แจ้งเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดีอย่างที่คิด!

2,176

เมื่อรู้กันอยู่แล้วว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุทุกกรณี ทำให้ใครบางคนที่ใช้รถใช้ถนนอยู่เป็นประจำถูกความประมาทเข้าครอบงำในชั่วขณะ เพราะคิดว่าต่อให้ ขับรถไปชนท้ายใครเข้า ขับรถชนเสาไฟฟ้า หรือขับรถเฉี่ยวอะไรก็ตาม ก็ยังสามารถแจ้งเคลมประกันรถยนต์ได้แม้ไม่มีคู่กรณี แต่เคยสงไหมครับว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 เคลมได้กี่ครั้ง แล้วถ้าขอเคลมประกันรถยนต์บ่อยๆ จะเป็นเรื่องดีอย่างที่คิดไหม…

 

ก่อนประกันรถยนต์ชั้น 1 หมดอายุ ใช้สิทธิ์เคลมได้กี่ครั้ง?

ประกันภัยรถยนต์มีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น พอครบกำหนดก็ต้องทำการต่อต่ออายุประกันใหม่อีกครั้ง และในเวลานี้แหละครับ คุณอาจจะเลือกบริษัทประกันเจ้าใหม่ที่ให้บริการดีกว่า หรือมีเบี้ยประกันที่ถูกกว่าเจ้าเดิม แต่คำถามที่น่าสงสัยก็คือ ใน 1 ปีที่ถือประกันอยู่ สามารถใช้สิทธิ์เคลมได้กี่ครั้ง

คำตอบคือ “กี่ครั้งก็ได้” เพราะว่าไม่มีเงื่อนไขอะไรเลยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ว่า ประกันชั้น 1 สามารถเคลมได้ 10 ครั้งต่อปี หรือประกันชั้น 2+ สามารถเคลมได้ 7 ครั้งต่อปี หรือแม้กระทั่งประเภทอื่นๆ ก็ตาม ก็ไม่ได้มีระบุจำนวนครั้งเอาไว้ในกรมธรรม์ แต่เงื่อนไขการชดใช้ค่าเสียหายจะขึ้นอยู่กับวงเงินประกันภัย หรือที่เรียกว่า “ทุนประกันภัย” ของประกันประเภทนั้นๆ ครับ

 

ไขข้อข้องใจทำไมห้ามเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยๆ

คุณอาจคิดต่อไปว่า การเคลมประกันภัยรถยนต์เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะเป็นสิทธิ์การเคลมประกันรถที่ผู้เอาประกันภัยต้องได้รับอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไร คิดแบบนี้ก็ใช่ครับ แต่เรื่องนี้จะไม่ปกติหลังจากที่ต้องทำเรื่องต่อประกันภัยรถยนต์ในปีต่อไป เพราะมีผลกระทบในเรื่องของเบี้ยประกันภัยที่คุณจะต้องจ่ายในปีต่ออายุ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประวัติการเคลมในปีที่เล้วของคุณนั่นเอง

เคลมประกันรถชั้น 1 บ่อยไป ค่าเบี้ยประกันรถจะแพงขึ้น

เรื่องจะใหญ่โตขึ้นหลังจากที่ประกันรถหมดอายุ แล้วทำเรื่องต่อประกันรถยนต์นี่ล่ะครับ ต้องบอกก่อนว่าในปีที่ผ่านมาคุณขับรถชนเสาไฟฟ้า ขับรถชนฟุตบาท หรือขับรถชนอะไรก็แล้วแต่ บริษัทประกันก็ยินดีเคลมให้ตลอด บริการคุณดุจญาติมิตร ประทับจิตประทับใจในบริการเป็นอย่างมาก จึงอยากต่อประกันกับบริษัทประกันเจ้าเดิม

แต่ทำใจเอาไว้เลยว่า เบี้ยประกันของคุณจะจะแพงขึ้นแน่นอน อาจสูงถึง 50% เลยเก็เป็นได้ เพราะบริษัทประกันภัยจะใช้ประวัติเคลมของคุณในปีที่ผ่านมาเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการคำนวณเบี้ยประกันภัยต่ออายุของคุณ ทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้คือ เปลี่ยนบริษัทประกันภัยไปเลยดีกว่า แต่ก็ต้องไปลุ้นเอาว่าบริษัทประกันเจ้าใหม่การบริการจะดีเท่าเจ้าเดิมหรือไม่ แต่ในทางกลับกันถ้าคุณไม่เคยขอเคลมเลยในปีที่ผ่านมา มีสิทธิ์ได้ส่วนลดเบี้ยประกันภัยในปีถัดไปด้วย

ประกันชั้น 1 ส่วนลดเบี้ยประกัน ประวัติการขับขี่ดี

เคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยๆ เสียสิทธิ์ส่วนลดประวัติดี

