แจ้งท่อประปาแตก ถนนพัง สายไฟรั่ว งูเข้าบ้าน ปัญหาที่มักเจอ

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาท่อประปาแตก ถนนพัง สายไฟรั่ว ฝาท่อระบายน้ำพัง หรืองูเข้าบ้าน ต่างเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็นต้องคอยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของประชาชน ได้แก่ ประปา ไฟฟ้า การระบายน้ำ การป้องกันน้ำท่วม การบำบัดน้ำเสีย การกำจัดขยะ การป้องกันอัคคีภัย ฯลฯ หากพบเจอสายไฟเก่าที่ระโยงระยาง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ท่อประปาพุพัง หรืออยากแจ้งท่อประปาแตกแจ้งใคร เพื่อให้หน่วยงานเหล่านั้นมารับผิดชอบ ทำการซ่อมแซม และบำรุงรักษากันต่อไป

สาธารณูปโภคที่ดีคืออะไร ระบบไฟฟ้า เงินภาษี

 

แจ้งปัญหาสาธารณูปโภคที่สำคัญได้ที่ไหนบ้าง?

เพราะสาธารณูปโภคดีพร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัย จะช่วยยกระดับชีวิตให้ดีขึ้น ดังนั้นเมื่อพบเจอปัญหาที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นท่อประปาแตก ถนนพัง สายไฟรั่ว ฝาท่อระบายน้ำพัง หรืองูเข้าบ้าน การโทรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนด้วยเช่นกัน แล้วจะต้องโทรแจ้งที่ไหน เบอร์อะไร ประกันติดโล่ได้รวมรวมมาให้คุณแล้ว

สาธารณูปโภคดีในอีกความหมายคือสาธารณูปโภคที่พร้อมใช้งาน ไม่ผุพัง ไม่เก่าซอมซ่อ แต่จะเห็นได้ว่าสาธารณูปโภคในประเทศไทยหลายๆ อย่างก็ไม่ได้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้แล้ว เช่น สายไฟที่ระโยงระยางพันเกี้ยวเลี้ยวลดเหมือนเถาวัลย์ที่พร้อมจะปะทุเป็นระเบิดได้ตลอดเวลา ถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อที่ส่งผลต่อการใช้รถใช้ถนน หรือท่อประปาแตกกินมิเตอร์ สิ่งเหล่านี้มีหน่วยงานรับผิดชอบและคุณสามารถร้องเรียนได้เลย!

ท่อประปาแตก พัง ทำไงดี แจ้งที่ไหนได้บ้าง

แจ้งท่อประปาแตก

หากวันหนึ่งท่อประปาแตกจนน้ำไหลทิ้งไปดื้อ ๆ ส่งผลให้มิเตอร์น้ำของบ้านคุณเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุ ถ้าอยากซ่อมเองก็ทำได้ครับ เพียงซื้อข้อต่อยูเนียนหรือข้อต่อท่อประปามาเปลี่ยน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะซ่อมท่อประปาแตกเป็น ดังนั้น ถ้าอยากแจ้งท่อประปาแตกแจ้งใครหรือต้องแจ้งหน่วยงานไหน

 • ท่อประปาแตกในเขต กทม. และปริมณฑล ติดต่อกรมการประปานครหลวง โทร.1125 ตลอด 24 ชม.
 • ท่อประปาแตกในเขตต่างจังหวัด ติดต่อการประปาส่วนภูมิภาค โทร. 1162 ตลอด 24 ชม.

สายไฟรั่ว สายเคเบิลพันกัน แจ้งใคร ที่ไหนได้บ้าง

แจ้งสายไฟรั่ว สายไฟระโยงระยาง สายเคเบิลพันกัน

เรื่องไฟฟ้านี่ก็น่ากลัวมาก ๆ ถ้าระเบิดตูมตามขึ้นมาความเสียหายกระจายเป็นวงกว้างแน่ ๆ เช่น บ้านที่อยู่ใกล้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายจนไฟไหม้บ้าน การทำประกันภัยบ้านจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ หรือเสาไฟฟ้าที่เอียงกระเท่เร่ไม่รู้จะล้มมาทับคนเมื่อไหร่ อีกทั้งยังมีสายเคเบิลที่พันเกี่ยวกันเป็นเถาวัลย์ทุก ๆ มุมถนนอีกด้วย ซึ่งสาธารณูปโภคประเภทนี้มีชาวบ้านร้องเรียนมานักต่อนักแล้ว เพราะทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก ๆ ดังนั้น ถ้าคุณเจอก็สามารถส่งเรื่องไปยังหน่วยงานเหล่านี้ได้เลย

 • สายไฟรั่วในเขต กทม. และปริมณฑล ติดต่อที่การไฟฟ้านครหลวง โทร.1130 หรืออีกช่องทางหนึ่งคือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MEA Smart Life สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android
 • สายไฟรั่วในเขตต่างจังหวัด ติดต่อที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โทร.1129 ตลอด 24 ชม.
 • สายเคเบิลรุงรัง ติดต่อที่สำนักงาน กสทช. โทร.1200 หรือผ่าน Line ที่ @nbct1200

ถนนพัง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ แจ้งใครได้บ้าง กรมทางหลวง

