ซื้อรถมือสองควรเลือกประกันรถอย่างไรดี?

หลายคนคงรับรู้เกี่ยวกับพ.ร.บ.และประกันรถกันอยู่แล้วว่ามีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังสงสัยอว่าถ้าหากทำการซื้อรถมือสองแล้วการเลือกประกันยังต้องใช้หลักการเดิมอยู่หรือไม่

ประกันเดิมล่ะ? ถ้าหากรถยนต์มือสองที่ซื้อมามีประกันเดิมอยู่แล้ว จะต้องดำเนินการอย่างไร ในบทความนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจถึงการเลือกประกันและการจัดการประกันหลังจากทำการซื้อรถมือสอง

ข้อดีของการซื้อรถมือสอง

ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องประกันรถยนต์การพิจารณาสิ่งเหล่านี้เพื่อควบคู่กันไปก็เป็นเรื่องจำเป็นไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้เหตุผลที่จะซื้อรถมือสองสักคันอย่างถ่องแท้แล้ว ยังรับทราบถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการซื้อประกันอีกด้วย

ราคา

นี่อาจจะเป็นเหตุผลหลักสำหรับใครหลายคนที่ตัดสินใจในการซื้อรถมือสอง ด้วยราคาที่ถูกกว่ารถยนต์มือหนึ่งมาก บางรุ่นอาจจะมีราคาอยู่ราว 50-60% ของราคาเดิม คุณอาจได้รถเจ็ดที่นั่งมือสองด้วยเงินก้อน ที่ถ้าเลือกซื้อมือหนึ่งอาจะได้เพียงแค่รถยนต์สี่ที่นั่งธรรมดา

ซึ่งหลังจากซื้อมาทางที่ดีควรมีการเช็คสภาพอย่างละเอียดและดำเนินการเปลี่ยนอะไหล่ที่เสื่อมสภาพเสียก่อน แต่ถึงอย่างไรค่าใช้จ่ายทั้งหมดก็ไม่เทียบเท่ากับการซื้อรถยนต์มือหนึ่งอยู่ดี

อุปกรณ์เสริม

ในการซื้อรถมือสองอาจจะทำให้คุณได้รถยนต์ตัวท็อปที่ติดอุปกรณ์เสริมทุกอย่างครบ รวมถึงมีการตกแต่งเพิ่มเติมจากเจ้าของรถคนเก่า ขึ้นอยู่กับว่าคนที่ขายรถให้กับคุณนั้นมีความรัก และการดูแลรักษารถขนาดไหน

หากซื้อมือหนึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบอุปกรณ์เสริมทีละอย่างที่ต้องเสียเงินเพิ่ม ตามแต่ละรูปแบบการขายของรถรุ่นนั้นๆ

การเข้าถึงรถหลากหลายรูปแบบ

รถบางยี่ห้อนั้นมือหนึ่งอาจราคาหลักล้านหรือมากกว่า แต่ถ้าลงมาเป็นมือสองจะมีราคาหลักแสน ทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยมีโอกาสได้ใช้รถหลากหลายมากขึ้น

การเข้าถึงรถหลากหลายรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ธรรมดา 4 ที่นั่ง รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ไปจนถึงรถแทรกเตอร์หรือรถพ่วง การซื้อรถเหล่านี้แบบมือสองเป็นการเปิดโอกาสการลงทุนให้กับคุณ นอกจากจะซื้อเพื่อขับขี่แล้ว ยังสามารถซื้อเพื่อไปดำเนินกิจการต่างๆ ได้อีกด้วย

ประกัน

สิ่งที่แถมมากับรถอีกประการคือประกันรถ ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ อาจใช้ประกันจากกรมธรรม์เดิมได้ หรือจะยกเลิกก่อนกำหนดสัญญา ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องพูดคุยกับผู้ขายให้ดี มีบางกรณีที่ผู้ขายแจ้งว่าจะแถมประกันให้ แต่ไปยกเลิกสัญญาเพื่อเอาเบี้ยประกันทีหลัง

แล้วถ้าซื้อเองล่ะ? จะต้องเลือกประกันอย่างไร มาดูไปพร้อมกันเลย

การเลือกประกันสำหรับรถมือสอง

หากคุณเป็นคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานและยังไม่รู้จักประกันมากนัก ขอแนะนำให้อ่านเรื่องประกันรถยนต์ เพื่อทำความเข้าใจประกันชนิดต่างๆ และหลักการการเคลมก่อน

หลักการเลือกซื้อประกันสำหรับรถมือสองสามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากรถคันที่ซื้อมา ซึ่งมีดังนี้

 1. สภาพรถ
 2. พฤติกรรมการใช้รถ
 3. งบประมาณสำหรับการทำประกัน

แน่นอนว่าพฤติกรรมการใช้รถรวมถึงงบประมาณนั้นเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ดังนั้นเรื่องที่สามารถแนะนำได้อย่างตรงไปตรงมาคือการเลือกประกันรถจากสภาพรถมือสองที่ซื้อมา

