จอดรถซ้อนคัน แล้วเข็นรถไปชนท้ายมีรอยบุบ เบิกเคลมประกันรถได้ไหม

ทุกคนต่างเคยตกอยู่ในสถานการณ์เร่งรีบ เลยตัดสินใจจอดรถซ้อนคันในห้างสรรพสินค้า เพราะจะให้วนหาที่จอดรถว่างๆ ในห้างก็เสียเวลา คุณเลยใส่เกียร์ว่าง ปลดเบรคมือ หวังให้รถที่อยู่ในซองสามารถเข็นรถที่จอดซ้อนคันเพื่อเปิดทางได้ แต่โชคร้ายยังอยู่ข้างคุณ หากเจ้าของรถคันนั้นในลานจอดรถได้เข็นรถที่จอดซ้อนคันของคุณไปชนท้ายรถคันอื่นเข้าให้ จะหาคนผิดจากไหน เข็นรถชนท้ายประกันจ่ายไหม มีคำตอบครับ

จอดรถซ้อนคันในห้างแล้วเข็นไปชน ใครผิด

จอดรถซ้อนคันในห้างแล้วถูกเข็นไปชนท้ายใครผิด?

คำตอบคือ “คนเข็นรถไปชนเป็นคนผิด” แต่คราวนี้ต้องมาดูกันว่าคนผิดได้อยู่รับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ ถ้าผู้นั้นยังมีความรับผิดชอบตัวเขาอาจไม่อยู่ แต่ได้ทิ้งชื่อและเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ให้เพื่อติดต่อกลับไปเพื่อพูดคุยเรื่องค่าเสียหายในภายหลังถือว่าดีครับ แต่ถ้าคนผิดหนีหายไปในความมืด มีตัวเลือกให้คุณอยู่ 2 ทาง คือปล่อยให้เรื่องจบไปแล้วรับผิดชอบเอง หรือตามล่าหาคนผิดเพื่อให้มารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

จอดรถซ้อนคันในห้างแล้วมีคนเข็นรถไปชนท้ายประกันจ่ายไหม?

ถ้าคุณอยากให้เรื่องอวสานไปโดยไม่ตามหาคนผิดตัวจริง คุณสามารถใช้สิทธิ์เคลมประกันเรื่องรถชนท้ายกับบริษัทประกันที่คุณซื้อเอาไว้ได้เลย โดยประกันรถยนต์ที่คุ้มครองเนื่องจากรถชนไม่มีคู่กรณีคือ “ประกันรถชั้น 1” แต่คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) เพราะเนื่องจากไม่สามารถหาผู้กระทำผิดตัวจริงได้นะครับ

แต่ถ้าคุณไม่มีประกันรถยนต์ชั้น 1 และไม่ตามหาคนทำผิดตัวจริง ก็ต้องชดใช้ค่าเสียหายเองทั้งหมด ทั้งซ่อมรอยบุบรถยนต์ของตัวเอง และรอยบุบรถยนต์ของคู่กรณี จะเห็นได้ว่า “ประกันรถชั้น 1” เป็นพระเอกตัวจริงในเรื่องนี้นะครับ ต่อให้ผู้ร้ายจะหนีเข้ากลีบเมฆก็ตามที ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จ่ายค่าเสียหายให้

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองจากวัตถุปรมาณู

รถยนต์ได้รับความเสียหายจากโรงงานนิวเคลียร์ร้ายแรง หรือโดนระเบิดหรือสารกัมมันตรังสีจากเชื้อเพลิงปรมาณูจนรถยนต์ไฟไหม้ แม้เหตุการณ์แบบนี้จะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลยในประเทศไทย แต่ถ้ามีจริงๆ “ประกันรถชั้น 1” จะไม่ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกับสภาวะสงคราม

จอดรถซ้อนคันแล้วถูกเข็นไปชน จะใช้สิทธิ์เบิกเคลมต้องตามหาคนผิด!

แม้จะมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองทุกกรณีอยู่กับตัว แต่ก็ไม่อยากให้เรื่องราวจบลงแบบนั้น ถึงเวลาแล้วที่จะต้องตามหาคนผิดตัวจริง สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือ ขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดกับทางห้างสรรพสินค้า ว่าเหตุการณ์ก่อนหน้าได้เกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยสอบถามกับทางผู้รักษาความปลอดภัยของห้างนั่นเอง

แต่ถ้าทางห้างสรรพสินค้า มีเงื่อนไขว่าการขอดูหลักฐานจากกล้องวงจรปิดว่า ผู้กระทำผิดเป็นใคร ลงจากรถทะเบียนอะไร ยี่ห้อไหนไม่สามารถทำได้หากเป็นกรณีของส่วนบุคคล ดังนั้น คุณต้องส่งเรื่องไปยังสถานีตำรวจในท้องที่เพื่อแจ้งความว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง แล้วนำหลักฐานนั้นมายืนยันกับทางห้างสรรพสินค้าอีกที

แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ ถ้าเกิดว่าได้จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกไปแล้ว และมาตามหาคนผิดได้ในภายหลัง ทางบริษัทประกันรถยนต์จะทำการคืน“ค่าเสียหายส่วนแรก”ให้กับคุณ รวมไปถึงทำการเรียกร้องค่าเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นค่าเสียหายจากกระจกพัง รอยบุบรถยนต์​ ฯลฯ จากคู่กรณีในลำดับถัดไป

