เช็คลิสต์เช็ครถให้พร้อมก่อนเข้าหน้าฝน

เตรียมพร้อมรับมือกับหน้าฝน ฤดูกาลที่ใครหลายคนนั้นไม่ชอบเอาซะเลย เพราะจะเดินทางไปที่ไหนก็ไม่สะดวกไปเสียหมด ยิ่งวันไหนที่ฝนตกหนัก ๆ ก็ยิ่งทำให้รถติด แถมยังมีน้ำท่วมขังบนถนน ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าหากว่ารถของคุณไม่พร้อมใช้งานและขาดการดูแลเอาใจใส่

ในบทความนี้ทางประกันติดโล่ขอแชร์การเช็คลิสต์สภาพรถหรือการตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานในช่วงหน้าฝนมาแนะนำให้กับคุณ ไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหน รถของคุณก็จะไม่ทำให้คุณต้องลำบากและช่วยให้คุณอุ่นใจตลอดการเดินทาง

  1. ที่ปัดน้ำฝน

   ที่ปัดน้ำฝนหรือใบปัดน้ำฝน มีความสำคัญเป็นอย่างมากในช่วงฤดูฝน เพราะใช้สำหรับการปัดเอาสิ่งที่มาขัดขวางทัศนวิสัยออกไป โดยเฉพาะของเหลวอย่างน้ำโคลน หรือน้ำฝน ซึ่งถ้าเกิดว่าวันไหนที่ฝนเกิดตกขึ้นมาแล้วคุณพบว่าที่ปัดน้ำฝนนั้นเกิดปัญหาขึ้น ก็จะทำให้การมองเห็นบนท้องถนนนั่นแย่ลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ มาดูกันว่าที่ปัดน้ำฝนมีวิธีการดูแลยังไงบ้าง

   ที่ปัดน้ำฝน

   • ยางปัดน้ำฝนควรเปลี่ยนทุก 1 ปี
   • เมื่อเปิดใช้ที่ปัดน้ำฝนแล้วมีคราบน้ำเป็นเส้น ๆ หรือปัดแล้วไม่สะอาด นั่นคือยางเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนใหม่
   • มีเสียงดังเกิดขึ้นในขณะที่ใช้งานที่ปัดน้ำฝน เป็นสัญญาณที่บอกให้เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนได้แล้ว เนื่องจากยางเสื่อมสภาพเช่นเดียวกัน
  2. ยางรถยนต์

   บนพื้นถนนเวลาฝนตกหนักมักจะมีน้ำท่วมขังหรือผิวของพื้นถนนลื่นกว่าปกติ จนอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ยางรถยนต์จึงต้องมีการตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพราะยางที่ดอกโล้น จะทำให้ประสิทธิการใช้งานต่ำลง ส่งผลให้รถเสียหลักได้ง่าย จึงควรเช็คสภาพยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา โดยสามารถทำได้เบื้องต้นได้ดังนี้

   • ใช้เล็บจิกไปที่ยาง หากยังจิกเข้าอยู่ก็ยังถือว่าอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติ
   • ต่อมาดูที่ดอกยางหรือหน้ายาง รวมถึงร่องยางว่ามีการสึกหรือไม่ โดยหน้ายางจะต้องลึกไม่น้อยกว่า 3 – 4 มิลลิเมตรเป็นอย่างต่ำ
   • เรื่องลมยางก็มีความสำคัญ เพื่อความปลอดภัยของการขับรถในหน้าฝน อาจต้องเติมลมยางมากกว่าเดิมไปอีก 2 – 3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

   หากมีความจำเป็นที่จะต้องขับรถในช่วงหน้าฝนที่สภาพยางไม่พร้อม คุณควรที่จะขับรถในความเร็วที่ต่ำลงเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง และยังช่วยลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นขณะขับรถในช่วงที่ฝนตกด้วย

   นอกจากนี้ยังควรตรวจเช็คยางอะไหล่ของรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เผื่อในกรณีฉุกเฉินยางรั่ว ยางแตก ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์แบบเร่งด่วน จะสามารถเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้เลย

