การบำรุงรักษารถยนต์ตามฤดูกาลอย่างไร ให้เครื่องฟิตตลอดการใช้งาน

เมื่อฤดูกาลเริ่มเปลี่ยน แน่นอนว่าสภาพอากาศนั้นย่อมมีผลต่อสภาพเครื่องของรถยนต์สุดที่รักของคุณ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ใส่ใจก็อาจสร้างปัญหาในภายหลังได้ การบำรุงรักษารถยนต์ ให้เหมาะสมตามฤดูกาลจึงเป็นสิ่งสำคัญ

แม้อากาศของประเทศไทยจะร้อนเกือบตลอดเวลา แต่ประเทศไทยนั้นมีด้วยกัน 3 ฤดูได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งมีวิธีดูแลรถแตกต่างกัน นอกจากการบำรุงรักษารถยนต์ในช่วงเวลาปกติแล้ว เรามาดูกันเลยว่าจะมีการบำรุงรักษารถยนต์ตามฤดูกาลอย่างไร ให้รถพร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลา

ฤดูร้อน

ฤดูร้อน

ฤดูนี้จะมีอากาศร้อนจัด เมื่อจำเป็นที่จะต้องจอดรถข้างนอกในที่ที่ไม่มีร่มเงา จะทำให้รถเกิดการสะสมความร้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียได้ในระยะยาว จึงต้องมีการใส่ใจบำรุงรักษารถยนต์ให้มากเป็นพิเศษ

แม้ว่าความร้อนจะไม่ได้ส่งผลให้รถเสียแบบฉับพลัน แต่ในระยะยาวอาจทำความเสียหายได้ ดังนี้

 • อุปกรณ์ที่ทำจากยางหรือพลาสติกเกิดเสื่อมสภาพได้ง่าย
 • เครื่องยนต์ร้อนและทำงานหนักขึ้น เพราะสภาพอากาศส่งผลต่อระบบระบายความร้อน เช่น หม้อน้ำ
 • ฟิล์มรถยนต์อาจแห้งกรอบ หรือหลุดลอกได้
 • ระบบแอร์ทำงานหนักขึ้น หากใช้งานติดกันนาน ๆ อาจพังเร็วขึ้น
 • ยางรถยนต์เกิดการตึงกว่าปกติ ส่งผลต่อแรงเสียดทาน สำหรับผู้ที่ใช้ยางเก่าต้องระวังการระเบิด

วิธีบำรุงรักษา

เมื่อรู้กันแล้วว่าผลกระทบที่มาจากฤดูร้อนมีอะไรบ้าง ทีนี้ก็มาดูวิธีการบำรุงรักษารถยนต์ของคุณในฤดูร้อนกันเลยครับ

 1. ถ้าจอดรถกลางแดดนาน ๆ เมื่อสตาร์ทรถแล้วให้จอดนิ่ง ๆ ไว้สักพักก่อนเพื่อให้เครื่องยนต์ระบายความร้อน
 2. หากอุณหภูมิห้องโดยสารร้อนเกินไป อย่าเพิ่งเร่งแอร์จนสุด เนื่องจากแอร์จะทำงานหนักขึ้นจนพังเร็ว ให้ทำการเปิดประตูรถและใช้ระบบพัดลมธรรมดาไล่ความร้อนออกไปก่อน จากนั้นค่อยเร่งแอร์ขึ้น
 3. อย่าบรรทุกคนหรือของหนักมากเกินไป เพราะจะเป็นภาระให้กับเครื่องยนต์ที่ทำงานหนักขึ้นอยู่แล้ว
 4. ตรวจเช็คหม้อน้ำไม่ให้แห้งก่อนออกเดินทาง
 5. ช็คสภาพยางว่าไม่ตึง กรอบ หรือมีรอยแตก
 6. ไม่ใช้ผ้าคลุมที่แนบสนิทไปกับตัวรถ เพราะถ้าอากาศร้อนมาก ๆ สีจากตัวรถอาจหลุดไปกับผ้าคลุมได้
 7. ไม่เก็บอุปกรณ์ที่เสี่ยงต่อการระเบิดไว้ในรถ เช่น โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่สำรอง หรือผลิตภัณฑ์บรรจุแก๊สต่าง ๆ

