประกันครับ เรื่องนี้ทำให้ คปภ. กังวลใจมาก ถึงกับได้เตือนให้ประชาชนอย่าประมาทภัยธรรมชาติเลยนะครับ เพราะไม่รู้ว่าภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะร้ายแรงแค่ไหน ซึ่งหนึ่งในประกันภัยที่ คปภ. ได้แนะนำให้ซื้อไว้คือ ประกันรถยนต์

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ > คปภ. เตือนประชาชนอย่าประมาทภัยธรรมชาติ

ประกันชั้น 1 เคลมอะไรบ้าง

น้ำท่วม รถไฟไหม้ ภัยพิบัติธรรมชาติ ประกันรถคุ้มครองไหม

ต้องบอกก่อนว่าภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นไปตามฤดูกาลของประเทศไทย เช่น ฤดูฝนเกิดฝนเม็ดเล็กตกลงมากลายเป็นห่าฝนที่ไม่สามารถควบคุมการระบายน้ำได้ หรือฤดูน้ำป่าไหลหลากทำให้น้ำท่วม เพื่อให้เข้าใจอย่างตรงกัน นี่คือ ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ กับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นครับ

1. รถน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ประกันคุ้มครองไหม

ถ้ายังจำกันได้ดีในประเทศไทยเคยเกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือรถยนต์ ที่จำเป็นจะต้องจอดทิ้งเอาไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้ จนส่งผลให้เครื่องยนต์พังและได้รับความเสียหายไปโดยปริยาย ภัยพิบัติทางธรรมชาตินี้เลยจำเป็นที่จะต้องซื้อประกันรถยนต์ให้กับรถ

ดังนั้น รถน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ภัยพิบัติน้ำท่วม ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุม ด้วยความที่เบี้ยประกันรถยนต์แพงที่สุดในบรรดาประกันรถยนต์ทั้งหมด แต่ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ไม่คุ้มครองนะครับ​ ซึ่งสิ่งที่จะเคลมได้คือ ความเสียหายที่เกิดขึ้น ค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น

2. ลมพายุ พายุฝน ประกันคุ้มครองไหม

อีกหนึ่งภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ไม่อาจต้านทานได้ เพราะมาพร้อมกับลมฝนและลูกเห็บ ส่งผลเสียแก่ทรัพย์สินและชีวิตของมนุษย์อย่างมาก เพราะลมพายุฝนสามารถทำให้บ้านเรือนพัง หลังคาปลิว บางครั้งก็สามารถโค่นต้นไม้ใหญ่ให้ล้มลงได้ รวมไปถึงเม็ดฝนกับลูกเห็บที่ตกลงมาคู่กัน

ดังนั้น เพื่อให้รถยนต์ที่เสียหายจากภัยธรรมชาติอย่างลมพายุฝน ได้รับการคุ้มครอง จึงจำเป็นจะต้องมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ในครอบครองครับ แต่ ประกันชั้น 2+ ก็อาจคุ้มครองด้วยเหมือนกันครับ (ซึ่งอยู่ที่เงื่อนไขอื่น ๆ เพิ่มเติม) เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อประกันรถยนต์ควรเช็กความคุ้มครองให้รอบคอบครับ

ดินถล่ม ดินสไลด์ ประกันจ่ายไหม

3. ดินถล่ม ภูเขาถล่ม ประกันคุ้มครองไหม

ใครที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงคงไม่ค่อยได้พบเห็นดินถล่ม หรือภูเขาถล่มบ่อย ๆ นัก เว้นเสียแต่ว่าขับรถออกต่างจังหวัดแล้วเจอจังหวะดินถล่มจริง ๆ ซึ่งภัยพิบัติธรรมชาติอย่างดินถล่ม หรือภูเขาถล่มสร้างความเสียหายได้พอ ๆ กับน้ำท่วมรถ ไฟไหม้รถ เลยครับ

ต้นเหตุของดินถล่ม ภูเขาถล่มเกิดจากฝนที่ตกหนัก ทำให้หน้าดินไหลลงมา กลายเป็นดินโคลน ซึ่งมาพร้อมกับก้อนหินขนาดเล็กใหญ่ แน่นอนว่าถ้าเกิดขึ้นในขณะที่ขับรถขึ้น-ลงเขา หรือข้างทางมีกองดิน จะทำให้รถยนต์คุณเสียหาย ร้ายที่สุดคือถึงขั้นเสียชีวิต

เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจับมือใครดมไม่ได้ ไม่รู้ว่าต้องเรียกร้องค่าเสียหายจากใคร ทางเดียวคือต้องป้องกันตัวเอง และประกันรถยนต์ชั้น 1 ตอบโจทย์ในเหตุการณ์นี้ที่สุดครับ เพราะคุ้มครองอย่างครอบคลุมในเรื่องของภัยพิบัติธรรมชาติ

4. รถไฟไหม้ ประกันรถคุ้มครองไหม

รถไฟไหม้ จริง ๆ มีทั้งในกรณีที่เป็นภัยพิบัติธรรมชาติ และเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ต้องบอกก่อนว่าไม่มีใครไปจอดรถยนต์ไว้กลางป่าแน่นอน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดไฟป่าขึ้นแล้วบ้านและรถยนต์ของคุณอยู่ในละแวกนั้น แน่นอนว่าต้องได้รับความเสียหายจากไฟป่าอยู่แล้วครับ ซึ่ง ประกันรถชั้น 1 คุ้มครองแน่นอน

แผ่นดินไหว ประกันรถจ่ายไหม

5. แผ่นดินไหว ประกันรถคุ้มครองไหม

ไม่ใช่แค่ประเทศญี่ปุ่นที่ต้องพบเจอภัยธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหว แต่ในประเทศไทยเองก็เกิดขึ้นครับ และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในจังหวัดที่อยู่ในรอยต่อเลื่อน

หรือบางครั้งเกิดแผ่นดินไหวในประเทศอื่น ๆ ก็สามารถสั่นสะเทือนมายังประเทศไทยได้ ถึงแม้ไม่ได้รุนแรงเท่าประเทศอื่น ๆ แต่ก็ทำให้ทรัพย์สินอย่างชีวิตและรถยนต์เสียหาย

ดังนั้น เพื่อรับมือกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การมีประกันรถยนต์ชั้น 1 จึงจะช่วยคุ้มครองทรัพย์สินอย่างรถยนต์ให้กับคุณ

6. อุกกาบาตหล่นใส่รถ ประกันคุ้มครองไหม

แม้คำทำนายที่ว่าโลกจะแตกในปี ค.ศ.2012 แม้จะผ่านมานานมากแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเกิดขึ้น วันดีคืนดีอุกกาบาตอาจจะหล่นใส่รถคุณในเร็ววันก็ได้ครับ ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้นับว่าเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ 100% ประกันรถยนต์ต้องคุ้มครองอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น

สรุป ภัยธรรมชาติที่ประกันรถจะคุ้มครอง

เรื่องภัยธรรมชาติเป็นพลังงานที่ไม่มีใครต้านทานได้ และส่งผลให้ชีวิตและทรัพย์สินต้องเสียหาย ในส่วนของทรัพย์สินอย่างรถยนต์​การมีประกันรถยนต์ไว้เพื่อช่วยคุ้มครองความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติจึงจำเป็นมาก ไม่ว่าจะเกิดภัยพิบัติธรรมชาติที่ทำให้รถน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ไฟไหม้รถ หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถใช้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุณมีอยู่ ขอเคลมประกันรถยนต์ได้เลยครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790