รถมือสองอายุรถเท่านี้ ต้องซื้อประกันชั้นไหนดี?

ซื้อรถมือสองดีไหม น่าจะเป็นคำถามที่คนอยากซื้อรถมือสองต้องคิดหลายตลบ เพราะการมีรถคันแรกใช้เงินในจำนวนที่มาก อีกทั้งต้องหาข้อมูลเองเยอะมาก เช่น เข็มไมล์รถ สมรรถนะเครื่องยนต์ ประกันรถมือสอง ฯลฯ ต่างจากการซื้อรถมือหนึ่ง เพราะรถมือหนึ่งมักจะมีเซลล์บอกข้อมูลทุกอย่างให้เลย เพื่อไขข้อข้องใจว่าอะไรคือ ปัจจัยในการเลือกรถมือสอง และรถมือสองจำเป็นต้องมีประกันรถไหม มาหาคำตอบกันเลยครับ

รถบ้าน รถมือสอง

 

4 เรื่องที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

รถมือสอง มีชื่อเรียกหลายแบบ​ ซึ่งแต่ละแบบมีความหมายที่แตกต่างกัน ถ้าเห็นคำว่า “รถบ้าน” คำนี้จะหมายถึง รถมือสองที่เจ้าของขายเอง แต่ถ้าเห็นคำว่า “รถเต็นท์” จะหมายถึงว่า รถมือสองที่ถูกขายผ่านนายหน้าหรือเต็นท์รถมือสอง ซึ่งตรงนี้อยู่ที่ความพึงพอใจว่าอยากซื้อกับใครมากกว่ากัน

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็น “รถมือสอง” แต่ก็ต้องใช้เงินในจำนวนที่มากพอสมควร ดังนั้น ต้องซื้อรถมือสองให้ตอบโจทย์การใช้งาน จึงจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อรถได้ดีที่สุด และนี่คือ 4 ข้อสำคัญที่เป็นประโยชน์แก่คนอยากมีรถคันแรก หรือคนที่กำลังมองหารถมือสองอยู่ครับ

 1. งบประมาณในการซื้อรถ

  อย่าให้การซื้อรถมือสองกลายเป็นภาระที่หนักจนรับไม่ไหว แล้วทำให้สภาพคล่องทางการเงินติดขัด ไม่ว่าจะซื้อรถยนต์มือสองด้วยการจ่ายสด หรือผ่อนจ่าย ควรดูงบประมาณที่มีให้ดี ในกรณีที่จะซื้อรถยนต์แบบผ่อนจ่ายให้คุณทดลอง วัดความสามารถในการผ่อนต่อเดือนก่อนว่าไหวไหม เพราะไม่ใช่แค่มีค่ารถยนต์ แต่ในอนาคตอันใกล้เมื่อคุณได้เป็นเจ้าของรถแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

 2. การใช้งานในชีวิตประจำวัน

  รถยนต์แต่ละประเภทมีการใช้งานที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นรถมือสอง แต่ถ้าเป็นรถยนต์คันแรกก็ต้องเลือกให้ดีที่สุด ลองดูว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นแบบไหน ใช้งานรถเพื่ออะไรมากกว่ากัน

  สมมติว่า ซื้อรถยนต์มือสอง เพื่อนำไปต่อยอดในการหาเงิน เช่น ขนของ ขนสินค้า การซื้อรถเก๋งก็อาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานก็ได้ เพราะรถที่เลือกจากไลฟ์สไตล์เป็นที่ตั้งจะทำให้เกิดการใช้รถที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด

 3. ความสามารถในการดูแลรถยนต์

  รถยนต์มือสองมีหลายยี่ห้อ ทั้งยี่ห้อเป็นที่รู้จักในประเทศไทย มีอู่ซ่อมรถยนต์ มีอะไหล่รถยนต์ครบ หรือรถยนต์มือสองรุ่นเก่า ที่ไม่ค่อยมีอะไหล่รถยนต์แล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยคิดว่าซื้อรถมือสองยี่ห้อหรือรุ่นอะไรดีกว่ากัน ถ้าคนมีความรู้เรื่องรถก็จะมีตัวเลือกในการซื้อรถมือสองที่หลากหลายกว่า ไม่ต้องเข้าอู่แพงๆ ต่างกับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้ หรือไม่เก่ง อาจจะเลือกรถยนต์ที่ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก

 4. อายุรถมือสอง

  ด้วยความที่รถมือสองเป็นรถเก่า ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้น สภาพการใช้งานจึงต้องเสื่อมไปตามกาลเวลา การเช็กอายุรถว่าผ่านมาแล้วกี่ปี ดูเลขไมล์ว่าผ่านการใช้งานมาเยอะเท่าไหร่ จึงบ่งบอกอายุรถได้

  นี่จึงเป็นปัจจัยในการตัดสินใจซื้อรถที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าไม่ตรวจสอบ เมื่อซื้อมาแล้วคุณอาจต้องเสียค่าบำรุงรักษารถยนต์เพิ่มเติม ซึ่งอายุรถยนต์มีผลกับการซื้อประกันรถยนต์อีกด้วย

ซื้อรถมือสอง

 

รถมือสอง จำเป็นต้องมีประกันรถยนต์ไหม?

