การวางพระหน้ารถที่ถูกวิธีตามความเชื่อ เสริมสิริมงคล

ตามความเชื่อของคนไทย เจ้าของรถหรือคนขับรถส่วนใหญ่มักมีพระตั้งหน้ารถหรือเครื่องรางของขลังตามที่ตัวเองศรัทธาไว้ในรถตามจุดต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลและความสบายใจตลอดการเดินทาง ซึ่งการวางพระหน้ารถที่ถูกวิธีอาจมีหลักการที่แตกต่างกันออกไปได้ขึ้นอยู่กับประเภทของสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้วพระตั้งหน้ารถควรหันหน้าออกจากตัวหรือหันไปในทิศทางเดียวกับคนขับ ตามความเชื่อเพื่อเป็นการคุ้มครองคนขับขณะขับรถให้ขับได้อย่างปลอดภัย และสำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แนะนำให้เช็กฤกษ์ออกรถ 2566 ก็จะยิ่งเพิ่มความเป็นสิริมงคลไปพร้อม ๆ กับการหาพระหน้ารถสวย ๆ เตรียมพร้อมกับการเดินทางได้อย่างสบายใจกันได้เลยครับ

 

การวางพระหน้ารถที่ถูกวิธีควรวางอย่างไร?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าการวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือการวางพระหน้ารถที่ถูกวิธีนั้น อาจแตกต่างกันออกไปได้ขึ้นอยู่กับประเภทของสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือความเชื่อของแต่ละคน แต่สิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยว่าพระหน้ารถควรหันหน้าเข้าหรือออกถึงจะดีที่สุด คำตอบคือ หันไปในทิศทางเดียวกับคนขับ ซึ่งความสำคัญของการหันหน้าไปทิศทางเดียวกับคนขับ เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะคอยนำทางและคุ้มครองตลอดการเดินทาง อีกทั้งยังเป็นตำแหน่งที่คอยเตือนใจและเตือนสติให้กับคนขับได้เป็นอย่างดี ให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับถนนหนทางอยู่เสมอ พระตั้งหน้ารถในตำแหน่งนี้ เชื่อว่ายังช่วยพลังงานในเชิงบวก ส่งเสริมความปลอดภัยตลอดการเดินทางอีกด้วย

 

พระตั้งหน้ารถนิยมวางตรงไหนบ้าง?

ส่วนใหญ่พระตั้งหน้ารถนิยมวางตรงบริเวณแผงคอนโซลหน้ารถ และแขวนหรือติดไว้ที่กระจกมองหลัง บางคนอาจติดไว้ที่กุญแจรถ ซึ่งไม่มีวิธีไหนถูกหรือผิดขึ้นอยู่กับความเชื่อและความสะดวกในการขับรถของแต่ละคนเป็นหลัก ซึ่งการวางพระในตำแหน่งเหล่านั้น มีข้อดีดังนี้

 • ทำให้มองเห็นได้ง่าย: การวางพระพุทธรูปไว้บนแผงคอนโซลหน้ารถ ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นพระพุทธรูปได้ง่ายที่สุด และกระจกมองหลังก็เป็นตำแหน่งที่คนขับต้องมองอยู่เป็นประจำขณะขับรถ จึงเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่นิยมติดหรือแขวนพระพุทธรูปไว้ ซึ่งจะช่วยเป็นเครื่องเตือนใจและเรียกสติผู้ขับขี่ได้ตลอดเวลา โดยไม่สูญเสียสมาธิขณะขับรถ
 • ทำให้บรรยากาศภายในรถดูสงบ: การมีพระพุทธรูปภายในรถไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม ช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมให้ดูสงบ ช่วยผ่อนคลายหรือลดความเครียดจากการใช้รถใช้ถนนได้เป็นอย่างดี ส่งผลดีต่อทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ด้วย

 

การวางพระหน้ารถที่ถูกวิธี ปลอดภัยตลอดการเดินทาง

นอกจากเรื่องการวางพระหน้ารถควรหันหน้าเข้าหรือออกแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงในการวางพระหน้ารถที่ถูกวิธี ปลอดภัยตลอดการเดินทาง มีดังนี้

1. เช็กให้ดีว่าพระตั้งหน้ารถติดไว้อย่างแน่นหนาแล้ว

สำหรับพระตั้งหน้ารถในตำแหน่งแผงคอนโซลหน้ารถ จำเป็นต้องเช็กให้ดีและเช็กอยู่ตลอดว่าได้ติดไว้อย่างแน่นหนาแล้ว และควรเลือกตำแหน่งการวางที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการขยับหรือหลุดออกจากแผงคอนโซล ซึ่งนอกจากจะทำให้เสียสมาธิแล้ว อาจส่งผลต่อความปลอดภัยขณะขับรถ หรืออาจทำให้พระพุทธรูปองค์นั้นได้รับความเสียหายได้นั่นเอง

