บทลงโทษของการปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาด

1,665

สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ส่วนตัวก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องไปทำการต่ออายุ พ.ร.บ. ทุก ๆ ปี ซึ่งถ้าหากปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาดก็อาจจะดำเนินคดีตามกฎหมายได้ รู้หรือไม่ว่าการต่อ พ.ร.บ.นั้นสำคัญกว่าที่คุณคิด

บทความนี้ประกันติดโล่จะช่วยไขข้อข้องใจให้กับคุณผู้อ่านว่า ถ้าปล่อย พ.ร.บ. ขาดนาน ๆ เข้า จะมีบทลงโทษอย่างไร และจะมีวิธีแก้ไขแบบไหนได้บ้าง …ร่วมหาคำตอบได้ที่บทความนี้กันเลย

ผลเสียจาก พ.ร.บ. ขาดมีอะไรบ้าง?

 

ผลเสียจาก พ.ร.บ. ขาดมีอะไรบ้าง?

อันดับแรกเรามาดูกันก่อนเลยว่าหาก พ.ร.บ. ขาดจะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง หากเกิดอุบัติเหตุจะเป็นอย่างไร และต้องเสียค่าปรับตามกฎหมายเท่าไหร่

 • ความเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

  อย่างที่ทราบกันดีว่า พ.ร.บ. นั้นก็คือประกันภัยภาคบังคับที่ผู้มีรถยนต์ทุกคนต้องทำ ซึ่งทุกคนจะเข้าใจกันว่า เมื่อ พ.ร.บ. ขาดก็จะไม่ทำการคุ้มครองคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่ความจริงแล้วแม้ พ.ร.บ. ขาดคุณก็ยังคงได้รับความคุ้มครองอยู่ โดยจะแยกออกเป็นกรณี ๆ ดังนี้

  กรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีคู่กรณี: อย่างเช่นเฉี่ยวชนกับต้นไม้ หรือกำแพง กรณีนี้ พ.ร.บ. จะไม่ทำการคุ้มครองใด ๆ แม้ว่าจะเสียชีวิตหรือบาดเจ็บก็ตาม

  กรณีที่มีคู่กรณีแต่คุณเป็นฝ่ายผิด: กรณีนี้ทางผู้เสียหายสามารถทำการเรียกร้องค่าเสียหายเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการประกันภัย โดยจะได้รับค่ารักษาตามจริง (ไม่เกิน 15,000 บาท) ซึ่งทางหน่วยงานจะทำการเก็บค่ารักษานั้นคืนจากคุณ พร้อมทำการปรับความผิดจาก พ.ร.บ. ขาดอีกด้วย

  กรณีที่มีคู่กรณีแต่คุณเป็นฝ่ายถูก: หากเป็นกรณีนี้ คุณสามารถเรียกร้องความคุ้มครองในฐานะผู้เสียหายได้ตามค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลไม่เกิน 15,000 บาท แต่ถ้าหากเสียชีวิตจะได้รับเงินชดเชย 35,000 บาท

 • โดนค่าปรับจากความผิดทางจราจร

  นอกจากจะไม่ได้ความรับผิดชอบด้านความเสียหายจากอุบัติเหตุแล้ว ยังถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายจราจร และมีโอกาสที่จะเสียค่าปรับได้ โดยจะมีอัตราเปรียบเทียบปรับสูงสุดที่ไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งดูแล้วต้องบอกว่าไม่คุ้มเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นห้ามลืมต่ออายุ พ.ร.บ. โดยเด็ดขาด

โดนค่าปรับจากความผิดทางจราจร

 

พ.ร.บ. ขาดนานหลายปี ต่อใหม่ได้หรือไม่?

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ปล่อยรถทิ้งไว้ไม่ต่อ ทำให้ พ.ร.บ. ขาดนานหลายปี หากเป็นเช่นนั้นจะแก้ปัญหาได้อย่างไร จะโดนค่าปรับเยอะขนาดไหนกันนะ

ประกันติดโล่บอกได้เลยว่าไม่ต้องเป็นกังวล เพราะทางกรมการขนส่งเองก็ได้มีมาตรการรองรับกรณีที่มีผู้ที่ พ.ร.บ. ขาดเป็นระยะเวลานานรองรับเอาไว้แล้ว โดยคุณสามารถดูวิธีแก้ไขได้ดังนี้

 • พ.ร.บ. ขาด 1 ปีขึ้นไป

  สามารถต่อภาษีได้โดยไม่เสียค่าปรับเพิ่มเติม แต่อาจโดนปรับในแง่ของภาษีรถเล็กน้อย

 • พ.ร.บ. ขาด 2 ปีขึ้นไป

  ต้องมีการนำรถไปตรวจสภาพและเดินเรื่องด้วยตนเองที่ขนส่ง โดยดำเนินการต่อทะเบียนรถและเสียค่าปรับ โดยเตรียมเอกสารไปให้พร้อม ซึ่งจะมีรายการดังนี้

