จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมาย ระวังจะโดนปรับ!

1,823

การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น หรือจอดรถขวางทางเข้าออกเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายบ้านต้องพบเจอ แม้จะติดป้ายห้ามจอดรถเอาไว้ชัดเจนแล้วก็ตาม ซึ่งอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้านหลังนั้นได้หากต้องการเข้าออก ซึ่งการจอดรถหน้าบ้านคนอื่นถือว่าผิดกฎหมายและมีค่าปรับด้วย แต่ประกันติดโล่เข้าใจดีว่าบางครั้งก็มีเหตุจำเป็นจริง ๆ ดังนั้น มาทำความเข้าใจเรื่องการจอดรถหน้าบ้านคนอื่น และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันครับ

วิธีแก้ปัญหาเพื่อนบ้านจอดรถขวางหน้าบ้าน

 

การแก้ปัญหาเพื่อนบ้านจอดรถขวางหน้าบ้านที่คุณต้องเจอ

เชื่อว่ามนุษย์ต่างก็มีเหตุผลรองรับการกระทำของตัวเอง แต่เหตุจะสมเหตุสมผลหรือไม่อยู่ที่ว่าใครเป็นคนตัดสิน แล้วสิ่งนั้นละเมิดข้อกฎหมายด้วยไหม ซึ่งการจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น หรือจอดรถขวางทางเข้าออก คุณอาจมีเหตุผลที่ว่า “ไม่มีที่จอดรถและรีบ” หรือ “จอดแค่แปปเดียว ไม่นานหรอกน่า” ฯลฯ

แต่คนที่เป็นเจ้าของบ้านที่ถูกคุณปิดตายทางเข้าและทางออก เขาอาจมองว่าคุณคือคนดื้อด้านที่ละเมิดกฎหมาย แม้จะมีป้ายห้ามจอดรถขวางหน้าประตูไว้แล้วก็ตาม และนี่คือสิ่งที่คุณต้องเจอเมื่อเจ้าของบ้านคนนั้น พยายามแก้ปัญหาเพื่อนบ้านจอดรถขวางหน้าบ้าน หรือขวางทางเข้าออกอย่างคุณ คือ

 • เคาะประตูบ้านจนดังสนั่น พร้อมขอคุยดี ๆ ว่าอย่าจอดรถขวางหน้าบ้าน
 • กดกระดิ่งประตูบ้านจนดังลั่น พร้อมก่นด่าให้ได้ยินไปสามบ้านแปดบ้าน
 • ถ่ายรูปลงในไลน์กลุ่มหมู่บ้าน เป็นการฟ้องให้ทุกคนรับรู้
 • ถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียด้วยการปิดบังทะเบียน พร้อมระบายความในใจ

เอาเป็นว่ารักษาความสัมพันธ์อันดีเอาไว้จะดีกว่านะครับ เพราะการจอดรถขวางหน้าบ้านสามารถแจ้งใครได้บ้าง แจ้งได้ที่ไหน หรือแจ้งตำรวจได้ไหม ตอบง่ายๆ เลยว่าหากคุณอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแล้วเจอเพื่อนบ้านจอดขวางในหมู่บ้าน ก็สามารถแจ้งนิติหมู่บ้านก่อนได้เลย เพื่อให้ทางนิติหมู่บ้านออกเอกสารแจ้งลูกบ้านเกี่ยวกับการจอดรถบนถนนส่วนกลาง แต่หากแจ้งนิติหมู่บ้านแล้วแต่ลูกบ้านคนดังกล่าวยังไม่ยอมปฏิบัติตามกฎส่วนรวมของหมู่บ้าน ก็สามารถแจ้งตำรวจได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ยังเป็นเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน อย่าให้เรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเลย เพราะต้องเสียเวลากันทั้งคู่อีกด้วย

จอดรถขวางทางเข้าออก โดนค่าปรับกี่บาท

 

จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น กฎหมายว่าอย่างไรบ้าง?

ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้านหรือผู้สัญจรผ่านไปมา หากจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น หรือจอดรถขวางทางเข้าออก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่เร่งด่วนอย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านหลังนั้นสามารถแจ้งความเอาผิดกับคุณได้ และอาจจะต้องเสียค่าปรับตามมา ดังนี้

จอดรถขวางหน้าบ้าน กฎหมายอาญามาตรา 397 ระบุว่า

การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น หรือจอดรถขวางทางเข้าออก คือ ความผิดฐานก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้เสียหาย โดยเจ้าของบ้านที่ถูกคุณจอดรถขวางหน้าบ้าน สามารถแจ้งความเอาผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 397 วรรคหนึ่ง ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่นให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

จอดรถขวางทางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมายอาญา

จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 55 ระบุว่า

นอกจากนี้ การจอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้านคนอื่น ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 55 มีความผิดฐานจอดรถหรือหยุดรถเพื่อกีดขวางเส้นทางสัญจร ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และการหยุดรถจะผิดกฎหมายตามมาตรา 55 นี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ

 • หยุดรถในช่องเดินรถ (เว้นแต่ว่าจะจอดรถชิดทางซ้ายสุดของเลน และไม่มีช่องเดินรถประจำทาง)
 • หยุดรถบนทางเท้า หรือฟุตบาทคนเดินถนน
 • หยุดรถบนสะพาน หรือในอุโมงค์
 • หยุดรถในทางร่วมทางแยก
 • หยุดรถในเขตที่มีป้ายห้ามหยุดรถ
 • หยุดรถตรงปากทางเข้าออกของอาคาร หรือทางเดินรถ
 • หยุดรถในเขตปลอดภัย
 • หยุดรถหรือจอดรถในลักษณะที่กีดขวางทางจราจร

รถโดนขูดเป็นรอย รถมีรอยขูด

 

หากจำเป็นต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ควรทำดังนี้

การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น หรือจอดรถขวางทางเข้าออก ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราและให้เคารพเจ้าของบ้านหลังนั้นด้วย ต่อให้คุณจะรีบหรือมีเรื่องจำเป็นให้ต้องจอดรถตรงนั้นมากแค่ไหนก็ตาม ต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้คุณจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นโดยไม่สร้างปัญหาเท่าที่จะทำได้ครับ

1. มองหาที่จอดรถบริเวณอื่นก่อน

พยายามหาพื้นที่ที่จะจอดรถบริเวณอื่นให้ได้ก่อน การทำความเข้าใจป้ายห้ามจอดรถต่าง ๆ อาจช่วยให้คุณจอดรถได้โดยไม่กีดขวางทางจราจรของผู้อื่น แต่หากหาไม่ได้จริง ๆ ก็ให้หลีกเลี่ยงการจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นในลักษณะที่กีดขวางทางเข้าออกจนไม่มีที่ว่างเพียงพอให้เจ้าของบ้านเลื่อนหรือเข็นรถของคุณให้พ้นทางเข้าออกของพวกเขาได้เลย

2. บอกหรือขออนุญาตจากเจ้าของบ้านก่อน

หากจำเป็นต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นจริง ๆ สิ่งสำคัญคือ ควรบอกหรือแจ้งให้เจ้าของบ้านหลังนั้นทราบก่อนจะไป ขออนุญาตพวกเขา อาจบอกความจำเป็นที่จะต้องขอจอดบริเวณนี้ จอดนานแค่ไหน หรือทิ้งชื่อและเบอร์โทรติดต่อกลับให้เจ้าของบ้านหลังนั้นทราบ เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างความสบายใจและความสะดวกสบาย ทั้งต่อตัวคุณเองและเจ้าของบ้านหลังนั้นด้วยนั่นเอง

3. อย่าจอดนานเป็นอันขาด

ต่อให้คุณจะได้รับอนุญาตจากเจ้าของบ้านให้จอดรถหน้าบ้านของพวกเขาได้ แต่ก็ยังถือว่าเป็นการจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นอยู่ดี ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษามารยาทและเคารพเจ้าของพื้นที่ อย่าจอดรถหน้าบ้านคนอื่นเป็นเวลานานเกินไป

 

วิธีรับมือเมื่อมีคนมาจอดรถขวางหน้าบ้าน

สำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องเจอกับปัญหามีคนมาจอดรถขวางหน้าบ้านโดยไม่ได้แจ้ง หรือพยายามทำตามสิ่งที่เราได้แนะนำไปข้างต้นเลยนั้น ประกันติดโล่มีวิธีรับมือเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต

ตามหาเจ้าของรถก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่

ก่อนอื่นประเมินสถานการณ์และพยายามสงบสติอารมณ์ก่อน การโกรธหรือหงุดหงิดอาจไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นและอาจเพิ่มความตึงเครียดได้ มองหาหรือถามหาเจ้าของรถว่าอยู่ในบริเวณนั้นหรือไม่? หรือดูว่ามีการทิ้งข้อความอะไรไว้ให้คุณหรือเปล่า? เพื่อบอกให้พวกเขาย้ายรถอย่างสุภาพด้วยเช่นกัน

หากยังคงจอดรถขวางทางเข้าออกในสถานการณ์ที่คุณไม่สามารถรอได้แล้วจริง ๆ หรือไม่มีทางเลือกอื่นแล้วจริง ๆ อาจจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือ และให้รายละเอียดที่จำเป็น เช่น หมายเลขป้ายทะเบียน หรือรายละเอียดของรถ เพื่อให้พวกเขาช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตอย่างที่ทุกคนอาจเคยได้ยินตามข่าวอย่างแน่นอน

 

สรุป การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น

เมื่อจำเป็นต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น อย่าลืมให้เกียรติเจ้าของบ้าน นึกถึงใจเขาใจเราเสมอ เพราะคุณไม่รู้ว่าเจ้าของบ้านจะมีสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีเหตุจำเป็นอะไรให้ต้องเข้าออกบ้านของพวกเขาบ้าง คำแนะนำข้างต้นจะช่วยลดความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และอย่าลืมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้วยการทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถชั้น 1 ประกันรถชั้น 2+ หรือ ประกันรถชั้น 3+ เพราะการจอดรถในพื้นที่ที่ไม่ใช่ที่จอดรถ อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือการเฉี่ยวชนที่จะทำให้เกิดความเสียหายตามมาได้นั่นเองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791