โปรดระวัง! แมลงมีพิษ-สัตว์ร้ายหน้าฝนเข้าบ้านที่จะระรานลูกรัก

เข้าสู่หน้าฝนทีไรต้องระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ ไหนจะไข้เลือดออกที่มากับยุง ไข้หวัดใหญ่ที่อากาศเปลี่ยนบ่อย ๆ หรืออันตรายจากแมลงมีพิษหรือสัตว์อันตรายที่ชอบมาพร้อมหน้าฝน ซึ่งถ้าบ้านไหนที่มีลูกเล็กเด็กแดงต้องคอยระวังแมลงมีพิษในหน้าเป็นพิเศษ เพราะถ้าคลาดสายตาไปแค่แปปเดียว ลูกหลายตัวดื้ออาจไปปะทะกับแมลงอันตรายที่ห้ามตบแต่ดันตบเข้าไปแล้วจนเกิดความเจ็บปวดก็ได้ ถึงเวลาเซฟลูกรักให้ปลอดภัยจากแมลงมีพิษ-สัตว์อันตรายในหน้าฝันกันแล้ว มาดูกันว่ามีแมลงมีพิษหรือสัตว์อันตรายอะไรบ้างที่ต้องระวัง

 

ทำไมแมลงมีพิษ-สัตว์ร้ายอันตรายถึงชอบมาพร้อมหน้าฝน?

ฝนตกน้ำท่วมคนยังหนี แมลงมีพิษ-สัตว์อันตรายเองก็หนีตายเหมือนกัน เพราะน้ำท่วมหรือฝนตกทำให้ถิ่นที่อยู่ของสัตว์เหล่านี้พังเสียหาย การดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดและหาบ้านใหม่เลยเป็นภารกิจยิ่งใหญ่ของแมลงมีพิษ-สัตว์อันตราย ซึ่งบ้านของคนก็กลายเป็นถิ่นที่อยู่ใหม่ของสัตว์เหล่านี้ เพราะเต็มไปด้วยพืชพรรณ มุมอับ หรือรูท่อระบายที่ง่ายต่อการซ่อนตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แมลงมีพิษ-สัตว์อันตรายจะมาพร้อมกับหน้าฝน

รับมือกับแมลงมีพิษหน้าฝนสุดอันตรายยังไงดี

 

ชวนส่อง! 4 แมลงมีพิษ-สัตว์อันตรายในหน้าฝนที่ชอบเข้าบ้าน

เมื่อข้าศึกอย่างแมลงมีพิษหรือสัตว์อันตรายในหน้าฝนบุกมาขนาดนี้ เห็นทีเจ้าบ้านอย่างคุณก็ควรสู้กลับ ซึ่งวิธีการสู้ที่ดีที่สุดคือการรู้เท่าทันว่าแมลงมีพิษที่ห้ามตบคือชนิดไหน หรือสัตว์อันตรายที่ชอบเข้าบ้านคืออะไร เพราะถ้าคุณเพิกเฉยเพียงแค่ว่า “ซื้อประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ”​ เอาไว้แล้ว ประกันติดโล่คิดว่าคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะถ้าโดนกัดหรือต่อยขึ้นมา ก็ต้องปฐมพยาบาลก่อน แล้วจึงค่อยใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุที่โรงพยาบาล ถ้าคุณเตรียมใจพร้อมแล้ว มาดูกันเลยว่าแมลงมีพิษ-สัตว์อันตรายที่ชอบเข้าบ้านมีอะไรบ้าง

ตะขาบมีพิษไหม โดนตะขาบกัดทำไงดี

ตะขาบมีพิษไหม แล้วถ้าโดนตะขาบกัดต้องปฐมพยาบาลยังไงดี

ถ้าถามว่าตะขาบมีพิษไหม ตอบเลยว่า “มี” แต่โอกาสน้อยมากที่จะทำให้ถึงตายได้ โดยตะขาบจะมาก็ต่อเมื่อมีฝนตกหนัก ๆ หรือน้ำท่วม ซึ่งตะขาบเองก็โดนไล่ที่จากฝนเหมือนกัน ซึ่งตะขาบเป็นสัตว์ที่ชอบความชื้นที่อยู่อาศัยของตะขาบเลยเป็นใต้ก้อนหิน เมื่อน้ำท่วมตะขาบก็ต้องดิ้นรนหาที่อยู่ใหม่ และบ้านคนที่เย็น ชื้น มีมุมอับ และอยู่สูงเกินกว่าที่น้ำจะท่วมได้ ตะขาบเลยบุกบ้านแม้คุณจะไม่ได้อนุญาต

โดนตะขาบอาการจะเป็นยังไง ปฐมพยาบาลแบบไหนได้บ้าง?