   วิธีการเช็คสภาพยางรถยนต์เบื้องต้นง่าย ๆ ทำได้ตามวิดีโอนี้เลยครับ

  1. ผ้าเบรก และน้ำมันเบรก

   ระบบเบรกที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยรถหยุดลื่นไถลบนถนนที่เปียกในช่วงหน้าฝน โดยเริ่มจากการตรวจสอบน้ำมันเบรกว่ามีสีดำเข้มแล้วหรือไม่ ถ้ามีแล้วควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกทันที และหมั่นสังเกตขณะเหยียบเบรกรถว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น

   • เบรกแล้วผ้าเบรกมีเสียงดังผิดปกติ
   • เบรกไม่อยู่ หรือเบรกแล้วใช้ระยะหยุดรถที่มากกว่าปกติ

   ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าว ควรเรียกช่างหรือนำรถเข้าศูนย์บริการรถยนต์ทันทีที่สามารถทำได้ เนื่องจากการปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนนได้

  2. สัญญาณไฟ

   ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว รวมถึงไฟตัดหมอก เป็นสิ่งสำคัญกับรถเมื่อต้องขับขี่ในบริเวณที่มืดหรือในตอนกลางคืน เพื่อให้มองเห็นทัศนวิสัยในช่วงเวลาที่ขับขี่ได้ นอกจากนี้สัญญาณไฟต่าง ๆ ของรถ ยังมีความจำเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก เพราะการมองเห็นในระยะไกลลดลง จึงต้องเปิดไฟเพื่อเป็นสัญญาณและให้รถคันอื่นมองเห็นรถของคุณ

   ดังนั้นก่อนขับรถออกจากบ้านในหน้าฝน ควรที่จะเช็คสัญญาณไฟทุกดวงของรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน รวมทั้งทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ตามกรอบไฟ และหากพบไฟดวงใดที่ชำรุด ก็ควรที่จะทำการเปลี่ยนทันที

  3. สภาพเครื่องยนต์

   ในช่วงหน้าฝนหลายคนที่มีรถอาจจะต้องอยู่บนท้องถนนนานกว่าปกติ เพราะรถมักจะติดในช่วงที่ฝนตก ดังนั้นรถจึงต้องมีสภาพเครื่องยนต์ที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา จึงควรตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ

   เริ่มตรวจจากของเหลวต่าง ๆ ของเครื่องว่าอยู่ระดับที่ปกติหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น

   สภาพเครื่องยนต์

   • น้ำมันเครื่อง
   • น้ำมันเกียร์
   • น้ำมันเบรก
   • น้ำมันเกียร์
   • หม้อน้ำ
   • น้ำกลั่นแบตเตอรี่

   โดยสามารถตรวจเช็คได้จากก้านวัดระดับว่ายังอยู่ในระดับที่ปกติหรือไม่ รวมทั้งควรตรวจตามรอยต่อต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ว่ามีรอยรั่ว ซึม อยู่หรือไม่ หากพบเห็นควรทำการซ่อมแซมทันที นอกจากนี้ควรดูบันทึกการตรวจเช็คสภาพรถ ว่ารถวิ่งถึงระยะที่ต้องเอาไปเข้าศูนย์บริการตรวจเช็คสภาพหรือยัง

   สำหรับวิธีเช็คระดับน้ำในห้องเครื่องด้วยตัวคุณเอง สามารถทำได้ตามคลิปนี้เลยครับ

 1. สิ่งของจำเป็นในหน้าฝน

  นอกจากภาพรถที่ต้องพร้อมใช้งานแล้ว อุปกรณ์ที่ต้องเอาติดไว้ในรถก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะช่วยให้คุณเดินทางได้สะดวกมากยิ่งขึ้นในช่วงที่ฝนตก ไม่ว่าจะเป็น

  • ร่ม
  • เสื้อกันฝน
  • สายชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือ
  • รวมไปจนถึงอุปกรณ์ซ่อมรถฉุกเฉิน เช่น สายลากรถ หากรถของคุณเกิดเสียกลางทาง

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่ควรตวรจเช็คเป็นประจำ การเดินทางไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหน หรือที่ใดก็ตาม นอกจากการเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางแล้ว ก็ควรที่จะเช็คสภาพผู้ขับขี่ ว่าอยู่ในสภาพที่สามารถขับขี่รถได้ปลอดภัยหรือไม่เพียงเท่านี้คุณก็สามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย

บทความแนะนำ : บำรุงรักษารถยนต์ตามฤดูกาลอย่างไร ให้เครื่องฟิตตลอดการใช้งานสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,101
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,265
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,809