เลี้ยงแมวต้องเตรียมอะไรบ้าง ถ้าเลี้ยงแมวดำจะโชคร้ายจริงเหรอ?

“แมว” เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารักที่สุดในโลก มีเสน่ห์​และขี้อ้อน หลายคนที่ไม่เคยชอบแมว พอโดนคลอเคลียเข้าหน่อยก็เกิดอาการหลงแมวจนโงหัวไม่ขึ้น และว่ากันว่า “การเลี้ยงแมวช่วยคลายเหงาและทำให้เห็นคุณค่าในชีวิตตัว” ซึ่งถ้าแมวแสนดีขนาดนี้คุณก็ไม่ควรที่จะเลี้ยงแมวทิ้งๆ ขว้างๆ นะครับ ดังนั้น ใครที่คิดจะเลี้ยงแมว คุณต้องมาอ่านบทความนี้ว่า เลี้ยงแมวต้องเตรียมอะไรบ้าง เลี้ยงในห้องนอนหรือในกรงดีกว่า แล้วถ้าเลี้ยงแมวดำจะอับโชคจริงไหม เชิญไขข้อสงสัยในเรื่องที่ต้องรู้ก่อนถวายตัวเป็นทาสแมวได้เลยครับ

เลี้ยงแมวดีไหม อยากเลี้ยงแมว เตรียมตัวยังไง

 

อยากเลี้ยงแมว ถวายตัวเป็นทาสแมว ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ถ้าติดตามข่าวหรือเล่นโซเชียลบ้างจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ยังมีสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งเป็นประจำ ไม่ว่าจะทิ้งไว้ข้างถนน ปล่อยวัด หรือทิ้งในตลาด ซึ่งสาเหตุที่สัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งมีหลายปัจจัย เช่น สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ไม่มีเงินดูแลต่อไปแล้ว หรือหมดรักหมดความเห่อ ซึ่งแมวแสนน่ารักก็เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ถูกทิ้ง

ซึ่งการเลี้ยงสัตว์เพื่อแก้เบื่อ เลี้ยงเพราะอยากให้เป็นพยานรัก หรือเลี้ยงเพราะเห็นคนอื่นเลี้ยงไม่ใช่เรื่องผิด แต่อยากให้คุณนึกถึง “คุณภาพชีวิตของสัตว์” ก่อนคิดเลี้ยงสัตว์ด้วย ซึ่งคุณภาพชีวิตของสัตว์ที่ดีเกิดขึ้นจากความพร้อมของผู้เลี้ยง ดังนั้น ถ้าคุณคิดจะเลี้ยงแมวสักตัว ก็ต้องเตรียมสิ่งเหล่านี้ไว้ คือ

 

มือใหม่เลี้ยงแมวต้องมีกระบะทรายไว้เป็นห้องน้ำแมว

คนยังอยากใช้ห้องน้ำสะอาดๆ แมวเองก็ไม่ต่างกัน ซึ่งแมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดมาก การมีกระบะทรายแมวก็เปรียบเสมือนห้องน้ำที่สะอาด ทำให้แมวไม่ต้องเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่ายเนื่องจากไม่มีห้องน้ำที่สะอาดให้ขับถ่าย เมื่อแมวไม่ได้ขับถ่ายดีๆ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตของแมวอีกด้วย

อยากเลี้ยงแมวต้องมีชามใส่อาหารและน้ำไว้ด้วย

แมวเป็นสัตว์ที่ชอบป่ายปีน หลายคนเลยคิดว่าชามอาหารแมวแบบไหนก็เหมือนกัน แต่ประกันติดโล่คิดว่าควรเลือกชามที่มีฐานแข็งแรงและคว่ำได้ยากจะดีกว่า อีกทั้งควรมีขนาดใหญ่พอที่จะให้หัวแมวก้มลงไปกินอาหารได้ด้วย รวมไปถึงการเติมน้ำให้แมวไว้สม่ำเสมอ แมวจะได้ไม่ต้องมีโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ

เลือกอาหารแมวให้ดีคือการเตรียมตัวเลี้ยงแมวที่ไม่ควรมองข้าม

อาหารแมวก็เป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมตัวเลี้ยงแมวของคุณ ซึ่งอาหารแมวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คืออาหารแมวแบบเม็ดและอาหารแมวแบบเปียก ซึ่งอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกก็ต้องดูให้ดีว่าเคี้ยวง่ายต่อวัยของแมวที่คุณเลี้ยงด้วยไหม ซึ่งแมวจะสุขภาพดีไร้โรคภัย “อาหารแมว” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเหมือนกัน

อยากเลี้ยงให้มีคุณภาพชีวิตดีก็ต้องเตรียมกรงแมวไว้ให้พร้อม

สิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือ “กรงแมว” เพราะแมวเองก็ต้องมีเหตุผลให้เคลื่อนที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นไปหาหมอเพื่อรักษาโรค ฉีดวัคซีนแมวประจำปี รวมถึงการเลือกรูปแบบของกรงแมวด้วย คุณสามารถเลือกได้ตามชอบ แต่ถ้าเลือกให้ใหญ่หน่อยดีกว่า แมวจะได้รู้สึกปลอดภัย ไม่อึดอัด