หากสามารถทำได้ตามคำแนะนำทุกข้อ ความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อรถของคุณในฤดูร้อนก็จะลดลงได้มากแล้วครับ แต่ประกันติดโล่ขอแนะนำว่าหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้ง แล้วหาที่จอดรถที่มีร่มเงาก็จะส่งผลดีต่อรถยนต์ของคุณมากที่สุด

ฤดูฝน

ฤดูฝน

สำหรับฤดูฝน อาจมีการบำรุงรักษารถยนต์ไม่มากเท่ากับฤดูร้อน แต่จะมีรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้องใส่ใจในส่วนของสีรถ และระบบของเหลวต่าง ๆ นอกจากนี้ฤดูฝนเป็นฤดูที่มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุดเนื่องจาก

 • มองทางได้ยากขณะฝนตก กะระยะห่างจากรถคันอื่นได้ยาก
 • ถนนลื่น โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุยิ่งมากขึ้น
 • เสี่ยงน้ำท่วม เครื่องยนต์เสียหายหนักจนใช้งานไม่ได้

วิธีบำรุงรักษา

เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้กันดีว่าการขับรถขณะฝนตกอันตรายแค่ไหน เพราะฉะนั้นวิธีการบำรุงรักษาต่อไปนี้จะมีทั้งการดูแลเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน และการบำรุงรักษาสภาพเครื่องของรถยนต์ด้วย ซึ่งคุณสามารถทำได้ดังนี้

 1. ตรวจเช็คระบบของเหลวทั้งหมดหลังจากขับรถตอนฝนตก ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเฟืองท้าย และน้ำมันเกียร์ หากสีของน้ำมันเหล่านี้อ่อน หรือจางลง แปลว่ามีน้ำฝนไหลเข้าไปปะปน ให้รีบนำไปเปลี่ยนถ่ายของเหลวทันที
 2. ตรวจเช็คลูกปืนล้อ เพราะขณะที่คุณขับรถผ่านแอ่งน้ำขังหรือแช่ไว้ในน้ำนาน ๆ อาจทำให้จาระบีที่เป็นตัวหล่อลื่นของลูกปืนถูกชะล้างออกไป เสี่ยงทำให้ลูกปืนล้อแตก
 3. สังเกตบริเวณโดยรอบบ้านว่าเคยน้ำท่วมไหม หากน้ำท่วมสูงถึงห้องเครื่องรถยนต์ของคุณบอกเลยว่าไม่ดีแน่ แถมประกันอาจไม่คุ้มครองกรณีนี้อีก ถ้ารู้ว่าบ้านของคุณเคยน้ำท่วม ในช่วงนี้ให้นำรถไปจอดที่อื่นก่อนจะดีที่สุด
 4. ระบบไฟทั้งหมดต้องใช้การได้ หากไฟดวงใดดวงหนึ่งไม่ทำงาน มีโอกาสที่จะทำให้รถคันอื่นไม่เห็นแล้วขับเข้ามาชนได้ ยิ่งฝนตกถนนลื่นโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็ยิ่งมาก
 5. ยางรถต้องพร้อมใช้ ยางรถของคุณต้องยังไม่เสื่อมสภาพ มิฉะนั้นการเกาะถนนจะลดลงทำให้ลื่นไถลจนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยอาจสังเกตจากอายุการใช้งานของยาง หากเกิน 3 ปีขึ้นไป ถือว่าเริ่มเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนได้แล้ว
 6. เบรกต้องไม่สึก สังเกตดูว่าผ้าเบรกยังสามารถชะลอความเร็วรถได้เต็มประสิทธิภาพดังเดิมหรือไม่ ท้ายรถปัดเป๋ไปมาตอนเบรกบ้างหรือยัง หากพบอาการเหล่านี้ให้รีบนำรถไปตรวจสภาพโดยด่วน
 7. ใบปัดน้ำฝนต้องทำงานปกติ ในช่วงที่ฝนตก ทัศนวิสัยสำคัญที่สุด หากใบปัดน้ำฝนใช้ไม่ได้ คุณอาจมองไม่เห็นทางและเกิดอุบัติเหตุได้

