เรื่องต้องรู้ก่อนต่อประกันรถชั้น 1 ออนไลน์ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง!

1,473

เมื่อประกันรถยนต์ชั้น 1 มีเบี้ยประกันรถยนต์แพงที่สุด หลายคนจึงเข้าใจตรงกันว่าประกันชั้น 1 เป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองทุกกรณี หากเกิดอุบัติเหตุแล้วขอเคลมประกันรถก็เบาใจไปได้ แต่จริง ๆ ไม่ใช่เลย เพราะยังมีความลับเกี่ยวกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ว่าไม่คุ้มครองในกรณีอะไรบ้างที่ถูกอ่านข้ามไป ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบผ่อนเงินสดได้ ประกันติดโล่ อยากชวนทุกคนมาไขความลับเรื่องนี้พร้อม ๆ กันครับ!

ประกันรถชั้น 1 ภาวะสงคราม

สืบสาวราวเรื่อง : ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองในกรณีอะไรบ้าง?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ทางบริษัทประกันรถยนต์ไม่ได้ปิดบังเป็นความลับอะไร และสิ่งนี้เป็นเงื่อนไขที่ถูกระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ซื้อไปอีกด้วย เพียงแต่ว่าหลายคนมองข้าม หรือเลือกที่จะไม่อ่านเพราะคิดว่าสถานการณ์หรือเหตุการณ์ที่ถูกยกตัวอย่างมาจะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน

แต่ไม่ใช่เลย เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ไม่ทันตั้งตัวก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ การรับรู้ข้อมูลว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้างเลยเป็นสิ่งจำเป็นมาก พอ ๆ กับการรู้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง เพราะจะได้ระมัดระวังตัวมากขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง ซึ่งสิ่งที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครอง คือ

ประกันรถชั้น 1 ไม่คุ้มครอง ถ้ารถได้รับเสียหายจากสภาวะสงคราม

ไม่ว่าความเสียหายจะเกิดขึ้นโดยทางตรงหรือทางอ้อม ประกันรถยนต์ก็จะไม่คุ้มครองครับ ถ้าเกิดว่ามีสงครามรุกราน สงครามการเมือง หรือการแข็งข้อของทหารที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อรถยนต์ เช่น รถยนต์มีรอยกระสุน รถยนต์ถูกระเบิด ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองเพราะอยู่เหนือเงื่อนไขที่จะสามารถเคลมได้

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองจากวัตถุปรมาณู

รถยนต์ได้รับความเสียหายจากโรงงานนิวเคลียร์ร้ายแรง หรือโดนระเบิดหรือสารกัมมันตรังสีจากเชื้อเพลิงปรมาณูจนรถยนต์ไฟไหม้ แม้เหตุการณ์แบบนี้จะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลยในประเทศไทย แต่ถ้ามีจริง ๆ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกับสภาวะสงคราม

ประกันรถประเภท 1 ไม่คุ้มครองเพราะเสียหายนอกอาณาเขตคุ้มครอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณขับรถยนต์ออกไปใช้ในพื้นที่นอกเหนืออาณาเขตคุ้มครองแล้วถูกรถชน หรือเกิดอุบัติเหตุรถชน ประกันรถยนต์ประเภท 1 จะไม่ให้ความคุ้มครองแน่นอนครับ ซึ่งคำว่านอกเหนืออาณาเขตหมายถึงสถานที่ที่ไม่ใช่ประเทศไทย เช่น ขับรถไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น

ประกันรถประเภท 1 ไม่คุ้มครองเพราะเสียหายนอกอาณาเขตคุ้มครอง

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองถ้านำรถยนต์ไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

ใช้ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 แล้วขับรถหนีจากการไล่ล่าของตำรวจ เพราะเพิ่งทำภารกิจปล้นทรัพย์จากผู้อื่นมา แล้วเหยียบเบรครถยนต์ไม่ทันจนแหกโค้งจนขับรถชนเสาไฟฟ้า ในเหตุการณ์แบบนี้ที่นำรถยนต์ไปทำในเรื่องผิดกฎหมาย ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่มีทางคุ้มครองอยู่แล้วครับ

