ถ้าขับรถชนคนบาดเจ็บ แต่ไม่ใช่เจ้าของรถเบิก พ.ร.บ.รถ ได้ไหม?

2,359

รู้อยู่เต็มอกว่าต้องขับรถที่ยืมเพื่อนมาอย่างระมัดระวัง แต่จนแล้วจนรอดก็ขับรถไปชนคนอื่นบาดเจ็บจนได้ เหตุผลก็เพราะมีรถมอเตอร์ไซค์ปาดหน้าแล้วต้องหักหลบ เมื่อลงไปเช็กอาการของคนเจ็บก็พบว่าบาดเจ็บนิดหน่อย เกือบจะโล่งใจอยู่แล้วเชียวก็นึกขึ้นได้ว่าวันนี้ยืมรถเพื่อนมาใช้ แล้วทีนี้จะทำยังไงดีถ้าขับรถชนคนบาดเจ็บแต่ไม่ใช่เจ้าของรถ จะเบิก พ.ร.บ.รถยนต์ได้ไหม หรือขอเคลมประกันรถยนต์ได้หรือเปล่านะ?

ไม่ใช่เจ้าของรถ แต่ขับรถชนคนอื่น เบิก พ.ร.บ.รถยนต์ ได้ไหม

 

ขับรถชนคนบาดเจ็บแต่ไม่ใช่เจ้าของรถ เบิก พ.ร.บ.รถได้ไหม?

รถยนต์ทุกคันต้องมีประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์กันอยู่แล้ว เพราะกฎหมายบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมี เพื่อคุ้มครองเวลาเกิดอุบัติเหตุรถชน และถ้าในกรณียืมรถเพื่อนมาขับแล้วเกิดอุบัติเหตุ จะสามารถเบิก พ.ร.บ.รถยนต์ได้ไหม เพราะคนขับไม่ใช่เจ้าของรถและเจ้าของ พ.ร.บ.รถยนต์

คำตอบคือ “ได้” เพราะ พ.ร.บ.รถยนต์จะคุ้มครองคนที่ประสบภัยบนท้องถนนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถ ผู้โดยสารในรถ บุคคลภายนอกที่เป็นคู่กรณี หรือคนเดินถนน ซึ่งสามารถใช้สิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลได้เลย อีกทั้งยังจ่ายค่าชดเชยต่าง ๆ ให้อีกด้วย แต่การคุ้มครองของ พ.ร.บ.รถยนต์นั้นแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

คุณเป็นฝ่ายผิด เบิกอะไรได้บ้างจาก พ.ร.บ.รถยนต์

 • ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการบาดเจ็บ (จ่ายตามจริง) สูงสุด 30,000 บาท
 • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร สูงสุด 35,000 บาท

คุณเป็นฝ่ายถูก เบิกอะไรได้บ้างจาก พ.ร.บ.รถยนต์

 • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ หรือค่าเสียหายอื่น ๆ สูงสุด 80,000 บาท
 • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร สูงสุด 500,000 บาท
 • ชดเชยรายวันวันละ 200 บาทไม่เกิน 20 วัน (ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยใน หรือ IPD)

ซึ่งในกรณีนี้คุณเป็นคนขับไปชนคนอื่น แปลว่าคุณเป็นฝ่ายผิด แต่ถึงจะเป็นฝ่ายผิดยังไง พ.ร.บ.รถยนต์ก็คุ้มครองอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่ากฎหมายบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมี พ.ร.บ.รถยนต์ แล้วถ้า พ.ร.บ.รถยนต์ รีบต่ออายุ พ.ร.บ.รถยนต์ด้วยนะครับ เพื่อความคุ้มครองจะได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่ใช่เจ้าของรถ แต่ขับรถชนคนอื่น แจ้งเคลมประกัน ได้ไหม

 

ขับรถชนคนบาดเจ็บแต่ไม่ใช่เจ้าของรถ แจ้งเคลมประกันได้ไหม

กฎหมายไม่ได้บังคับว่ารถยนต์ทุกคันจะต้องมีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจครับ เพราะว่าสิ่งนี้เป็นความคุ้มครองเพิ่มเติมที่สามารถซื้อได้ตามความต้องการ แต่โดยมากแล้วเมื่อซื้อประกันรถยนต์ภาคบังคับไปแล้ว ก็จะซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองสูงสุด

ถ้าในกรณีที่ขับรถไปชนคันอื่น แล้วชื่อคนขับเป็นชื่อเดียวกับในกรมธรรม์ กระบวนการเคลมประกันรถยนต์ก็จะเกิดขึ้นตามเงื่อนไขต่าง ๆ ที่บริษัทนั้นได้ระบุไว้ โดยความคุ้มครองก็จะครอบคลุมอยู่ในประกันรถที่คุณซื้อไว้ เช่น ประกันรถชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณี หรือประกันรถชั้น 3+ คุ้มครองแค่รถคู่กรณี เป็นต้น