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการบำรุงรักษารถยนต์ของคุณในช่วงฤดูฝน พร้อมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุไปในตัวด้วย แต่ประกันติดโล่แนะนำว่า ขณะที่มีฝนตกหนักให้หาจุดจอดแวะพักรถก่อน เมื่อฝนซาแล้วค่อยขับต่อ จะเป็นการลดความเสี่ยงด้านอุบัติเหตุที่ได้ผลที่สุดครับ

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าถึงแม้ว่าคุณจะขับรถดีแค่ไหน ก็ยังมีความเสี่ยงที่ผู้อื่นจะประมาทขับมาชนคุณ ซึ่งในกรณีนี้หากคุณไม่มีประกันรถยนต์ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมต่าง ๆ คุณอาจจะต้องจ่ายเองทั้งหมด เพราะฉะนั้นมีประกันรถยนต์ติดเอาไว้เผื่อความอุ่นใจจะดีที่สุด

ฤดูหนาว

ฤดูหนาว

ฤดูหนาวเป็นฤดูที่สามารถบำรุงรักษารถยนต์ง่ายที่สุด เพราะไม่มีปัญหามากเท่ากับฤดูร้อนและฤดูฝน ซึ่งจุดที่คุณต้องดูแลจะเป็นจุดที่มีปัญหาเล็ก ๆ อย่างเช่น

 • การเกิดฝ้าที่กระจก บดบังทัศนวิสัย
 • เครื่องยนต์เย็นเกินไป สตาร์ทเครื่องได้ช้า
 • อาจมีหมอกปกคลุมระหว่างทาง ทำให้ขับรถได้ลำบาก

วิธีบำรุงรักษา

สำหรับวิธีบำรุงรักษารถยนต์ในช่วงฤดูหนาวนั้น จะคล้ายกับฤดูฝนที่ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของเครื่องยนต์หรือส่วนอื่น ๆ มากนัก แต่เป็นการดูแลเพื่อความปลอดภัยในการขับรถ โดยสามารถทำได้ดังนี้เลยครับ

 1. สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 10-15 นาทีเมื่ออากาศเย็นจัดก่อนออกรถ เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องยนต์ให้มีสภาพพร้อมใช้
 2. ไฟตัดหมอกต้องสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลา หากคุณต้องขับไปต่างจังหวัดที่มีหมอกหนา ระบบไฟนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก
 3. เติมน้ำมันให้เต็มถังเพื่อหลีกเลี่ยงความชื้นสะสม
 4. ตรวจเช็คระบบไล่ฝ้าให้ดี เพราะในฤดูหนาวฝ้าจะขึ้นกระจกง่ายมาก แม้จะใช้ใบปัดน้ำฝนปัดแล้วฝ้าก็จะกลับมาอย่างรวดเร็วอยู่ดี จึงต้องเช็คระบบนี้ให้พร้อมใช้อยู่เสมอ

ฟังก์ชั่นหลายอย่างที่ต้องใช้ในช่วงฤดูหนาวนี้อาจไม่คุ้นเคยกันมากนัก แต่พอถึงคราวที่จำเป็นต้องใช้หากพบว่าเสียหรือไม่สามารถใช้งานได้ก็อาจจะส่งผลให้เกิดความลำบากในการขับรถ โดยเฉพาะกับหลาย ๆ คนที่ต้องออกไปต่างจังหวัดช่วงฤดูหนาวยิ่งต้องตรวจสอบให้ดี

สรุป

นอกจากการบำรุงรักษารถยนต์ตามฤดูกาลแล้ว อย่าลืมใส่ใจความปลอดภัยบนท้องถนนด้วย เลือกประกันภัยรถที่เหมาะกับรถของคุณผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถประกันติดโล่ เรามีประกันรถยนต์หลากหลายรูปแบบให้คุณเลือก พร้อมเปรียบเทียบให้เห็นความคุ้มค่า และบริการผ่อนจ่ายแบบไม่คิดดอกเบี้ย

สามารถส่งข้อมูลของคุณผ่าน โบรกเกอร์ประกันภัยประกันติดโล่ โดยเราจะรีบติดต่อคุณโดยเร็วที่สุด ประกันติดโล่พร้อมให้บริการทุกท่านอย่างเต็มที่ครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  59,875
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,568
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  10,088