ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ เคลมประกันอุบัติเหตุได้หรือเปล่า?​

แม้แต่บ้านที่คิดว่าเป็นที่ปลอดภัยที่สุดก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้เลย ซึ่งอุบัติเหตุอย่างหนึ่งที่คนในบ้านควรระวังให้มาก คือ “ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ”​ เนื่องจากผู้สูงอายุไม่แข็งแรงเท่าที่เคย ถ้าหากหกล้มแล้วไปกระทบกับอะไรที่แรง ๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้น เพื่อสร้างความปลอดภัยในบ้านให้เพิ่มมากขึ้น มาดูกันว่าสาเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง แล้วมีวิธีไหนที่จะป้องกันอันตรายจากการลื่นล้มในห้องน้ำ และถ้าเหตุการณ์ลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุเกิดขึ้นแล้วจะเคลมประกันอุบัติเหตุได้ไหม?

สถิติ ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ ของประเทศไทย

เปิดสถิติ! ผู้สูงอายุในประเทศไทยพลัดตกหกล้ม 3 ล้านคนต่อปี

ถือเป็นเรื่องน่าตกใจมากที่สถิติของผู้สูงอายุในไทยที่พลัดตกหกล้มมีจำนวนมากถึง 3 ล้านคนต่อปี ซึ่งเรื่องนี้กรมควบคุมโรคได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถิติผู้สูงอายุหกล้มเอาไว้ด้วยว่า

 • การพลัดตกหกล้มของผู้สูงอายุเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 2
 • ผู้สูงอายุร้อยละ 30 หกล้มทุกปี หรือคิดเป็นจำนวน 3,000,000 คน
 • โดยการลื่นล้มของผู้สูงอายุที่ได้รับบาดเจ็บคิดเป็นร้อยละ 20 หรือ 600,000 คน
 • โดยเฉลี่ยมีผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการผลักตกหกล้ม 4 คนต่อวัน
 • การพลัดตกหกล้มจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวร้อยละ 80
 • จุดเสี่ยงที่สุดที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ คือ บริเวณพื้นลื่น พื้นเปียก

การลื่นล้มของผู้สูงอายุนั้นส่งผลกระทบต่อจิตใจเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้สูงอายุที่ประสบอุบัติเหตุมีความหวาดผวาการเดินหรือการหกล้มไปเลย อีกทั้งยังทำให้คุณภาพชีวิตลดลงด้วย เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างเช่นจะเป็นค่ารักษาพยาบาลที่ต้องรักษาตัว ดังนั้น ใครมีผู้สูงอายุในบ้านช่วยกันสอดส่องกันด้วยนะครับ

ทำไมผู้สูงอายุถึงลื่นล้มในห้องน้ำ อันตรายจากการลื่นล้มในห้องน้ำ

ต้องอ่าน! สาเหตุของการลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุว่ามีอะไรบ้าง

ใครเลยจะรู้ว่าห้องน้ำที่ถูกออกแบบมาให้สวยงามและถูกเติมเต็มด้วยสุขภัณฑ์พร้อมใช้งานนั้น จะเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุภายในบ้านอย่างการลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุ ซึ่งถ้าลื่นล้มก้นจ้ำเบ้าก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าลื่นล้มในห้องน้ำแล้วหัวฟาดพื้นคงเป็นเรื่องใหญ่ เพราะการลื่นล้มหัวฟาดพื้นอาจพรากชีวิตของผู้สูงอายุไปเลยก็ได้ ดังนั้น เพื่อสร้างความปลอดภัยจากการลื่นล้มในห้องน้ำ มาดูกันว่าสาเหตุจริง ๆ มีอะไรบ้าง

สายคนแก่ไม่ดีเท่าที่เคยอาจเป็นสาเหตุให้ลื่นล้มในห้องน้ำ

คนแก่นั้นสายตายาว อะไรที่อยู่ไกล ๆ มองเห็นได้ชัดแจ๋ว แต่อะไรที่อยู่ใกล้ ๆ จะมองไม่ชัด เรียกได้ว่าสายตาพร่ามัว นั่นเป็นเพราะว่าเมื่ออายุมากขึ้นจุดรับภาพบริเวณกลางจอประสาทตาจะเสื่อมลง กล้ามเนื้อตาก็ทำงานน้อยลง เลยทำให้มองเห็นอะไรไม่ชัดเจน หรือเรื่องแสงที่ส่งผลต่อสายตา ยิ่งแสงน้อยยิ่งมองไม่เห็น ดังนั้น เมื่อการมองเห็นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำให้ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำอยู่บ่อยๆ เช่น มองไม่เห็นว่าที่พื้นห้องน้ำมีน้ำเจิ่งนองอยู่ เลยทำผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ

ประกันอุบัติเหตุ ประกันติดโล่

ร่างกายของคนสูงวัยนั้นเสื่อมสภาพเลยมีโอกาสลื่นล้ม

เคยสังเกตผู้สูงวัยในบ้านกันไหมว่าท่านมีจังหวะการเดินต่างไปจากเดิมบ้างหรือเปล่า แต่ก่อนเรียกได้ว่าแทบจะเหาะเหินเดินอากาศ เดี๋ยวนี้เดินเซซ้ายทีขวาที ไม่ก็เดินช้าลงมาก ๆ ส่วนหนึ่งนั่นเป็นเพราะว่ากระดูกและกล้ามเนื้อเสื่อมสภาพลงตามวัย เลยส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ถ้านึกภาพไม่ออก เช่น ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำทั้งที่พื้นห้องน้ำแห้งหรือเพิ่งจะแห้งหมาด ๆ เพราะสมรรถภาพร่างกายไม่ดี กระดูกไม่แข็งแรง กล้ามเนื้อเกร็งตัวไม่ดีเท่าเมื่อก่อน เลยทำให้ไม่สามารถทรงตัวได้และลื่นล้มในห้องน้ำ

สภาพแวดล้อมของห้องน้ำก็ทำให้ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำได้!

ประกันติดโล่เข้าใจดีว่าเวลาสร้างห้องน้ำหรือเลือกห้องน้ำคุณเองก็ตั้งใจเลือกทุกอย่างออกมาให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องสีสวยที่ทำให้น้องดูสะอาดสะอ้าน หรือความลาดของพื้นห้องน้ำเพื่อที่น้ำจะได้ไม่ขังเวลาใช้งาน แต่สภาพแวดล้อมในห้องน้ำอย่างนี้มีโอกาสทำให้ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำหัวฟาดพื้นได้ด้วย เช่น ห้องน้ำเพิ่งใช้งานเสร็จ พื้นยังไม่แห้งจึงมีหยดน้ำเกาะอยู่ที่พื้นกระเบื้อง แล้วผู้สูงอายุเดินเข้าห้องน้ำด้วยสมรรถภาพร่างกายที่ไม่ดีชนิดที่ว่าทรงตัวยากลำบาก สายตาก็ไม่ดี เลยมีโอกาสสูงมากที่จะลื่นล้มในห้องน้ำ

วิธีป้องกันไม่ให้คนแก่ลื่นล้มในห้องน้ำ

รู้ไว้ก็ปลอดภัย! 3 วิธีป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุ

คงไม่มีใครอยากให้คนในบ้านเจ็บตัว ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งอยากดูแลเขาให้ดีที่สุด แต่ผู้สูงอายุก็ต้องใช้ชีวิตเหมือนวัยอื่น ๆ ต้องเดิน นั่ง นอน และที่สำคัญคือเข้าห้องน้ำ ซึ่งถ้าคุณอยู่ในบ้านก็ยังช่วยสอดส่องให้ผู้สูงอายุใช้งานห้องน้ำโดยปราศจากอุบัติเหตุในบ้านไปได้ แต่ถ้าคุณเกิดไม่อยู่หรือไม่มีใครในบ้านว่างเลย แล้วผู้สูงอายุต้องเข้าห้องน้ำด้วยตัวคนเดียว ก็มีโอกาสที่ผู้สูงอายุจะลื่นล้มในห้องน้ำ ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุต้องลื่นล้มในห้องน้ำ หรือลื่นล้มจนหัวฟาดพื้น นี่คือวิธีที่คุณสามารถทำได้ คือ

เพิ่มแสงไฟให้สว่างขึ้นป้องกันการลื่นล้มในห้องน้ำ

ถ้าต้นเหตุคือแสงไฟน้อย ๆ แล้วทำให้ผู้สูงอายุที่จะใช้ห้องน้ำมองไม่เห็น การเพิ่มแสงไฟในห้องน้ำเพื่อเพิ่มความสว่างจึงเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพราะผู้สูงอายุจะได้รู้ว่าราวที่จับอยู่ไหน ตัวกดชักโครกอยู่ส่วนใด และพื้นห้องน้ำแห้งหรือยัง เพื่อที่เขาจะได้มองเห็นได้ชัดมากขึ้น ก็จะลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุผู้สูงอายุลื่นล้มหัวฟาดพื้น แต่ที่อยากให้ระวังคือแสงไฟบางประเภทอาจทำให้วิงเวียนศีรษะ ดังนั้น ควรเลือกแสงไฟให้ดีนะครับ

ไม่อยากให้ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำราวจับกันลื่นช่วยได้!

