มีกล้องติดรถยนต์ดีอย่างไร ควรเลือกแบบไหนดี

ทำไมจำเป็นต้องมีกล้องติดรถยนต์? ในเมื่อก็ซื้อรถมาในราคาที่สูงอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก ทำไมจึงจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อของที่ดูเหมือนจะไม่จำเป็นเพิ่มอีก

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นอาจเป็นความคิดของใครหลายคนในยุคสมัยที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำ แต่ทว่าคุณอาจต้องเปลี่ยนความคิด เพราะเริ่มเห็นความจำเป็นมากขึ้นของกล้องติดรถยนต์ ทั้งอุบัติเหตุที่สามารถพบได้ทุกเวลาเมื่ออยู่บนท้องถนน ไปจนถึงเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้น

ดังนั้นลองมาดูข้อดีถ้าหากคุณมีกล้องติดรถยนต์กันดีกว่าครับ

ข้อดีของกล้องติดรถยนต์

 1. เป็นหลักฐานเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

  ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก จะดีกว่าหรือไม่ถ้าคุณมีความเตรียมพร้อมเรื่องอุบัติเหตุเอาไว้ก่อน แม้ว่าตัวคุณจะไม่ประมาท แต่เพื่อนร่วมถนนของคุณอาจไม่ใช่ ซึ่งในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก แต่กลับไม่มีหลักฐานและแถวนั้นไม่มีกล้อง อาจทำให้ต้องเสียเงินเนื่องจากข้อหาประมาทร่วมได้

  การมีกล้องจะเป็นหลักฐานให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร นอกจากกล้องจะช่วยในเรื่องของอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว ยังรวมไปถึงการเฉี่ยวชนยามรถจอด ไปจนถึงเหตุไม่คาดฝัน เช่น การโจรกรรม หรือชนแล้วหนีอีกด้วย

 2. ช่วยเหลือด้านเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย

  ทุกวันนี้มีอินเทอร์เน็ต มีจีพีเอส รวมไปถึงตัวช่วยอื่น ๆ สำหรับการเดินทาง แต่ก็มีโอกาสเช่นกันที่คุณจะบังเอิญเลี้ยวผิด หรือหลงทางไปยังที่ ๆ ตนเองไม่เคยไป การมีกล้องติดรถยนต์สามารถทำให้คุณย้อนดูเส้นทางที่เคยมา แล้วกลับไปยังเส้นทางที่ถูกต้องได้

 3. ใช้ลดหย่อนเบี้ยประกัน

  ตามประกาศจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ระบุในประกาศ ว่าผู้ที่ติดตั้งกล้อง CCTV หรือกล้องวงจรปิดรถยนต์คันนั้น จะได้รับส่วนลดสำหรับเบี้ยประกันภัยรถร้อยละ 5-10 ตั้งแต่มีนาคม 2560

การติดตั้งกล้อง

จะเห็นได้เลยว่านอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว การติดตั้งกล้องในรถยนต์ยังมีส่วนช่วยในด้านอื่น ๆ อีกด้วย แต่จะติดแบบไหนดี ลองมาดูรายละเอียดกัน

การเลือกกล้องติดรถยนต์

สิ่งที่ควรคำนึงสำหรับการเลือกกล้องติดรถยนต์มีด้วยกันหลัก ๆ 3 ประการ คือรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสม เทคโนโลยีที่เพียงพอ และรีวิวจากผู้ใช้จริง ที่จะพิสูจน์ว่ากล้องที่ซื้อมานั้นดีจริงหรือไม่ ก่อนที่เราจะเสียเงินซื้อไป

 1. รูปแบบการใช้งาน

  คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับการหาซื้อกล้องติดรถยนต์ เพราะแต่ละคนมีรูปแบบการใช้รถต่างกัน นั่นส่งผลให้รูปแบบกล้องที่จำเป็นต้องมีนั้นต่างกันด้วย โดยมีปัจจัยย่อย ๆ ที่ส่งผลกับการเลือกกล้องตามด้านล่างนี้

