ไข้หวัดใหญ่คืออะไร กี่วันจะแพร่เชื้อ อาการแบบไหนต้องพบแพทย์?

ประเทศไทยในตอนนี้เดาไม่ถูกแล้วว่าอยู่ในฤดูอะไร เดี๋ยวก็ร้อนอบอ้าว ฝนตก อากาศหนาวเย็น เรียกได้ว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงทุกวัน ส่งผลให้ร่างกายแสดงอาการต่างๆ เช่น น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ เสียงเปลี่ยน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งอาการแบบนี้ก็ไม่แน่ใจว่าใช่ไข้หวัดใหญ่หรือเปล่า ดังนั้น เพื่อคัดกรองตนเองในเบื้องต้น มาดูกันว่าโรคไข้หวัดใหญ่คืออะไร แพร่เชื้อยังไงได้บ้าง ถ้าป่วยแล้วใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอก มีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ฉีดไหมนะ?

โรคไข้หวัดใหญ่ ฟักตัวกี่วัน แพร่เชื้อกี่วัน

 

โรคไข้หวัดใหญ่คืออะไร อาการฟักตัวกี่วัน แพร่ไวรัสยังไงได้บ้าง?

โรคไข้หวัดใหญ่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza Virus) ที่เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน โดยอาการที่แสดงออกมาคือ ไข้สูง ปวดหัว ปวดเนื้อปวดตัว รู้สึกอ่อนเพลีย ซึ่งไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ซ้ำ 1 คนติดก็แพร่กระจายไปสู่คนหมู่มากเหมือนกัน เลยถูกเรียกว่าโรคระบาด เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้มากยิ่งขึ้น นี่คือข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่ครับ

ใช้ชีวิตแบบไหนจึงจะป่วยเพราะรับไวรัสจากไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ติดต่อทางการหายใจ แปลว่าเชื้อไวรัสจะลอยอยู่ในอากาศ เมื่อผู้ป่วยไอหรือจาม ก็จะส่งไวรัสออกมา บุคคลที่อยู่รอบข้างก็จะได้รับเชื้อไวรัสนั้นไปโดยปริยาย ซึ่งสถานที่ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่คือสถานที่หนาแน่น อากาศไม่ถ่ายเท เช่น โรงเรียน ตึกสำนักงาน

หรือร้ายที่สุดคือการสัมผัสละอองน้ำมูก หรือน้ำลายของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ เช่น ผู้ป่วยจามใส่ผ้าเช็ดหน้าแล้วมีเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่ คุณนำมือไปจับผ้าเช็ดหน้านั้นโดยไม่ล้างมือให้สะอาด แล้วใช้มือจับหน้า จับจมูก จับปาก ก็ทำให้ไวรัสเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของคุณในที่สุด ดังนั้น จึงต้องมีการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ คือไวรัสอะไร สังเกตอาการยังไง

เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ฟักตัวกี่วัน ระยะติดต่อกี่วัน สังเกตแบบไหนถึงรู้

กว่าจะรู้ตัวว่ามีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในตัวก็แพร่กระจายไปสู่คนหมู่มากแล้ว แต่ประกันติดโล่อยากบอกว่าถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนแพร่เชื้อไม่อยากจะให้โทษตัวเองเลย เราต้องใช้ชีวิตต้องทำมาหากิน ดังนั้น โรคระบาดคือโรคระบาด จะไข้หวัดใหญ่หรือโควิด-19 ก็ตามแต่ และสำหรับโรคไข้หวัดใหญ่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ

ไข้หวัดใหญ่ระยะฟักตัวอาการของผู้รับเชื้อจะออกภายในกี่วัน

สำหรับระยะฟักตัวเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จะไม่ได้เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจแล้วแสดงอาการเลยแบบทันที แต่จะมีระยะเวลาในการฟักเชื้อไวรัสอยู่ที่ 1-3 วัน ซึ่งในเช้าวันถัดไป คุณอาจจะมีอาการระคายคอ น้ำมูกไหล เริ่มรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวอุณหภูมิของร่างกายกำลังจะเพิ่มสูงขึ้นเหมือนยืนอยู่กลางแดดเลยก็ว่าได้

ไข้หวัดใหญ่ระยะติดต่อสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้กี่วัน

คนที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้เหมือนกัน ในส่วนของผู้ติดเชื้อที่เป็นผู้ใหญ่จะแพร่เชื้อได้ก่อนอาการจะออก 1 วันและหลังอาการออก 3-5 วัน แต่สำหรับเด็กจะแพร่เชื้อก่อนอาการออก 1 วัน และหลังอาการออกอีก 7 วัน

โรคไข้หวัดใหญ่ ไข้สูงกี่องศา อาการแบบไหนถึงต้องพบแพทย์

ไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยเด็กและผู้ใหญ่แสดงอาการยังไง แบบไหนต้องพบแพทย์