ถ้าลูกรักเกิดร้องโอดโอยเพราะความเจ็บปวดแล้วบอกว่าโดนตะขาบกัด คุณสามารถเช็กได้เบื้องต้นว่าตำแหน่งที่ตะขาบกัดอยู่ที่ไหน ด้วยการหาจุดเลือด 2 จุด แล้วลักษณะแผลเหมือนเป็นรอยไหม้ เมื่อตะขาบกัดจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการอักเสบ ปวด แสบร้อน บวมแดง ดังนั้น ทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสบู่ ประคบน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 10 นาทีเพื่อลดอาการบวมและห้ามเกา ถ้าพิษตะขาบแรงมาก อาจทำให้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจไม่เป็นจังหวะร่วมกันอีกด้วย รีบนำส่งแพทย์เพื่อให้แพทย์หาทางรักษาอาการต่อไป

ตะขาบกลัวอะไรบ้าง ถ้าอยากไล่ตะขาบออกไปจากบ้านในหน้าฝน

ถ้าบ้านมีมุมรกหรืออับควรเคลียร์ให้บ้านโล่งหรือสะอาด เพราะว่าตะขาบชอบมุมอับชื้นมาก ๆ กลายเป็นว่ามุมอับนั้นคือที่ซ่อนตัวของตะขาบ หรือจะใช้ปูนขาวหรือโซดาไฟไปโรยในจุดที่คิดว่าตะขาบอาจจะมาซ่อนตัวไว้ก็ได้ ต่อให้มีประกันสุขภาพหรืออุบัติเหตุเด็ก ก็อย่าวางใจตะขาบตัวร้ายนะครับ

กิ้งกือมีพิษไหม กิ้งกือมีกี่ขา กิ้งกือกัดทำไงดี

กิ้งกือมีพิษไหม ถ้าโดนกิ้งกือกัดต้องปฐมพยาบาลยังไงดีบ้าง

กิ้งกือคือสัตว์ที่ชอบมาพร้อมหน้าฝนและความอับชื้น เวลาที่เห็นกิ้งกือแต่ละคนก็จะมีปฏิกิริยาต่างกัน บ้างก็ว่าน่ารักเพราะนอนขดตัวกลม ๆ บางก็ว่าหยึกหยึยแปลก ๆ แต่คุณรู้ไหมครับว่ากิ้งกือบางชนิดมีพิษด้วย แม้พิษนั้นไม่ทำอันตรายถึงชีวิต แต่ประกันติดโล่ขอจัดให้กิ้งกือเป็นแมลงมีพิษหน้าฝนสุดอันตรายที่ห้ามตบเด็ดขาด แล้วถ้าลูกรักโดนกิ้งกือกัดจะปฐมพยาบาลยังไงดี ไล่ออกจากบ้านยังไงได้บ้าง มาดูกัน

กิ้งกือมีพิษอะไรในตัวเองบ้าง ถ้าโดนกิ้งกือกัดจะตายไหม?

พิษของกิ้งกือที่ปล่อยออกมาจะเป็นของเหลวออกจากบริเวณรอยต่อของข้อปล้อง หรือก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์เพื่อป้องกันตัวจากศัตรู โดยพิษของกิ้งกือไม่ได้ทำให้ถึงตาย แต่ถ้าเด็กเล็กไปเผลอตบหรือตะปบเข้าอาจมีอาการแสบ คัน ผิวหนังไม้ หรือเป็นรอยแดงที่ผิวได้ วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นคือล้างจุดที่เป็นแผลด้วยน้ำสะอาดและฟอกสบู่หลายๆ รอบ แล้วรีบทายาฆ่าเชื้อโรคที่ป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่อาจมาพร้อมกับกิ้งกือ

