หนูเข้ารถ ทิ้งรอยหนูกัดสายไฟรถไว้ ประกันรับผิดชอบไหม?

ใครเลยจะรู้ว่าภายในห้องเครื่องยนต์ของรถ จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของ “หนู” ซึ่งถ้าหนูเข้ารถแล้วอยู่กันดีๆ ยังพอให้อภัยได้ แต่นี่เล่นทิ้งรอยหนูกัดสายไฟรถยนต์ในห้องเครื่องยนต์ให้ดูต่างหน้า ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด หรือ กัดสายไฟส่องสว่าง ฯลฯ ถึงเวลาแล้วครับที่ต้องจัดการขั้นเด็ดขาดว่า ทำอย่างไรเพื่อป้องกันหนูเข้ารถ ทำไมหนูถึงเข้ารถ และถ้าหนูกัดสายไฟ ใครรับผิดชอบ ประกันรถยนต์เคลมได้ไหม หาคำตอบเลยครับ!

ทำไม หนูเข้ารถ

 

ไขข้อข้องใจเหตุผลอะไรที่ทำให้หนูเข้ารถยนต์บ่อย ๆ

เคยเป็นกันไหมว่า เมื่อไหร่ที่ล้างรถยนต์ ฝนก็จะตกทันที ทำให้ต้องเสียอารมณ์นิดๆ เหตุการณ์นี้ส่งผลไปถึงเรื่องหนูเข้ารถยนต์ด้วย เพราะเมื่อล้างรถแล้วฝนตกอยู่บ่อยๆ คุณก็เบื่อที่จะล้างรถแล้ว ยิ่งเป็นช่วงฤดูฝน คงงดทำความสะอาดรถยนต์ไปเลย นี่เลยเป็นการทิ้งร่องรอยเหมือนโรยขนมปังตามทางให้หนูเข้ารถ ซึ่ง 2 เหตุผลหลักคือ

 • หนูเข้ารถยนต์ เพราะมีเศษขนมหรือของกินเกลื่อนเต็มรถ หรือได้กลิ่นเศษขนม ของกิน
 • หนูเข้ารถยนต์ เพราะต้องการไออุ่นจากเครื่องยนต์ เป็นที่พักพิงยามหนาวเหน็บ

ดังนั้น การไม่คิดทำความสะอาดรถยนต์เลย จึงเป็นการบอกสัญญาณที่ดีว่าหนูเข้ารถยนต์ได้ เข้ามาพักพิงได้ แถมยังมีเศษขนมทิ้งไว้ให้เป็นอาหารยามหิวโซ เมื่อไม่มีอะไรกินจึงเริ่มหาอย่างอื่นแทะ ทิ้งรอยหนูกัดไว้เต็มไปหมด นี่จึงเป็นอีกหนึ่งที่มาว่าทำไมหนูเข้ารถและหนูกัดสายไฟรถครับ

 

วิธีป้องกันไม่ให้หนูเข้ารถแล้วทิ้งรอยหนูกัดสายไฟเอาไว้

ถ้าหนูเข้ารถแล้วต้องทำให้รถเสียหาย ทิ้งรอยหนูกัดไว้ให้ดูเป็นของขวัญ ส่งผลให้รถสตาร์ทไม่ติด สายไฟส่องสว่างไม่ทำงาน ร้ายที่สุดคือไปกัดสายเบรครถยนต์ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถชนครั้งใหญ่โต เพื่อป้องกันเหตุการณ์ร้ายๆ ที่จะเกิดขึ้น การป้องกันหรือไล่หนูออกจากรถจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากครับ ซึ่งมีวิธีดังนี้

 1. ทำความสะอาดรถยนต์

  เข้าใจดีว่าล้างรถแล้วฝนตกทำให้หงุดหงิดพอสมควร จึงไม่อยากล้างรถบ่อยๆ แล้ว แต่ถ้าไม่อยากให้หนูเข้ารถ อยากป้องกันหนูเข้ารถ วิธีแรกก็ต้องทำความสะอาดรถยนต์ครับ แต่ประกันติดโล่ไม่ได้หมายความว่าให้ทำความสะอาดรถชุดใหญ่ที่ใช้โฟมล้างรอบๆ ตัวรถ ล้างรถจนเงาวับนะครับ

