ลดเสี่ยง เลี่ยงอันตราย! 5 วิธีขับรถกลางคืนให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

หลาย ๆ คนก็คงรู้ดีว่าการขับรถกลางคืนนั้นเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุสูง ทั้งถนนหนทางที่มองได้ยาก สภาพร่างกายที่อ่อนล้าง่วงซึม อีกทั้งรถคันอื่น ๆ ที่ขับอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตอนที่ฝนตกหรือหมอกลงหนาจัด ความอันตรายยิ่งเพิ่มมากขึ้น

แต่ถ้าคุณมีเหตุจำเป็นให้ต้องขับรถกลางคืนจริง ๆ ประกันติดโล่ขอแนะนำ 5 วิธีขับรถกลางคืนให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยง เลี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุ และช่วยให้คุณถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย

 1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

  อุบัติเหตุของการขับรถกลางคืนส่วนมากเกิดจากการอาการ หลับใน เพราะฉะนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดในการป้องกันอาการหลับใน และในขณะที่กำลังขับรถอยู่หากรู้สึกง่วงนอน ควรจอดรถเพื่อพักก่อน ห้ามฝืนเด็ดขาด! โดยอาจแวะพักที่ปั๊มน้ำมันสักระยะแล้วค่อยเดินทางต่อ

  นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงยาที่ออกฤทธิ์ทำให้มีอาการง่วงซึมก่อนขับรถตอนกลางคืน แม้ว่าตัวยาจะทำให้มีอาการง่วงนอนเพียงแค่เล็กน้อย แต่เมื่อรวมเข้ากับสภาพแวดล้อมมืด ๆ ในตอนกลางคืนนั้นจะทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้

  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 2. ตรวจเช็คระบบไฟ

  สำหรับการขับรถกลางคืนที่รอบข้างไม่มีแสงไฟ แสงสว่างจากไฟรถจึงสำคัญมาก อย่าลืมตรวจเช็คระบบไฟทุกดวงทั้งภายในและภายนอกรถว่าสามารถใช้งานได้ปกติ ไม่ว่าจะเป็นไฟสูง ไฟต่ำ ไฟเบรก ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟในห้องโดยสาร ไฟฉุกเฉิน ก็ควรตรวจสอบอย่างละเอียด

  นอกจากนี้การใช้ไฟสูงได้อย่างชำนาญจะช่วยได้มากในการขับรถกลางคืน เพราะนอกจากจะใช้เป็นสัญญาณแจ้งเตือนรถคันอื่น ๆ ได้แล้ว ยังสามารถส่องถนนด้านหน้าที่อยู่ไกลออกไปให้เห็นชัดยิ่งขึ้นด้วย โดยเทคนิคการใช้ไฟสูงที่คุณควรรู้ไว้ มีดังนี้

  • ใช้สำหรับกะพริบแจ้งเตือนรถเลนขวาที่วิ่งช้าเพื่อขอแซง
  • กะพริบเพื่อเป็นสัญญาณแจ้งเตือนรถคันข้างหน้า
  • สำหรับส่องไปยังด้านหน้าที่ไกลออกไปเพื่อดูทาง
  • ห้ามเปิดไฟสูงทิ้งไว้แล้วขับ เพราะจะทำให้รถที่แล่นสวนมามองทางไม่เห็น
 3. ลดความเร็วลง ทิ้งระยะห่างรถคันหน้าให้มากขึ้น

  การขับรถกลางคืนจะทำให้การกะระยะใกล้-ไกลลดลง เมื่อรถคันข้างหน้าเกิดเบรคหรือเลี้ยวกะทันหันขึ้นมา คุณอาจจะตั้งตัวไม่ทันจนเกิดการเฉี่ยวชนได้ เพราะฉะนั้นลดความเร็วในการขับลง และทิ้งระยะห่างกับรถคันข้างหน้าให้มากขึ้น ยิ่งระยะห่างมากเท่าไหร่ ก็มั่นใจได้ว่าคุณจะยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น

  ลดความเร็วลง ทิ้งระยะห่างรถคันหน้าให้มากขึ้น

 4. ฝนตกหนักให้แวะพักทันที

  สาเหตุที่เมื่อฝนตกหนักแล้วให้รีบแวะพักทันทีนั้นไม่ได้เป็นเพียงเพราะแค่ทัศนวิสัยที่มองได้ไม่ชัดเจนดังเดิม แต่รวมไปถึงความลื่นของถนนอีกด้วย หากมีเหตุให้คุณต้องเหยียบเบรคกะทันหัน รถของคุณอาจจะลื่นไถลจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

  ทางที่ดีควรจอดแวะพักเข้าไหล่ทางเพื่อรอให้ฝนซาลงก่อน และที่สำคัญต้องติดเครื่องไว้ เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อให้รถคันอื่น ๆ เห็นว่าคุณกำลังจอดรถอยู่ด้วย

 5. อย่าไว้ใจใครในยามวิกาล

  หลาย ๆ คนมีนิสัยใจดีและมีน้ำใจ แต่ประกันติดโล่อยากเตือนไว้ว่า อย่าไว้ใจใครในยามวิกาล! เนื่องจากมีมิจฉาชีพจำนวนไม่น้อยที่จะฉวยโอกาสจากความใจดีของผู้อื่นมาหาผลประโยชน์

  หากคุณขับรถกลางคืนอยู่แล้วมีคนโบกเรียกขอความช่วยเหลือจากคุณ ถ้าสังเกตว่ามันน่าสงสัยหรือไม่ใช่อุบัติเหตุจริง ๆ อย่าเพิ่งลงไปช่วยเด็ดขาด! มิฉะนั้นคุณอาจถูกปล้นจี้หรือทำร้ายร่างกายเอาได้ โดยสิ่งที่คุณควรทำคือโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ เช่น 191 หรือ 1669 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือจะปลอดภัยกับตัวเองมากที่สุด

เท่านี้ทุกคนก็คงจะได้ทราบวิธีลดความเสี่ยงของการขับรถในตอนกลางคืนกันแล้ว …แต่อย่าลืมว่า แม้คุณจะเตรียมตัวมาดีแค่ไหน บนท้องถนนก็ไม่ได้มีรถของคุณเพียงคันเดียว โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็ยังสูงอยู่ดี เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ควรที่จะหลีกเลี่ยงการขับรถกลางคืนจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

หลาย ๆ คนคงทราบแล้วว่าการขับรถกลางคืนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรที่จะมีประกันรถยนต์ไว้เป็นหลักประกันความปลอดภัย …แต่หากไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ได้จากที่ไหน และยังมีความรู้ในเรื่องของประกันรถยนต์ไม่มาก ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับ!

เรามีบริการให้คำปรึกษาด้านประกันรถยนต์โดยผู้เชี่ยวชาญ มีประกันมากมายหลายประเภทให้คุณเลือกสรร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ประกันติดโล่ กรอกข้อมูลของคุณไว้ เราจะทำการติดต่อกลับไปโดยไวที่สุด หรือสอบถามพวกเราได้ที่ประกันติดโล่ทุกสาขาทั่วประเทศ พวกเรายินดีให้บริการครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  59,896
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,570
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  10,092