รถชนไม่มีเงินจ่าย ระวังเสี่ยงเป็นหนี้เพราะไม่มี พ.ร.บ.รถยนต์

1,560

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว ประกันติดโล่เชื่อว่าหลายคนคงวางแผนขับรถกลับบ้านเกิด หรือขับรถเที่ยวต่างจังหวัด เพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเองที่เหนื่อยล้ามาทั้งปี ทริปนี้จะต้องมีแต่ความสุข! แต่เรื่องกลับตาลปัตรเพราะเจอกับอุบัติเหตุรถชนระหว่างทาง เช่น ขับรถตกเขา ขับรถชนเสาไฟฟ้า หรือขับรถชนท้าย จนทำให้ทริปนั้นต้องเสียเงินก้อนจำนวนมากเพราะคุณขับรถชนแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย ทริปแห่งความสุขจึงเปลี่ยนเป็นความทุกข์ทันที แล้วถ้าเกิดเหตุการณ์ขับรถชนแล้วไม่มีเงินจ่ายจะทำอย่างไรดี?

สำหรับคุณทั้งหลายที่รักในการฟัง Podcast ประกันติดโล่มีช่องทางให้คุณได้ติดตามความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงินสนุกสุดเพลิดเพลินแล้ว โดยใน EP.8 รถชนแต่ไม่มีเงินจ่าย ชีวิตเสี่ยงตาย เงินสูญหาย เพราะไม่มี พ.ร.บ.รถยนต์ให้บริการทั้งใน Spotify,Podbean

ผู้ดำเนินรายการ :

 • คุณ เบญจวรรณ พิรุฬห์รุ่งเรือง (Training Specialist, Financial Education)
 • คุณ ภาณุพันธ์ ทองอร่าม (Training Specialist, Financial Education)

ขับรถชนไม่มีเงินจ่าย ไม่มีประกันรถยนต์ ทำไงดี

ขับรถชนไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย ต้องเป็นหนี้เพราะกู้ยืมเงินมาชดใช้

การขับรถออกต่างจังหวัด หรือขับรถในเมืองไม่ใช่แค่ตรวจสภาพรถยนต์แล้วพอนะครับ แต่สภาพร่างกายคนขับรถก็ต้องพร้อมรับสถานการณ์ไม่คาดฝันหรือตื่นตัวอยู่เสมอ เพราะถ้าคุณเผลอแค่ไม่กี่วินาที อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุแบบที่คุณไม่ได้ตั้งใจเลยก็ได้ ทำให้ชีวิตเสี่ยงตาย และเงินทองอาจสูญหายได้อีกด้วย

ที่บอกแบบนั้นเพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมี 2 ปัจจัยประกอบกัน คือ 1.คุณอาจลืมตรวจสอบสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทาง ว่ามีอะไหล่รถยนต์ใดบ้างที่ต้องเปลี่ยนหรือซ่อม เช่น เบรครถยนต์ น้ำมันเครื่อง และ 2.ขับรถด้วยความประมาทเลินเล่อจนทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนที่สร้างความเสียหายตั้งแต่ทรัพย์สินไปจนถึงชีวิต

แล้วถ้าคุณขับรถแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย ประกันรถยนต์ก็ไม่มี หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ก็ไม่ได้ซื้อ คุณต้องไปหากู้เงินจากสำนักอื่น ๆ เพื่อให้เงินก้อนมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับคู่กรณีและตัวเอง จ่ายค่าซ่อมรถให้กับรถคู่กรณีและตัวเอง ซึ่งประสบอุบัติเหตุก็ว่าเจ็บแล้ว ยังต้องมาเป็นหนี้ก้อนโตอีก ไม่คุ้มเลยจริง ๆ

ขับรถชนไม่มีเงินจ่าย ไม่มี พ.ร.บ.รถยนต์ ทำไงดี

ขับรถชนแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย พ.ร.บ.รถยนต์ ช่วยคุณได้!