  แต่หมายถึงให้ทำความสะอาดแค่ภายในรถ ด้วยการดูดฝุ่น ดูดเศษขนม นำแผ่นรองเท้ามาทำความสะอาด โดยคุณสามารถใช้บริการคาร์แคร์ หรือทำเองก็ได้ นี่เป็นวิธีกำจัดแหล่งอาหารของหนู แล้วหนูก็จะไม่เข้าไปอยู่ในตัวรถแล้วทิ้งรอยหนูกัดไว้ให้ปวดใจ ไม่ต้องอารมณ์เสียเวลาฝนตกอีกด้วย

 2. สตาร์ทรถเวลาไม่ได้ใช้นาน ๆ

  กลับเข้าสู่ช่วง Work From Home กันอีกแล้ว หลายคนที่ไม่ได้ขับรถออกไปทำงาน ต้องจอดรถทิ้งเอาไว้หน้าบ้าน ลานจอดรถคอนโด หรือโรงรถนานๆ รู้ไหมครับว่า หนูเข้ารถแล้วใช้ห้องเครื่องยนต์ของคุณเป็นแหล่งพักพิงในนั้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้วสิ่งที่ต้องทำคือ หมั่นสตาร์ทเครื่องยนต์บ่อยๆ ด้วย เพราะ

  • ถ้าไม่สตาร์ทรถยนต์เป็นเวลานาน จะสตาร์ทรถไม่ติด ลมยางรถอ่อน หรือแบตเตอรี่รถยนต์หมด
  • สตาร์ทรถให้เครื่องยนต์ร้อนขึ้น หนูเข้ารถก็จะออกจากรถทันที เพราะเครื่องร้อนเกินกว่าจะเป็นไออุ่น

  ดังนั้น ควรสตาร์ทรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ตามปกติ และยังไล่หนูออกจากรถด้วยความร้อนของเครื่องยนต์อีกด้วย คราวนี้ก็จะได้เจอกับปัญหาหนูกัดสายไฟรถน้อยลง

วิธี ไล่หนูออกจากรถ 

 

หนูกัดสายไฟรถ เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

เมื่อหนูเข้ารถยนต์ของคุณได้แล้ว นอกจากจะใช้เป็นที่พักอาศัยและแหล่งหาอาหาร หนูยังทำเรื่องร้ายๆ อย่างการทิ้งรอยหนูกัดสายไฟรถเอาไว้ให้คุณเห็นจนใจเจ็บ ส่งผลให้รถใช้งานไม่ได้ สตาร์ทรถไม่ติด

คำถามที่ผุดขึ้นมาคือ หนูกัดสายไฟรถ เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม? คำตอบคือ “ได้” เพราะประกันรถยนต์มีไว้คุ้มครองความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เพราะมีเพียงประกันชั้น 1 เท่านั้นที่คุ้มครอง

แต่ถ้าสายไฟรถขาดเพราะเกิดจากการดัดแปลงรถยนต์ หรือจอดทิ้งไว้จนรถยนต์เสื่อมสภาพส่งผลให้สายไฟขาด ในกรณีนี้ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครอง

ดังนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน แล้วหลังจากนั้นจึงติดต่อประกันรถยนต์เพื่อขอเคลมประกันรถยนต์ พร้อมแจ้งวัน เวลา สถานที่ที่เกิดเหตุตามขั้นตอนของการเคลมประกัน

ซึ่งถ้าคุณใช้ประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองนะครับ ต้องจ่ายค่าซ่อมรถ ค่าเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์เองทั้งหมด เพราะอยู่นอกเหนือการคุ้มครองของประกัน

หากคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่สามารถผ่อนจ่าย 0% ได้นาน 6 เดือน ขอเคลมได้ทันทีหลังจากที่โดนหนูกัดสายไฟรถขาด ประกันรถยนต์ ประกันติดโล่ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเหตุการณ์นี้เลยครับ!

 

สรุป

ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ที่ว่าหนูเข้ารถยนต์ แล้วทิ้งรอยหนูกัดสายไฟรถเอาไว้ให้ดูต่างหน้า จนรถสตาร์ทไม่ติด สิ่งที่เจ้าของรถทำได้คือ หมั่นทำความสะอาดภายใน ดูดเศษขนมออกให้หมด เป็นการกำจัดแหล่งอาหารของหนู เพื่อให้รถมีสภาพดีอยู่กับคุณไปนานๆ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มความคุ้มครองอีกชั้นด้วยประกันรถยนต์ครับ ที่จะจ่ายค่าเสียหายให้กับคุณเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ทำให้คุณเบาเงินเรื่องค่าซ่อมรถยนต์ ค่าอะไหล่รถยนต์ไปได้มากโขเลยนะครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790