เลี้ยงแมวทั้งทีก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเรื่องที่ลับเล็บ

แมวมักจะแสดงอาณาเขตของตัวเองไว้ด้วยการทิ้งรอยข่วนหรือปล่อยกลิ่นเอาไว้ในจุดนั้นๆ ซึ่งแปลว่าแมวจะต้องฝนเล็บ จะดีกว่าไหมหากคุณมีที่ลับเล็บให้กับแมว เพื่อที่แมวจะได้ไม่ต้องไปข่วนเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในบ้านให้เสียหาย อีกทั้งการฝนเล็บแมวยังทำให้แมวผ่อนคลายอีกด้วย สุขภาพแมวจะได้ไม่เหี่ยวเฉา

เลี้ยงแมวในห้องนอนหรือคอนโดก็ต้องมีปลอกคอและป้ายชื่อ

ต่อให้เลี้ยงแมวในห้องนอนหรือคอนโดก็อย่าคิดว่าปลอกคอและป้ายชื่อนั้นไม่สำคัญ หากวันใดวันหนึ่งแมวของคุณหลุดออกไปจากบ้าน เช่น ตกใจเสียงพลุหรือประทัด อย่างน้อยชื่อแมว ชื่อคุณ และเบอร์โทรก็จะช่วยให้แมวกลับสู่อ้อมกอดคุณได้ ดังนั้น ถ้าจะเลือกที่ปลอกคอต้องเลือกชนิดที่ไม่ทำให้แมวเจ็บด้วยนะครับ

อยากเลี้ยงแมวต้องเตรียมอะไรบ้าง คำตอบคือ “ความรัก”

ถึงเป็นสัตว์ก็มีหัวใจและความรู้สึก ต่อให้เขาร้องแค่เมี๊ยวๆ ไม่ใช่ว่าเขาจะไม่รู้ว่าคุณหมดรักแล้ว การเลี้ยงสัตว์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากจะมีอุปกรณ์ที่เลิศเลอแล้ว คนเลี้ยงต้องให้ “ความรักแก่สัตว์” ด้วย ถึงแม้แมวจะมีโลกส่วนตัวสูงจะไม่ได้หมายความว่าแมวไม่รักเรานะครับ! ทาสแมวทั้งหลาย รักน้องเยอะๆ ด้วยนะ!

เลี้ยงแมวเตรียมตัวยังไง เลี้ยวแมวตัวผู้หรือตัวเมียดีกว่า

 

เลี้ยงแมวตัวผู้หรือตัวเมียดี ถ้าเลี้ยงแมวดำจะถือว่าโชคร้ายไหม?

ในยุคนี้ที่คนไทยเริ่มเลี้ยงสัตว์กันเยอะขึ้น เพราะสถานการณ์ในประเทศไทยที่ย่ำแย่ทั้งเศรษฐกิจและโรคระบาดทำให้คนได้เครียดมากๆ การเลี้ยงสัตว์เลยทำให้มนุษย์ได้คลายเครียด ลดความวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับสบาย ซึ่งวิธีเช่นนี้เรียกว่า Pet Therapy หรือสัตว์เลี้ยงบำบัด ซึ่งการเลี้ยงแมวก็เป็นหนึ่งในนั้น

แต่จะเลี้ยงแมวทั้งทีก็ใช่ว่าจะตัดสินใจปุบปับ เพราะต้องคิดเยอะๆ ว่าจะเลี้ยงแมวตัวผู้หรือตัวเมียดีกว่ากัน แล้วถ้าเป็นแมวสีดำขลับทั้งตัว เลี้ยงแล้วจะเป็นอะไรไหม จะเป็นลางร้ายต่อชีวิตหรือเปล่า เช่น ทำให้คนเลี้ยงเจอโชคร้ายในบ้านอย่างไฟไหม้บ้าน น้ำท่วมบ้าน เพื่อความสบายใจ ประกันติดโล่ได้หาคำตอบมาให้คุณแล้ว

นิสัยและกายภาพของแมวตัวผู้ตอนโต

แมวตัวผู้ตอนโตจะมีกล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้นจากการเป็นหนุ่ม อีกทั้งโครงหน้าใหญ่กว่าเพศเมียอีกด้วย ปีนป่ายเก่ง ชอบจับสัตว์เล็กๆ มาเป็นของฝาก แล้วที่สำคัญซุกซนมาก ชอบหนีเที่ยวตอนกลางคืน ถึงแมวเป็นสัตว์เลี้ยงก็จริง แต่ก็ยังไม่ทิ้งสัญชาตญาณการเป็นสัตว์ป่าอยู่ดี แต่ข้อควรระวังคือขี้ตกใจเวลามีเสียงดังๆ

