รู้ก่อนบิน! กับสิ่งของห้ามขึ้นเครื่องบิน ว่ามีอะไรบ้างนะ?

1,622

ในที่สุดประเทศไทยก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ติดช่วงเวลาโรคระบาดอย่างโควิด 19 มานานถึง 2 ปีกว่า ๆ ส่งผลให้คนไทยเริ่มโหยหายการเที่ยว โดยการเดินทางไปเที่ยวด้วยเครื่องบินในประเทศเป็นความคิดที่ดีมาก เพราะตั๋วเครื่องบินถูกแถมยังไปถึงที่หมายเร็ว (ไวกว่าการขับรถเที่ยวต่างจังหวัดมาก ๆ เลยด้วย)​ ทำให้ประกันติดโล่นึกสงสัยขึ้นมาว่า คุณหลง ๆ ลืม ๆ เรื่องของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินบ้างไหม เช่น ของเหลวขึ้นเครื่องได้กี่กรัม พาวเวอร์แบงค์กี่แอมป์​ ดังนั้น ถ้าสงสัยเหมือนกัน เรามาทวนความจำเรื่องของห้ามขึ้นเครื่องบินในประเทศไปด้วยกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง?!

สิ่งของต้องห้ามที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน โหลดใต้เครื่อง มีอะไรบ้าง

 

รื้อฟื้นความจำกันเถอะ! กับสิ่งของห้ามขึ้นเครื่องบินมีอะไรบ้าง?

ตอนที่จัดกระเป๋าเสร็จพร้อมออกเดินทางไปสนามบิน คุณเคยนึกเอะใจไหมว่ากระเป๋าใบที่ Carry On ที่จะนำขึ้นเครื่องไปด้วยหรือกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง ใส่อะไรที่เป็นสิ่งต้องห้ามขึ้นเครื่องบินไปด้วยหรือเปล่า พอไม่แน่ใจ ก็รื้อกระเป๋าเพื่อเช็กอีกครั้งหนึ่ง จนบางครั้งเสียเวลามาก ๆ ทำให้ตกเครื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ทริปเที่ยวกร่อยตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่ม มารื้อฟื้นความจำกันดีกว่าว่าสิ่งของต้องห้ามห้ามขึ้นเครื่องมีอะไรกันบ้าง?!

ของเหลวนำขึ้นเครื่องบินได้ไหม ต้องไม่เกินกี่มิลลิลิตร

ห้ามเอาของเหลวขึ้นเครื่องบินไหม ถ้าขึ้นได้ต้องไม่เกินเท่าไหร่?

ของเหลวสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ แต่ว่าต้องเป็นไปตามมาตรการที่สายการบินกำหนดเอาไว้ว่าของเหลวแต่ละขวดต้องไม่เกินเท่าไหร่ หากคุณจะนำแชมพู สเปรย์ เจล หรือสกินแคร์ที่เป็นน้ำ ขึ้นเครื่องไปด้วยก็ต้องแบ่งสิ่งของเหล่านี้ออกเป็นขวดเล็ก ๆ ซึ่งเงื่อนไขในการนำของเหลวขึ้นเครื่อง มีดังนี้

 • ของเหลวต้องมีความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตรต่อ 1 ชิ้น
 • ของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบินเมื่อรวมกันต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร
 • ของเหลวทุกอย่างที่ถูกแบ่งเป็นขวดเล็ก ๆ ควรใส่ถุงซิปล็อกหรือถุงใสเอาไว้ด้วย
 • สามารถนำของเหลวที่ซื้อในเกทขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องไม่มีรอยเปิด แกะ หรือฉีกขาด

พาวเวอร์แบงค์นำขึ้นเครื่องได้ไหม ต้องไม่เกินกี่มิลลิแอมป์

พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ไหม ถ้าทำได้ต้องไม่เกินกี่แอมป์

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เวลาออกเดินทางท่องเที่ยวคือแบตสำรองหรือพาวเวอร์แบงค์​ เพราะคุณต้องใช้มือถือติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมทริป เปิดแผนที่เพื่อดูเส้นทางท่องเที่ยว หรือถ่ายรูปและวิดีโอเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ ถึงแม้พาวเวอร์แบงค์จะเป็นของต้องห้ามที่ห้ามโหลดใต้เครื่อง แต่ก็สามารถนำพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ โดยแบตเตอรี่สำรองที่ไม่ระบุพลังงานไฟฟ้าหรือระบุไว้แต่เลือนรางจึงไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ ถ้าจะนำแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องบิน ต้องเป็นไปตามเงื่อนไข ดังนี้

 • พาวเวอร์แบงค์ความจุไม่เกิน 20,000 มิลลิแอมป์นำขึ้นเครื่องบินได้
 • พาวเวอร์แบงค์ความจุตั้งแต่ 20,000- 32,000 มิลลิแอมป์ นำขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 2 ก้อน
 • พาวเวอร์แบงค์ความจุมากกว่า 32,000 มิลลิแอมป์ ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

อาวุธ ของมีคม และสิ่งเทียมอาวุธ นำขึ้นเครื่องบินในประเทศได้ไหม?

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่อันตรายมาก ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งตัวผู้โดยสารเองและผู้โดยสารท่านอื่น ๆ จึงมีกฎว่าห้ามนำอาวุธ ของมีคม หรือสิ่งเทียมอาวุธเข้าสนามบินหรือขึ้นเครื่องบินเด็ดขาด เช่น ปืน สนับมือ คัตเตอร์​ ดาบ กระบอง ระเบิด ปืนเด็กเล่น มีดพก สนับมือ ซึ่งของมีคมบางอย่างสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้แต่ว่าต้องเป็นการโหลดใต้เครื่องบินเท่านั้น เช่น เข็มเย็บผ้า มีดโกนหนวด กรรไกรตัดเล็บ เป็นต้น

“วัตถุไวไฟ วัตถุระเบิด” ของต้องห้ามที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินเด็ดขาด!

