ทำไงดี! ถ้าตกเครื่อง ไฟลท์ดีเลย์ กระเป๋าเดินทางหายที่สนามบิน

หลายคนคงวางแผนการเที่ยวต่างประเทศเป็นอย่างดีว่าจะบินเที่ยวไหน ขึ้นเครื่องกี่โมง นอนโรงแรมอะไร เดินทางยังไง และเที่ยวที่ไหนบ้าง เพราะอยากให้การเที่ยวครั้งนั้นราบรื่น แต่บางครั้งก็ไม่เป็นดั่งใจคิด เพราะคุณอาจเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนทำให้ทริปเที่ยวหมดสนุก เช่น กระเป๋าเดินทางหาย ไฟลท์ดีเลย์​ ตกเครื่องบิน หรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างท่องเที่ยว แล้วแบบนี้ประกันการเดินทางต่างประเทศจะคุ้มครองไหม?

ตกเครื่องบิน ไฟลท์ดีเลย์ กระเป๋าเดินทางหาย ที่สนามบิน ทำยังไงดี

 

รู้เท่าทัน! กับ 4 เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่นักท่องเที่ยวอาจเจอ

ถือเป็นความคิดที่รอบคอบหากคุณเตรียมวิธีรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นระหว่างท่องเที่ยว เพราะถ้าเจอเข้าจริง ๆ คุณจะได้แก้ไขปัญหาให้ทันเวลา อีกทั้งจะได้เที่ยวแบบไม่ต้องกังวลใจด้วย ใครเตรียมพร้อมกว่าก็สบายใจกว่านั่นเอง มาดูกันเลยว่า 4 ประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นที่อาจพบเจอระหว่างทริปเที่ยว มีอะไรบ้าง?

กระเป๋าเดินทางหาย ทำยังไงดี

กระเป๋าเดินทางหายที่สนามบิน ทำยังไงดี?​

นอกจากจะต้องระวังเรื่องการจัดกระเป๋าไม่ให้มีของต้องห้ามไม่ให้นำขึ้นเครื่องบินแล้ว ยังต้องระวังเรื่องกระเป๋าเดินทางหายที่สนามบินอีกด้วย เรื่องนี้เกิดขึ้นได้บ่อยมาก ถ้าไม่ทำหายด้วยตัวเอง ก็อาจจะถูกสลับกระเป๋าไป ซึ่งในเหตุการณ์จริงคุณคงจะตกใจมากแน่ๆ แต่ไม่เป็นไรครับ ตั้งสติให้ดีแล้วทำตามนี้เลย

 • หาเคาน์เตอร์ Lost & Found เพื่อไปแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยคุณต้องบอกเลขแท็ก ติดกระเป๋าให้กับเจ้าหน้าที่ (ถ้ามี) พร้อมตั๋วเดินทาง สำเนาหนังสือเดินทางเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ใช้สิ่งเหล่านี้ในการตามเรื่อง
 • ถ้าหากระเป๋าเดินทางที่หายไปไม่เจอ สายการบินจะออกใบ PIR (Property Irregularity Report) ที่มีหมายเลข Reference Number เพื่อให้คุณไปยื่นขอเงินชดเชยค่ากระเป๋าเดินทางหายกับสายการบิน 

เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าสูญหายจริง สายการบินจะจ่ายค่าชดเชยค่ากระเป๋าเดินทางที่หายไป แต่อาจถูกตีราคาค่าเสียหายมาในจำนวนที่ต่ำกว่าราคาทรัพย์สิน เพราะถือว่าทรัพย์สินที่อยู่ในกระเป๋าเดินทางผ่านการใช้งานไปแล้ว แต่ถ้าคุณซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศก็จะสบายใจไปอีกขั้น เพราะว่าประกันการเดินทางจะจ่ายค่าเสียหายตามแผนประกันที่คุณซื้อไว้ ทำให้คุณไม่ต้องลุ้นว่าเงินค่าชดเชยที่ได้มาจะคุ้มค่ากับของที่หายไปหรือเปล่า

ไฟลท์บินดีเลย์ ทำยังไงดี เคลมประกันได้ไหม

เที่ยวบินล่าช้า ไฟลท์ดีเลย์ ถูกยกเลิกเที่ยวบิน เคลมประกันได้ไหม?