2. ไม่บังทัศนวิสัยของคนขับ

ไม่ว่าจะในตำแหน่งแผงคอนโซลหน้ารถหรือกระจกมองหลัง การวางหรือติดพระพุทธรูปจะต้องไม่กีดขวางการมองเห็นถนนหนทาง หรือสภาพแวดล้อมบนท้องถนน ดังนั้น เมื่อนำพระมาวางหรือติดภายในรถเรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนขับขี่ว่าจะไม่เป็นอุปสรรคในการมองเห็น ไปจนถึงเรื่องของจำนวนที่ควรมีแต่พอดีก็เพียงพอแล้ว

3. ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ

การดูแลทำความสะอาดพระตั้งหน้ารถหรือเครื่องรางของขลังเหล่านั้นให้สะอาดและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมอยู่เสมอนั้น ถือเป็นการแสดงความเคารพนับถืออย่างหนึ่ง อีกทั้งเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นหรือสิ่งสกปรก ซึ่งอาจส่งผลต่อสภาพอากาศภายในรถ จนอาจทำให้รู้สึกอึดอัดหรือหายใจไม่สะดวกได้

วางพระหน้ารถใช้อะไรติดให้อยู่ ประกันติดโล่จะมาแนะนำ!


ก่อนอื่นให้เลือกตำแหน่งที่เรียบที่สุดบนแผงคอนโซลหน้ารถ ไม่เอียงหรือโค้ง และเช็ดบริเวณที่จะติดด้วยผงซักฟอกผสมน้ำนิดหน่อยเพื่อเอาคราบมันหรือแว็กซ์ออก เมื่อแห้งสนิทแล้วให้ใช้เทปกาวแบบอะคริลิคติด ไม่แนะนำให้ใช้เทปกาวแบบโฟม เพราะจะไม่ค่อยแน่นและไม่ทนแดดเมื่อเทียบกับแบบอะคริลิค

 

พระที่นิยมตั้งหน้ารถ ที่เจ้าของรถนิยมบูชา

การวางพระหน้ารถที่ถูกวิธีควรวางอย่างไร

หลายคนอาจมีพระพุทธรูปหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตัวเองเคารพนับถือแล้วนำมาตั้งบูชาภายในรถกันแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าพระตั้งหน้ารถองค์ไหนดี องค์ไหนได้รับความนิยม ประกันติดโล่จะมาแนะนำให้ครับ

 • หลวงปู่ทวด วัดช้างให้
 • หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่
 • หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร
 • พระพุทธชินราช วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร
 • พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร

พระพุทธรูปประเภทต่าง ๆ

พระพุทธรูปแต่ละองค์มีสัญลักษณ์และคุณลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • พระพุทธรูปนั่ง : เป็นพระพุทธเจ้าในท่านั่งสมาธิ รูปปั้นนี้เป็นสัญลักษณ์ของความสงบภายใน การทำสมาธิ และการมุ่งเน้นทางจิตวิญญาณ
 • พระพุทธรูปยืน : เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าในช่วงเวลาแห่งการสอน และมักจะเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ความรู้และปัญญา
 • พระพุทธไสยาสน์: เป็นพระพุทธเจ้าในวาระสุดท้ายก่อนเสด็จเข้าสู่ปรินิพพาน พระพุทธรูปองค์นี้เป็นสัญลักษณ์ของความเงียบสงบ ความสงบภายใน และการหลุดพ้นจากวัฏจักรสังสารวัฏ หรือการเวียนว่ายตายเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 

สรุป การวางพระหน้ารถที่ถูกวิธี

การมีพระตั้งหน้ารถช่วยเรื่องอารมณ์ความรู้สึกขณะขับรถได้เป็นอย่างดี เพราะการมีพระไว้ในรถทำให้คุณสามารถกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อยู่ตลอด ฝึกทำสมาธิและเจริญสติปัญญาก่อนการขับขี่ หรือเพื่อระลึกถึงการไหว้แม่ย่านางรถ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในรถให้รู้สึกสงบสุข ช่วยกระตุ้นให้คุณไม่ใช้อารมณ์ในการขับขี่ ช่วยลดความเครียดและพฤติกรรมก้าวร้าวบนท้องถนนได้ จึงส่งผลดีทั้งต่อตัวเราเองและผู้อื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน แต่สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างแรกในการวางพระหน้ารถที่ถูกวิธีคือ ทัศนวิสัยในการขับขี่ และคุณสามารถเพิ่มความสบายใจในการใช้รถใช้ถนนมากยิ่งขึ้นด้วยการทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือประกันรถยนต์ชั้น 3+ ที่จะดูแลคุณในทันทีหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : KAPOOKสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,879
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791