ประกันรถยนต์ขาดได้กี่วัน หากประกันหมดอายุเคลมได้ไหม?

1,405

หลายคนอาจสงสัยว่าประกันรถยนต์ขาดได้กี่วัน คำตอบคือ ประกันรถยนต์ไม่สามารถขาดต่อได้ ไม่ว่าคุณจะลืมต่อด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ประกันรถยนต์หมดอายุเมื่อไหร่ ความคุ้มครองทั้งหมดที่ได้ทำไว้ก็จบลงด้วยเช่นกัน ประกันติดโล่แนะนำให้วางแผนต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าไว้จะดีที่สุด โดยเฉพาะคนที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ และมีหลายครั้งที่อุบัติเหตุมักชอบเกิดตอนที่ประกันรถยนต์ขาดต่อซะด้วย มาทำความเข้าใจพร้อมตอบทุกข้อสงสัยหากประกันรถหมดอายุ

 

ตอบทุกข้อสงสัย ประกันรถยนต์ขาดได้กี่วัน?

อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่า ประกันรถยนต์ไม่สามารถขาดต่อได้ หากประกันหมดอายุความคุ้มครองก็สิ้นสุดลงทันทีโดยไม่มีข้อแม้ ตามข้อกำหนดของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ระบุเกี่ยวกับวันเวลาหมดอายุความคุ้มครองเอาไว้ว่า “หากเกิดอุบัติเหตุก่อนเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เราสามารถดำเนินการยื่นเคลมประกันได้”

ดังนั้น ประกันหมดอายุเคลมได้ไหม คำตอบคือ หากเกิดอุบัติเหตุหลังเวลา 16.30 น. จะไม่สามารถเคลมได้ คุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ จากบริษัทประกันเลย และคุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วยตัวเอง

อย่าเข้าใจผิด! ประกันรถยนต์ขาด กับ พ.ร.บ. รถยนต์ขาด ไม่เหมือนกัน

ประกันรถขาด ได้กี่วัน

เชื่อเถอะครับว่ามีหลายคนเข้าใจผิดว่า กรณีพ.ร.บ.รถยนต์ขาดกับประกันรถยนต์ขาดเป็นกรณีเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองอย่างเป็นประกันที่รถยนต์ทุกคันต้องมีแต่ทำหน้าที่ต่างกัน ดังนี้

 • พ.ร.บ.รถยนต์ คือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ที่กฎหมายบังคับให้รถทุกคันและทุกประเภทต้องทำ เพราะจะได้สิทธิ์คุ้มครองขั้นพื้นฐานในการดูแลรักษาพยาบาล เช่น ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือเงินชดเชย หากปล่อยให้พ.ร.บ. รถยนต์ขาด จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น บุคคลภายนอกหรือคู่กรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต ทางคู่กรณีสามารถเบิกค่าเสียหายเบื้องต้นได้จากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถได้
 • ประกันรถยนต์ คือ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่ซื้อเพิ่มเติมได้กับบริษัทประกันภัย หรือโบรกเกอร์ประกันภัย มีให้เลือกรูปแบบความคุ้มครองที่หลากหลาย เช่น ประกันรถชั้น 1 ประกันชั้น 2+ หรือ ประกันชั้น 3+ ซึ่งเบี้ยประกันก็จะแพงหรือถูกขึ้นอยู่กับความคุ้มครองที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ หากประกันรถยนต์ขาดจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้น​

นี่คือความแตกต่างของประกันรถยนต์ และ พ.ร.บ.รถยนต์ ซึ่งถ้าคุณกำลังคิดว่าไม่ต่อประกันรถยนต์ได้ไหม ปล่อยให้ประกันรถยนต์หมดอายุจนหมดโอกาสขอเคลมประกัน คุณก็ต้องถามตัวเองว่าพร้อมรับมือกับค่าเสียหายที่จะเกิดขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ด้วยหรือไม่

ประกันหมดอายุแต่มีใบเคลม นำรถไปเคลมได้อยู่หรือไม่?


หากประกันรถยนต์ขาดหรือสิ้นสุดความคุ้มครองไปแล้วแต่ยังมีใบเคลมใบเก่า ๆ อยู่ สามารถนำรถไปเคลมกับศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อมในเครือของบริษัทประกันได้ตามปกติ แต่จะต้องอยู่ภายในระยะเวลา 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ออกใบเคลมให้เท่านั้น

เช็ควันหมดอายุประกันรถยนต์ได้ที่ไหนบ้าง?

