10 อุปกรณ์ติดรถยนต์ ควรมีไว้ในยามฉุกเฉิน

1,323

ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือเดินทางไกล เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินอะไรบ้างระหว่างอยู่บนท้องถนน ดังนั้นการเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด ก็จะช่วยเพิ่มความสบายใจในการขับขี่ บรรเทาความรุนแรงของเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านั้นได้ในระดับหนึ่ง และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคุณก็พร้อมที่จะตั้งรับกับสถานการณ์เหล่านั้นได้อย่างมีสติมากขึ้นอีกด้วย ประกันติดโล่จะมาแนะนำอุปกรณ์ติดรถยนต์ที่จำเป็นต้องมีติดรถไว้

10 อุปกรณ์ติดรถยนต์ มีไว้กันภัยยามฉุกเฉิน

10 อุปกรณ์ติดรถยนต์ มีไว้กันภัยยามฉุกเฉิน

เพื่อป้องกันและเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันบนท้องถนนได้อย่างมีสติ มาดูกันเลยว่า 10 อุปกรณ์ในรถ Emergency มีอะไรบ้างที่ควรมีไว้ติดรถ

 1. กล้องติดรถยนต์

  กล้องติดรถยนต์เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี เพราะภาพและเสียงที่บันทึกไว้ในกล้อง จะสามารถใช้เป็นหลักฐานได้ในทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันในกรณีที่ถูกใส่ร้ายหากเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย หากรถยนต์ของคุณยังไม่ได้ติดกล้องเอาไว้ หรือกำลังเตรียมที่จะซื้อล่ะก็ ประกันติดโล่มีเทคนิคดี ๆ ในการเลือกกล้องติดรถยนต์ให้ทำความเข้าใจก่อนซื้ออีกด้วย

 2. ถังดับเพลิงในรถ

  ไฟไหม้รถอาจเป็นสถานการณ์ที่หลายๆ คนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในช่วงที่ผ่านมาก็ได้มีอุบัติเหตุรถไฟไหม้ให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

  แม้ว่าถังดับเพลิงในรถจะไม่ได้ช่วยให้รถยนต์กลับมาใช้งานได้ปกติ แต่ก็สามารถป้องกันกรณีที่จะเกิดการระเบิด และรักษาทรัพย์สินอื่นๆ ที่อยู่ภายในรถได้ จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ติดรถยนต์ที่ขาดไม่ได้เลยครับ

  แต่ถังดับเพลิงในรถเองก็มีหลายประเภทตามการใช้งาน ประกันติดโล่ขอแนะนำวิธีการเลือกถังดับเพลิงในรถยนต์ เพื่อให้เหมาะสมและป้องกันการลุกลามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

  ประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองกรณีไฟไหม้ ประกันติดโล่จะบอกให้!


  ประกันภัยชั้น 1ประกันภัยชั้น 2+ และประกันภัยชั้น 2 เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองกรณีไฟไหม้ทั้งการไหม้ที่เกิดจากตัวรถเอง และการไหม้เนื่องจากอุบัติเหตุ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น การทำประกันรถยนต์จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามอย่าลืมทำความเข้าใจเงื่อนไขตามกรมธรรม์นั้น ๆ ด้วย

 3. ค้อนนิรภัยทุบกระจก และตัดสายเข็มขัด

  บางกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ อาจเสียหายไปจนถึงแบตเตอรี่ ทำให้ระบบไฟฟ้าภายในรถไม่ทำงาน มีโอกาสที่จะเปิดประตูรถไม่ได้ รวมถึงปลดเข็มขัดนิรภัยไม่ได้เช่นเดียวกัน

  “ค้อนนิรภัย” จึงเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถยนต์อีกชิ้นหนึ่งที่เราอยากให้ทุกคนมีไว้ เพราะสามารถทำได้ทั้งการทุบกระจกเพื่อออกไปนอกรถ และตัดสายของเข็มขัดนิรภัย เป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้

  ค้อนนิรภัยทุบกระจก และตัดสายเข็มขัด

 4. ล้อ และยางอะไหล่

  สำหรับรถยนต์แล้ว ยางแตก ยางรั่ว เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ รถทุกคันจึงควรมีล้อและยางอะไหล่ที่พร้อมใช้งานติดรถเอาไว้เสมอ แต่ยางอะไหล่เองก็ต้องมีการตรวจเช็คเช่นเดียวกัน หลาย ๆ คนมักชะล่าใจว่าตัวเองมียางอะไหล่แล้ว แต่มักจะลืมตรวจลมยาง เพราะฉะนั้นควรตรวจยางอะไหล่ของตัวเองอย่างน้อยทุก ๆ 3 เดือนนะครับ