ไข้หวัดใหญ่หายได้เองก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน คุณควรสังเกตอาการหลังจากกินยาแก้ปวดหรือยาลดน้ำมูกไป หากยังมีอาการเหล่านี้อยู่ในผู้ป่วย อย่านิ่งนอนใจให้รีบพาไปพบแพทย์ให้ไวที่สุด ซึ่งอาการที่จะแสดงออกมาสามารถแบ่งออกเป็น 2 กรณีคือ ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในเด็กและผู้ใหญ่ คือ

ไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยเด็กมีอาการแบบไหนต้องรีบไปพบแพทย์

 • มีไข้สูง ให้ยาลดไข้แล้วยังมีอุณหภูมิสูงกว่า 38.5 องศา
 • หายใจหอบหืด หายใจลำบาก
 • มีอาการมามากกว่า 7 วัน
 • ผิวเปลี่ยนเป็นสีม่วง
 • ดื่มน้ำหรือทานข้าวได้น้อยมาก
 • มีอาการเซื่องซึม ไม่สดใส
 • ไข้ลดลงจากเดิม แต่อาการไม่ดีขึ้น

ไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยผู้ใหญ่มีอาการแบบไหนต้องรีบไปพบแพทย์

 • มีไข้สูงมาเป็นเวลานาน
 • หายใจหอบหืด หายใจลำบาก
 • เจ็บหรือแน่นหน้าอก
 • หน้ามืดเป็นลม
 • สับสน
 • อาเจียน หรือทานอาหารอะไรไม่ได้เลย

ยิ่งในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรดปอด โรคเบาหวาน โรคไต ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมากๆ อาจมีอาการท้องเสียและช็อกในที่สุด เรียกได้ว่าเป็นอาการแทรกซ้อนที่อันตรายมากๆ ดังนั้น อย่าชะล่าใจกับโรคไข้หวัดใหญ่ ควรรีบนำไปพบแพทย์ด่วนๆ เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพ ผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก

 

เป็นไข้หวัดใหญ่ใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยใน?

ถึงจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ก็ไม่อาจต้านทานโรคร้ายที่แฝงตัวเข้ามาในร่างกาย สุดท้ายเลยป่วยจนต้องรักษาตัว วิธีที่ดีที่สุดคือต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลกับโรงพยาบาล ซึ่งถ้าซื้อประกันสุขภาพออนไลน์เอาไว้ก็จะทำให้คุณอุ่นใจเพราะได้แบ่งเบาค่ารักษาพยาบาล แต่เคยเอะใจกันบ้างไหมครับว่า ถ้าเข้าสู่การเป็นผู้ป่วยแล้ว คุณจะกลายเป็นผู้ป่วยนอก (OPD) หรือผู้ป่วยใน (IPD) กันนะ?

ประกันสุขภาพ ผู้ป่วยนอก คืออะไร?

ผู้ป่วยนอก OPD ​​(Outpatient Department) หมายถึง ผู้ป่วยที่เข้าไปรับการรักษากับโรงพยาบาล แต่ว่าไม่ต้องแอดมิด ไม่ต้องนอนเตียงจากการวินิจฉัยของแพทย์ เมื่อได้รับการรักษาจากหมอ ได้รับการสั่งยา ก็สามารถกลับบ้าน ไปอยู่บ้านได้เลย ซึ่งการรักษาที่จะเป็นผู้ป่วยนอก เช่น ป่วยเป็นไข้ตามฤดูกาล มีดบาดต้องใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก เป็นต้น

ประกันสุขภาพ ผู้ป่วยใน คืออะไร?

ผู้ป่วยใน IPD (Inpatient department) หมายถึง ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่า 6 ชั่วโมงขึ้นไป โดยแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่าคนไข้ผู้นั้นควรจะต้องแอดมิดเพื่อทำการรักษาตัวในโรงพยาบาล และอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์ ไม่สามารถไปพักพื้นที่บ้านได้ โดยการรักษาแล้วจะเป็นผู้ป่วยใน เช่น ป่วยด้วยไส้ติ่งอักเสบต้องผ่าตัดและนอนพักฟื้น ป่วยด้วยโควิด ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ที่ต้องพักฟื้นโรงพยาบาล เป็นต้น

ถ้าคุณมีประกันสุขภาพก็สามารถใช้สิทธิ์ผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในได้เลย โดยแพทย์จะวินิจฉัยให้เองว่าการป่วยครั้งนั้นคุณจะถูกจัดว่าเป็นผู้ป่วยอะไรตามอาการที่แสดงออกมา ซึ่งการมีประกันสุขภาพก็จะมาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับคุณ เช่น ค่ายา ค่าหมอ ค่าผ่าตัด ค่าห้อง ค่าทำแผล แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกความคุ้มครองของประกันสุขภาพไว้แบบไหนนั่นเอง

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี ประกันสังคม ที่ไหน โรงพยาบาลอะไร

 