วิธีจอดรถซ้อนคัน ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

จอดรถซ้อนคันต้องทำอย่างไรให้เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจอดรถซ้อนคันทำให้รถคันที่อยู่ในซองจอดรถเข้าออกได้ลำบาก จนบางครั้งเจ้าของรถที่อยู่ในซองจอดรถต้องส่งเรื่องไปยังศูนย์ประชาสัมพันธ์ของห้างสรรพสินค้าเพื่อตามหาตัวคุณ รอนานๆ เข้าเจ้าของรถที่อยู่ในซองก็หัวเสีย แล้วคุณก็ต้องมาตามขอโทษขอโพยทีหลังอีกด้วย และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเข็นรถชนท้ายรถเป็นรอยบุบ หรือกระจกรถพัง นี่คือวิธีการจอดรถซ้อนคันที่ควรทำ

จอดรถซ้อนคันให้พับกระจกลงด้วย

การจอดรถซ้อนคันแล้วพับกระจกข้างลง เป็นการป้องกันทั้งรถคันอื่นอาจมาเฉี่ยวชนตอนที่คุณไม่อยู่ แล้วป้องกันการเข็นรถที่จอดซ้อนคันไปข้างหน้าไม่ให้ขูดกับต้นเสา เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่า คนที่มาเข็นรถคุณอยู่ในอารมณ์ไหน ถ้าอารมณ์เสียหัวร้อน อาจเข็นรถโดยไม่ระมัดระวังจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น การป้องกันตัวเองเอาไว้ในขณะที่จอดรถซ้อนคันในห้าง และตัวคุณเองไม่ได้อยู่ที่รถ การพับกระจกข้างจึงจำเป็นมาก

จอดรถซ้อนคันให้จอดเป็นแนวตรง

ลองนึกภาพว่าถ้าจอดรถซ้อนคันในห้างแต่จอดเป็นแนวเฉียง แล้วเวลาเข็นรถเพื่อเปิดทาง กลายเป็นว่าหน้ารถก็จะพุ่งตรงไปที่รถฝั่งตรงข้ามจอดอยู่ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุเข็นรถชนกันในลานจอดรถก็มีมากขึ้น อีกอย่างการจอดรถซ้อนคันให้เป็นเส้นตรงช่วยให้การถอยรถหรือเดินหน้าอยู่ในเส้นทางที่สามารถควบคุมได้

จอดรถซ้อนคันต้องใส่เกียร์ว่างและปลดเบรคมือ

การใส่เกียร์ว่างและปลดเบรคมือเป็นมารยาทสำคัญในการจอดรถซ้อนคัน เพราะถ้าคุณไม่ใส่เกียร์ว่าง ไม่ปลดเบรคมือ รถที่อยู่ในซองที่คุณได้จอดรถปิดทางเอาไว้ จะไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถได้เลย ทำให้ต้องส่งเรื่องไปยังประชาสัมพันธ์ของห้างสรรพสินค้า และคุณจะต้องมาเลื่อนรถออกพร้อมกับมีคนหัวเสียรออยู่ ถ้าโชคร้ายเขาคนนั้นอาจจะหัวร้อนมากๆ จนทุบกระจก ทุบรถยนต์ก็ได้นะครับ

เขียนชื่อและเบอร์โทรติดเอาไว้ที่ปัดน้ำฝน

แม้การเขียนชื่อและเบอร์โทรติดไว้ที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ จะเป็นการระบุตัวตนของคุณอย่างชัดเจนว่าเป็นใคร และสุ่มเสี่ยงต่อการถูกนำเบอร์โทรศัพท์ไว้นำไปทำเรื่องไม่ดี แต่การเขียนติดเอาไว้แล้วถ้าเกิดกรณีฉุกเฉิน คนในลานจอดของห้างสรรพสินค้าก็จะแจ้งคุณได้ในทันที แต่ประกันติดโล่มองอีกนัยหนึ่งว่า ถ้ารถถูกเข็นไปแล้วชนท้ายรถคันอื่น ผู้กระทำความผิดอาจจะติดต่อคุณได้ทันทีในกรณีที่เขามีความรับผิดชอบ คุณเองก็จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกให้กับ“ประกันรถยนต์” ไม่ต้องใช้สิทธิ์เคลมประกันรถชนท้ายอีกด้วย

สรุป

จอดรถซ้อนคันในห้างสรรพสินค้าแล้วถูกเข็นรถไปชนท้ายจนรถมีรอยบุบรถยนต์ กระจกข้างพัง หรือได้รับความเสียหายอื่นๆ ถ้าคุณมี“ประกันรถยนต์ชั้น 1” ที่ครอบคลุมทุกกรณีจะสามารถใช้สิทธิ์เบิกเคลมค่าเสียหายได้ แต่ในกรณีที่ไม่สามารถติดตามผู้กระทำผิดตัวจริง (คนเข็นรถยนต์คนนั้น) คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกให้กับบริษัทประกันด้วย แต่ถ้าในภายหลังสามารถสืบหาคนเข็นรถไปชนท้ายได้ บริษัทประกันจะทำเรื่องคืนเงินค่าเสียหายส่วนแรก พร้อมทั้งไล่เบี้ยให้ผู้กระทำผิดชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันอุบัติเหตุ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  71,687
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,936
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,875