  • ช่วงเวลาในการขับขี่ ปกติแล้วคุณใช้รถในช่วงกลางวันหรือกลางคืนบ่อยกว่ากัน หากมีการใช้รถช่วงกลางวันบ่อยกว่า และมีงบประมาณจำกัด อาจเลือกซื้อกล้องที่มีการถ่ายยามค่ำคืนได้ดีพอประมาณ ไม่ถึงกับดีมากก็ได้
  • แบตเตอรี่ แน่นอนว่าตามปกติแล้วกล้องติดรถยนต์สามารถเชื่อมกับระบบไฟรถได้ผ่านที่จุดบุหรี่ หรือการเชื่อมต่อในรูปแบบอื่น แต่ก็ยังมีกล้องบางรุ่นที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่ ทางที่ดีควรเลือกกล้องที่แบตเตอรี่มีคุณภาพ ไม่บวมหรือเสื่อมสภาพง่าย ๆ จะดีกว่า
  • กล้องหน้า กล้องหลัง การติดกล้องหน้ารถนั้นอาจเพียงพอ แต่หากมีการใช้รถในเวลากลางคืนบ่อยครั้ง หรือออกต่างจังหวัดบ่อย เพื่อความปลอดภัยอาจต้องเตรียมเงินไว้เผื่อติดกล้องหลังรถด้วย
  • ความชัดเจน กล้องต้องมีความชัดเจนระดับหนึ่ง พอที่จะเห็นทะเบียนรถหรือลักษณะโดยรวมของรถ จึงจะเป็นกล้องที่มีคุณภาพมากพอ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกล้อง ทางที่ดีควรดูภาพจากกล้องและภาพจริงที่ถ่ายได้ด้วย
 2. เทคโนโลยีภายในกล้อง

  ในยุคที่เทคโนโลนีก้าวไกล กล้องติดรถยนต์เริ่มกลายเป็นมากกว่ากล้องวิดีโอธรรมดา ๆ หากใครมีทุนทรัพย์หน่อยก็สามารถซื้อกล้องติดรถที่ดีขึ้นและมีฟังก์ชั่นได้เยอะขึ้น เช่น

  • ตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่จะทำงานเมื่อมีสิ่งใดผ่านหน้ารถทันที โดยมีการบันทึกลงในกล้องของเราเป็นการชั่วคราว โดยกล้องรุ่นใหม่ ๆ ราคาย่อมเยาว์บางรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นนี้อยู่ในตัวเช่นกัน
  • ตรวจจับแรงสั่นสะเทือน นอกเหนือจากตรวจจับการเคลื่อนไหวด้วยเซนเซอร์แล้ว ยังมีการตรวจจับแรงสั่นสะเทือน เช่น กล้องจะทำการบันทึกโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดรถชนกัน หรือมีใครทุบรถ

  เทคโนโลยีภายในกล้อง

  สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีทุนทรัพย์มาก ขอแนะนำว่ายังไม่ต้องใส่ใจเรื่องนี้มาก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนเสริมของกล้องเท่านั้น ขอให้เน้นส่วนปัจจัยหลัก เช่น ความชัดเจนหรือการติดกล้องหน้ารถและติดกล้องหลังรถอย่างครบถ้วนจะเหมาะสมกว่า

 3. รีวิวจากคนใช้จริง

  กล้องแบบไหนจะถูกที่สุดและดีที่สุด​? นอกเหนือจากปัจจัยสองข้อบนที่กล่าวมาแล้ว สิ่งที่ใช้มาพิจารณาได้คือการดูรีวิวจากผู้ใช้จริง ซึ่งในตอนนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยูทูป เฟซบุ๊ค หรือแม้ในแต่เว็บไซต์พันทิป ว่ามีรีวิวในแง่ดีขนาดไหน ความเห็นของคนอื่น ๆ เป็นไปในแนวทางเดียวกับการรีวิวหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีร้านค้าบางเจ้าใช้วิดีโอปลอมในการหลอกผู้ซื้อ ดังนั้นควรพิจารณาให้ดี

ทั้งหมดนั่นคือเหตุผล และหลักการเลือกกล้องติดรถยนต์ หากคุณมีกล้องอยู่แล้ว และสนใจประกันภัยรถหลังจากซื้อกล้อง สามารถปรึกษาพวกเราได้ที่เว็บไซต์ประกันติดโล่หรือที่ประกันติดโล่ทุกสาขา พวกเรายินดีให้บริการครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  60,640
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,704
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  10,206