เที่ยวบินล่าช้า ไฟลท์ดีเลย์ หรือเครื่องบินดีเลย์ คือเหตุการณ์เดียวกัน แต่เหตุการณ์เหล่านี้เกิดจากหลายปัจจัย เช่น  สภาพอากาศไม่คงที่ทำให้เครื่องบินขึ้นหรือลงไม่ได้ เครื่องบินขัดข้อง หรือมีการประท้วงที่สนามบิน ซึ่งเหตุการณ์เครื่องบินล่าช้าอย่างน้อยก็ 1-2 ชั่วโมง หรือมากที่สุดอาจใช้เวลา 1 วันเต็ม ทำให้คุณต้องวางแผนการเดินทางใหม่ทั้งหมด ซึ่งสายการบินส่วนมาก จะมีมาตรการชดเชย ดังนี้ 

 1. เครื่องบินดีเลย์ 2 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง : สายการบินต้องจัดอาหารและเครื่องดื่มให้ผู้โดยสาร และผู้โดยสารสามารถขอเงินค่าตั๋วคืนได้เต็มจำนวน
 2. เครื่องบินดีเลย์ 3 ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 5 ชั่วโมง :  สายการบินต้องจัดอาหารและเครื่องดื่มให้ผู้โดยสาร และผู้โดยสารสามารถของเงินค่าตั๋วคืนได้เต็มจำนวน หรือถ้าผู้โดยสารจะเปลี่ยนสายการบินไปยังจุดหมายเดิม สายการบินที่ล่าช้าต้องจ่ายค่าส่วนต่างและค่าธรรมเนียมสนามบินให้ 
 3. เครื่องบินดีเลย์ 5 ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 6 ชั่วโมง : สายการบินต้องทำปฏิบัติตามข้อ 2 และสายการบินต้องชดเชยให้ผู้โดยสารเป็นเงินสด และต้องจ่ายทันทีเมื่อผู้โดยสารจะออกเดินทาง*
 4. เครื่องบินดีเลย์ 6 ชั่วโมงขึ้นไป หรือถูกยกเลิกเที่ยวบิน : สายการบินต้องปฏิบัติตามข้อ 3 และต้องจัดหาที่พักให้ผู้โดยสารโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ประกันภัยการเดินทาง | ประกันติดโล่

โดยเหตุการณ์เที่ยวบินล่าช้าหรือถูกยกเลิกเที่ยวบิน มีนักท่องเที่ยวหลายคนได้ออกมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่านอกจากจะเสียเวลาในการเที่ยวแล้ว ยังต้องมาเสียอารมณ์กับการจัดการของสายการบินอีกต่างหาก ดังนั้น เพื่อป้องกันให้คุณได้รับความเสียหายน้อยที่สุด การซื้อประกันการเดินทางเอาไว้ก็จะทำให้อุ่นใจว่าคุณจะได้รับเงินชดเชยจากเหตุการณ์เหล่านี้แน่นอน ซึ่งจำนวนเงินจะเป็นเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่คุณเลือกซื้อ

 *ยกเว้นการดีเลย์ด้วยเหตุสุดวิสัย เช่น โรคระบาด*

ขึ้นเครื่องบินไม่ทัน ทำยังไงดี สายการบินชดเชยไหม

ขึ้นเครื่องบินไม่ทัน ตกเครื่องบิน ได้เงินคืนไหม?

บางครั้งก็ไม่สามารถคุมสถานการณ์ได้เลย ทำให้นักท่องเที่ยวต้องตกเครื่องบินอย่างจำใจ โดยสาเหตุที่ทำให้ตกเครื่องบินมักมาจากการจราจรล่าช้า ดูเวลาขึ้นเครื่องผิด มีเที่ยวบินที่ต้องต่อเครื่องบิน ซึ่งเรื่องนี้ยังมีทางแก้ไขอยู่นะครับ คือ ติดต่อสายการบิน เพื่อสอบถามการเปลี่ยนเที่ยวบิน ซื้อตั๋วเครื่องบินใหม่
ถ้าขึ้นเครื่องบินไม่ทันจะได้เงินคืนไหม หากซื้อประกันการเดินทางเอาไว้ คำตอบคือ “ได้” แต่ต้องเป็นสาเหตุที่เกิดจากสายการบินเท่านั้น เช่น เกิดปัญหาจากเที่ยวบินต้นทาง ระบบเครื่องบินขัดข้อง ซึ่งคุณสามารถยื่นเคลมเพื่อขอเงินค่าชดเชยได้เลย โดยจำนวนเงินจะขึ้นอยู่กับแบบแผนประกันที่ซื้อเอาไว้นั่นเอง