การแจ้งเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นสิทธิ์ที่ผู้เอาประกันสามารถขอเคลมได้ตลอดอายุการใช้งาน แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องต่ออายุประกันรถยนต์ในปีถัดไป คุณจะเสียสิทธิ์ส่วนลดประวัติดี เนื่องจากในปีที่ผ่านมาขอเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนลดประวัติดี สามารถแจกแจงได้ดังนี้

 • ใช้งานมา 1 ปีไม่มีการแจ้งเคลมประกัน ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 20%
 • ใช้งานมา 2 ปีติดต่อกันไม่มีการแจ้งเคลมประกัน ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 30%
 • ใช้งานมา 3 ปีติดต่อกัน ไม่มีการแจ้งเคลมประกัน ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 40%
 • ใช้งานมา 4 ปีติดต่อกัน ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 50%

ดังนั้น การเคลมประกันรถยนต์บ่อยๆ จะทำให้เสียโอกาสตรงนี้ไป แต่ถึงแม้ว่าจะเสียโอกาสในการใช้สิทธิ์ส่วนลดประวัติดีไป การมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้เป็นอะไรที่อุ่นใจมากที่สุดแล้วครับ

 

เคลมบ่อยๆ ทำไมเบี้ยประกันแพงขึ้น หรือเสียสิทธิ์ส่วนลดประวัติดี

เมื่อต้องการต่ออายุประกันภัยชั้น 1 แต่ทำไมเบี้ยประกันภัยแพงขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่าในปีที่ผ่านมาคุณได้ใช้สิทธิ์ในการเคลมประกันภัยบ่อยครั้ง และยอดความเสียหายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง เกือบๆ จะเกินวงเงินเอาประกันภัย ดังนั้นหากลองคิดในมุมของผู้ใช้งาน จึงเข้าใจได้ว่า บริษัทประกันภัยมองว่าหากอยากได้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมเช่นเดิม การขึ้นเบี้ยประกันภัยเพื่อให้คุณได้สามารถขอเคลมได้อย่างต่อเนื่องจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

หรือในกรณีที่เคลมประกันบ่อยแล้วจะทำให้เสียสิทธิ์ส่วนลดประวัติดี ถ้ามองว่าเป็นเหมือนเงื่อนไขที่บริษัทประกันภัยยื่นข้อเสนอให้คุณ เพื่อให้เคลมประกันน้อยๆ และขับรถอย่างระมัดระวังมากขึ้น เหมือนเป็นภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จใน 1 ปี ถ้าคุณทำสำเร็จก็จะได้รับส่วนลดประวัติดีไปพร้อมกับลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุรถชนไปในตัว หรือถ้าทำไม่ได้ก็ต้องยอมเสียสิทธิ์ส่วนลดประวัติดีไป เพราะคุณขอเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยมากจริงๆ

ประกันชั้น 1 ผ่อนได้ 0%25 ที่ไหนดี

 

ไม่อยากจ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม ต้องต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี

ถ้าลองนับดูแล้วพบว่าปีที่ผ่านมาเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยมาก จนคิดว่าถ้าต่อประกันกับเจ้าเดิมคงได้จ่ายเบี้ยเพิ่มขึ้นแน่ๆ อยากจ่ายเท่าเดิม อยากลองเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทประกันภัยใหม่ๆ บ้าง ถ้ามองว่าเป็นโอกาสดีก็ได้เช่นกัน เพราะคุณอาจจะเจอประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ดีกว่าเดิม

และถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหน ที่ตอบโจทย์ความต้องการ เบี้ยประกันไม่แพง หรือประกันรถยนต์ชั้น 1 ผ่อนได้ 0% นาน 10 เดือนแบบไม่ต้องใช้บัตรเครดิต แถมยังสามารถแจ้งเคลมได้ระหว่างที่ผ่อนประกันรถยนต์อยู่ ไม่มีที่ไหนในโลกที่ดีไปกว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 จากประกันติดโล่แล้วนะครับ ตอบโจทย์ทุกอย่างที่คุณต้องการเลย!

 

สรุป

ประกันรถยนต์ชั้น 1 มีหน้าที่ บรรเทาความเสี่ยงให้กับผู้เอาประกันภัย ซึ่งการแจ้งเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 บ่อยๆ นั้นไม่ใช่เรื่องผิดหรือเสียหายอะไร แต่มีโอกาสเสียสิทธิ์ในการใช้ส่วนลดประวัติดีที่ทำให้เบี้ยประกันลดลง กลายเป็นว่าอาจจะต้องจ่ายเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นในปีต่ออายุแทน เพราะบริษัทประกันภัยเองจะมีเงื่อนไขการเพิ่มเบี้ยประกันหากคุณขับรถไม่ระวัง และเคลมประกันบ่อยๆ แต่ถ้าไม่อยากจ่ายเบี้ยประกันแพงไปกว่านี้ ทางออกที่ดีคือการเปลี่ยนประกันเจ้าใหม่ครับ และถ้ายังไม่รู้ว่าจะใช้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี ที่ประกันติดโล่มีตัวเลือกให้เยอะเลยครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  70,238
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,531
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,359