วิธีเคลมประกันรถยนต์ที่มือใหม่หัดเคลมควรรู้

2,855

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิดที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิด ซึ่งแต่ละครั้งก็นำมาซึ่งความเสียหายและค่าใช้จ่ายจำนวนไม่น้อย “ประกันรถยนต์” จึงเป็นเหมือนการคุ้มครองเงินในกระเป๋าของเรา เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่าย และจัดการความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุรถยนต์ที่ไม่คาดฝันเหล่านั้น

มือใหม่หัดเคลมหลายคนอาจจะยังเป็นกังวลว่า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริง ๆ จะต้องเริ่มทำอะไรก่อนบ้าง แจ้งเคลมประกันยังไง มีวิธีเคลมประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ประกันติดโล่จะมาตอบทุกข้อกังวลใจ เพื่อให้คุณจัดการกับสถานการณ์เบื้องต้นได้อย่างมีสติครับ

วิธีเคลมประกันรถยนต์

เคลมรถ คือ การนำรถคันที่ได้ทำประกันรถยนต์ไว้ไปเข้าศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อม เนื่องจากได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุบนท้องถนนหรือจากการใช้รถยนต์คันนั้นตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงไว้กับบริษัทประกัน หากเข้าเงื่อนไขที่ได้ตกลงกันไว้ก็จะสามารถเคลมประกันได้ 

ขั้นตอนการเคลมประกันโดยรวม

สำหรับมือใหม่หัดเคลม หรือยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุรถยนต์มาก่อนเลย ในขั้นตอนการเรียกเคลมประกัน สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการตั้งสติให้ดี รวบรวมข้อมูลรายละเอียดของอุบัติเหตุ ความเสียหายโดยรวม และสถานที่เกิดเหตุ จากนั้นให้โทรแจ้งไปยังบริษัทประกันของคุณ โดยวิธีเคลมประกันรถยนต์จะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ แบบเคลมสด และแบบเคลมแห้ง

วิธีเคลมประกันรถยนต์ แบบเคลมสด

การเคลมแบบสด คือ การเคลมรถยนต์ ณ ที่เกิดเหตุ โดยจะมีพนักงานจากบริษัทประกันออกไปตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในทันที สามารถแยกออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

 1. เคลมสดแบบมีคู่กรณี

  คือ การเคลมประกันแบบมีคู่กรณีและเป็นกรณีที่รถชนรถด้วยกันเอง โดยพนักงานจากบริษัทประกันจะพิจารณาว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด โดยฝ่ายที่ผิดอาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ให้กับคู่กรณีก่อนตามแต่ที่ตกลงไว้กับทางบริษัทประกัน

 2. เคลมสดแบบไม่มีคู่กรณี

  คือ การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีและเป็นกรณีที่รถชนกับสิ่งของหรือวัตถุจนเกิดความเสียหายมาก เช่น ชนต้นไม้ หรือขับรถชนเสาไฟฟ้า โดยกรณีนี้ผู้ทำประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ก่อนเสมอ

ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์ แบบเคลมสด

ขั้นตอนการเคลมสด

 1. เตรียมกรมธรรม์เอาไว้ให้พร้อมและโทรแจ้งเคลมประกันไปยังบริษัทประกันของคุณ แจ้งหมายเลขกรมธรรม์ ชื่อ ทะเบียนรถ ยี่ห้อรถ ตำแหน่งที่เกิดเหตุ และรายละเอียดเหตุการณ์ โดยจะมีตัวแทนจากบริษัทประกันออกมายังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์

 2. อาจใช้เวลาสักครู่หนึ่งกว่าที่ตัวแทนจากบริษัทประกันจะมาถึง ระหว่างนี้ให้คุณเตรียมเอกสารต่าง ๆ ไว้สำหรับยื่นเรื่อง คือ บัตรประชาชน ใบขับขี่ กรมธรรม์ และเล่มทะเบียนรถ

 3. เมื่อประกันมาถึงแล้วจะทำการประเมินเหตุการณ์ หากเป็นกรณีที่มีคู่กรณีจะต้องตรวจสอบด้วยว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูกหรือผิด โดยฝ่ายที่ผิดอาจต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) เพื่อเยียวยาคู่กรณีก่อน ตามแต่ที่ตกลงไว้กับทางบริษัท

 4. หลังจากที่ตรวจสอบเหตุการณ์และประเมินค่าเสียหายเรียบร้อยแล้ว บริษัทประกันจะออกใบรับรองความเสียหายจากอุบัติเหตุ (ใบเคลม) ให้ เมื่อได้ใบเคลมแล้วให้ผู้ทำประกันนำรถไปเคลมศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อมในเครือของบริษัทประกันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม

ค่า Excess กับค่า Deductible ต่างกันอย่างไร ประกันติดโล่จะบอกให้


ค่าเสียหายส่วนแรกมี 2 ประเภทคือ ค่า Excess กับค่า Deductible โดยค่าเอ็กเซส (Excess) จะบังคับให้จ่าย 1,000 บาทเมื่อแจ้งเคลมแบบไม่มีคู่กรณีหรือระบุคู่กรณีไม่ได้ แต่ค่าดีดัก (Deductible) เป็นค่าเสียหายส่วนแรกแบบสมัครใจจ่ายตามที่ตกลงกับบริษัทประกันไว้ จ่ายเมื่อแจ้งเคลมแบบมีคู่กรณีและคุณเป็นฝ่ายผิด แต่การตกลงจ่ายค่าดีดัก (Deductible) มักจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันด้วยนั่นเอง