เข้าโรงพยาบาลที่ต่างประเทศ จ่ายค่ารักษายังไงดี

ประกันการเดินทางต่างประเทศคุ้มครองไหม ถ้าเจ็บป่วยระหว่างเที่ยว

ความเจ็บป่วยเป็นอุปสรรคในทุกกิจกรรมเสมอ ยิ่งเป็นการเที่ยวต่างประเทศก็ยิ่งสร้างความลำบากให้มาก ไหนจะทำให้แผนการเที่ยวที่คิดไว้พังไม่เป็นท่า ยังต้องหาเงินมาจากค่ารักษาพยาบาลระหว่างเจ็บป่วยในต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งอุบัติเหตุหรือความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเที่ยวต่างประเทศ ที่พบเจอได้บ่อยๆ คือ

 • อาหารเป็นพิษ เพราะตระเวนกินของอร่อยๆ 
 • ผื่นคันจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปจากเมืองไทย
 • แขนหัก ขาหัก หกล้ม หัวแตก หรือโดนรถชน

ในเหตุการณ์เจ็บป่วยเหล่านี้คุณจะเบาใจไปได้เยอะมาก ถ้าเกิดว่าซื้อประกันการเดินทางเอาไว้ เพราะทุกกรมธรรม์ของบริษัทประกันภัยที่ขายประกันการเดินทางจะมีความคุ้มครองในส่วนนี้ให้อยู่แล้ว แต่ว่าความคุ้มครองจะมีวงเงินเท่าไหร่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณซื้อประกันการเดินประเภทไหนเอาไว้บ้าง

ซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศ ออนไลน์ ที่ไหนดี

 

ซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศออนไลน์ที่ไหนดี?

ประกันการเดินทางต่างประเทศมีความสำคัญกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าระหว่างทางไปสนามบิน หรือระหว่างที่เที่ยวอยู่จะเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไรบ้าง การมีประกันการเดินทางเอาไว้เลยอุ่นใจเป็นที่สุด ซึ่งคุณไม่ต้องกังวลใจไปเลยนะครับ เพราะประกันการเดินทางของประกันติดโล่จะคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง คุ้มครองตั้งแต่วันเริ่มเดินทางจนกลับถึงประเทศไทย ไม่ว่าจะสะดุดล้มขาแพลงตรงหน้าสนามบิน กระเป๋าหายที่สนามบินอินชอน หรือเที่ยวบินจะไปกรุงไคโรเกิดเหตุล่าช้า ประกันการเดินทางก็จะไม่ทิ้งคุณไปไหนแน่นอน โดยประกันการเดินทางต่างประเทศของประกันติดโล่ มีให้เลือก 2 ประเภท คือ

 • ประกันการเดินทาง MSIG Travel Easy เบี้ยเริ่มต้นวันละ 190 บาท 
 • ประกันการเดินทาง Travel Protect เบี้ยเริ่มต้นวันละ 209 บาท

จะนักท่องเที่ยวมากประสบการณ์ หรือนักท่องเที่ยวมือใหม่ มีประกันการเดินทางต่างประเทศเอาไว้อุ่นใจแน่นอน!

 

สรุป 

และนี่คือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่คุณอาจเจอในสนามบินหรือระหว่างเที่ยว ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้จะทำให้คุณหมดสนุกจากการเที่ยวได้เลย แต่ในเมื่อมันจะเกิดก็ต้องหาวิธีรับมือให้ได้ ซึ่งวิธีรับมือคือ “การซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศออนไลน์” ที่จะเป็นเพื่อนคู่ใจไปด้วยกันทุกที่นั่นเองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  69,443
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,338
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,151