ควรต่อประกันรถยนต์ตอนไหนดีที่สุด?

การต่อประกันรถยนต์เป็นเรื่องสำคัญของคนมีรถ แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรต่อประกันรถตอนไหนดี? หรือควรวางแผนต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากี่วัน? เพื่อให้ได้การคุ้มครองแบบต่อเนื่องและได้ราคาที่ถูกที่สุด คุ้มที่สุด แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องความคุ้มครองที่จะได้รับว่ามีความเหมาะสมกับการใช้งานรถของคุณจริง ๆ หรือไม่ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญของการทำประกันทุกประเภท

 

ควรต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากี่วัน?

หลายคนใช้รถทุกวันจนลืมว่าต้องต่อประกันรถยนต์ หรือหนักสุดคือรถขาดประกันไปแล้ว และยังมีหลายครั้งที่อุบัติเหตุมักจะเกิดในช่วงที่รถขาดประกันพอดี ทำให้ต้องเสียเงินมากกว่าการทำประกันเสียอีก ซึ่งช่วงเวลาที่เราแนะนำอาจอยู่ที่ประมาณ 1-3 เดือนก่อนประกันหมดอายุ ซึ่งการวางแผนต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากี่เดือนหรือกี่วันนั้น ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน แต่ยิ่งมีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้มีเวลาเลือกทำประกันตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุดเท่านั้น

 

ทำไมต้องต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า?

เพราะการวางแผนเพื่อต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนใช้รถทุกคน อีกทั้งประกันรถยนต์มีระยะเวลาในการคุ้มครองนานถึง 1 ปี การเตรียมตัวหรือวางแผนที่ดีเพื่อต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า ทำให้คุณมีเวลาพิจารณาและเปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับความคุ้มค่ามากที่สุดตลอดระยะเวลา 1 ปี ซึ่งข้อดีหลัก ๆ ของการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า คือ

1. ได้รับความคุ้มครองต่อเนื่องอย่างแน่นอน

การทำประกันรถยนต์ก็เพื่อความสบายใจในการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถไปทำงานทุกวัน เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อต่อให้เราจะพยายามระมัดระวังมากเพียงใดก็ตาม อีกทั้งคุณจะไม่ต้องกังวลว่าประกันจะอนุมัติแล้วหรือยัง หรือตอนนั้นคุณจะได้รับความคุ้มครองแล้วหรือไม่ หากต้องต่อประกันแบบกระชั้นชิดในช่วงที่ประกันใกล้หมดอายุหรือช่วงที่รถขาดประกันพอดี

2. ได้ต่อประกันรถยนต์ที่ถูกใจเรามากที่สุด

อย่างที่เราได้แนะนำไปแล้วว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าอาจอยู่ที่ประมาณ 1-3 เดือนก่อนประกันหมดอายุ เพื่อให้คุณมีเวลาในการเปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดความคุ้มครอง เบี้ยประกัน โปรโมชันต่าง ๆ ซึ่งหากมีเวลาเปรียบเทียบ คุณก็จะได้รับประกันรถยนต์ที่ถูกใจมากที่สุด และอาจทำให้ได้เบี้ยประกันที่ถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย

3. มีเวลาวางแผนการเงิน

เมื่อมีการวางแผนล่วงหน้า ทำให้เราสามารถจัดสรรเงินสำหรับการทำประกันรถยนต์ได้ดีอีกด้วย และทำให้ได้ประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและเหมาะสมกับการใช้งานรถของคุณมากที่สุด เพราะการต่อประกันรถในแต่ละปี หลายคนอาจลืมเผื่อเงินในส่วนนี้ไปและทำให้ได้ประกันรถที่ไม่คุ้มค่าอย่างที่ต้องการจริง ๆ

ทำไมต้องต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า ประกันติดโล่สรุปให้!

“ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าอาจอยู่ที่ประมาณ 1-3 เดือนก่อนประกันหมดอายุ และขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนด้วย แต่ยิ่งมีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้มีเวลาเลือกทำประกันที่ตรงตามความต้องการของคุณมากเท่านั้น”

 

ขั้นตอนการต่อประกันรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็นการต่อประกันรถยนต์ออนไลน์ การต่อกับตัวแทนประกันโดยตรง หรือโบรกเกอร์ประกัน ก็จะมีขั้นตอนที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งส่วนใหญ่หากเคยทำประกันรถยนต์อยู่แล้ว บริษัทประกันเดิมก็จะติดต่อกลับมาเพื่อเสนอให้คุณต่อประกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งข้อดีคือ สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเตรียมเอกสารอะไรมาก และหากไม่เคยมีประวัติการเคลม บริษัทประกันเดิมก็อาจมีข้อเสนอในการต่อประกันรถยนต์ราคาพิเศษให้อีกด้วย

1. เช็คก่อนว่าประกันรถยนต์หมดอายุแล้วหรือยัง?