นิสัยและกายภาพของแมวตัวเมียตอนโต

แมวตัวเมียขึ้นชื่อว่ามีโลกส่วนตัวสูงกว่าแมวตัวผู้อีก ไม่ดื้อเท่าตัวผู้ นิ่งและมีความสุขุมในตัวเอง ซึ่งแมวตัวเมียจะหน้าเรียวได้รูปสง่างาม และที่สำคัญปีนป่ายไม่เก่งเท่าแมวตัวผู้ และไม่ออกไปเที่ยวเตร็ดเตร่ เพราะแมวตัวเมียติดบ้า ซ้ำยังรำคาญเสียงร้องของแมวตัวผู้ที่ชอบมาป้วนเปี้ยนเวลาช่วงผสมพันธุ์อีกด้วย

เลี้ยงแมวสีดำดีไหม ถ้าเลี้ยงแมวสีดำ โชคร้ายหรือเปล่า

เลี้ยงแมวดำดีไหม ถ้าเลี้ยงแล้วจะเป็นลางร้ายหรือโชคร้ายหรือเปล่า

เคยฟังผู้ใหญ่มาว่าแมวดำคือแมวผี เวลาเจอแมวดำข้ามบ้าน หรือแมวดำหลงเข้ามาในอาณาเขตบ้าน จะส่งผลให้ชีวิตพบเจอแต่ความโชคร้าย ทำอะไรก็ไม่รุ่งเรือง เช่น บ้านไฟไหม้ บ้านน้ำท่วม ค้าขายติดขัด มีแต่เรื่องลบๆ เพราะแมวสีดำคือแมวอัปมงคล เป็นสีแห่งความทุกข์ระทม คุณคิดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิดเลยครับ

แต่ประกันติดโล่อยากให้เอาเหตุผลความเป็นจริงมาหักล้างกันมากกว่า ไม่ว่าแมวจะสีอะไร เช่น แมวสีขาว แมวสีน้ำตาล แมวสีเทา หรือแมวสีดำ น้องแมวเหล่านี้ก็มีความน่ารักในตัวเอง ถ้าน้องแมวสีดำจะเป็นแมวผีจริงๆ บรรพบุรุษในอดีตคงกำจัดแมวดำทิ้งชนิดที่ว่าล้างบางไปให้หมด ไม่ให้เหลือแมวดำอยู่บนโลกนี้แล้ว

เอาจริงๆ น้องคงไม่อยากเกิดมาเพื่อให้ตัวเองถูกเกลียดหรอกครับ แมวสีอะไรก็ไม่ได้มีผลต่อชีวิตคุณเลย ที่มีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นในบ้าน อาจเป็นเพราะคุณอาจหละหลวมเองหรือภัยธรรมชาติก็ได้ เช่น ฝนตกหนักบ้านจนฟ้าผ่า น้ำท่วมเพราะรอการระบายจากรัฐบาล เรื่องนี้เกี่ยวกับคนอื่น ไม่เกี่ยวกับแมวเลยสักนิด!

แล้วลองคิดดูว่าบางบ้านไม่ได้เลี้ยงแมวดำก็เจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน ดังนั้น น้องแมวไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความเสียหายของบ้านเลย อยากเลี้ยงแมวดำก็เลี้ยงเลยครับ แล้วซื้อประกันบ้านติดเอาไว้ เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้บ้านเสียหายจะได้ใช้ประกันบ้านคุ้มครอง อีกทั้งประกันบ้านยังคุ้มครองสัตว์เลี้ยงอีกด้ว

 

สรุป

อยากเลี้ยงแมวต้องเตรียมอะไรบ้าง คำตอบคือเตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงให้พร้อม และที่สำคัญคือการเตรียมความรักให้น้องแมวด้วย จะเลี้ยงแมวทั้งทีก็ต้องให้สัตว์เลี้ยงมีสวัสดิการที่ดี ซึ่งจะเลี้ยงแมวตัวผู้หรือแมวตัวเมียก็อยู่ที่คุณว่าสามารถรับลักษณะนิสัยของแมวแบบไหนได้บ้าง และการเลี้ยงแมวดำไม่ใช่การนำโชคร้ายเข้าบ้าน แต่โชคร้ายที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะภัยธรรมชาติมากกว่า เช่น ไฟไหมบ้าน น้ำท่วมบ้าน ซึ่งกรณีนี้คุณต้องมีประกันบ้านไม่ใช่ไปโทษสีของแมวหรือเรียกแมวดำว่าเป็นแมวผี แมวทุกตัวเกิดมาพร้อมกับความน่ารัก ไม่ว่าจะสีไหนก็เป็นเพื่อนยามเหงาให้คุณได้เสมอ ดังนั้น รักแมวมากๆ นะครับ เพราะน้องก็รักคุณไม่แพ้กันเลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : cattrips, bangkokbiznewsสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,879
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791