ถึงจะเป็นรถยนต์มือสอง แต่ก็ต้องมีประกันคุ้มครองความเสี่ยง เช่นเดียวกับรถใหม่ป้ายแดง เพราะไม่อาจรู้ได้เลยว่าอุบัติเหตุรถชนแต่ละครั้งมีความเสียหายร้ายแรงเท่าไหร่ และคุณจะสามารถรองรับความเสี่ยงทั้งหมดเพียงคนเดียวไหวไหม

ประกันรถยนต์เลยจำเป็นมากจริงๆ ดังนั้นถึงแม้เป็นรถยนต์มือสองก็ ควรทำประกันรถยนต์ ซึ่งถ้าไม่รู้ว่าควรทำประกันชั้นไหนดี คุณสามารถเลือกชั้นประกันรถยนต์จาก อายุของรถยนต์มือสองได้ดังนี้

 1. รถมือสองอายุ 1-5 ปี

  รถมือสองป้ายแดง ส่วนมากจะมีอายุรถอยู่ 1-5 ปี และเหตุผลที่รถยังใหม่อยู่เพราะว่าเป็นรถมือสองที่เจ้าของขายเอง อยากเปลี่ยนรถคันใหม่ เมื่อเป็นรถใหม่ก็ต้องทำประกันชั้นรถ 1 เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองแบบครอบคลุมในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เช่น รถชนมีคู่กรณีหรือรถชนไม่มีคู่กรณี เมื่อระยะเวลาผ่านไปและรถเริ่มเก่าขึ้น แล้วคิดอยากเปลี่ยนเป็นประกันรถชั้น 2 หรือ ประกันรถชั้น 2+ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด

 2. รถมือสองอายุ 5-7 ปี

  รถมือสองอายุ 5-7 ปี เป็นรถที่หมดวาระการเป็นรถใหม่ป้ายแดง รถที่ผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง เหมาะสมที่จะใช้ประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือ ประกันรถ 2+ ตามสภาพการใช้งาน เพราะด้วยทักษะในการขับรถที่มีมากขึ้น ขับรถเก่งขึ้น หรืออยากประหยัดค่าเบี้ยประกันให้ถูกลง การใช้ประกันรถชั้น 2 หรือ ประกันรถชั้น 2+ เลยตอบโจทย์ที่สุด แต่ความคุ้มครองจะไม่สามารถเทียบเท่าประกันรถชั้น 1 ได้

 3. รถมือสองอายุมากกว่า 7 ปี

  รถมือสองอายุมากกว่า 7 ปีคือ “รถเก่า” สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ รถเก่าที่ใช้งานมาสมบุกสมบัน หรือ รถเก่าวินเทจที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน สภาพรถยนต์ยังดีอยู่ ที่เก่าก็เพราะว่าผลิตก่อน คนชอบรถวินเทจจึงซื้อรถมือสองประเภทนี้ ดังนั้น ประกันรถยนต์ชั้น 3 หรือ ประกันรถชั้น 3+ เลยเหมาะกับรถเก่า ที่ยังต้องการความคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ แม้จะไม่ได้คุ้มครองรถตนเอง แต่คุ้มครองรถคันอื่นก็ยังดี

 

สรุป

ซื้อรถมือสอง ไม่ใช่เรื่องผิดหรือเรื่องประหลาด เพราะถ้ามีงบในการซื้อรถยนต์ในจำนวนที่จำกัด นี่ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ ควรมีควบคู่กัน คือ “ประกันรถยนต์”​ เพราะแม้จะเป็นรถยนต์มือสอง แต่ทั้งตัวรถและผู้ขับขี่ ก็ยังต้องการความคุ้มครองเช่นเดียวกัน โดยอายุของรถยนต์เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อประเภทของประกันรถยนต์

ซึ่งที่ประกันติดโล่เรามีประกันรถยนต์ให้คุณเลือกใช้ถึง 16 บริษัทประกันภัย และที่สำคัญหากคุณกำลังลังเลว่าจะซื้อประกันรถชั้น 1 ดีไหม เพราะไม่อยากจ่ายค่าเบี้ยแพงๆ บอกเลยว่า ประกันรถยนต์ประกันติดโล่ สามารถผ่อนจ่ายได้ 0% นาน 6 เดือนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,883
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,251
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791