เช็คประกันรถยนต์หมดอายุแล้วหรือยัง

ขั้นตอนแรกก่อนการต่อประกันรถยนต์คือ ต้องเช็คก่อนว่าประกันรถของคุณจะหมดอายุเมื่อไหร่ เพื่อจะได้วางแผนต่อประกันในครั้งต่อไปให้ดีที่สุด และการเช็ควันหมดอายุก็เพื่อป้องกันประกันรถขาด ซึ่งอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่หากเกิดอุบัติเหตุในช่วงเวลาดังกล่าวที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น และอาจต้องจ่ายแพงกว่าการทำประกันรถอย่างแน่นอน

2. เปรียบเทียบประกันแต่ละเจ้าก่อนต่อประกันรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์

หลายคนอาจกำลังลังเลว่าจะต่อประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1 ประกันชั้น 2+ หรือ ประกันชั้น 3+ กับที่เดิมหรือที่ใหม่ดี สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไปคือ ความคุ้มครองและค่าเบี้ยประกัน ซึ่งไม่ควรพิจารณาแค่เรื่องค่าเบี้ยประกันที่ถูกเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาเรื่องความคุ้มครองที่เหมาะสมกับการใช้งานรถของคุณไปพร้อม ๆ กันด้วย โดยทั่วไปแล้วหากไม่เคยมีประวัติการเคลม บริษัทประกันก็อาจมีข้อเสนอในการต่อประกันรถยนต์ราคาถูก มาพร้อมความคุ้มครองที่ถูกใจด้วยเช่นกัน

3. เลือกบริษัทประกันที่ถูกใจคุณ

ต่อประกันรถยนต์

เลือกบริษัทประกันที่ให้บริการส่งเคลมอย่างรวดเร็ว การส่งเจ้าหน้าที่ไปยังที่เกิดเหตุเพื่อเป็นตัวกลางในการจัดการกับปัญหาและความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับ หรือผู้ที่เพิ่งเคยเจอกับอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นครั้งแรก หรือความวุ่นวายอื่น ๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึง ความรวดเร็วในการส่งเจ้าหน้าที่ไปยังที่เกิดเหตุจึงเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ในการเลือกบริษัทประกันเพื่อต่อประกันรถยนต์ การมีเจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญมาช่วยดูแลในที่เกิดเหตุ จะทำคุณรู้สึกอุ่นใจได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

หากประกันรถหมดก่อนต่อจะเป็นอย่างไร?

หากประกันรถหมด เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นรถของคุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองเลย สิ่งที่ตามมาคือ ค่าใช้จ่ายจากความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะไม่คุ้มหรืออาจแพงกว่าการต่อกันประกันรถอย่างแน่นอน แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าประกันรถจะหมดตอนไหน เพราะตามข้อกำหนดของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ประกันรถจะหมดหลัง 16.30 น. ของวันครบกำหนดสัญญา

 

สรุป ข้อควรรู้เรื่องการต่อประกันรถยนต์

การต่อประกันรถยนต์ให้ได้ราคาถูกและดีที่สุด ต้องพิจารณาหลายสิ่งควบคู่กันไปโดยเฉพาะเรื่องความคุ้มครอง ที่ต้องมีความเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานรถของคุณมากที่สุด เบี้ยประกันก็ต้องเหมาะสมกับความคุ้มครองที่ได้รับ ซึ่งคุณสามารถหาหรือขอข้อมูลราคาและโปรโมชันจากบริษัทประกันอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบด้วยตัวเองก่อนได้ แต่อย่าลืมวางแผนเตรียมเอกสารต่อประกันรถยนต์ออนไลน์ พิจารณาสิ่งเหล่านั้นล่วงหน้าอย่างน้อย 1-3 เดือนก่อนประกันหมดอายุ เพื่อให้มีเวลาคิดอย่างละเอียดมากที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศคง. ธนาคารแห่งประเทศไทย, tnnthailand, บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,249
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790