วิธีเคลมประกันรถยนต์ แบบเคลมแห้ง

ขั้นตอนการเคลมแห้ง

การเคลมแบบแห้ง คือ การเคลมรถยนต์หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไประยะหนึ่งแล้ว (ไม่ควรเกิน 2-3 วัน) มักจะเคลมจากกรณีที่รถยนต์เกิดการเฉี่ยวหรือชนที่ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย โดยผู้ถือประกันจะต้องเป็นฝ่ายบันทึกเหตุการณ์อย่างชัดเจนว่า ชนเข้ากับอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน แล้วแจ้งเคลมประกันกับทางบริษัทประกันด้วยตนเอง

ตรวจสอบเหตุการณ์และประเมินค่าเสียหาย

โดยการเคลมแห้งจะมีกรณีพิเศษคือการ “เคลมรอบคัน” ซึ่งจะทำการเก็บรายละเอียดรอยต่าง ๆ รอบทั้งคันให้กับรถของคุณ แต่ความคุ้มครองนี้จะมีเฉพาะประกันชั้น 1 เท่านั้น

ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์ แบบเคลมแห้ง

 1. ถ่ายรูปหลักฐาน ณ ที่เกิดเหตุ ความเสียหาย รวมถึงบันทึกเวลาและสถานที่ไว้ให้ชัดเจน

 2. ติดต่อไปยังศูนย์ประกันแล้วแจ้งความเสียหาย จากนั้นจะมีการนัดตรวจสอบสภาพรถว่าเสียหายจริงตามที่แจ้งมาหรือไม่

 3. เมื่อทำการตรวจสอบต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว บริษัทประกันจะออกใบรับรองความเสียหายจากอุบัติเหตุ (ใบเคลม) ให้ โดยสามารถนำไปส่งเคลมกับศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อมในเครือของบริษัทประกันได้ทันที

** วิธีเคลมประกันรถยนต์แบบเคลมแห้งอาจมีค่าใช้จ่ายส่วนแรกก่อน ประมาณ 1,000 – 4,000 บาท ตามแต่ตกลงกับบริษัทประกัน

บริษัทประกันไม่รับเคลมประกันกรณีใดบ้าง

 1. ใช้รถยนต์ในทางผิดกฎหมาย เช่น ขนส่งยาเสพติด หรือปล้นทรัพย์สิน
 2. ใช้แต่งซิ่งเพื่อนำไปแข่งขัน ซึ่งเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภท แถมยังสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น
 3. อุบัติเหตุที่ผู้ขับขี่มีแอลกอฮอล์อยู่ในเลือดเกินกว่า 150 มิลลิกรัม หรือก็คือ เมาแล้วขับนั่นเอง
 4. นำรถไปใช้งานแบบลากจูง ซึ่งถือว่าเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภทที่จะทำให้รถยนต์เสียหายโดยไม่ได้เกิดจากการใช้รถแบบปกติ
 5. นำรถไปใช้นอกอาณาเขตคุ้มครอง คือ การขับขี่รถออกไปนอกประเทศนั่นเอง แต่หากจำเป็นต้องเอาไปสามารถแจ้งกับทางบริษัทประกันได้แล้วแต่กรณี
 6. อุบัติเหตุจากสงคราม การปฏิวัติต่อต้าน อาวุธปรมาณู และความเสียหายจากกัมมันตภาพรังสี ก็ขอแนะนำว่าถ้ามีการเกิดสงครามขึ้นมา เราอย่าขับรถเข้าไปเสี่ยงเลยครับ

สรุป วิธีเคลมประกันรถยนต์

สรุปวิธีเคลมประกันรถยนต์เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเคลมสดหรือเคลมแห้ง คือ

 • ถ่ายรูปหลักฐาน ความเสียหายที่เกิดขึ้นไว้ให้ชัดเจน ก่อนเคลื่อนย้ายรถยนต์ออกจากที่เกิดเหตุ
 • เตรียมกรมธรรม์ประกันรถยนต์ บัตรประชาชน ใบขับขี่ และเล่มทะเบียนรถ
 • ติดต่อไปยังบริษัทประกันเพื่อแจ้งความเสียหายและจุดเกิดเหตุ
 • บริษัทประกันมายังที่เกิดเหตุ พร้อมออกใบรับรองความเสียหายจากอุบัติเหตุ (ใบเคลม) ให้ 

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า หากรถชนต้องแจ้งประกันภายในกี่วัน แนะนำว่าให้แจ้งบริษัทประกันทันทีหรือแจ้งให้เร็วที่สุดเมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้นกับตัวรถ โดยเฉพาะการเคลมแบบแห้งที่สามารถแจ้งเคลมหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไประยะหนึ่งได้แต่ไม่ควรเกิน 2-3 วัน ประกันติดโล่ขอแนะนำประกันรถยนต์ โดยเฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้คุณหมดกังวลเรื่องการแจ้งเคลมประกัน คุ้มครองครอบคลุมทุกความเสียหายได้อย่างแน่นอนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  70,240
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,531
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,359