วันหยุดยาวเดือนพฤษภาคมมาแล้ว เตรียมคน-รถพร้อมแล้วหรือยัง?

หากใครบอกว่าวันหยุดเดือนพฤษภาคมมีน้อยจังเลย ประกันติดโล่ขอเถียงหัวชนฝาจริงๆ นะครับ เพราะในวันหยุดเดือน พ.ค. 2565 ถ้าวางแผนให้ดีคุณสามารถขับรถเที่ยวทางไกลได้หลายทริปในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพไปเช้าเย็นกลับ หรือเที่ยวแบบค้างคืน ซึ่งถ้าคุณจำไม่ได้ว่ามีวันหยุดเดือน พ.ค. อะไรบ้าง แล้วจะต้องเตรียมรถเตรียมคนก่อนขับรถทางไกลยังไงดี ประกันติดโล่นำข้อมูลเหล่านี้มาฝากคุณแล้ว ถ้าคุณพร้อม ก็สตาร์ทรถแล้วออกเดินทางในวันหยุดเดือนพฤษภาคมกันได้เลย!

วันหยุดยาวเดือนพฤษภาคมมีวันไหนบ้าง วันหยุดชดเชย

 

วันหยุดเดือนพฤษภาคม 2565 มีวันไหนบ้าง?

ถึงแม้วันหยุดเดือนพฤษภาคม 2565 จะไม่ได้มีวันหยุดยาวเยอะๆ แบบเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่คุณก็สามารถสร้างวันหยุดยาวเดือน พ.ค. ได้เหมือนกัน ด้วยการใช้วันหยุดชดเชยให้เป็นประโยชน์ บวกกับการใช้สิทธิ์ตามกฎหมายแรงงานคือวันลาพักร้อนมารวมกันให้เป็นวันหยุดยาวได้อีกด้วย ซึ่งวันหยุดในเดือนพฤษภาคม 2565 ตามปฏิทินจะประกอบไปด้วยวันหยุดเหล่านี้ คือ

 • วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2565 วันหยุดชดเชยวันแรงงานแห่งชาติ (หยุดเฉพาะภาคเอกชน-ธนาคาร)
 • วันพุธที่ 4 พฤษภาคม 2565 วันฉัตรมงคล
 • วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2565 วันพืชมงคล (หยุดเฉพาะราชการ)
 • วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 วันหยุดชดเชยวันวิสาขบูชา (วันที่ 15 พฤษภาคม 2565)

ถ้าลองเปิดปฏิทินเทียบกันให้ดีจะพบว่า สามารถใช้วันหยุดชดเชยบวกกับวันลาพักร้อนให้กลายเป็นวันหยุดยาวที่คุณสร้างได้ด้วยตัวเองเหมือนกัน เช่น วันหยุดจริงๆ คือวันฉัตรมงคลหรือวันพุธที่ 4 พฤษภาคม คุณก็ใช้ลาพักร้อนที่เหลือหยุดวันพฤหัสบดีและศุกร์ที่ 5-6 พฤษภาคมไปเลย แล้วยิงยาวไปจนกระทั่งวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 7-8 พฤษภาคม เพียงเท่านี้คุณก็จะได้วันหยุดยาวของตัวเองแล้วครับ ไม่ต้องไปอ้อนวอนให้รัฐบาลให้หยุดเพิ่มจนเสียเวลา

เตรียมร่างกาย ก่อนขับรถทางไกล วันหยุดยาว พ.ค.

 

วันหยุดยาวจะมาแล้ว เตรียมคน-เตรียมรถยังไงได้บ้าง?

แม้ว่าคุณจะวางแผนเที่ยวในวันหยุดยาวเดือนพฤษภาคม 2565 ว่าไปใกล้ๆ กรุงเทพก็พอ เพราะจะพาเด็กเที่ยวในวันปิดเทอมแบบง่ายๆ แต่ประกันติดโล่ก็ไม่อยากให้คุณมองข้ามการเตรียมคน-เตรียมรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางนะครับ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทริปนั้นคงจะหมดสนุกไปได้เลย ซึ่งการเตรียมคน-เตรียมรถให้พร้อม ควรจะทำควบคู่กันด้วย เพื่อให้ทริปเที่ยววันหยุดเดือน พ.ค. มีแต่ความสุขตลอดทริป!

เตรียมคนให้พร้อมก่อนออกเที่ยววันหยุดยาวเดือน พ.ค. ยังไงดี?

การเตรียมคนให้พร้อมก่อนออกเดินทางในวันหยุดยาวเดือนพฤษภาคม ก็เหมือนกับการเตรียมพร้อมเที่ยวในเดือนอื่นๆ เลยครับ คือถ้าใครที่เป็นหัวเรือในการนำทัพหรือเป็นคนขับรถหลักของทริป ควรที่จะเช็กสภาพร่างกายตนเองให้ดีว่าพร้อมแล้วหรือยังที่จะตะลุยขับรถทางไกลเที่ยวทั่วไทย ซึ่งสิ่งที่ควรจะทำคือ

