ประกันมะเร็ง สำคัญอย่างไร และเลือกอย่างไร?

1,312

ปัจจุบันมะเร็งยังคงเป็นโรคร้ายแรงอันดับหนึ่งที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยมากที่สุด รวมไปถึงผู้คนบนโลกแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคติดต่อก็ตาม ทำให้ประกันมะเร็งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณา เพื่อรองรับความเสี่ยงเรื่องโรคมะเร็งที่อาจจะเกิดขึ้นกับใครหลาย ๆ คน

 

ความสำคัญของประกันมะเร็ง

“ทำไมต้องมีประกันมะเร็ง​? ประกันสุขภาพทั่วไปก็ได้ไม่ใช่เหรอ?” คำถามนี้อาจเป็นคำถามในใจใครหลายคนขณะที่กำลังพิจารณาตัวเลือกประกันของตัวเองอยู่ แต่แท้จริงแล้วประกันทั้งสองประเภทนั้นมีความแตกต่างกัน

ก่อนอื่นต้องพิจารณาจากเจ้าตัว “มะเร็ง” กันก่อน

สาเหตุที่ควรให้ความสำคัญกับการทำประกันมะเร็งโดยเฉพาะ เนื่องจากมะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่รักษาค่อนข้างยาก สามารถเกิดในอวัยวะใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งลำไส้ อีกทั้งยังมีปัจจัยการเกิดโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม พันธุกรรม พฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายจากโรคนี้อยู่ทั่วโลก

ผู้เคราะห์ร้ายจากมะเร็งนั้นเยอะขนาดไหน? จากสถิติแล้วมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งราว 9.6 ล้านคน มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 18 ล้านคนทั่วโลกในช่วงปี 2561 ทางองค์กรที่ศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งระบุว่า หากรวมกับผู้ป่วยเก่าแล้ว ผู้ชาย 1 ใน 5 คนและผู้หญิง 1 ใน 6 คน มีสิทธิ์ที่จะป่วยเป็นมะเร็งอย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงเวลาของชีวิต

โดยเฉพาะ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ และมะเร็งปอด มีการค้นพบว่าเกิดขึ้นมากที่สุด

ประกันมะเร็ง คือประกันที่ถูกออกแบบมาเพื่อคุ้มครองในกรณีที่ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ เช่น การตรวจ การทำเคมีบำบัด การผ่าตัด

ความสำคัญของประกันมะเร็ง

หากว่ามีประกันมะเร็งก็จะสามารถช่วยในเรื่องดังต่อไปนี้ได้

 • ลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา
 • มีโอกาสรับเงินชดเชยเมื่อเข้ารับการรักษา
 • ใช้เงินประกันเป็นทุนสำรองให้คนในครอบครัวหากเสียชีวิต
 • ได้รับสิทธิพิเศษอื่น ๆ ตามที่กรมธรรม์กำหนด

อนึ่ง หากสนใจข้อมูลเกี่ยวกับโรคมะเร็งเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ รู้จักกับมะเร็ง โรคร้ายอันดับ 1 ของไทย เพื่อศึกษาข้อมูลได้อย่างละเอียด

 

ควรซื้อประกันมะเร็งตอนไหน

ถ้าประกันมะเร็งคือสิ่งสำคัญ การพิจารณาการซื้อประกันไม่ว่าจะเป็นประกันชนิดใดก็ตามควรพิจารณาจากปัจจัยที่เกี่ยวกับตัวผู้ซื้อ ซึ่งถ้าเป็นประกันมะเร็ง สิ่งที่ต้องสังเกตหลัก ๆ มีสามประการ คือ

 1. อายุและสุขภาพ มีอาการเจ็บป่วยบ่อยหรือไม่
 2. พันธุกรรม คนในครอบครัวมีประวัติการเป็นมะเร็งมาก่อนหรือไม่
 3. พฤติกรรม มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง เช่น การสูบบุหรี่ ติดสุราอย่างหนักหรือไม่

หากอยู่ในความเสี่ยงที่อาจจะเกิดมะเร็งในอนาคต แม้ว่าสุขภาพร่างกายจะแข็งแรง ก็อาจจะต้องพิจารณาทำประกันไว้ล่วงหน้า และต้องพิจารณาข้อมูลกับเงื่อนไขของประกันมะเร็งด้วย ว่ามีความคุ้มครองครอบคลุมถึงประเด็นไหนบ้าง และสามารถทำประกันได้หรือไม่

เนื่องจากมะเร็งเป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย คำถามที่ว่าควรซื้อประกันมะเร็งตอนไหนก็อาจตอบได้ว่า ควรซื้อเมื่อมีโอกาส และมีความสามารถในการชำระเบี้ยประกัน เพื่อเป็นการรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

