รถเป็นรอยขูดทำไงดี เคลมประกันชั้น 1 ได้ไหม จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกกี่บาท

1,884

“รถเป็นรอยขูดลึก” มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น เช่น ในละแวกนั้นมีคนมือบอนมืออยู่ไม่สุข เห็นอะไรไม่ได้เลยต้องขูดรถยนต์ให้เป็นรอยต้องกรีดรถยนต์ต้องทำลาย หรือรถคันอื่นที่ขับสวนกับรถที่คุณจอดเอาไว้ในที่แคบๆ รถเป็นรอยขูดเพราะเฉี่ยวกันเอง แล้วผู้กระทำผิดก็หายตัวไปเหมือนไม่มีอยู่จริง รถเป็นรอยขูดต้องทำยังไงดี เคลมประกันรถชั้น 1 ได้ไหม มาหาคำตอบเลยครับ!

รถเป็นรอยขูดลึก เคลมประกันได้ไหม เคลมทำสีรถเสียกี่บาท

 

รถโดนขูดเป็นรอย ไม่มีคู่กรณี เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

ถ้ารถเป็นรอยขูดลึกแล้วคู่กรณีอยู่รับผิดชอบค่าเสียหาย ถือว่าโชคดีมากจริงๆ ครับ เพราะน้อยคนนักที่จะเจอเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะเวลาที่รถโดนขูดเป็นรอยลึกส่วนมากคู่กรณีจะไม่อยู่รับผิดชอบ ในส่วนคนที่ตั้งใจทำก็คงทำแล้วหนีไป คนที่ไม่ตั้งใจคือไม่รู้ว่าได้ทำให้รถคุณเป็นรอยเสียหายสิ่งเดียวที่จะช่วยคุณได้คือ การขอเคลมประกันรถยนต์เพื่อทำสีรถใหม่อีกครั้ง แล้วประกันรถยนต์ชั้นไหนที่จะคุ้มครองในกรณีนี้บ้าง คำตอบคือ

รถเป็นรอยขูดลึก ขอสิทธิ์เคลมประกันชั้น 1 เพื่อทำสีใหม่ได้

ซึ่งในกรณีที่รถเป็นรอยขูดลึกหรือรถโดนกรีด เป็นอุบัติเหตุที่ทำให้ รถยนต์เสียหายแบบไม่มีคู่กรณี การจะขอเคลมประกันรถยนต์เมื่อรถโดนขูดจะเกิดขึ้นตามเงื่อนไขในประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น แต่ในประกันรถยนต์ประเภทอื่นๆ เช่น ประกันรถชั้น 2+ หรือประกันรถชั้น 3+ จะไม่ครอบคลุมถึงในกรณีนี้

รถโดนขูดเป็นรอย เคลมประกันชั้น 1 ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกกี่บาท

รถเป็นรอยขูดลึกสามารถขอเคลมประกันชั้น 1 ได้ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ แต่คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) เพิ่มให้กับบริษัทประกันเมื่อมีการแจ้งเคลมประกันรถยนต์ เพราะถือว่าคุณไม่สามารถหาคู่กรณีมารับผิดชอบได้ โดยค่าเสียหายส่วนแรกประมาณ 1,000-3,000 บาท

รถเป็นรอยขูดลึกเลือกเคลมสดหรือเคลมแห้งดีกว่ากัน?

จะมีบางคนที่เมื่อตรวจรถยนต์รอบคันแล้วพบว่ารถเป็นรอยขูด แต่ปล่อยทิ้งเอาไว้ พอทำใจได้แล้ว และรอให้มีรอยขูดรอยที่ 2,3,4,5 หรือจนกว่าจะทนไม่ไหวแล้วค่อยแจ้งเคลม ในกรณีนี้เรียกว่า “การเคลมแห้ง” แต่กรณีหากเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ที่ทำให้รถเสียหายเช่น ชนรั้ว กิ่งไม้ตกใส่เป็นรอย หรือชนกับยานพาหนะใด ๆ ก็ตาม เกิดเหตุแล้วแจ้งเคลมกับบริษัทประกันทันที แบบนี้เรียกว่า “เคลมสด”

ถ้าถามว่าคนส่วนมากเป็นแบบไหน ถ้ามองในมุมของคนรักรถ ไม่อยากให้รถมีรอย กรณีการขอเคลมสดน่าจะเกิดขึ้นบ่อยกว่าเคลมแห้งครับ เพราะอยากได้รับการซ่อมแซมรอยขูดรถยนต์เร็วๆ ทำสีรถยนต์ใหม่ให้ดูไฉไลกว่าเดิม โดยการเคลมสดต้องจ่ายค่าเสียหายไหมนั้น ก็จะอยู่ที่ดุลพินิจของบริษัทอีกทีครับ

รถเป็นรอยขูดลึก เคลมสดหรือเคลมแห้งดีกว่ากัน

 

ถอดรหัสใจรถเป็นรอยขูดลึกทำไมถึงเลือกเคลมแห้ง

เมื่อไหร่ก็ตามที่รถเป็นรอยขูดลึกแล้วเจ้าของรถยังไม่แจ้งเคลมประกันเพื่อทำสีรถใหม่ในทันที เลือกที่จะสะสมรอยขูดรถ รอยกรีดรถไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ ประกันติดโล่มองว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่อยากให้รถคันนั้นมีประวัติแจ้งเคลมรถยนต์บ่อยๆ แล้วจะส่งผลกระทบไปกับเบี้ยประกันรถยนต์ที่แพงขึ้นในปีถัดไป แม้จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อตอนแจ้งเคลมก็ยอม ดีกว่ามีประวัติขอเคลมหลายๆ รอบ

เพราะบริษัทประกันรถยนต์ทุกบริษัท จะมีส่วนลดขับขี่ประวัติดีให้กับผู้เอาประกันในทุกๆ ปี ยิ่งถ้าไม่เคลมเลย หรือเคลมน้อยมากก็จะได้ลดเบี้ยประกันเรื่อยๆ ถึง 50% อีกด้วย ซึ่งประกันติดโล่ก็เข้าใจครับ เพราะประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอย่างครอบคลุม จึงทำให้มีเบี้ยประกันรถยนต์แพงที่สุด

แต่ประกันติดโล่มีช่องทางที่ทำให้คุณไม่ต้องง้อส่วนลดเบี้ยประกันประวัติดีมาบอกต่อ นั่นคือ การซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบผ่อน 0% โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ได้ส่วนลดประกัน แต่คุณก็จะสามารถเคลมรถยนต์สุดที่รักได้เลยแบบไม่ต้องรอ และผ่อนจ่ายประกันรถยนต์ชั้น 1 ในราคาสบายๆ เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ก็ยังคุ้มค่าที่จะซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์แบบผ่อนได้ 0% ที่ประกันติดโล่อยู่ดี

 

สรุป

รถเป็นรอยขูดลึกไม่ต้องกังวลใจ คุณสามารถขอเคลมประกันได้เลย แต่ว่าต้องเป็นประกันรถชั้น 1 เท่านั้น เพราะสถานการณ์นี้เทียบเท่ากับอุบัติเหตุรถชนที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งก็แค่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองอย่างครอบคลุม แต่คุณอาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกก่อน ถ้าเกิดว่าไม่รีบส่งเรื่องเคลมประกัน สะสมรอยขูดรถไว้เยอะๆ แล้วเคลมทีเดียว ซึ่งจะเคลมแห้งหรือเคลมสด ก็อยู่ที่ความพึงพอใจของคุณเลยครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  70,235
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,530
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,359