รถเป็นรอยเก่าก่อนต่อประกัน บริษัทรับเคลมประกันไหม

1,093

สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัว อาจจะเคยชินกับการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเพียงเล็กน้อยที่ทำให้เกิดรอยบนรถยนต์ ซึ่งปกติแล้วผู้ที่มีประกันชั้น 1 ก็สามารถแจ้งเคลมประกันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ถ้าเกิดว่าประกันรถของเรากำลังจะหมดอายุพอดีล่ะ แบบนี้ใครจะรับผิดชอบ?

วันนี้ประกันติดโล่จะมาเคลียร์ปัญหาคาใจ ถ้าหากว่ารถของเรามีรอยถลอก หรือรอยขูดขีดแล้วดันหมดประกันพอดี แบบนี้บริษัทใหม่จะรับเคลมประกันรอยเก่าไหมนะ? คุณสามารถหาคำตอบได้ที่นี่พร้อมกันเลย

รถเป็นรอยก่อนต่อประกันใหม่ ใครรับผิดชอบ?

 

รถเป็นรอยก่อนต่อประกันใหม่ ใครรับผิดชอบ?

สำหรับกรณีที่รถมีรอยก่อนการเริ่มต่อสัญญาหรือต่อประกันรถยนต์ใหม่ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

 • กรณีที่ไม่ได้แจ้งเคลมจนหมดประกันเดิม

  โดยปกติแล้วก่อนเริ่มต่อสัญญาประกันภัยกับบริษัทใหม่ ทางบริษัทจะมีการส่งเจ้าหน้าที่มาเพื่อทำการตรวจเช็คสภาพ และทำการถ่ายรูปโดยรอบของรถยนต์เอาไว้โดยละเอียด ในกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจพบรอยเก่าก่อนทำสัญญาใหม่ จะไม่สามารถทำเรื่องเคลมประกันกับทางบริษัทใหม่ได้ทุกกรณี

  ทั้งนี้ ปัญหาเรื่องการเคลมประกันในกรณีที่รถยนต์มีรอยเก่านั้น หากเป็นเพียงรอยขูดเล็กๆ ที่ไม่ลึกมาก หรือแค่สีหลุดลอกเล็กน้อย อาจจะสามารถเจรจาต่อรองเคลมประกันกับบริษัทใหม่ได้

  ซึ่งกรณีนี้อาจรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเคลมร่วมกับประกันรายใหม่คนละ 50:50 ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท และการเจรจาต่อรอง

 • กรณีที่อยู่ในระหว่างทำเรื่องเคลมแล้วหมดประกันพอดี

  หากรถยนต์ของคุณเกิดอุบัติเหตุจนเกิดรอย ซึ่งได้ทำเรื่องเคลมประกันและได้รับใบเคลมเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้นำไปเข้าอู่เพื่อทำการซ่อมแซมปิดจุดที่เสียหาย

  กรณีนี้ใบเคลมจะมีอายุประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี (หรือขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท) แม้ว่าประกันจากเจ้าเดิมจะหมดไปแล้ว ก็ยังสามารถนำรถเข้าไปเคลมได้

  โดยในขั้นตอนการต่อสัญญาประกันใหม่ คุณสามารถแสดงใบเคลมประกันนี้ให้เข้าหน้าที่ตรวจสอบรถยนต์ดูได้ว่ารถของคุณนั้นมีการแจ้งเคลมเรียบร้อยแล้ว

  แต่หากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายซ้ำกับรอยแผลเดิม กรณีนี้ประกันจากเจ้าใหม่จะเป็นผู้รับผิดชอบ (หรือรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันเจ้าเดิมที่มีการแจ้งเคลมไว้ก่อนหน้านี้)

รถมีรอยแบบนี้ ต่อประกันที่เดิมหรือที่ใหม่ดี?

 

รถมีรอยแบบนี้ ต่อประกันที่เดิมหรือที่ใหม่ดี?

ทุกคนน่าจะทราบกันแล้วว่ากรณีที่รถเป็นรอยนั้นทางบริษัทใหม่จะมีแนวทางการเคลมประกันอย่างไรบ้าง ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า ถ้ารถยังเป็นรอยแบบนี้ ควรจะต่อประกันกับบริษัทเดิมหรือเปลี่ยนไปใช้บริษัทอื่นดีกว่า?

ประกันติดโล่อยากให้แยกการตัดสินใจออกเป็น 2 กรณีดังนี้ครับ

 • กรณีที่เป็นรอยที่ทำด้วยตัวเอง ถ้าหากว่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมาคุณไม่มีประวัติแจ้งเคลมประกันที่ตัวเองเป็นฝ่ายเฉี่ยวชนเองเลย หากรอยที่เกิดขึ้นไม่ได้สร้างความเสียหายให้รถมากจนเกินไป ประกันติดโล่แนะนำว่าให้เว้นช่วงเคลมไว้ก่อน แล้วรอจนถึงปีหน้าค่อยทำการเคลมจะดีที่สุดครับ

  เนื่องจากทางบริษัทประกันนั้นจะมีส่วนลดประวัติดีให้กับผู้ที่มีประวัติการขับขี่ที่ดี ทำให้ในช่วงที่หมดสัญญาแล้วทำการต่อสัญญาใหม่จะช่วยแบ่งเบาภาระด้านการเงินลงไปอีกมาก แต่ถ้าหากเคลมก่อนที่จะหมดสัญญา คุณจะไม่ได้รับส่วนลดนี้ และมีโอกาสที่เบี้ยประกันจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 • กรณีที่เป็นรอยที่เกิดจากผู้อื่น หรือมีคู่กรณี สำหรับกรณีนี้แนะนำว่าให้ทำการแจ้งเคลมให้เรียบร้อยก่อน หากดำเนินการเรียบร้อยก็สามารถเลือกบริษัทประกันได้ตามใจคุณเลยครับ เนื่องจากว่าความเสียหายที่เกิดจากผู้อื่นเข้ามากระทำนั้น แม้จะแจ้งเคลมประกันก็ยังถือว่ายังได้ส่วนลดประวัติดีอยู่

  แต่ถ้าหากว่าอยากจะเปลี่ยนไปลองเลือกใช้บริการของประกันเจ้าอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเนื่องจากดำเนินการแจ้งเคลมกับบริษัทประกันเดิมเอาไว้แล้ว ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเปลี่ยนบริษัทแล้วเขาจะไม่เคลมประกันให้

 

สรุป

จากบทความข้างต้นทุกคนก็คงได้คำตอบกันไปแล้ว ว่าควรจะทำอย่างไรหากรถมีรอยแล้วอยากต่อสัญญาประกันรถ แต่ประกันติดโล่ขอแนะนำว่า ให้ทำการตรวจเช็คโดยรอบรถให้ดีๆ ก่อนต่อสัญญาใหม่ จะได้จัดการเคลมรถให้เรียบร้อย มิฉะนั้นหากเจ้าหน้าที่จากบริษัทใหม่มาเช็ค คุณอาจต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมแซมส่วนนี้โดยตัวเอง

ถ้าหากคุณสนใจต่อสัญญากับบริษัทประกันใหม่ แต่ยังมองหาบริษัทประกันที่ถูกใจคุณไม่ได้ ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,997
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,259
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,800