ตัดภาพกลับมาที่คนขับรถไม่ใช่เจ้าของรถ ในกรณีแบบนี้จะแจ้งเคลมประกันได้ไหม ประกันติดโล่ขอบอกว่า “ได้”​แต่ว่าจะมีเงื่อนไขเล็ก ๆ เพิ่มเติมมาด้วยครับ ดังนั้น เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น การขอเคลมประกันรถยนต์ในกรณีที่ไม่ใช่เจ้าของรถแล้วขับรถไปชนคนบาดเจ็บ จะสามารถแจกแจงได้ดังนี้

ขับรถชนแต่ไม่ใช่เจ้าของรถ แล้วไม่มีใบขับขี่รถยนต์ เคลมประกันได้ไหม

ในกรณีที่คนขับรถไม่มีใบขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเพิกถอนใบขับขี่ ไม่เคยสอบใบขับขี่แล้วยังไม่ใช่เจ้าของรถคันที่เกิดอุบัติเหตุด้วยนั้น ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองค่าใช้จ่ายให้เลยสักบาท เพราะถือว่าทำผิดเงื่อนไขของกรมธรรม์รถยนต์ แต่ในส่วนความเสียหายของบุคคลภายนอกประกันรถยนต์จะสำรองจ่ายให้ก่อน แล้วจะมาเรียกเก็บในภายหลัง แน่นอนว่าคุณก็ต้องไปเคลียร์กับเจ้าของรถอีกด้วยเช่นกัน

ขับรถชนแล้วไม่ใช่เจ้าของรถ แต่มีใบขับขี่รถยนต์ เคลมประกันได้ไหม

คุณทำถูกแล้วที่พกใบขับขี่ติดตัวเอาไว้ ไม่ว่าใบขับขี่ใกล้หมดอายุ หรือใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว สามารถเคลมประกันรถยนต์ในกรณีที่คุณไม่ใช่เจ้าของรถได้เลย แต่ว่าความคุ้มครองจะถูกแบ่งเป็น 2 กรณี คือ

 • รถยนต์คันนั้นทำประกันรถยนต์แบบไม่ระบุผู้ขับขี่ สามารถใช้สิทธิ์เคลมประกันรถยนต์ได้เลย โดยความคุ้มครองก็จะเป็นไปตามประเภทประกันรถยนต์ที่รถคันนั้นซื้อเอาไว้ เช่น ประกันรถชั้น 3+ คุ้มครองแค่รถยนต์ของคู่กรณีเท่านั้น หรือประกันรถชั้น 1 ที่คุ้มครองทั้งคู่กรณีและผู้เอาประกัน
 • รถยนต์คันนั้นทำประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่ สามารถใช้สิทธิ์เคลมประกันรถยนต์ได้ แต่ว่าต้องจ่ายค่าผิดเงื่อนไขเป็นค่าส่วนแรกให้กับบริษัทประกันด้วย คือ ค่าชดเชยให้คู่กรณีส่วนแรก 2,000 บาท และค่าซ่อมรถตัวเองส่วนแรก 6,000 บาท

ดังนั้น คุณที่ยืมรถเพื่อนมาขับจะโชคดีมาก ถ้าเจ้าของรถทำประกันแบบไม่ระบุผู้ขับขี่เอาไว้ เพราะจะได้ใช้สิทธิ์จากประกันรถยนต์ที่รถคันนั้นซื้อเอาไว้ได้อย่างเต็มที่

 

สรุป

ถ้ายืมรถเพื่อนไปขับแล้วเกิดอุบัติเหตุสามารถเบิก พ.ร.บ.รถยนต์ หรือที่บางคนเรียกว่า พรบ รถยนต์ ได้เลย ซึ่ง พ.ร.บ.รถยนต์ให้ความคุ้มครองทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นคนขับขี่ ผู้โดยสาร หรือบุคคลภายนอก และสำหรับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ถ้าผู้ก่อเหตุไม่มีใบขับขี่จะต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมด แต่ในกรณีที่มีใบขับขี่แล้วรถคันนั้นทำประกันแบบไม่ระบุผู้ขับขี่ คุณก็สามารถใช้สิทธิ์ตามประกันรถยนต์ที่รถคันนั้นซื้อเอาไว้ได้เลย แต่ถ้าเป็นประกันแบบระบุผู้ขับขี่ คุณก็ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกให้กับบริษัทประกันรถยนต์เสียก่อนถึงจะใช้สิทธิ์คุ้มครองความเสียหายได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  69,449
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,338
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,154