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ป้องกันอาการหลับในระหว่างขับรถ
 • ไม่กินอาหารประเภทแป้งเกินความจำเป็น เพราะคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ง่วงนอน
 • ไม่กินอาหารรสจัด เพราะอาหารรสจัดทำให้ไม่สบายตัว ปวดท้องบ่อยๆ สร้างความรำคาญ
 • ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนออกเดินทาง เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดจะเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ซึ่งวิธีนี้แม้จะเป็นวิธีง่ายๆ แต่เมื่อเกิดขึ้นจริงในระหว่างที่ขับรถก็ไม่ใช่เรื่องตลกเลยนะครับ คุณที่เป็นคนขับรถอาจจะหลับในจนขับรถชนเสาไฟฟ้า หรือขับรถชนท้ายคันอื่นๆ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุใหญ่โตก็ได้ แม้จะมีประกันรถยนต์คอยคุ้มครอง แต่จะดีกว่าไหมครับ ถ้าเกิดว่าป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างทริป

เมื่อไปถึงที่หมายปลายทางแล้ว ใครจะไปรู้ว่าจะมีอุบัติเหตุอะไรรออยู่ข้างหน้า เด็กน้อยในทริปของคุณอาจจะดื้อซนเหมือนลิงมาก จนไม่สามารถดูแลสอดส่องได้ทั่วถึง อาจเล่นซนจนขึ้นไปปีนต้นไม้ที่สูงเกือบ 1 เมตรแล้วตกลงมาขาหักจนต้องเข้าเฝือก! แม้จะมีประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพ ประกันติดโล่คิดว่าคุณคงปวดหัวไม่น้อยเลย!

เตรียมรถ ขับรถทางไกล วันหยุดยาวเดือนพฤษภาคม

เตรียมรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางเที่ยววันหยุดยาวเดือน พ.ค. ยังไงดี?​

ถ้าคุณคิดจะขับรถเที่ยวในวันหยุดยาวเดือนพฤษภาคม 2565 การเตรียมความพร้อมรถยนต์ก็สำคัญเหมือนกัน เพราะถ้ารถยนต์ไม่พร้อม อาจทำให้คุณไปไม่ถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ แม้จะซื้อประกันรถยนต์ ชั้น 1 เอาไว้แล้ว แต่ประกันติดโล่ก็วอนขอว่าให้ตรวจเช็กสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางเถอะนะครับ เพื่อความปลอดภัยของคนในทริป ซึ่งการเช็กสภาพรถยนต์หลักๆ จะประกอบไปด้วย

 • ยางรถยนต์ : สิ่งที่สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง ควรเช็กลมยางให้ดี เช่น ลมยางรถยนต์อ่อนเกินไป อาจเกิดความร้อนทำให้ยางระเบิดจนเกิดไฟไหม้รถยนต์ หรือยางรถไม่มีดอกยางก็จะทำให้รถไม่เกาะถนนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างทางมากมาย อันตรายจริงๆ นะครับ
 • เบรครถยนต์ : ต่อให้คุณช่ำชองในการขับรถแค่ไหน แต่ถ้าอุปกรณ์ไม่พร้อมก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ควรเช็กด้วยว่าผ้าเบรครถยนต์เป็นอย่างไร เหยียบเบรคแล้วติดขัดบ้างไหม ถ้าผิดปกติก็รีบเปลี่ยนเลยครับ
 • ระบบไฟรถยนต์ : สิ่งนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเอาไว้ใช้บอกรถคันอื่นๆ ว่ารถของคุณกำลังจะทำอะไรต่อจากนี้ เช่น เปิดไฟเลี้ยวเพราะจะเลี้ยว หากไฟเลี้ยวไม่ทำงานอาจเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะรถคันอื่นไม่เห็นสัญญาณไฟรถยนต์ของคุณ ทำให้เสียเวลาเรียกเจ้าหน้าที่ประกัน แถมเสียเวลาเที่ยวอีกด้วย
 • น้ำมันเครื่อง : อีกหัวใจสำคัญที่ทำให้รถยนต์ทำงานได้ดี ดังนั้น คุณควรที่จะเช็กน้ำมันเครื่องว่าเกินกว่าระยะที่ศูนย์รถยนต์กำหนดไว้หรือยัง อีกทั้งถ้าน้ำมันเครื่องแห้งอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้เช่นกัน แล้วที่สำคัญคุณต้องมีน้ำมันเครื่องสำรองติดรถไว้อย่างน้อย 1 ลิตร เผื่อได้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วยนะครับ

ขอย้ำอีกครั้งว่า แม้จะซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ชั้น 1 กับประกันติดโล่แล้วก็อย่าชะล่าใจ คุณควรไปตรวจสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางด้วย เพื่อให้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพไร้รอยขีดข่วน

 

สรุป

และนี่คือการเตรียมคนให้พร้อมและเตรียมรถให้พร้อมก่อนขับรถทางไกลเที่ยวในวันหยุดยาวเดือนพฤษภาคมจริงๆ วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ในเดือน พ.ค. เท่านั้น ยังสามารถใช้ในวันหยุดยาวอื่นๆ ได้เหมือนกัน ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในทริป จริงอยู่ที่ว่าคุณมีประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์เอาไว้แล้ว แต่จะดีกว่าไหม ถ้าระมัดระวังให้มากขึ้น เตรียมพร้อมให้มากขึ้นก่อนออกเดินทาง เพราะความเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวในวันหยุดยาว อาจทำให้ทริปนั้นกร่อยไปเลยก็ได้ครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,059
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,806