ไขข้อสงสัย! ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งจราจร ต่อภาษีรถยนต์ได้ไหม?

4,474

ประกันติดโล่เข้าใจว่าไม่มีใครอยากโดนใบสั่ง อย่าลืมอัปเดตกฎหมายจราจรฉบับใหม่ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณเองและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ แต่หากโดนใบสั่งออนไลน์ หรือใบสั่งจากตำรวจ เช่น โดนใบสั่งความเร็ว หรือใบสั่งฝ่าไฟแดง ก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องไปจ่ายให้เรียบร้อย ถ้าไม่จ่ายค่าปรับจราจรจะมีผลเสียตามมามากมาย รวมถึงเรื่องการต่อภาษีรถยนต์ด้วย

 

ก่อนต่อภาษีรถยนต์ ต้องเช็กใบสั่งออนไลน์ที่ไหน?

บางคนไม่รู้ตัวว่าโดนใบสั่งความเร็ว เพราะไม่มีเอกสารไปส่งถึงที่บ้าน แต่ถ้าคุณกำลังกังวลใจว่าที่ผ่านมา ขับรถฝ่าไฟแดง หรือ ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด แต่ทำไมยังไม่มีเอกสารอะไรเลย อยากตรวจสอบว่าที่แท้จริงแล้วโดนใบสั่งความเร็วจริงไหม

สามารถเข้าไปเช็กใบสั่งออนไลน์ได้ที่ >> https://ptm.police.go.th/eTicket/

โดยใบสั่งจราจรออนไลน์ ​เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบกที่ต้องการเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายจราจรทางบกให้ดียิ่งขึ้น ทำให้คุณสามารถเช็กใบสั่งออนไลน์ และจ่ายค่าปรับใบสั่งได้ง่ายขึ้น

ใบสั่งความเร็ว

 

โดนใบสั่งออนไลน์แต่ไม่เสียค่าปรับตามใบสั่ง ต่อภาษีรถได้ไหม?

การเคารพกฎจราจรเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรปฏิบัติตาม เพราะกฎจราจรสร้างขึ้นมาก็เพื่อความเป็นระเบียบบนท้องถนน เพราะหากมีคนหนึ่งไม่ปฏิบัติตามกฎ ก็จะสร้างความวุ่นวายให้กับผู้อื่นได้ ดังนั้น การจ่ายค่าปรับตามใบสั่งทั้งใบสั่งออนไลน์ และใบสั่งจากตำรวจ จึงเป็นหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติด้วยเช่นกัน ถ้าไม่จ่ายค่าปรับจราจรจะต่อภาษีรถยนต์ได้ไหม?

 1. โดนใบสั่ง แต่จ่ายค่าปรับแล้ว

  หากโดนใบสั่งที่ถูกจับภาพได้จากกล้องตรวจจับความเร็ว หรือกรณีอื่น ๆ แต่จ่ายค่าปรับเรียบร้อยแล้ว สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้ตามปกติ และรับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ป้ายวงกลม) เพื่อติดหน้ารถได้เลย

 2. โดนใบสั่ง และกำลังจะจ่ายค่าปรับ

  เราสามารถ จ่ายค่าปรับพร้อมต่อภาษีรถยนต์​ ที่กรมขนส่งได้เลย เพราะระบบถูกเชื่อมโยงเอาไว้แล้ว ทำให้เจ้าของรถสามารถรับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ป้ายวงกลม) ได้เลย เมื่อจ่ายค่าปรับ

 3. โดนใบสั่ง แต่ไม่จ่ายค่าปรับ

  สำหรับใครที่โดนใบสั่งจราจร ถ้าไม่จ่ายค่าปรับจราจรก็สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ แต่มีข้อแม้คือ จะได้รับป้ายวงกลมชั่วคราวที่มีอายุ 30 วัน ซึ่งเมื่อจ่ายค่าปรับจึงจะรับป้ายวงกลมของจริงได้ แต่ถ้าเกิดว่าไม่จ่ายค่าปรับตามระยะเวลาที่กำหนดจะถูกยึดทะเบียนรถยนต์ และงดออกป้ายวงกลม ทำให้มีความผิดฐานขับรถโดยไม่ต่อภาษีทะเบียนรถยนต์

ประกันติดโล่อัปเดต! ประกาศแล้ว 1 เม.ย. 66 ไม่จ่ายค่าปรับ ต่อภาษีรถไม่ได้


สำนักงานตำรวจแห่งชาติกับกรมการขนส่งทางบกร่วมมือกัน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป สำหรับใครที่โดนใบสั่งจราจร ถ้าไม่จ่ายค่าปรับจราจรจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ตัวจริงได้ และให้นิรโทษกรรมใบสั่งค้างเก่าก่อนหน้านี้ จะไม่มีผลบังคับใช้ ถือเป็นการเริ่มนับกันใหม่ตั้งแต่ 1 เม.ย.นี้นั่นเอง

ใบสั่ง

 

จ่ายค่าปรับใบสั่งจราจรได้ที่ไหนบ้าง?