ถ้าเกิดว่าคุณขับรถชนแต่ไม่มีเงินก้อนจ่ายค่าเสียหาย แต่คุณซื้อประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ เอาไว้ คุณสามารถใช้สิทธิ์เคลมประกันด้วยการจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับคู่กรณีได้เลย โดยไม่ต้องไปเสียเวลาไปกู้หนี้ยืมสินมาจ่ายเงินค่ารักษาให้ยุ่งยาก หากยังไม่เห็นภาพ ประกันติดโล่ขอยกตัวอย่างง่าย ๆ ดังนี้

ตอนที่ 1 : ขับรถฝ่าไฟแดงด้วยความประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุ

อยู่มาวันหนึ่งคุณกำลังขับรถไปกินข้าวกับเพื่อน แล้วมัวแต่คุยกันอย่างออกรสจนไม่ได้สังเกตเลยว่าสัญญาณไฟจราจรสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว คุณจึงขับรถฝ่าไฟแดงแบบไม่ได้ตั้งใจ ทำให้รถยนต์คุณประสานงากับรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับมาตามสัญญาณไฟจราจรสีเขียวในถนนฝั่งของเขา เรื่องนี้คุณผิดเต็มประตูเลยครับ!

ตอนที่ 2 : ขับรถชนไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย ใช้ความคุ้มครอง พ.ร.บ.รถยนต์

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ รถมอเตอร์ไซค์เสียหาย และคู่กรณีที่ประสบอุบัติเหตุกระเด็นจากรถมอเตอร์ไซค์ไปไกลจนทำให้เขาสลบลงตรงนั้น แต่ยังเคราะห์ดีที่เวลาต่อมาคู่กรณีของคุณฟื้นตัวที่โรงพยาบาล และคุณเป็นคนผิดแต่ไม่มี พ.ร.บ.รถยนต์ คุ้มครองเลย คงต้องวิ่งหาเงินก้อนจากคนรู้จักมาจ่ายค่าเสียหายก่อน

เมื่อตรวจสอบความคุ้มครองแล้วพบว่า รถของคู่กรณีไม่มีประกันรถมอเตอร์ไซค์ และ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ ส่วนคุณไม่มีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ แต่โชคดีที่คุณทำประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ เอาไว้แล้วตามที่กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกคันต้องมี คุณจึงใช้สิทธิ์ความคุ้มครองของ พ.ร.บ.รถยนต์

หมายความว่าค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจากการรถชนกันในครั้งนี้ คุณไม่ต้องไปกู้เงินก้อนเพื่อมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลเลย เพราะว่า พ.ร.บ.รถยนต์มีความคุ้มครองในส่วนนี้ให้กับคุณตามเงื่อนไข แต่ถ้าในกรณีนี้คุณมีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจก็จะได้สิทธิ์คุ้มครองความเสียหายรถยนต์เพิ่มขึ้นด้วย

กลับกันถ้าคุณเป็นฝ่ายถูก แล้วคู่กรณีเป็นฝ่ายผิด แต่เขาไม่มี พ.ร.บ.รถ หรือประกันรถเลย ก็ต้องจ่ายเสียหายเองทั้งหมด ทั้งความเสียหายของรถยนต์ และค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณ ถ้ามีเงินสำรองก็โชคดีมาก ๆ แต่ถ้าไม่มีเงินสำรอง รับรองว่าอาจต้องตกที่นั่งลำบากอย่างการไปกู้เงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลนั่นเอง

พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ คุ้มครองอะไรบ้าง

รถชนไม่มีเงินจ่ายไม่เป็นไร แต่รู้ไว้ พ.ร.บ รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง

ที่ตั้งหัวข้อไปแบบนี้ เพราะประกันติดโล่อยากให้คุณเบาใจเรื่องการชดใช้ค่าเสียหายต่อตัวรถของคู่กรณีก็เท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะสนับสนุนให้คุณขับรถด้วยความประมาทเพราะมีประกันรถยนต์ภาคบังคับคุ้มครองนะครับ ซึ่งในเหตุการณ์แบบนี้ พ.ร.บ.รถยนต์ (ประกันภาคบังคับ) จะช่วยเหลือในเหตุการณ์นี้ได้จริง ๆ โดยสามารถแจกแจงความคุ้มครองออกเป็น 2 กรณีคือ กรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก และกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิด

พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองในกรณีที่เป็นฝ่ายผิดในเงื่อนไขใดบ้าง

 • ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการบาดเจ็บ (จ่ายตามจริง) สูงสุด 30,000 บาท
 • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร สูงสุด 35,000 บาท

พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองในกรณีที่เป็นฝ่ายถูกในเงื่อนไขใดบ้าง

 • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ หรือค่าเสียหายอื่น ๆ สูงสุด 80,000 บาท
 • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร สูงสุด 500,000 บาท
 • ชดเชยรายวันวันละ 200 บาทไม่เกิน 20 วัน (ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยนอก – OPD)

นี่คือความคุ้มครองที่คุณจะได้รับเมื่อมีประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.รถยนต์) ไว้ในครอบครอง บางคนอาจคิดว่าขึ้นชื่อว่าเป็นประกันต้องแพงแน่ ๆ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ว่าแพงแล้ว แต่พ.ร.บ.รถยนต์ต้องแพงกว่าแน่ ขอบอกว่าคิดผิดครับ เพราะรถมอเตอร์ไซค์จ่ายวันละไม่ถึง 1 บาท รถเก๋งรถกระบะจ่ายวันละไม่ถึง 2 บาท จ่ายน้อยแต่คุณจะได้รับความคุ้มครองตลอดปีที่ถือ พ.ร.บ.รถไว้ในครอบครองเลย

ซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ ที่ไหนดี

เพื่อหาวิธีรับมือกับอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทางขับรถกลับบ้าน หรือขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัด อีกหนทางคือการมีประกันรถยนต์ที่จะช่วยจ่ายค่าเสียหายจากอุบัติเหตุนั่นเอง ซึ่งประกันรถยนต์ภาคบังคับ อย่าง พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ คุณสามารถซื้อได้ที่ประกันติดโล่เลยครับ!

สำหรับ พ.ร.บ.รถยนต์จะราคาเริ่มต้นที่ 645.21 บาท และ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ ราคาเริ่มต้นที่ 323.14 บาท เห็นราคาแล้วยอมจ่ายค่าเบี้ยประกันไว้ตอนนี้ ดีกว่าต้องไปเสียเงินก้อนโตเมื่อเกิดเหตุขึ้นดีกว่า อย่าให้คำพูดที่ว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” เกิดขึ้นกับคุณจะดีที่สุด

คุณสามารถซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ได้ผ่านแอปพลิเคชันเงินติดล้อง่าย ๆ แต่สำหรับ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ สามารถติตต่อได้ที่สาขาประกันติดโล่ทั่วประเทศไทย ซึ่ง พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ไม่มีค่าธรรมเนียมในการดำเนินงานทั้งคู่

ข้อมูลเพิ่มเติม : การซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์กับประกันติดโล่

สรุป

ไม่ว่าจะขับรถในเมืองหรือขับรถต่างออกจังหวัดในเทศกาลอะไร ประกันติดโล่อยากให้คุณมีสติในการขับรถ และเมาไม่ขับเพื่อลดอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะอุบัติเหตุสามารถเสียหายได้ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งถ้าคุณมีประกันภาคบังคับ (พ.ร.บ.รถยนต์) ก็คงเบาใจเรื่องการจ่ายค่ารักษาพยาบาลไปได้บ้าง แต่จะดีกว่าไหมครับถ้าขับรถด้วยความระมัดระวังแล้วไปถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพไร้รอยขีดข่วน

ติดตามข่าวสารหรือความรู้การเงินได้ที่ ประกันติดโล่ Podcast ที่จะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของคุณหมุนต่อไปได้อย่างราบรื่น ผ่านช่องทางเหล่านี้เลยครับ Spotify,Podbeanสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  78,905
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  18,510
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  14,767