  1. ทะเบียนบ้านเจ้าของรถ
  2. สมุดทะเบียนรถ
  3. สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ

  แล้วทำการแจ้งกับกรมขนส่งเพื่อดำเนินเรื่องในขั้นต่อไป ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าจดทะเบียน ต่อภาษี รวมไปถึงค่าเช็คสภาพ

 • พ.ร.บ. ขาด 3 ปีขึ้นไป

  ในกรณีขาดเกิน 3 ปีรถของคุณมีโอกาสที่จะถูกระงับทะเบียนไปแล้ว ต้องทำการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ พร้อมกับเสียค่าปรับ ซึ่งอาจมีการเก็บภาษีรถยนต์ย้อนหลัง โดยต้องเตรียมเอกสารใกล้เคียงกับการต่อทะเบียน ดังนี้

  1. ทะเบียนบ้านเจ้าของรถ
  2. สมุดทะเบียนรถ
  3. สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ

  ซึ่งทางขนส่งอาจมีการขอเอกสารต่าง ๆ เพิ่มเติม หากไม่มั่นใจสามารถติดต่อสอบถามทางขนส่งโดยตรงได้ทันที

สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง พ.ร.บ. ขาด สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยครับ

 

ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ง่าย ๆ ด้วยแอปพลิเคชัน “ประกันติดโล่”

รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันคุณไม่จำเป็นต้องเดินทางเพื่อไปต่อ พ.ร.บ. ที่กรมการขนส่งให้ลำบากอีกต่อไป เพราะคุณสามารถดำเนินการต่อ พ.ร.บ. ผ่านแอปพลิเคชัน “ประกันติดโล่” ได้ง่าย ๆ หมดกังวลปัญหา พ.ร.บ. ขาดเพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังนี้

 • ดาวน์โหลดแอป

  ขั้นตอนแรกก็ต้องเริ่มจากการดาวน์โหลดแอปพลิชันประกันติดโล่กันก่อน ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ตามระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือของคุณ สามารถกดตามลิงก์นี้ได้เลย

  เมื่อดาวน์โหลดแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนถัดไปกันได้เลย

 • ลงทะเบียน

  ขั้นตอนถัดมาก็ทำการลงทะเบียนกรอกข้อมูลตามที่ระบุไว้ หากคุณเป็นลูกค้าของประกันติดโล่อยู่แล้ว จะสามารถใช้บริการอื่น ๆ เช่น การเช็คยอดเงินสินเชื่อ หรือจ่ายค่างวดสินเชื่อ จากนั้นเมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนถัดไปในการสั่งซื้อได้เลยทันที

  ถ้าหากคุณเป็นลูกค้าของประกันติดโล่ สามารถศึกษาการใช้งานระบบเช็คยอดเงินและจ่ายบิลได้ที่ บทความนี้ เลยครับ

 • ดำเนินการสั่งซื้อ พ.ร.บ.

  เมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและทำการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้ก็สามารถทำการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ได้แล้ว! โดยมีวิธีการดังนี้เลย

  ดำเนินการสั่งซื้อ พ.ร.บ. ดำเนินการสั่งซื้อ พ.ร.บ.

 • จ่ายเงิน

  เมื่อทำการตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาลูกค้าสามารถทำการชำระเงิน โดยเลือกผ่านช่องทางที่ตัวเองสะดวกได้เลย

 • ปรินท์

  หลังจากการชำระเงิน ประกันติดโล่จะทำการส่งตารางกรมธรรม์ พ.ร.บ. อิเล็กทรอนิกส์ (E-PDF) ไปยังอีเมลที่ลูกค้าได้แจ้งเอาไว้ ซึ่งลูกค้าสามารถทำการปรินท์ใส่กระดาษ แล้วนำไปใช้ต่อภาษีได้ในทันที ถือว่าสะดวก และรวดเร็วเป็นอย่างมาก

 

สรุป

เท่านี้ทุกคนก็ทราบกันแล้วว่าถ้าหาก พ.ร.บ. ขาดแล้วจะส่งผลกระทบต่อตัวเองอย่างไรบ้าง ทางที่ดีประกันติดโล่ขอแนะนำว่าอย่าปล่อยทิ้งไว้จน พ.ร.บ. ขาดจะปลอดภัยต่อตัวเองมากที่สุด เพราะ พรบ. มีความสำคัญมากกว่าที่คุณคิด

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันประกันติดโล่ได้แล้ววันนี้ เพื่อต่อ พ.ร.บ. และทำธุรกรรมต่าง ๆ กับประกันติดโล่ผ่านสมาร์ทโฟนของคุณได้สะดวกมากขึ้น พร้อมสะสมแต้มแลกรับสิทธิพิเศษจากการใช้งานมากมาย รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่นี่ ดาวน์โหลดแอปได้แล้ววันนี้!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790