หากโดนใบสั่งจราจร และไม่อยากนิ่งเฉยต่อความผิดของตัวเอง หรือกลัวว่าหากปล่อยทิ้งไว้จนถึงเวลาที่ต้อง ต่อภาษีรถยนต์ แล้วอาจเกิดปัญหาในภายหลัง เช่น นายทะเบียนไม่สามารถออกป้ายวงกลมให้ หรือกลัวถูกยึดทะเบียนรถ คุณสามารถจ่ายค่าปรับใบสั่งออนไลน์ผ่านช่องทางต่อไปนี้

 • ธนาคารกรุงไทย จะไม่ว่าจะเป็นตู้เอทีเอ็ม หรือผ่านแอปพลิเคชัน
 • ชำระใบสั่งออนไลน์ได้ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศไทย
 • เคาน์เตอร์เซอร์วิส (Counter Service)
 • ตู้บุญเติมทุกแห่ง ด้วยการเลือกเมนูจ่ายบิลสินค้า
 • สำนักงานตำรวจท้องที่ในละแวกบ้าน

 

จะเช็กใบสั่งออนไลน์ได้ที่ไหนบ้าง?

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าโดนใบสั่งจราจรเพราะไม่มีเอกสารอะไรส่งไปที่บ้านเลย แต่ถ้าคุณกังวลใจว่าที่ผ่านมาขับรถฝ่าไฟแดงหรือขับรถเร็วเกินกำหนด แต่ทำไมยังไม่มีเอกสารอะไรเลย อยากตรวจสอบว่าโดนใบสั่งความเร็ว หรือใบสั่งฝ่าไฟแดงไปกี่ใบแล้วนะ? สามารถเข้าไปเช็กใบสั่งออนไลน์ได้ที่ >> https://ptm.police.go.th/eTicket/

โดยใบสั่งออนไลน์ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมการขนส่งทางบก ที่ต้องการเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายจราจรทางบกให้ดียิ่งขึ้น ทำให้คุณสามารถเช็กใบสั่งออนไลน์ และจ่ายค่าปรับใบสั่งได้ง่ายยิ่งขึ้น

เช็กใบสั่งออนไลน์ผ่านแอป “ขับดี” ได้แล้ว

เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม ให้คุณเช็กใบสั่งออนไลน์ผ่านแอป “ขับดี”แอปที่พัฒนาขึ้นมาโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติและบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ ซึ่งแอปขับดีจะมีฟีเจอร์เด่น ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ทุกคน ดังนี้

 • เช็กคะแนนใบขับขี่
 • เช็กใบสั่งออนไลน์
 • ชำระค่าใบสั่ง
 • ความรู้เกี่ยวกับการขับขี่
 • เบอร์โทรฉุกเฉิน
 • ข่าวประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ

ดาวน์โหลดแอป “ขับดี”: IOS / Android

 

สรุป ไม่เสียค่าปรับตามใบสั่งออนไลน์

หากโดนใบสั่งออนไลน์ หรือใบสั่งจากตำรวจแต่ไม่จ่ายค่าปรับจราจร สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ตามปกติ แต่คุณจะได้ป้ายวงกลมชั่วคราวที่มีอายุ 30 วันมาใช้ เมื่อจ่ายค่าปรับจึงจะได้ป้ายวงกลมของจริง ซึ่งหากไม่จ่ายเลยมีโอกาสถูกยึดป้ายทะเบียนรถ และจะมีความผิดในกรณีที่ขับรถโดยไม่ต่อภาษีทะเบียนรถอีกด้วย

และนอกจากการให้ความสำคัญกับการต่อภาษีรถยนต์แล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการต่อพ.ร.บ.รถยนต์ก่อนด้วยเสมอ เพราะการที่จะต่อภาษีรถยนต์ได้จะต้องต่อพ.ร.บ.รถก่อน ซึ่งเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่กฎหมายกำหนดให้ต้องทำ และเพิ่มความคุ้มครองให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำประกันรถยนต์ที่จะทำให้คุณเบาใจเรื่องการเคลมค่าเสียหายได้อย่างแน่นอนครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบกสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  72,283
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  17,114
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  13,126