โดยมากแล้วระยะเวลาการคุ้มครองของประกันรถจะอยู่ที่ 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ซื้อประกันไป เมื่อระยะเวลาใกล้วนมาถึงคุณควรรีบต่อประกันเพื่อให้การคุ้มครองเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยสามารถเช็ควันหมดอายุประกันรถยนต์ได้ที่

 • กรมธรรม์ประกันภัย ในช่อง “สิ้นสุดวันที่ วว/ดด/ปปปป”
 • โทรเช็คกับบริษัทประกันโดยตรง
 • ติดต่อโบรกเกอร์หรือตัวแทนประกัน
 • สายด่วน คปภ. 1186

ประกันรถยนต์หมดอายุกี่โมง?

หลายคนเข้าใจว่า ประกันรถยนต์จะคุ้มครองถึงเที่ยงคืนในวันหมดอายุของประกัน ความจริงไม่ใช่เลยครับ เพราะสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ออกข้อกำหนดเอาไว้ว่า ประกันรถยนต์จะสิ้นสุดเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดกรมธรรม์​

สรุปคือ รถชนก่อน 16.30 น. ในวันที่ประกันรถหมดอายุสามารถขอเคลมได้ แต่ถ้ารถชนหลัง 16.30 น. ทุกอย่างถือเป็นโมฆะ

 

“ประกันรถยนต์ขาด” จะไม่เกิดขึ้น วางแผนต่อประกันล่วงหน้า

ลืมต่อประกันรถยนต์

ถ้าคุณเป็นคนขี้ลืมจริงๆ หรือมีภารกิจอะไรให้ทำอยู่ตลอดเวลาจึงลืมนึกถึงเรื่องนี้ไป การต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าถือเป็นทางออกที่ดีมากครับ เพราะนอกจากแก้ไปปัญหาเรื่องลืมต่อประกันรถยนต์ หรือประกันรถขาดไปได้แล้ว ยังช่วยวางแผนการเงินที่ดีให้กับคุณอีกด้วย เพราะคุณจะได้ไม่ต้องกุลีกุจอหาประกันรถยนต์ประเภทใหม่ หาบริษัทประกันรถยนต์บริษัทใหม่ แล้วรีบตัดสินใจซื้อแบบด่วนๆ คุณจึงไม่มีเวลาไตร่ตรอง จนไม่ได้เปรียบเทียบความคุ้มค่าประกันให้ดี

แต่จริงๆ คุณสามารถต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้ โดยระยะเวลามากสุดคือ ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 3 เดือน และระยะเวลาน้อยสุดคือ 1 วัน เรียกได้ว่าในระยะเวลาระหว่างนี้ เมื่อไหร่ที่ว่างก็สามารถทำได้เลย

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 3 เดือนดีไหม?

ไม่มีทางที่จะเกิดเหตุการณ์ประกันรถขาดแน่ๆ ถ้าหากเริ่มต่อประกันก่อนที่ประกันรถหมดอายุอีก 3 เดือน โดยข้อดีมากๆ คือ คุณจะได้มีเวลาไตร่ตรองในการเลือกบริษัทประกัน ว่าจะใช้บริการกับเจ้าไหนดี หรือเจ้าไหนมีโปรโมชั่นในการผ่อนประกันรถยนต์บ้าง คุณก็จะได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าที่สุดครับ

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 วัน ดีไหม?

ประกันรถหมดอายุอีก 1 วันแล้วค่อยต่อประกันนี่เป็นอะไรที่เส้นยาแดงผ่าแปดมากๆ คุณแทบจะไม่มีเวลาคิดเลยว่าประกันรถยนต์ของบริษัทประกันไหนคุ้มค่า หรือมีโปรโมชั่นดีๆ ให้เลือกใช้ เพราะมันจวนเวลาที่จะหมดอายุสัญญาของกรมธรรม์ฉบับเก่าแล้ว แต่ข้อดีคือคุณจะได้กรมธรรม์ฉบับใหม่เลยแบบไม่ต้องรอครับ

 

สรุป ประกันรถยนต์ขาดได้กี่วัน?

คำตอบ “ขาดไม่ได้” เพราะความคุ้มครองของรถยนต์คุณจะขาดทันที ทำให้คุณต้องรับภาระมากมายเมื่อต้องเจอกับอุบัติเหตุรถชน ยิ่งถ้าคุณเป็นฝ่ายชนล่ะก็ต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมดเลย เพราะไม่มีสิทธิ์ในการขอเคลมประกันรถยนต์แล้ว

หากประกันรถยนต์หมดอายุต่อยังไงให้ไวที่สุด แอปประกันติดโล่ให้คุณต่อประกันรถยนต์ หรือต่อพ.ร.บ.รถยนต์ ได้ตลอด ทุกที่ ทุกเวลาที่คุณต้องการ มาพร้อมข้อเสนอพิเศษให้คุณผ่อนประกันรถยนต์​ 0% สูงสุด 10 งวด ขอเคลมประกันรถยนต์ได้ในขณะที่ยังผ่อนจ่ายอยู่ เป็นการต่อประกันรถยนต์ฉบับใหม่ที่คุ้มค่ามากจริง ๆ ครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,879
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791