ประกันสังคมรักษาไข้หวัดใหญ่ได้ไหม ฉีดวัคซีนต้องเสียกี่บาท

หากใครเป็นไข้หวัดใหญ่ สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมรักษาที่โรงพยาบาลที่เลือกไว้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นมาตรา 33 มาตรา 39 หรือมาตรา 40 ซึ่งการรักษาประกันสังคมจะจ่ายให้ แต่ถ้ามีเงินส่วนต่างต้องจ่ายเพิ่มเติมเอง แต่ถ้ามีประกันสุขภาพส่วนบุคคลที่ซื้อเอาไว้ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้ง

เพราะว่าการนอนโรงพยาบาลเป็นผู้ป่วยในมีค่าใช้จ่ายมากมาย ไหนจะค่าห้อง ค่าหมอ ค่าผ่าตัด ค่าเครื่องมือ ฯลฯ ลองคิดดูว่าถ้าจ่ายเองคงเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ หากมีประกันสุขภาพก็จะช่วยแบ่งเบาให้ได้ เพราะมีวงเงินประกันคุ้มครองตามที่ซื้อเอาไว้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมรักษาได้เช่นกัน

และข้อดีของการมีประกันสุขภาพส่วนบุคคลคืออาจจะมีตัวเลือกมากขึ้น เช่น ใช้สิทธิ์ผู้ป่วยในนอนโรงพยาบาลได้ไม่จำกัดครั้ง คุ้มครองค่าห้องค่ารักษาพยาบาลสูงสุดวันละ 4,000 บาท จ่ายค่ารักษาตามจริงในวงเงินคุ้มครอง ลองคิดดูว่าถ้าไม่มีประกันก็คงจะต้องควักเงินจ่ายเองทั้งหมด

สำหรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วยสิทธิ์ประกันสังคมนั้น สามารถฉีดฟรี ในผู้ประกันตนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายสักบาท กับสถานพยาบาลที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้กับประกันสังคม ซึ่งต้องบอกว่าวันสุดท้ายที่ประกันสังคมให้ฉีดวัคซีนฟรีคือ 31 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมานี่เองครับ

ประกันติดโล่เองก็ไม่ทราบว่ารอบต่อไปประกันสังคมจะให้ฉีดวัคซีนฟรีสำหรับผู้ประกันในวันที่เท่าไหร่ เลยเป็นห่วงคนใช้ชีวิตทุกคนว่าถ้าเกิดป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไร ต้องนอนโรงพยาบาลจะเสียค่าใช้จ่ายจนรับไม่ไหวไหมหากคุณไม่มีประกันสังคม ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพไว้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีนะครับ!

ซื้อประกันสุขภาพ ใช้สิทธิ์ผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน

 

ซื้อประกันสุขภาพออนไลน์ที่ไหนดีที่ใช้สิทธิ์ผู้ป่วยนอกผู้ป่วยในได้

ถ้าอยากซื้อประกันสุขภาพออนไลน์แต่ไม่รู้จะซื้อที่ไหน ที่ประกันติดโล่มีให้บริการนะครับ โดยคุณสามารถเลือกสรรประกันสุขภาพตามแผนที่ต้องการได้เลย แล้วที่สำคัญนำประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย จะซื้อให้พ่อแม่ ซื้อให้ตัวเอง หรือซื้อให้ลูกก็ทำได้หมด ซึ่งประกันสุขภาพของประกันติดโล่มีด้วยกัน 3 แผน คือ

 • ประกันสุขภาพส่วนบุคคล Health Mini เบี้ยเริ่มต้น 3,200 บาทต่อปี (วันละ 9 บาท)
 • ประกันสุขภาพส่วนบุคคล Health Easy เบี้ยเริ่มต้น 2,160 บาทต่อปี (วันละ 6 บาท)
 • ประกันสุขภาพเฉพาะโรค Care for Kids เบี้ยเริ่มต้น 1,600 บาทต่อปี (วันละ 4 บาท)

อยากได้ความคุ้มครองแบบไหน อยากได้ให้คุ้มครองใคร ในเบี้ยประกันสุขภาพเท่าไหร่ก็สามารถเลือกให้ตรงความต้องการได้เลย! การมีประกันสุขภาพก็เหมือนมีคนช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้งให้กับคุณ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าความเจ็บป่วยจะเกิดขึ้นไว้ไหน

 

สรุป

ไข้หวัดใหญ่คือไข้หวัดที่ติดต่อผ่านระบบทางเดินหายใจวนเวียนอยู่ในอากาศ แม้อาการจะเหมือนไข้หวัดตามฤดูกาลแต่ถ้าเชื้อไวรัสไปแฝงตัวอยู่ในคนที่มีร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีโรคประตัวอาจทำให้ช็อกจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ จริงๆ มีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ฉีดป้องกันด้วย ซึ่งในผู้ประกันที่อายุ 50 ปีขึ้นไปฉีดฟรี เพราะการฉีดวัคซีนจะป้องกันเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ายังไม่รู้สึกอุ่นใจก็ต้องซื้อประกันสุขภาพออนไลน์ที่ใช้สิทธิ์ผู้ป่วยในเวลาที่ต้องแอดมิดจากอาการเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่สิครับ จะได้แบ่งเบาภาระในการจ่ายค่ารักษาพยาบาล

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรคสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันมะเร็ง
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,060
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,806