การเลือกประกันมะเร็ง

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำประกันมะเร็งอย่างแน่นอน ถึงคราวต้องพิจารณาว่าจะเลือกประกันมะเร็งที่เข้ากับตัวเองอย่างไร ซึ่งผู้ที่ต้องการซื้อประกันสามารถดูได้สามข้อหลัก ๆ คือ

 

ประกันมีความคุ้มครองครอบคลุม

การเลือกประกันมะเร็งที่ดีควรดูแลค่าใช้จ่ายหลักได้ทั้งสองส่วน คือ

 1. ดูแลการตรวจวินิจฉัย เนื่องจากมะเร็งเป็นโรคที่มีสาเหตุ และอาการหลายหลายแตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท ทำให้มีวิธีตรวจมากตามไปด้วย รวมถึงอาจจะต้องมีการตรวจมากกว่า 1 ครั้ง และใช้เวลาในการตรวจนาน ประกันที่ดีควรมีความครอบคลุมในส่วนนี้ด้วย
 2. ดูแลการรักษามะเร็ง นอกจากมะเร็งต้องมีการตรวจหลายขั้นตอน การรักษาเองก็มีหลากหลายวิธีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยการผ่าตัด การรักษาด้วยรังสี เคมีบำบัด หรือการรักษาโดยการรวมหลากหลายวิธีเข้าด้วยกัน

ทำให้ประกันมะเร็งที่ดีต้องมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมในส่วนนี้ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นเป็นค่าใช้จ่ายในระยะยาว ในบางครั้งอาจมากถึงหลักแสนหรือหลักล้านบาท

 

บริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายประกันมีความน่าเชื่อถือ

นอกจากความเหมาะสมในความคุ้มครองแล้ว ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของบริษัทประกัน หรือตัวแทนจำหน่ายประกันเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

โดยสามารถสังเกตความน่าเชื่อถือได้จากความมั่นคงของบริษัทประกัน ว่ามีการก่อตั้งขึ้นมานานแล้วหรือไม่ ตัวแทนจำหน่ายประกันสามารถให้ความรู้ได้อย่างครบถ้วนหรือไม่

สำหรับการเปรียบเทียบหรือพิจารณาประกันภัย การซื้อประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยที่เชื่อถือได้จะมีความคุ้มค่ามากกว่า เนื่องจากอาจจะได้ราคาที่ต่ำกว่า และได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าการทำประกันกับบริษัทประกันโดยตรง สามารถเปรียบเทียบประกันของแต่ละบริษัทได้ รวมถึงโบรกเกอร์ยังช่วยดูแล เดินเรื่องเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันอีกด้วย

บริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายประกันมีความน่าเชื่อถือ

เบี้ยประกันมีความเหมาะสม

ถ้าคิดว่าบริษัทดี ประกันครอบคลุม ยังต้องพิจารณาเกี่ยวกับเบี้ยประกันนั้นด้วยว่าเหมาะสม และสามารถจ่ายได้โดยไม่ติดขัดทางการเงินได้หรือไม่

ซึ่งในปัจจุบันนี้ประกันมะเร็งมีตัวเลือกความครอบคลุมที่หลากหลาย เบี้ยประกันหลักไม่กี่บาทต่อวันไปจนถึงหลักสิบหลักร้อย ผู้ที่คิดจะทำประกันอาจลองคำนวณรายรับรายจ่ายของตัวเองล่วงหน้า ว่าในแต่ละเดือนจะแบ่งเงินไปจ่ายเบี้ยประกันได้มากน้อยขนาดไหน

อีกทั้งยังต้องพิจารณาด้วยว่าตนเองมีภาระค่าใช้จ่าย หรือมีครอบครัวที่ต้องดูแล อาจต้องเพิ่มเบี้ยประกันเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายให้คนในครอบครัวเพื่อไม่ให้เดือดร้อนถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

สรุป

ชีวิตไม่อาจประมาทได้ โรคร้ายแรงอย่างมะเร็งก็เช่นกัน แม้ในวันนี้ยังแข็งแรงแต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าวันข้างหน้าโรคร้ายแรงจะไม่ถามหา ทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันตัวเอง รักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย รวมถึงการบริหารความเสี่ยงอย่างการทำประกัน

หากคุณสนใจที่จะทำประกันมะเร็งกับตัวแทนที่เชื่อถือได้ รวมถึงมีประกันให้เลือกหลากหลาย เบี้ยประกันเริ่มต้นสบาย ๆ เพียงวันละ 3 บาท คุ้มครองสูงสุด 3 แสนบาท สามารถเข้าไปดูที่ ประกันมะเร็งกับประกันติดโล่ หรือสอบถามได้ที่ประกันติดโล่ทุกสาขาทั่วประเทศ พวกเรายินดีให้บริการครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันมะเร็ง
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,023
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,804