ประกันซ่อมห้างกับซ่อมอู่ ทำความเข้าใจเลือกแบบไหนคุ้มที่สุด

สำหรับใครที่มีประกันรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุให้ต้องเคลมประกันรถกับสงสัยว่า ซ่อมอู่ซ่อมห้างต่างกันอย่างไร ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี ประกันติดโล่ได้รวบรวมรายละเอียดและข้อดีข้อเสียของการซ่อมห้าง ซ่อมอู่ ให้คุณได้เปรียบเทียบกันแบบชัด ๆ และเลือกเคลมได้อย่างคุ้มค่า เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด มาหาคำตอบกันเลยครับว่า ประกันซ่อมห้างกับประกันซ่อมอู่คืออะไร

 

ประกันซ่อมห้างคืออะไร?

ซ่อมอู่

หลายคนอาจเรียกการซ่อมห้างว่า “ซ่อมศูนย์” ซึ่งการซ่อมห้าง คือ การซ่อมโดยศูนย์บริการรถยนต์ของยี่ห้อนั้น ๆ โดยจะมีการให้บริการจากช่างมีฝีมือที่ได้รับการยืนยันมาตรฐานจากทางศูนย์บริการ นอกจากนี้ยังมีส่วนงานที่ผลิตอะไหล่ของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง จึงมั่นใจได้ว่าอะไหล่ที่คุณได้นั้นจะเป็นของใหม่ตามรุ่น ส่งตรงจากโรงงานแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีระบบการทำงานที่ได้มาตรฐาน และมีการรับรองเรื่องคุณภาพต่าง ๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า เพื่อแลกกับความมั่นใจ ความสบายใจในการเข้ารับบริการจากศูนย์โดยตรง

ข้อดี

 • ไว้ใจได้ว่างานซ่อมจะละเอียด เพราะมีช่างซ่อมที่เชี่ยวชาญ
 • มีการจัดการเป็นระบบมากกว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดน้อย
 • มีอะไหล่แท้ที่เป็นของใหม่ให้ตรงตามรุ่นรถยนต์โดยตรง
 • รับประกันงานซ่อม หากมีปัญหาภายหลังสามารถนำมาเคลมใหม่ได้

ข้อเสีย

 • รอคิวนาน ซ่อมนาน อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน
 • ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแพงขึ้น หรือมีส่วนต่างในการซ่อมสูง
 • บางพื้นที่หรือต่างจังหวัดอาจไม่มีศูนย์ให้บริการทั่วถึง

 

ประกันซ่อมอู่คืออะไร?

ซ่อมห้างกับซ่อมอู่แบบไหนดีกว่ากัน

ซ่อมอู่ คืออู่ซ่อมรถยนต์ธรรมดาที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มาตรฐานงานซ่อมก็ขึ้นอยู่กับดวง หากคุณไม่ได้ศึกษาข้อมูลของอู่นั้นๆ ให้ดีก่อน

โดยบริการซ่อมอู่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

อู่ในเครือประกัน: คืออู่ที่ได้มีการรับรองมาตรฐานโดยบริษัทประกันภัยที่เราทำสัญญาไว้ โดยเวลาที่ต้องการซ่อม คุณก็สามารถนำเข้าอู่ประเภทนี้ได้เลยโดยไม่ต้องสำรองจ่าย

อู่ประเภทนี้คุณสามารถไว้วางใจได้ในระดับหนึ่งเนื่องจากมีการรับรองมาตรฐานจากบริษัทประกัน อย่างไรก็ตาม คุณควรเช็คข้อมูลของบริษัทประกันให้ดีก่อนว่ามีอู่ในเครือให้บริการครอบคลุมแค่ไหน

อู่นอกเครือประกัน: คืออู่ที่ไม่ได้มีการรับรองจากบริษัทประกัน หรือก็คืออู่ทั่วๆ ไปนั่นเอง โดยอู่ประเภทนี้คุณอาจต้องเสี่ยงดวงสักเล็กน้อยว่าจะมีการให้บริการแบบไหน หากคุณต้องใช้บริการซ่อมกับอู่ประเภทนี้ คุณจะต้องสำรองจ่ายล่วงหน้าไปก่อน แต่ก็สามารถเบิกกับบริษัทประกันได้ในภายหลัง (อาจได้คืนไม่เต็มจำนวน)

แต่ในปัจจุบันอู่ทั่วๆ ไปก็มีการพัฒนาเพื่อรักษามาตรฐานของตัวเองเช่นเดียวกัน หากคุณจำเป็นต้องใช้บริการอู่ประเภทนี้ก็ควรศึกษาให้ดีๆ ก่อน