กิ้งกือกลัวอะไรบ้างไหม อยากไล่กิ้งกือออกจากบ้าน

ถ้ากิ้งกือเป็นสัตว์ที่มากับความอับชื้น สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำเพื่อป้องกันแมลงมีพิษ-สัตว์อันตรายในหน้าฝนอย่างกิ้งกือคือจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ อย่าให้มีความอับชื้นอยู่รอบ ๆ บ้าน เช่น พรมเช็ดเท้า กองใบ้ไม้ หรือเล็มหญ้าในสนามหน้าบ้านให้สั้นลง แล้วที่สำคัญทำให้พื้นบ้านแห้งด้วย นอกจากนี้ กิ้งกือกลัวกลิ่นฉุน ๆ มาก การวางลูกเหม็นเอาไว้ตามมุมอับของบ้านที่คิดว่ากิ้งกืออาจจะมาก็ช่วยไล่กิ้งกือออกจากบ้านได้เหมือนกัน

แมงป่องมีพิษไหม โดนกัดแล้วจะตายหรือเปล่า

แมงป่องมีพิษไหม ถ้าอยากไล่แมงป่องออกจากบ้านต้องทำยังไงบ้าง

ถ้าถามว่าแมงหรือแมลงมีพิษที่ห้ามตบมีอะไรบ้าง หนึ่งในนั้นคำตอบต้องเป็น “แมงป่อง” เพราะว่าแมงป่องมีพิษร้ายแรงอยู่ที่ปลายหาง ถูกต่อยขึ้นมาไม่ดีแน่ ๆ โดยการเข้ามาเยี่ยมบ้านของแมงป่องเหมือนตะขาบคือหนีน้ำมา แล้วมักจะไปแอบอยู่ใต้กระถางต้นไม้ ตู้รองเท้าที่มีความชื้น นอกจากนี้ แมงป่องมักติดมากับถุงผลไม้ที่คุณซื้อมาจากตลาดอีกด้วย แค่อ่านก็ขนลุกแล้ว เพราะเหมือนแมงป่องอยู่รอบตัวคุณและลูกจริง ๆ

โดนแมงป่องต่อยจะตายไหม อยากปฐมพยาบาลเบื้องต้นควรทำยังไง

ถ้าถูกแมงป่องต่อยรอยแผลจะมีลักษณะเป็นรูเข็มหนึ่งรูหรือรอยไหม้ แล้วจะมีอาการปวดแสบที่แผลในทันที เมื่อผ่านไป 30 นาทีจะทวีคูณความปวดมากขึ้นไปอีก ส่งผลให้บริเวณแผลมีอาการบวมแดงแสบร้อน ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ประคบแผลด้วยห่อน้ำแข็งครั้งละ 10 นาทีเพื่อลดอาการบวม ถ้าพิษรุนแรงมากจะทำให้เวียนหัว อาเจียน หายใจเต้นรัว จะมีโอกาสชักเกร็งด้วย ควรส่งแพทย์ให้เร็วที่สุด

แมงป่องกลัวอะไรบ้าง ไล่แมงป่องยังไงให้ห่างไกลลูกรัก

แมงป่องมักมาตามท่อระบายน้ำทางที่ดีควรหาทางปิดรูเอาไว้เลยเพื่อป้องกันไม่ให้แมงป่องเข้าบ้าน รวมไปถึงจัดระเบียบบ้านไม่ให้รก เช่น ใต้พรมเช็ดเท้า ตู้รองเท้า นอกจากนี้ แมงป่องไม่ชอบกินหอม ๆ ฉุน ๆ การวางน้ำมันหอมระเหยในมุมที่คิดว่าแมงป่องจะไปซ่อนตัวก็ช่วยไล่แมงป่องออกจากบ้านได้เช่นกัน