ไม่ว่าจะขึ้นเครื่องบินในประเทศหรือขึ้นเครื่องบินต่างประเทศ​ คุณไม่ควรนำวัตถุไวไฟหรือวัตถุระเบิดไปสนามบินเด็ดขาด เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างเดินทาง เช่น เครื่องบินไฟไหม้ ส่งผลให้การเดินทางล่าช้า หรือร้ายที่สุดคือมีคนเสียชีวิต ซึ่งวัตถุที่ว่ารวมตั้งแต่ของแข็งและของเหลว เช่น ก๊าซ​ ดอกไม้ไฟ หรือระเบิด ดังนั้น การไม่นำวัตถุระเบิดหรือวัตถุไวไฟมาด้วยจึงเป็นเรื่องดีที่สุด

แต่ประกันติดโล่อยากเตือนเพิ่มเติมนะครับด้วยความเป็นห่วง ถึงแม้คุณจะไม่ได้นำระเบิดไปสนามบิน หรือไม่ได้นำระเบิดขึ้นเครื่องบินก็จริง แต่ถ้าคิดจะเล่นอะไรแผลง ๆ ด้วยการตะโกนหลอกเพื่อนร่วมทริปว่า “มีระเบิด, ในกระเป๋ามีระเบิด, ระวังเจอระเบิดบนเครื่องบินนะ, เดี๋ยวจะระเบิดสนามบินซะเลย” เรื่องนี้ถือเป็นความผิดตามกฎหมายนะครับ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ!

นำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบินได้ไหม ต้องใส่กระเป๋าอะไร

สัตว์เลี้ยงเอาขึ้นเครื่องบินได้ไหม สัตว์มีพิษใส่กระเป๋า Carry On ได้หรือเปล่า

สัตว์เลี้ยงสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้แต่ต้องโหลดใต้เครื่องบินเท่านั้น ซึ่งการนำสัตว์เลี้ยงโหลดใต้เครื่องก็ขึ้นอยู่กับมาตรการของสายการบินว่าเป็นแบบใด เช่น สัตว์เลี้ยงต้องอายุมากกว่า 2 เดือน และต้องมีใบตรวจสุขภาพจากแพทย์ โดยในใบต้องระบุรายละเอียดของสัตว์เลี้ยง และในกรณีที่เป็นสัตว์มีพิษหรือสัตว์ป่วยห้ามนำขึ้นเครื่องบินหรือโหลดลงใต้เครื่องบินเด็ดขาด

 

ประกันเดินทางคืออะไร ใช่ของต้องห้ามที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินไหม?

นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะหลงลืมไปแล้วว่าประกันการเดินทางคืออะไร เพราะว่าไม่ได้ออกเที่ยวนานมาก ๆ ประกันติดโล่เลยถือโอกาสทวนความจำเรื่องประกันการเดินทางในบทความนี้เสียเลย ซึ่งถ้าใครเป็นมือใหม่หัดเที่ยวก็สามารถทำความรู้จักประกันภัยการเดินทางได้นะครับ เพราะนี่คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรจะมี!

ประกันการเดินทาง คือ ประกันภัยที่คุ้มครองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการเดินทางตั้งแต่วันไปจนกระทั่งวันกลับ (คุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง) โดยความคุ้มครองที่ว่าประกอบไปด้วย เที่ยวบินดีเลย์หรือเที่ยวบินล่าช้า เจ็บป่วยระหว่างการเดินทาง เจออุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง รวมไปถึงกระเป๋าหายระหว่างเดินทาง เป็นต้น

ซึ่งประกันภัยการเดินทางไม่ใช่สิ่งต้องห้ามที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินนะครับ คุณสามารถนำกรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางติดตัวไปได้ทุกที่ทุกประเทศ จะขึ้นเขาลงห้วยก็พกไปได้ เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุระหว่างเที่ยวก็ใช้ความคุ้มครองจากประกันการเดินทางได้เลย ซึ่งประกันการเดินทาง ประกันติดโล่ มีให้คุณเลือก 2 อย่าง คือ

 • ประกันการเดินทาง MSIG Travel Easy เบี้ยเริ่มต้นวันละ 190 บาท
 • ประกันการเดินทาง Travel Protect เบี้ยเริ่มต้นวันละ 209 บาท

ดังนั้น ถ้าคุณเป็นนักเที่ยวตัวยงหรือมือใหม่หัดเที่ยวที่อยากได้รับความคุ้มครองระหว่างการเดินทาง อยากเที่ยวแบบอุ่นกายสบายใจ การมีประกันภัยการเดินทางติดตัวไว้ ถือว่าเป็นอะไรที่ถูกต้องที่สุดแล้ว

 

สรุป

และนี่คือสิ่งของต้องห้ามที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินในประเทศ ที่ต้องห้ามสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายต่อส่วนรวมมาก ๆ ซึ่งประกันติดโล่หวังบทความนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องรื้อกระเป๋าเดินทางแบบ Carry On หรือกระเป๋าโหลดใต้เครื่องใหม่ที่สนามบิน ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับนะครับ!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : airportthai, ท่าอากาศยานไทย, สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,880
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791