ถ้าต้นเหตุของการลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุคือกระดูกหรือกล้ามเนื้อที่เสื่อมสภาพลงตามวัย การเพิ่มราวจับกันลื่นหรือราวพยุงตัวสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องดีมาก เพราะราวจับกันลื่นในห้องน้ำจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ผู้สูงอายุมีที่ยึดเกาะเวลาจัดการธุระส่วนตัวด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสร้างความมั่นคงให้กับการเดินในทุก ๆ ฝีก้าวอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้จึงจะช่วยลดอุบัติเหตุในบ้านลื่นล้มหัวฟาดพื้นในห้องน้ำได้อีกวิธีหนึ่งครับ

อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำผู้สูงอายุป้องกันการลื่นล้มหัวฟาดพื้น

นอกจากการเดินที่ไม่มั่นคง การยืนของผู้สูงอายุก็ไม่มั่นคงเช่นกัน! ลองคิดดูว่าในขณะที่ผู้สูงอายุกำลังสระผมแล้วกำลังเอี้ยวตัวไปหยิบฝักบัว จังหวะนั้นอาจทำให้ผู้สูงอายุลื่นล้มได้ เนื่องจากว่าหยดน้ำได้กระจายตัวลงที่พื้นกระเบื้องแล้วเลยทำให้เกิดความลื่น จะดีกว่ามากถ้าเกิดว่าคุณปูแผ่นกันลื่นที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุทรงตัวได้ดีขึ้น หรือเอาให้ชัวร์ก็ใช้เก้าอี้อาบน้ำผู้สูงอายุไปเลยก็ได้ เพื่อลดโอกาสในการเกิดเหตุการณ์ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำจนหัวฟาดพื้น ดังนั้น การมีอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ เคลมประกันได้ไหม

ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำจะขอเคลมประกันได้หรือไม่?

ประกันติดโล่ขอตอบดัง ๆ เลยว่า ถ้าเกิดผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ แล้วคุณซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (ประกัน PA) เอาไว้ สามารถใช้สิทธิ์ขอเคลมประกันอุบัติเหตุกับทางบริษัทประกันได้เลย เพราะประกันอุบัติเหตุมีไว้เพื่อคุ้มครองผู้เอาประกัน ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บทางกาย ค่ารักษาพยาบาล หรือความเสียหายต่ออวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต ประกันอุบัติเหตุก็จะให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันทันที ซึ่งการหกล้มของผู้สูงอายุในห้องน้ำก็ถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ดังนั้น ลื่นล้มเคลมประกันได้ครับ!

 

ซื้อประกันอุบัติเหตุที่ไหนดีที่ผ่อนได้ เบี้ยประกันไม่แพง

ถ้าคุณกำลังคิดไม่ตกว่าจะซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์ที่ไหนดีที่สามารถผ่อนชำระเบี้ยประกันไม่แพง แถมยังผ่อนชำระเบี้ยประกันได้โดยไม่ต้องมีบัตรเครดิต ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย คุณสามารถซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์ของประกันติดโล่ได้เลย ซึ่งประกันอุบัติเหตุของประกันติดโล่มีให้คุณเลือกถึง 3 ประเภทด้วยกัน คือ

 • ประกันอุบัติเหตุสุดคุ้ม เบี้ยเริ่มต้นวันละ 1 บาท หรือ 365 บาทต่อปี : เกิดเหตุไม่คาดคิดก็รับเงินก้อน
 • ประกันอุบัติเหตุครอบครัวอุ่นใจ เบี้ยเริ่มต้นวันละ 8 บาท หรือ 2,879 บาทต่อปี : จ่ายคนเดียวแต่คุ้มครองทั้งบ้าน หากมีค่ารักษาไม่ต้องสำรองจ่าย สามารถนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลมีค่าชดเชยให้
 • ประกันอุบัติเหตุทวีคูณ เบี้ยเริ่มต้นวันละ 9 บาท หรือ 3,199 บาทต่อปี : การคุ้มครองที่สูงมาพร้อมกับทุนประกันที่จะเพิ่มขึ้นในทุกปี ถ้าต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลก็ไม่ขาดรายได้ เพราะมีเงินชดเชย

 

สรุป

ถ้าคุณคลาดสายตาเพียงวิธีนาทีเดียวอาจเกิดเหตุการณ์ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำได้ ซึ่งถ้าคนแก่ล้มมีโอกาสเจ็บหนักมากกว่าเด็กล้ม เพราะร่างกายของพวกเขาไม่ได้แข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน การหาราวพยุงตัวผู้สูงอายุในห้องน้ำ แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ หรืออุปกรณ์ในห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุมาไว้ในห้องน้ำก็จะช่วยทำให้คุณเบาใจไปได้เยอะมากจริง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจวางใจได้เลยเพราะขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุก็มีโอกาสขึ้นได้เสมอ ดังนั้น การซื้อประกันอุบัติเหตุให้ผู้สูงอายุเพื่อคอยคุ้มครองความเสี่ยงจึงเป็นการวางแผนที่ดีมาก ๆ ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลกรุงเทพ, กระทรวงสาธารณสุข, กรมควบคุมโรค, คปภ.สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันอุบัติเหตุ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,995
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,259
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,800