ข้อดี

 • ซ่อมเร็ว ดำเนินเรื่องไว ใช้เวลาไม่กี่วัน
 • มีตัวเลือกเยอะ เพราะอู่ซ่อมรถทั่วไปมีเยอะกว่าศูนย์บริการ
 • จ่ายเบี้ยประกันถูกลง
 • เลือกคุณภาพอะไหล่ได้ตามใจ ต้องการเกรดไหน ยี่ห้ออะไร ของแท้หรือของเทียบก็มีให้เลือกทั้งหมด แต่ตัวเจ้าของก็ต้องมีความรู้ในเรื่องรถมากพอสมควร

ข้อเสีย

 • มีความเสี่ยงที่บางอู่จะเก็บงานซ่อมไม่ละเอียด
 • หากเกิดปัญหาจากการซ่อมบางอู่อาจไม่รับประกันและแก้ไขปัญหาให้
 • มีข่าวลืมเสียหายเรื่องแอบเอาอะไหล่เก่ามาสับเปลี่ยน

ทำประกันซ่อมอู่แต่อยากซ่อมห้างได้หรือไม่ ประกันติดโล่มีคำตอบ


หากคุณทำประกันรถยนต์โดยมีเงื่อนไขการส่งซ่อมอู่ สามารถนำรถยนต์ของคุณไปส่งซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์ได้เช่นกัน แต่คุณต้องแจ้งบริษัทประกันก่อนว่าต้องการนำรถส่งซ่อมห้าง โดยส่วนต่างนอกเหนือจากที่ตกลงกันไว้ในกรมธรรม์ คุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งหมด เพียงแต่บริษัทประกันจะช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อกับศูนย์รถยนต์ให้

 

ซ่อมอู่ซ่อมห้างต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า

เป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่าซ่อมห้าง ซ่อมอู่แบบไหนดีกว่ากัน เพราะทั้งสองแบบต่างมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันอู่ซ่อมหลาย ๆ เจ้าก็มีการปรับปรุงและพัฒนาให้มีมาตรฐานมากขึ้น อีกทั้งเรายังสามารถดูรีวิวของแต่ละอู่ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ ทำให้สามารถไว้ใจการซ่อมอู่ได้มากขึ้น

โดยเฉพาะอู่ในเครือของบริษัทประกันจะมีการตรวจสอบเพื่อรักษามาตรฐานให้ตอบโจทย์กับลูกค้าอยู่เสมอ แต่ถ้าคุณเพิ่งจะซื้อรถใหม่ หรือเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ เราแนะนำให้เลือกแบบซ่อมห้างจะดีที่สุด เพราะทางศูนย์จะมีอะไหล่สำหรับรถใหม่เตรียมไว้ให้แบบพร้อมสรรพ ต่างจากอู่ข้างนอกที่อาจยังไม่มีของสำหรับรถใหม่

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูด้วยว่ารถของคุณมีอายุกี่ปี เพราะหากรถอายุเกิน 5 ปีขึ้นไปจะไม่สามารถนำส่งซ่อมห้างได้เนื่องจากไม่มีอะไหล่ให้บริการแล้ว ซึ่งจะต้องใช้บริการซ่อมอู่แทนที่ด้วยอะไหล่เทียบหรือมือสองแทน ซึ่งในกรณีนี้การเลือกใช้บริการ อู่ในเครือของบริษัทประกัน นับเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ที่สำคัญ คุณต้องพิจารณาด้วยว่าอู่ในเครือของบริษัทประกันที่คุณเลือกนั้นจะมีคุณภาพมากแค่ไหน หากบริษัทประกันที่คุณเลือกทำสัญญาด้วย มีอู่ที่ได้มาตรฐานและบริการยอดเยี่ยม คุณก็คงตัดสินใจเรื่องซ่อมห้าง ซ่อมอู่ได้ไม่ยาก

 

สรุป ประกันซ่อมห้างกับซ่อมอู่

ต้องยอมรับว่าหลายคนมีความกังวลใจเรื่องการส่งซ่อมอู่ทั้งเรื่องคุณภาพและความน่าเชื่อถือ แนะนำให้เลือกอู่ในเครือประกัน หรือหากจำเป็นต้องใช้บริการกับอู่นอกเครือประกัน แนะนำให้เลือกอู่ที่คุณรู้จัก หรือสอบถามหารีวิวจากผู้ใช้บริการคนอื่น ๆ ก่อนเสมอ คุณก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องการส่งซ่อมอู่ ซึ่งก็มีข้อดีมากมายไม่แพ้การส่งซ่อมห้างเลย ดังนั้น การทำประกันรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นประกันซ่อมห้างหรือประกันซ่อมอู่จึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะคุณจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมด้วยตัวเองทั้งหมด อีกทั้งยังมีบริษัทประกันคอยช่วยอำนวยความสะดวกตลอดเวลาด้วยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,883
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,251
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791