5 วิธีเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินครั้งแรกแบบนักเที่ยวมืออาชีพ

ก่อนหน้านี้หลายคนได้วางแผนเที่ยวคนเดียวเอาไว้ แต่ต้องพับเก็บโปรเจกต์ไปเพราะเจอโรคระบาดที่ทำให้ประเทศต้องล็อกดาวน์ ซึ่งในวันนี้หลายประเทศทั่วโลกเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เที่ยวแบบไม่ต้องกักตัวแล้ว คุณจึงปัดฝุ่นแผนเที่ยวอีกครั้ง แต่ก็ยอมรับว่าการเที่ยวคนเดียวครั้งแรกนั้นกังวลใจเป็นพิเศษ เพราะความกล้าที่จะเครื่องบินครั้งแรกคนเดียวอาจจะไม่มากนัก แต่ก็อยากสร้างมันใหม่อีกครั้ง มาเลยครับ มาดูกันว่า ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกแบบมืออาชีพต้องทำยังไง ต้องรู้ต้องเตรียมอะไรบ้าง พร้อมแล้วก็มาลุยกันเลยดีกว่า!

 

เที่ยวต่างประเทศคนเดียวครั้งแรก ขึ้นเครื่องบินยังไง

เที่ยวคนเดียวแล้วต้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ควรเตรียมตัวยังไงดี?

การขึ้นเครื่องบินไปเที่ยวคนเดียวครั้งแรกมีความประหม่าอยู่แล้ว เพราะนี่คือการเดินทางครั้งใหม่ด้วยยานพาหนะที่ไม่เคยได้ใช้งานมาก่อน ลองค้นหา “วิธีขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ต้องทำยังไง” ก็เจอกับคำตอบจากผู้ใช้งานจริงอันแสนน่ากลัวว่า บางคนก็ตกเครื่อง บางคนก็กระเป๋าเดินทางน้ำหนักเกิน แต่เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน ถ้าหากว่าเตรียมตัวมาอย่างดี ซึ่งนี่คือข้อมูลที่คุณต้องรู้ก่อนขึ้นเครื่องบินครั้งแรกสำหรับมือใหม่ 

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เอาอะไรใส่กระเป๋าเดินทางได้บ้าง?

นักเดินทางมือใหม่ต้องรู้ไว้เลยว่าแต่ละสายการบินมีกฎเรื่องสัมภาระในกระเป๋าระบุเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง ซึ่งสัมภาระที่นำขึ้นเครื่องบินและห้ามนำขึ้นเครื่องบินที่ต้องทำตามกฎ 

 • พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ แต่ต้องมีความจุไม่เกิน 20,000 มิลลิแอมป์
 • ของเหลวนำขึ้นเครื่องบินได้ แต่ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตรต่อ 1 ชิ้น รวมกันไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร
 • ห้ามนำของมีคม อาวุธ หรือสิ่งเทียมอาวุธ เช่น ปืน สนับมือ ขึ้นเครื่องบินเด็ดขาด
 • ห้ามนำก๊าซ​ ดอกไม้ไฟ หรือระเบิดขึ้นเครื่องบิน เพราะถือว่าเป็นวัตถุไวไฟ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ของต้องห้ามห้ามนำขึ้นเครื่องบินมีอะไรบ้าง? 

ประกันภัยการเดินทาง | ประกันติดโล่

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกควรไปที่สุวรรณภูมิหรือดอนเมือง?​

ถือเป็นเรื่องที่น่าสับสนของนักเดินทางมือใหม่มาก ๆ ว่าขึ้นเครื่องบินครั้งแรกเพราะจะไปเที่ยว ไปทำธุระ หรือภารกิจอื่น ๆ ควรขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามบินดอนเมือง เพราะที่รู้มาคือสนามบินดอนเมืองจะเป็นการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกในประเทศ แต่สนามบินสุวรรณภูมิคือการขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ 

แต่จริง ๆ ไม่ใช่เลย หลังจากคุณซื้อตั๋วเครื่องบินกับสายการบินแล้ว โปรดดูให้ดีว่าในตั๋วเครื่องบินระบุเอาไว้ที่ไหน เพราะสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองสามารถบินไปต่างประเทศและในประเทศได้เหมือนกัน ดังนั้น ควรดูสนามบินที่เครื่องบินจะพาคุณไปให้ดี ไม่อย่างนั้นยังไงก็ตกเครื่องบินแน่นอน

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ดูตั๋วเครื่องบินยังไงดี

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกไปเที่ยวคนเดียวต้องเช็กจอแสดงข้อมูลเที่ยวบิน

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกในประเทศหรือต่างประเทศ สามารถเช็กอินล่วงหน้าได้ แต่ข้อมูลในตั๋วเครื่องบิน (Itinerary) อาจเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน ซึ่งตั๋วเครื่องบิน (Boarding Pass) ที่คุณได้รับหลังจากเช็กอินล่วงหน้าจะยังไม่ระบุประตูขึ้นเครื่อง (Gate) และเวลาเรียกขึ้นเครื่อง (Boarding Time) ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเช็กอินออนไลน์ล่วงหน้าหรือเช็กอินที่เคาน์เตอร์สายการบิน อย่าลืมเช็กจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินในสนามบินอีกครั้ง