ประกันรถยนต์ประเภท 1 ไม่คุ้มครองถ้านำรถยนต์ไปแข่ง

หัวใจรักความเร็วไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้านำรถยนต์ไปแข่งบนถนนทางหลวง เพื่อหาผู้ชนะในศึกเจ้าแห่งความเร็ว แล้วดันเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา แน่นอนว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครอง เพราะถือว่านำรถยนต์ไปทำให้เกิดอุบัติเหตุที่สุ่มเสี่ยงต่อการเสียหายจนต้องขอเคลมประกันรถ เป็นความตั้งใจเพื่อขอเคลมนั่นเอง

ประกันรถ ชั้น 1 ไม่คุ้มครองเพราะนำไปลากจูงจนเกิดความเสียหาย

ถ้าเกิดว่ารถยนต์เสียกลางทาง แล้วถูกลากจูงไปยังอู่ซ่อมรถหรือศูนย์ซ่อมรถ แต่ระหว่างทางรถยนต์เกิดได้รับความเสียหายระหว่างลากจูง  จะไม่สามารถขอเคลมประกันรถยนต์ได้เลย นอกจากว่ามีการจ่ายได้ซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมไว้ก่อนแล้ว

ประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจ ชั้น 1 ไม่คุ้มครองเพราะใช้รถยนต์ผิดประเภท

รถยนต์ส่วนบุคคล ไม่สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ หากนำไปใช้แบบผิดประเภทแล้วเกิดอุบัติเหตุประกันรถยนต์อาจไม่ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เอาประกัน เพราะถือว่าละเมิดเงื่อนไขในกรมธรรม์

ประกันรถชั้น 1 ไม่คุ้มครอง ถ้าเมาแล้วขับ ไม่มีใบขับขี่

เมาแล้วขับ ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่น ๆ ได้รับความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิต ดังนั้น ถ้าคุณมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ คุณจะไม่สามารถใช้สิทธิ์ประกันรถยนต์ชั้น 1  ได้เลย แต่เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่าคิดว่าแอลกอฮอล์ 1 กระป๋อง คงไม่ทำให้เมาเท่าไหร่ ดื่มนิด ๆ หน่อย ๆ แล้วกัน อย่าเลย!

ข้อมูลเพิ่มเติม : กรมธรรม์ประกันรถยนต์ประเภท 1 วิริยะประกันภัย

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ผ่อนได้ด้วยเงินสด ไม่ต้องมีบัตรเครดิต

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 มีเบี้ยประกันรถยนต์แพงที่สุด แต่ถ้าใครกำลังสนใจอยากได้ประกันรถยนต์ประเภท 1 ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมกว่าประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ ประกันรถชั้น 3+ แต่อยากเลือกประกันรถที่ผ่อนได้โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต สามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ที่ประกันติดโล่เลยครับ

นั่นหมายความว่า คุณสามารถมีประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองที่เยอะที่สุดได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินก้อนครั้งเดียว เลือกผ่อนจ่ายได้แบบ 0% นาน 10 เดือน แต่อ่านถึงตรงนี้คงกำลังกังวลใจว่า ถ้าเกิดอุบัติเหตุนอกเหนือจาก 8 เหตุการณ์ข้างต้นแล้วยังจะใช้สิทธิ์เคลมได้ไหม คำตอบคือ “ได้” นะครับ หมดห่วงเรื่องการขอเคลมไปได้เลย

สรุป

สิ่งที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองถูกระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ เป็นสิ่งที่บริษัทประกันหลายแห่งไม่ได้บอกไว้ ต้องค้นอ่านเอาถึงจะเจอ บางเหตุการณ์มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยก็จริง แต่การรู้เอาไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในการใช้สิทธิ์เคลมประกันของคุณ ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จะมีส่วนที่ไม่คุ้มครอง แต่การซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ก็ยังตอบโจทย์ที่สุด และถ้าคิดว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 มีราคาแพงซื้อไม่ไหว อยากให้นึกถึงประกันรถชั้น 1 แบบผ่อนเงินสดได้ที่ประกันติดโล่ครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791