 • รถสภาพใหม่ ใสกิ๊งราวกับมือหนึ่งเพิ่งจะถอยมา

  หากรถที่ได้มาสภาพสวย เลขไมล์ต่ำ เสียงเครื่องยนต์ยังดีอยู่ กรณีนี้แนะนำว่าให้ทำประกันชั้น 1 เลยหากมีทุนทรัพย์มากพอ เพื่อป้องกันความเสี่ยงและรักษาสภาพรถไว้ เพราะประกันชั้น 1 จะมีการคุ้มครองครอบคลุมรวมถึงชดเชยทั้งแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี

  ถ้าหากคุณซื้อมาเพื่อเป็นรถคันสำรอง หรือให้คนที่บ้านใช้งานโดยที่คนเหล่านั้นเองก็ขับรถไม่บ่อย อาจต้องพิจารณาเลือกประกันภัยชั้นอื่นที่ต่ำลงมา เพื่อประหยัดเงินที่เสียไปในแต่ละปี แต่ก็ต้องยอมรับความคุ้มครองที่ต่ำลงตามเงื่อนไขกรมธรรม์นั้นๆ

 • รถปานกลางผ่านการใช้งานมาบ้าง

  สำหรับรถที่ผ่านการใช้งานมาระดับหนึ่งจนรถเริ่มมีริ้วรอยจากการใช้งาน หลังจากทำการตรวจสอบสภาพและเปลี่ยนอะไหล่ไประดับหนึ่งแล้ว แนะนำให้ทำประกันชั้น 2+ เพราะเป็นประกันที่คุ้มครองที่ครอบคลุมได้คล้ายคลึงกับประกันชั้น 1

  ข้อเสียของประกันชั้น 2+ คือจะไม่สามารถได้รับเงินชดเชยกรณีชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ไถกำแพง หรือชนต้นไม้ แต่ก็แลกด้วยกับเงินที่เสียน้อยลง

 • รถเก่าโทรม สมบุกสมบันมามาก

  ถ้าเป็นรถที่เก่าแล้วรวมถึงไม่ได้มีการใช้งานบ่อยมากนัก รวมถึงความเสี่ยงในการถูกจารกรรมค่อนข้างต่ำ ขอแนะนำว่าทำประกันชั้น 3+ หรือ 3 เลยดีกว่า โดยประกันชั้น 3+ จะเป็นประกันที่รับผิดชอบการชนแบบมีคู่กรณีเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะประกันรูปแบบไหนก็ตาม สิ่งที่สมควรจำไว้ให้ขึ้นใจคือการขับขี่โดยไม่ประมาท ซึ่งอาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ แม้ว่าจะมีการรองรับความเสี่ยง แต่การป้องกันแต่แรกคือทางที่ดีที่สุด

ข้อควรรู้อื่นๆ ของรถมือสอง

นอกจากเรื่องประกันแล้วมีอะไรควรรู้อีกบ้าง?

การตรวจประวัติ

ควรมีการสอบถามประวัติต่างๆ เกี่ยวกับรถให้เรียบร้อยก่อนการซื้อขาย ว่ามีการชน หรือตัดแต่งรถในส่วนไหนบ้าง จะได้ทราบไว้ก่อนว่ารถคันนี้มีปัญหาตรงไหนที่ต้องปรับปรุง รวมถึงการได้มานั้นถูกกฎหมายหรือไม่ ประการใด

การตรวจสภาพรถ

นอกเหนือจากการสอบประวัติ รถยนต์ควรมีการตรวจสภาพเบื้องต้น ไม่ว่าจะด้วยตนเองหรือผู้เชี่ยวชาญ หากซื้อรถมือสองกับเต็นท์รถควรมีการเช็คตรวจสอบประวัติ รีวิวให้เรียบร้อย ว่าเต็นท์ดังกล่าวมีปัญหาใดๆ หรือไม่

การตรวจสภาพ

การคุยกับเจ้าของเก่า

การพูดคุยกับเจ้าของเดิมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สมควรทำกรณีซื้อขายส่วนบุคคล เป็นการสอบถามเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพรถ ไปจนถึงดูทัศนคติของเจ้าของที่จะบ่งบอกถึงการใช้รถโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นความใจร้อน ใจเย็น การตัดสินใจต่างๆ ซึ่งส่งผลไปถึงการขับรถด้วย

ค่าใช้จ่ายจิปาถะที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับเกี่ยวกับการซื้อรถมือสองคือ รถอาจเกิดปัญหาทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นควรมีการตรวจสอบสภาพและเปลี่ยนอะไหล่ต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนดำเนินการใช้งาน ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาซื้อประกันเพื่อรองรับความเสี่ยงด้วย

ถ้าคุณสนใจจะซื้อประกันรถเพื่อรถคันโปรดของคุณไม่ว่าจะมือสองหรือมือหนึ่ง สามารถปรึกษาประกันติดโล่ได้ครับ เรามีประกันให้เลือกหลากหลาย สามารถเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายได้ โดยสามารถดูได้ที่ ประกันกับประกันติดโล่ หรือสอบถามประกันติดโล่ทุกสาขาทั่วประเทศ พวกเรายินดีให้บริการครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  62,021
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,955
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  10,435