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกก็ตกเครื่องได้ ถ้าชะล่าใจเรื่องเวลาเรียกขึ้นเครื่อง

เหตุผลหนึ่งที่ทำคนขึ้นเครื่องบินครั้งแรกต้องตกเครื่องบิน เพราะชะล่าในเรื่องเวลาเรียกขึ้นเครื่องบินที่ห่างจากเวลาเครื่องออกตั้ง 40 นาที สมมติในตั๋วเครื่องบินระบุเวลาเรียกขึ้นเครื่องตอน 07:45 คุณควรไปถึง GATE ก่อนเวลาเรียกขึ้นเครื่องบิน 20 นาทีเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะได้บินลัดฟ้าไปเที่ยวคนเดียวครั้งแรก 

เพราะถ้าคุณมัวแต่เดินช้อปสินค้า ก็ทำให้คุณไปไม่ทันเวลาเรียกขึ้นเครื่องก็ได้ ถึงแม้สายการบินจะมีประกาศเรียกครั้งสุดท้าย (Final Call) คุณอาจไปไม่ถึงประตูขึ้นเครื่องได้ทันเวลา เพราะมีโอกาสมากที่ตำแหน่งของคุณในตอนนั้นอยู่ห่างจากประตูขึ้นเครื่องบินไกลมาก ๆ เลยไปไม่ทันเวลาเรียกขึ้นเครื่องบิน

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกต้องมีประกันการเดิน หรือประกันการทางท่องเที่ยวไหม? 

ประกันการเดินทางต่างประเทศ หรือประกันการท่องเที่ยวจำเป็นสำคัญนักเที่ยวทุกคนมาก ๆ ไม่ว่าจะขึ้นเครื่องบินครั้งแรกที่สนามบินสุวรรณภูมิ หรือขึ้นเครื่องบินครั้งแรกที่สนามบินดอนเมือง ก็ควรจะมีติดตัวไว้เสมอ เพราะการท่องเที่ยวไปเปิดโลกใบใหม่ อยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย มีโอกาสมากที่คุณจะเจ็บป่วยได้ เช่น 

 • หกล้มระหว่างเดินขึ้นเขาไปเที่ยวที่หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอนที่ประเทศเกาหลีใต้
 • อาหารเป็นพิษเพราะตะลอนกินอาหารประจำถิ่นที่ประเทศจอร์แดน
 • โดนรถชนเพราะรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศเวียดนามไม่ยอมหยุดรถให้

เพราะต่อให้คุณระวัง ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บไข้ได้ป่วย หากไม่มีประกันการท่องเที่ยวคุณต้องจ่ายค่ารักษาเองทั้งหมด ซึ่งทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าค่ารักษามันแพงมาก ๆ การมีประกันการเดินทางต่างประเทศเอาไว้จะทำให้คุณเบาค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้เยอะมาก ๆ มีเอาไว้เถอะครับ อุ่นใจกว่า!

 

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ตกเครื่องบิน ต้องทำยังไงบ้าง

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกในชีวิตควรซื้อประกันต่างประเทศที่ไหนดี?

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกแถมไปเที่ยวคนเดียว เป็นอะไรที่ต้องดูแลตัวเองแบบสุด ๆ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างเที่ยวก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้ การที่คุณคิดหาซื้อประกันการท่องเที่ยวเอาไว้เป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว แต่ถ้าถามว่าจะซื้อประกันต่างประเทศที่ไหนดี ก็ต้องที่ประกันติดโล่เพราะมีให้เลือกความคุ้มครอง 2 ประเภท คือ

 • ประกันการเดินทาง MSIG Travel Easy เบี้ยเริ่มต้นวันละ 190 บาท 
 • ประกันการเดินทาง Travel Protect เบี้ยเริ่มต้นวันละ 209 บาท

ซึ่งข้อดีของประกันการเดินทางต่างประเทศจากประกันติดโล่คือไม่ได้คุ้มครองแค่อุบัติเหตุทางกายเท่านั้น แต่อุบัติเหตุที่ส่งผลต่อจิตใจก็คุ้มครอง เช่น กระเป๋าเดินทางหายระหว่างทาง เที่ยวบินล่าช้า หรือตกเครื่อง เพราะเราอยากเป็นเพื่อนร่วมทริปที่คอยช่วยเหลือให้การเที่ยวของคุณมีแต่ความสุขใจนั่นเอง 

 

สรุป

นี่คือวิธีเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินครั้งแรกหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ไม่กลัวที่จะขึ้นเครื่องบินคนเดียว เพราะเรารู้ดีกว่าคุณอยากไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ตัวเองด้วยการไปเที่ยวมากแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้วก็ออกเดินทางได้เลย แต่อย่าลืมซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศไปเป็นเพื่อนคู่ใจด้วยนะ ไม่ว่าขึ้นเขาหรือลงห้วย ประกันการเดินทางจะไปกับคุณทุกที่ ไม่ทิ้งให้คุณต้องเดียวดายแน่นอนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,968
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,413
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  9,903