แจ้งถนนพัง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ

ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อคืออีกปัญหาของคนใช้รถใช้ถนน เพราะถ้าขับรถอยู่ดีๆ แล้วเจอถนนพังระหว่างทาง อาจทำให้รถเสียการควบคุมจนเกิดอุบัติเหตุได้เลย เช่น ถนนพังแล้วไม่มีป้ายเตือนเลยต้องหักเลี้ยวเพื่อหลบสุดท้ายก็ชนเสาไฟฟ้าเพราะเหยียบเบรคไม่ทัน พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยได้แต่นึกว่าเงินภาษีที่จ่ายไปนั้นถูกเอาไปพัฒนาอะไรบ้างนะทำไมคุณภาพชีวิตไม่ดีขึ้นเลย เอาเป็นว่าถ้าเจอถนนพังแจ้งมาที่หน่วยงานเหล่านี้ได้

 • ถนนทางหลวงพิเศษเป็นหลุมเป็นบ่อ ติดต่อกรมทางหลวง โทร.1586 ตลอด 24 ชม.
 • ถนนทางหลวงแผ่นดินเป็นหลุมเป็นบ่อ ติดต่อกรมทางหลวง โทร.1586 ตลอด 24 ชม.
 • ถนนทางหลวงชนบทเป็นหลุมเป็นบ่อ ติดต่อกรมทางหลวงชนบท โทร.1146 ตลอด 24 ชม.
 • ถนนทางหลวงท้องถิ่นพังเสียหาย ติดต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบจ. อบต. ในพื้นที่
 • ถนนทางหลวงสัมปทานพังเสียหาย ติดต่อกรมทางหลวง โทร.1586 ตลอด 24 ชม.

ฝาท่อระบายน้ำพัง ชำรุด จะร้องเรียนใครได้บ้าง

แจ้งฝาท่อระบายน้ำบนทางเท้าพัง

ถ้าใช้เดินทางเท้าในทุกวันจะรู้เลยว่าการใช้ชีวิตแบบนี้เหมือนเล่นเกมเหยียบระเบิด เพราะไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่จะเหยียบทางเท้าตัวหนอนที่มีน้ำขังอยู่จนเลอะเทอะ แต่จริงๆ ยังมีที่อันตรายกว่านั้นคือฝาท่อระบายน้ำที่พังแต่ไม่มีป้ายเตือนจนทำให้คนเดินทางเท้าต้องเจ็บตัวแบบสาหัสมานักต่อนัก เมื่อชีวิตเสี่ยงอันตรายขนาดนี้ก็ต้องหาประกันอุบัติเหตุคุ้มครองตัวเองกันหน่อย โปรดอย่าลืมว่าฝาท่อระบายน้ำคือสาธารณูปโภคที่มีหน่วยงานดูแลอยู่แล้ว ถ้าเจอฝาท่อระบายน้ำผุพังหรือชำรุด ก็สามารถติดต่อหน่วยงานเหล่านี้ให้แก้ไขได้เลย

 • ฝาท่อระบายน้ำพังใน กทม. และปริมณฑล ติดต่อสำนักระบายน้ำ โทร. 02-548-5115 ตลอด 24 ชม.
 • ฝาท่อระบายน้ำพังในเขตต่างจังหวัด ติดต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบจ. อบต. ในพื้นที่

งูเข้าบ้าน ลางบอกเหตุอะไร ทำไงดี แจ้งใครได้บ้าง

แจ้งงูเข้าบ้าน

เวลาอยากให้ใครมาบ้าน เจ้าของบ้านอย่างเราก็ต้องส่งข้อความเชิญชวนพอเป็นพิธีกันเสียก่อน แต่บางทีก็มักจะมีแขกไม่ได้รับเชิญอย่างงูเข้าบ้านทุกที ถ้าเป็นสายมูเตลูหน่อยคงคิดไปถึงขั้นที่ว่างูเข้าบ้านตีเป็นเลขอะไรได้บ้างหรือบอกเหตุลางร้ายอะไรไหม แต่ก่อนจะไปหาเลขเด็ดเพื่ออยากถูกหวย ประกันติดโล่อยากให้คุณตั้งสติให้ดีแล้วรีบติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย เพราะงูบางตัวก็พิษร้ายแรงจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ด้วย อย่าพยายามจับงูเองนะครับ ติดต่อผู้เชี่ยวชาญมาจัดการให้ดีกว่า

 • เบอร์แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย 199
 • ติดต่อ จส.100 ให้หน่วยงานนี้ช่วยประสานงานอีกแรงก็ได้เช่นกัน

 

สรุป การแจ้งปัญหาสาธารณูปโภค

สาธารณูปโภคที่ดีจะช่วยยกระดับชีวิตได้จริงๆ เพราะคุณไม่ต้องเสี่ยงอันตรายที่ฝาท่อระบายน้ำพัง สายไฟรุงรัง หรือถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ แต่ทุกวันนี้ในประเทศไทยสาธารณูปโภคยังมีที่ทรุดโทรมหลงเหลืออยู่เต็มไปหมด แปลว่าชีวิตยังคงเสี่ยงอันตรายเหมือนเดิม และถึงแม้จะซื้อประกันอุบัติเหตุเอาไว้อยู่แล้ว แต่ก็ต้องแจ้งปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่การแจ้งท่อประปาแตก ไปจนถึงการแจ้งงูเข้าบ้าน เพราะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะต้องมาดูแลเราครับ ช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพราะถ้าไม่แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะไม่มีทางรู้ความลำบากในการใช้ชีวิตของพวกเราในประเทศไทยเลยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันอุบัติเหตุ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  70,235
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,530
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,359