งูเข้าบ้านทำยังไงดี วิธีดูงูมีพิษหรืองูไม่พิษ

งูเข้าบ้านทำยังไงดี จะรู้ได้ยังไงว่างูตัวไหนมีพิษหรือไม่มีพิษ

ในช่วงหน้าฝนที่น้ำท่วมขังบ่อย ๆ อย่างนี้ ทำให้งูเดือดร้อนเหมือนกัน เพราะถิ่นที่อยู่กำลังจะถูกน้ำท่วมจนงูต้องหาที่อยู่ใหม่ เมื่องูเลื้อยมาตามท่อระบายน้ำก็พบว่าบ้านคนเป็นแหล่งที่อยู่ใหม่ชั้นยอด เพราะมีอาหารอย่างหนู และมีความชื้นตลอดทั้งวันเนื่องจากฝนตก ซึ่งถ้าบ้านไหนที่มีลูกเล็กเด็กแดงในบ้านก็ต้องระวังเป็นพิเศษ แล้วอย่างนี้จะรู้ได้ยังไงว่างูตัวไหนมีพิษหรือไม่มีพิษ งูกัดทำยังไงได้บ้าง มีคำตอบครับ

สัตว์ร้ายอย่างงูเข้าบ้าน จะรู้ได้ยังไงว่างูตัวไหนมีพิษหรืองูไม่มีพิษ

ถ้าโดนงูกัดแต่ไม่รู้คืองูประเภทอะไร ให้คุณติดต่อกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ สยามเอ็นซิส เพื่อสอบถามว่างูที่ลูกหลานคุณโดนกัดคืองูประเภทอะไร ด้วยการรูปถ่ายส่งเข้าไปในกลุ่ม Line Offiacial (@sde5284v) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะคอยตอบให้ว่าคืองูที่กัดคืองูชนิดอะไร

โดนงูกัดปฐมพยาบาลยังไงดี ต้องดูดเอาพิษงูออกเองไหม

กรมอนามัยให้ข้อมูลไว้ว่า ถ้าโดนงูกัดให้ปฐมพยาบาลด้วยการล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ห้ามกรีดหรือดูดพิษในบริเวณที่ถูกกัด ห้ามขันชะเนาะ แต่ให้นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด ซึ่งจะเป็นการดีมากถ้าเกิดรู้ว่าชนิดงูที่มากัดคืองูอะไร งูมีพิษหรืองูไม่มีพิษ เพื่อแพทย์จะได้ทำการรักษาให้ถูกต้องในลำดับถัดไป

ป้องกันสัตว์ร้ายหน้าฝนอย่าง “งู” ไม่ให้เข้าบ้านยังไงดี

งูเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ตามท่อ แล้วชอบกินหนูเป็นอาหาร ถ้าบ้านใครมีหนูเยอะ ๆ อาจเป็นจุดสนใจให้งูไปกบดานอยู่ที่นั่น เมื่อวันไหนที่ไม่มีหนูให้กิน งูอาจจะขึ้นมาหากินข้างบน วิธีป้องกันคือตรวจสอบหลังคาหรือท่อระบายน้ำว่ามีรอยรั่วหรือแตกที่ไหนบ้างแล้วทำการปิดรูนั้น อีกทั้งควรกำจัดหนูในบ้านให้เหลือน้อยที่สุด ถ้าหนูเยอะก็มีโอกาสที่งูจะตามหนูมาด้วย ดังนั้น ควรทำบ้านให้สะอาดและครัวสะอาดมากกว่าเดิม

 

สรุป

และนี่คือ 4 แมลงหรือแมงมีพิษ-สัตว์อันตรายที่ชอบมากับหน้าฝน ประกันติดโล่คิดว่าไม่มีสัตว์หรือแมลงมีพิษชนิดไหนไม่น่ากลัวเลย ยิ่งในบ้านที่ลูกเล็กเด็กแดงเลยต้องระวังเป็นพิเศษ จะเห็นได้ว่าสัตว์แทบทุกตัวที่อยู่ในบทความนี้ชอบความชื้นและรก ดังนั้น สิ่งที่เริ่มทำได้เลยคือจัดบ้านให้เป็นระเบียบมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงหรือสัตว์ร้ายมีพิษเข้ามาอยู่อาศัย หรือคุณจะเพิ่มความคุ้มครองอีกชั้นด้วยการซื้อประกันสุขภาพและอุบัติเหตุสำหรับเด็กร่วมด้วยก็ได้ เพราะในกรณีที่ปกป้องลูกรักไม่ทันจากการถูกแมลงต่อยหรืองูกัด อย่างน้อยที่สุดก็จะได้ใช้สิทธิ์จากประกันสุขภาพเด็กในการรักษาความเจ็บป่วยต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล : กรมอนามัย, amarinbabyandkids


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,103
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,265
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,809