ประกันภัยบ้านคืออะไร ไฟไหม้บ้าน น้ำท่วมบ้าน จะคุ้มครองไหม?

ภัยพิบัติธรรมชาติมีพลังทำลายล้างสูงมาก แล้วได้โปรดอย่าคิดว่าบ้านอยู่ใจกลางเมืองไม่มีทางได้พบกับภัยธรรมชาตินั้นหรอก เพราะในอดีตน้ำก็เคยท่วมกรุงเทพมาแล้ว ส่งผลให้ทุกคนที่เจอภัยธรรมชาติต้องเดือดร้อนกันเป็นทิวแถว และสิ่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติด้วยคือ “บ้าน” เพราะบ้านไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ คนรักบ้านคงใจสลายแน่ถ้าเห็นบ้านพังไปต่อหน้า ดังนั้น ประกันภัยบ้าน เลยจะเป็นฮีโร่ช่วยกอบกู้สถานการณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งภัยพิบัติมีกี่ประเภท ผลกระทบอะไรบ้าง จะซื้อประกันภัยบ้านที่ไหนดี?

ประกันภัยบ้านมีกี่ประเภท ซื้อประกันภัยบ้านที่ไหนดี

 

ประกันภัยบ้านคืออะไร มีกี่ประเภท ทำไมต้องทำประกันภัยบ้าน?

ภัยพิบัติธรรมชาติคือสิ่งที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ แสดงออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ที่คุณอาจเห็นได้ตามสื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม พายุฝน ดินถล่ม แผ่นดินไหว หรืออุกกาบาต ซึ่งผลกระทบจากภัยธรรมชาติคือส่งผลให้ชีวิตและทรัพย์สินเสียหายเป็นวงกว้าง แม้ในประเทศไทยเองแม้จะไม่มีอุกกาบาตแต่ก็ใช่ว่าจะวางใจได้เลย

เพราะยังมีภัยพิบัติธรรมชาติอื่น ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไฟป่าเชียงใหม่ น้ำท่วมกรุงเทพ น้ำท่วมภาคใต้ แผ่นดินไหวภาคใต้ พายุฝนในภาคอีสาน และผลกระทบจากภัยธรรมชาติคือทำให้คนเสียชีวิต ทรัพย์สินเสียหาย บ้านพัง เพื่อรับแรงปะทะให้น้อยที่สุด การมีประกันภัยบ้านจึงจำเป็นมาก ๆ

ซึ่ง คปภ. ก็ได้แนะนำให้ประชาชนอย่าได้เพิกเฉยต่อเรื่องภัยพิบัติธรรมชาติเช่นกัน เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าภัยพิบัติธรรมชาติครั้งต่อไปจะมาเมื่อไหร่ แล้วภัยพิบัติธรรมจะมีผลกระทบอะไรกับชีวิตบ้าง จึงควรซื้อประกันภัยแต่ละประเภทตามความต้องการเพื่อรองรับความเสี่ยง หนึ่งในนั้นคือ “ประกันภัยบ้าน”

แม้ภัยธรรมชาติบางอย่างที่กล่าวมาข้างต้น จะรู้สึกว่าห่างไกลตัวเหลือเกิน แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดขึ้นมาจริง ๆ ก็ควรจะหาวิธีรับมือเอาไว้ดีกว่า ซึ่งการมีประกันภัยบ้านจะช่วยเซฟทุกอย่างในชีวิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้าน สัตว์เลี้ยงที่คุณรัก และทรัพย์สินที่เสียหาย ซึ่งประกันภัยบ้านแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ

ประกันอัคคีภัยคุ้มครองไฟไหม้บ้าน

เรื่องไฟไหม้บ้านไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งไฟป่า ฟ้าผ่าลงมากลางบ้าน หรือแก๊สหุงต้มในบ้านระเบิดแล้วเกิดประกายเพลิง โดยประกันอัคคีภัยจะช่วยคุ้มครองในกรณีที่บ้านไฟไหม้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าไฟไหม้บ้านไม่ได้คุ้มครองทรัพย์สิน แต่จะคุ้มครองแค่โครงสร้างของบ้านเท่านั้น โดยมากแล้วจะมีอายุ 2-3 ปี ซึ่งประกันอัคคีภัยเป็นสิ่งที่กฎหมายบังคับให้ทุกบ้านมี

ประกันภัยพิบัติธรรมชาติคุ้มครองน้ำท่วมบ้าน พายุฝนถล่มบ้าน

ประกันภัยบ้านที่รองรับความเสี่ยงผลกระทบจากภัยธรรมชาติ จะคุ้มครองความเสียหายของตัวบ้านและทรัพย์สินภายในบ้านตามรายละเอียดที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ เช่น ประกันภัยบ้านจะคุ้มครองบ้านเมื่อมีพายุที่มีความเร็วลมตั้งแต่ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป หรือประกันภัยพิบัติจะไม่คุ้มครองอุทกภัย แล้วอุทกภัยนั้นมีอะไรบ้าง? อุทกภัยในประเทศไทยก็ยกตัวอย่างได้เช่น น้ำท่วม เป็นต้น ในประเทศไทยหากบ้านคุณอยู่ในพื้นที่ที่ระบุเอาไว้ว่าเป็นพื้นที่รองรับน้ำ ฯลฯ ซึ่งกฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำ

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน MRTA

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน MRTA คือประกันที่คุ้มครองชีวิตของคนเอาประกันเมื่อทุพพลภาพถาวรหรือเสียชีวิต เพราะบ้านมีมูลค่าสูงมากใช่ว่าภายใน 1-2 ปีแล้วจะเคลียร์หนี้หมด คำถามคือถ้าเกิดว่าคนกู้สินเชื่อบ้านตัวจริงได้เสียชีวิตไปใครจะเป็นคนจ่ายค่าบ้านต่อ? แน่นอนว่าถ้าไม่มีประกัน MRTA หรือประกันภัยบ้านที่ผู้กู้เสียชีวิตแล้วไม่ต้องผ่อนบ้านต่อ ภาระก็ตกเป็นของคนข้างหลังแน่นอน ทำไว้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

ประกันภัยบ้านคุ้มครองการถูกโจรกรรมบ้าน

ทุกวันนี้ยังคงมีข่าวถูกโจรขึ้นบ้าน โดนยกเค้าบ้านให้เห็นอยู่ตลอด ซึ่งประกันภัยบ้านคุ้มครองการถูกโจรกรรมบ้านเหมาะกับทุกบ้านที่มีทรัพย์สินที่มีมูลค่ามาก ๆ หรือบ้านใครที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงก็สมควรทำเหมือนกัน ถ้าไม่มีประกันคุ้มครองโจรขึ้นบ้าน ก็จะไม่มีสิ่งใดมาบรรเทาความเสียหายนี้ได้เลย ซึ่งประกันบ้านประเภทนี้โดยมากจะคุ้มครองทั้งบ้านที่เสียหายและทรัพย์สินที่เสียหายคู่กันเลยครับ

บ้านไฟไหม้ บ้านน้ำท่วม ซื้อประกันภัยบ้านที่ไหนดี

 

ซื้อประกันภัยบ้านที่ไหนดีที่คุ้มครองทั้งคน ทรัพย์สิน และสัตว์

กว่าจะได้มาซึ่งบ้านแสนรักคุณต้องทำงานเก็บเงินเหนื่อยมากที่เรียกได้ว่าสายตัวแทบขาด อย่าให้ภัยพิบัติจากธรรมชาติและภัยจากคนมาทำลายบ้านหลังนี้เลย ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมองหาประกันภัยบ้าน ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายจากการซ่อมบ้านได้ในราคาที่สบายกระเป๋า ไม่ต้องไปที่ไหนไกล ซื้อได้ที่ประกันติดโล่เลยครับ

ซึ่งประกันภัยบ้านจากประกันติดโล่จะคุ้มครองทั้งตัวบ้าน ทรัพย์สินในบ้านจากบ้านไฟไหม้ น้ำท่วมบ้าน หรือถูกโจรขึ้นบ้าน และรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกหากมีการบาดเจ็บ คุ้มครองแมวและหมาจากภัยธรรมชาติเช่นกัน เอาเป็นว่าครบครันตั้งแต่คน สิ่งของ และสัตว์เลี้ยงเลยครับ ซึ่งประกันบ้านของประกันติดโล่ มีดังนี้

 • ประกันภัยบ้าน My Home Plus เน้นความคุ้มครองน้ำท่วม เบี้ยเริ่มต้น 1,253 บาทต่อปี
 • ประกันภัยบ้าน My Home Premium เน้นความคุ้มครองการถูกโจรกรรม เบี้ยเริ่มต้น 2,814 บาทต่อปี
 • ประกันภัยบ้าน My Home Safe เหมาะกับความรักสัตว์เลี้ยง เบี้ยเริ่มต้น 2,541 บาทต่อปี
 • ประกันภัยบ้าน My Home Flexi ปรับเลือกความคุ้มครองบ้านได้ตามใจชอบ เบี้ยเริ่มต้น 1,723 บาทต่อปี

และนี่คือประกันภัยบ้านทั้ง 4 แบบคุณสามารถเลือกได้เลยว่าอยากให้บ้านได้รับความคุ้มครองแบบไหน เน้นเรื่องอะไรเป็นพิเศษไหม เช่น อยากได้ประกันบ้านคุ้มครองตอนบ้านไฟไหม้ น้ำท่วม พายุฝน หรืออยากได้ประกันบ้านที่คุ้มครองสัตว์เลี้ยงจากภัยธรรมชาติ สนใจอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม > ประกันบ้าน ประกันติดโล่ <

 

สรุป

ประกันภัยบ้านคือประกันที่จะแบ่งเบาค่าใช้จ่ายเมื่อบ้านเสียหายจากภัยพิบัติธรรมชาติ เช่น ไฟไหมบ้าน น้ำท่วมบ้าน พายุถล่มบ้าน หรือฟ้าผ่าบ้าน รวมไปถึงการที่บ้านถูกโจรกรรมอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าถ้าบ้านเสียหายขึ้นมา เราคงไม่มีกำลังมาพอที่จะกู้เงินมาซ่อมบ้านเองทั้งหมด การมีประกันบ้านที่คอยรับหน้าที่ตรงนี้เลยจะทำให้คุณเบาใจเรื่องเงินไปได้มากโขเลยจริง ๆ มีประกันบ้านเอาไว้เพื่อปกป้องบ้านที่คุณรักเถอะครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันอุบัติเหตุ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,057
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,806