กรณีชนแล้วหนี ประกันคุ้มครองอย่างไร

1,311

ปัจจุบันมีผู้ที่ขับขี่รถบนท้องถนนอย่างขาดจิตใต้สำนึกมากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงขึ้นตามไปด้วย หลายๆ คนจึงเลือกทำประกันรถยนต์เอาไว้เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านี้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

กระนั้นก็ยังมีอุบัติเหตุที่อยู่เหนือความคาดหมายอย่างการ ชนแล้วหนี ซึ่งระบุคู่กรณีไม่ได้เนื่องจากคู่กรณีนั้นหนีไปแล้ว แบบนี้ประกันจะคุ้มครองให้อยู่ไหมนะ? มาดูกันเลยครับว่าสำหรับกรณีชนแล้วหนี บริษัทประกันจะคุ้มครองเราอย่างไรบ้าง

ทำอย่างไรเมื่อโดนชนแล้วหนี

ทำอย่างไรเมื่อโดนชนแล้วหนี

เมื่อรถของคุณเกิดอุบัติเหตุแล้วคู่กรณีมีท่าทีว่าจะหนี ให้คุณรีบจำเลขทะเบียนรถของอีกฝ่ายเอาไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐาน แต่ถ้าคุณจำไม่ได้ ก็สามารถใช้วีดีโอจากกล้องติดรถยนต์ของตัวเองเป็นหลักฐานได้

จากนั้นให้โทรแจ้งไปยังบริษัทประกัน หากสามารถระบุหมายเลขทะเบียนของคู่กรณีได้ ทางบริษัทประกันจะทำการค้นหาและติดตามรถคันที่ก่อเหตุให้เอง และให้คุณเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อนำใบบันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นหลักฐานประกอบการเคลม

สาเหตุที่ต้องแจ้งความ เพราะว่าทางบริษัทประกันนั้นต้องระบุว่ามีเหตุการณ์ชนแล้วหนีเกิดขึ้นจริงๆ จึงจำเป็นต้องแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้

ในกรณีที่คุณจำเลขทะเบียนของคู่กรณีไม่ได้ และรถยนต์ของคุณไม่มีกล้องติดรถยนต์ แนะนำให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุ แล้วประสานงานไปยังหน่วยงานที่ดูแลกล้องวงจรปิดบริเวณนั้น เพื่อนำหลักฐานจากกล้องวงจรปิดไปแจ้งความที่สถานีตำรวจและแจ้งไปยังบริษัทประกัน

กรณีที่หาหลักฐานแล้วก็ยังไม่ทราบเลขทะเบียนของคู่กรณี คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกแบบ Excess เพราะถือว่าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี

ถ้าสงสัยว่ามีประกันแล้วทำไมถึงต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกด้วย คลายข้อสงสัยของคุณผ่าน บทความนี้ ได้เลยครับ

 

สำรวจความคุ้มครองของประกัน

เมื่อทำการแจ้งเหตุและดำเนินเรื่องเอกสารเรียบร้อยครบหมดแล้ว ก็จะเข้าสู่การเคลมตามเงื่อนไขความคุ้มครองของกรมธรรม์รถยนต์ที่คุณได้ทำไว้

ถึงจะเป็นกรณีชนแล้วหนีก็ยังขึ้นอยู่กับความคุ้มครองของรูปแบบประกันภัย แม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกชนก็จะได้เพียงสิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์เท่านั้น

โดยประกันติดโล่ทำการสรุปมาให้สั้นๆ ดังนี้ครับ

 • ประกันชั้น 1 รถยนต์ของคุณได้รับความคุ้มครองทุกกรณี ไม่ว่าจะระบุตัวคู่กรณีได้หรือไม่ได้
 • ประกันชั้น 2+ จะได้รับความคุ้มครองในกรณีรถชนรถ หากเป็นยานหาพนะอื่นจะไม่คุ้มครอง และต้องระบุเลขทะเบียนรถของรถคู่กรณีให้ได้ จึงจะสามารถแจ้งเคลมกับทางประกันได้
 • ประกันชั้น 3+ ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกับแบบ 2+
 • ประกันชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณี เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายในการซ่อมทั้งหมดคุณจะต้องจ่ายเอง

หากต้องการอ่านความคุ้มครองของประกันรถยนต์แต่ละชั้นฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ บทความนี้ เลยครับ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่รถของคุณเกิดเสียหายหนักจนไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ก็สามารถใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินจากทางบริษัทประกันได้

 

กล้องติดรถยนต์สำคัญที่สุด

กล้องติดรถยนต์สำคัญที่สุด

ในเหตุการณ์จริงของการชนแล้วหนี อาจจะมีความรุนแรงมากจนคุณไม่สามารถสังเกตและจำหมายเลขทะเบียนของคู่กรณีได้ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยคุณได้จากกรณีนี้ก็คือ กล้องติดรถยนต์ นั่นเอง

ปัจจุบันกล้องติดรถยนต์เป็นที่นิยมมากทำให้หาซื้อได้ไม่ยาก และราคาไม่สูงจนเกินไป หากโดนชนแล้วหนีแต่ไม่มีหลักฐานที่ใช้ระบุคู่กรณีได้จนต้องเสียค่า Excess ให้กับบริษัทประกัน ทุกคนควรจะซื้อกล้องมาติดรถยนต์จะดีกว่าครับ

ประกันติดโล่มีบทความเกี่ยวกับการเลือกกล้องติดรถยนต์มาให้ทุกคนได้พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ สามารถอ่านได้ที่ บทความนี้ เลยครับ

 

สรุป

ชนแล้วหนี เป็นอุบัติเหตุที่ไร้ความรับผิดชอบและไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะต้องเสียเวลาไปดำเนินเรื่องต่างๆ มากมายกว่าจะได้ทำการเคลมรถสุดที่รัก

แต่ถ้าคุณเป็นฝ่ายชนแล้วหนีเองล่ะก็บอกเลยว่า ประกันไม่คุ้มครองแน่นอน แถมยังถูกยกเลิกกรมธรรม์ อีกทั้งยังได้คดีความติดตัวเพิ่มมาด้วย เพราะฉะนั้นมีความรับผิดชอบต่อการขับขี่ในท้องถนนกันจะดีที่สุดครับ

หากสังเกตดูแล้วประกันรถยนต์ของคุณไม่ได้ครอบคลุมกรณีชนแล้วหนี และถ้าหลายๆ คนสนใจที่จะเปลี่ยนประกันรถยนต์ ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับ เราเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่ยินดีให้คำปรึกษาทุกข้อสงสัย พร้อมเปรียบเทียบของแต่ละบริษัทให้คุณเห็นภาพเพื่อการเลือกประกันที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณ อีกทั้งเรายังมีบริการผ่อนโดยไม่คิดดอกเบี้ยอีกด้วย ติดต่อเราได้ที่นี่ ประกันติดโล่ยินดีให้บริการครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790