 5. แม่แรง และเครื่องมือติดรถ

  แม่แรง และเครื่องมือต่าง ๆ เป็นอุปกรณ์จำเป็นในการซ่อมรถฉุกเฉิน รวมถึงการเปลี่ยนยางและล้ออะไหล่ ช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ในระดับหนึ่งโดยไม่ต้องรอคอยการช่วยเหลือ

 6. สายพ่วงแบตเตอรี่

  หลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหากับแบตเตอรี่รถยนต์หมดกลางคันซึ่งอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด แต่หากมีอุปกรณ์อย่างสายพ่วงแบตเตอรี่ติดรถอยู่ล่ะก็ อย่างน้อยก็ยังสามารถวานรถคันรอบ ๆ เป็นธุระเพื่อจัมป์แบตเตอรี่ ให้รถของคุณกลับมาสตาร์ทใหม่อีกครั้งได้

 7. ป้ายสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน

  ป้ายฉุกเฉินหรือป้ายสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉินนี้ใช้ได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ใช้สำหรับวางบนถนนหรือบริเวณรถเมื่อรถเสียหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้น เพื่อเป็นการเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่นให้เห็นล่วงหน้าว่ารถของคุณจอดเสียอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนขึ้นนั่นเอง

  ป้ายสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน

 8. Power Bank และสายชาร์จแบตโทรศัพท์

  เหตุการณ์ฉุกเฉินบางอย่างเราก็ไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ อย่างเช่น เกิดอุบัติเหตุรุนแรงในบริเวณที่ไม่ค่อยมีรถผ่าน หรือได้รับบาดเจ็บ โทรศัพท์เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะฉะนั้น จึงต้องระวังไม่ให้แบตเตอรี่ของโทรศัพท์หมดโดยเด็ดขาด

  และต้องไม่ลืมที่จะบันทึกเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ เอาไว้ในโทรศัพท์ด้วยนะครับ โดยประกันติดโล่ได้รวมเบอร์โทรยามฉุกเฉินมาให้แล้ว หากเกิดเหตุร้ายสามารถโทรแจ้งได้ตามนี้เลยครับ

  • 191 – แจ้งเหตุด่วน / เหตุร้ายทุกชนิด
  • 199 – แจ้งเหตุเพลิงไหม้
  • 1669 – หน่วยฉุกเฉิน (ทั่วประเทศ)
  • 1646 – หน่วยฉุกเฉิน (กทม.)
  • 1192 – แจ้งเหตุรถหาย
 9. น้ำมันเครื่องสำรอง

  น้ำมันเครื่องสำรองควรมีไว้เพื่อป้องกันกรณีน้ำมันเครื่องรั่วซึมระหว่างทาง ซึ่งปล่อยไว้อาจทำให้เครื่องยนต์ดับระหว่างทางได้ แม้ว่าจะไม่สามารถอุดรอยที่รั่วซึมได้ในทันที แต่ก็สามารถเติมน้ำมันเครื่องเข้าไปเพื่อประคับประคองให้เครื่องยนต์สามารถไปถึงอู่ได้

 10. น้ำมันเชื้อเพลิงสำรอง

  น้ำมันเชื้อเพลิงในที่นี้หมายถึงน้ำมันที่เราเติมเวลาเข้าปั๊มน้ำมัน อย่าสับสนว่าเป็นชนิดเดียวกับน้ำมันเครื่องนะครับ เพราะบ่อยครั้งเวลาที่ต้องเดินทางไกลหรือไปต่างจังหวัด ในระหว่างทางมักจะหาปั๊มน้ำมันไม่เจอ ถ้าเกิดน้ำมันหมดเอากลางทางแบบนี้ก็ยิ่งอันตราย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ควรมีน้ำมันเชื้อเพลิงติดเอาไว้ในรถเสมอ

 

สรุป อุปกรณ์รถยนต์ที่ควรมีติดรถ

นอกจากอุปกรณ์ติดรถยนต์ทั้ง 10 อย่างที่เราได้แนะนำไปข้างต้นแล้ว อย่าลืมวางแผนทำประกันภัยรถยนต์กันไว้ด้วยนะครับ เพราะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่รถทุกคันควรให้ความสำคัญ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณก็สามารถติดต่อไปยังบริษัทประกันภัยเพื่อขอความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว และรู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะการทำพ.ร.บ.รถยนต์อย่างเดียว ความคุ้มครองอาจไม่ครอบคลุมกับความเสียหายที่เกิดขึ้นสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,055
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,805