รู้จักกับมะเร็ง โรคร้ายอันดับ 1 ของไทย

1,384

หากจะพูดถึงโรคร้ายแรงสักโรคที่ทุกคนมีความเสี่ยง และระยะเวลารักษาที่ยาวนาน “มะเร็ง” คงเป็นหนึ่งในคำตอบลำดับต้น ๆ ของใครหลายคนเลย เพราะมันสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย เกิดขึ้นกับใคร อย่างไร ก็ได้ อีกทั้งยังมี อัตราความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปีด้วย

ทำไมถึงเป็นแบบนั้นทั้ง ๆที่มะเร็งไม่ใช่โรคติดต่อ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับมะเร็ง โรคภัยอันดับ 1 ของคนไทยกัน ว่าเพราะสาเหตุใด

 

จริง ๆ แล้ว มะเร็งคืออะไร ทำไมถึงเป็นกันเยอะ

หลายคนคงสงสัยว่า มะเร็ง (Cancer) คืออะไร แล้วทำไมถึงเป็นกันเยอะนัก

มะเร็ง ไม่ใช่โรคติดต่ออย่างที่ใครหลายคนคิด หากแต่เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งเซลล์นั้น ๆ จะมีการเจริญเติบโตเป็นก้อนเนื้อ และลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง หรือถ้าในขั้นร้ายแรงคือลุกลามไปทั่วทั้งร่างกาย

ในปี 2561 สถิติผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 18 ล้านคนบนโลก ขอเน้นย้ำว่า “ผู้ป่วยใหม่” และมีผู้เสียชีวิตราว 9.6 ล้านคนจากมะเร็ง ซึ่งอยู่ในทวีปเอเชียเกินครึ่ง

และจากผลสำรวจขององค์การอนามัยโลกยังระบุอีกว่า โดยรวมในตอนนี้ 1 ใน 5 ของผู้ชาย และ 1 ใน 6 ของผู้หญิง จะป่วยเป็นมะเร็งอย่างน้อยครั้งหนึ่งในช่วงชีวิตของคนเหล่านั้น

แล้วทำไมถึงเป็นกันเยอะทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อ

สาเหตุหลักในปัจจุบันเพราะวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิต การกินและการสูบบุหรี่ แน่นอนว่าถ้าพูดถึงประเด็นนี้หลายคนอาจมีคำค้านในใจ แต่เชื่อเถอะว่ามะเร็งไม่ได้ส่งผลต่อเราในระยะสั้น แต่เป็นระยะยาว ถ้านึกเสียใจตอนหลัง มันอาจเป็นวันที่สายไปแล้วก็ได้

มะเร็งคืออะไร ทำไมถึงเป็นกันเยอะ

นอกเหนือจากปัจจัยที่กล่าวไปก็ยังมีการติดเชื้อไวรัส HPV (มะเร็งปากมดลูก) โรคอ้วน สารเคมี ที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันเข้าใกล้มะเร็งมากขึ้น

 

แล้วมะเร็งมีแบบไหนบ้าง ?

เท่าที่มีการรายงาน มะเร็งในตัวมนุษย์นั้นมีมากกว่า 100 ชนิด โดยเรียกตามอวัยวะที่มีเซลล์มะเร็งอยู่ ซึ่งมะเร็งแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดและความร้ายแรงของโรคแตกต่างกันออกไป ซึ่งมะเร็งที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีก็จะมีดังนี้

 1. มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่มีผู้ป่วยมากเป็นอันดับหนึ่ง และยังระบุสาเหตุแน่ชัดไม่ได้ ซึ่งอาจเกิดจากทั้งพันธุกรรม หรือพฤติกรรมของผู้ป่วย คนที่เป็นมะเร็งเต้านมจะมีก้อนเนื้ออยู่ที่บริเวณทรวงอก สามารถตรวจเช็คขั้นต้นได้ด้วยตัวเอง

 2. มะเร็งปากมดลูก ที่เกิดจากการรับเชื้อไวรัส HPV ทำให้เซลล์บริเวณปากมดลูกเกิดอาการผิดปกติ จนแปรเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง สามารถรักษาให้หายได้ในขั้นต้น แต่หากลุกลามแล้วอาจต้องทำการฉายรังสี หรือเคมีบำบัดเพื่อการรักษา และอาจต้องผ่าตัดนำมดลูกออกหากจำเป็น ถือเป็นมะเร็งที่พบในผู้หญิงมากเป็นอันดับสอง

 3. มะเร็งตับ คือมะเร็งอันดับหนึ่งที่เกิดในชาย นับว่าเป็นมะเร็งที่มีความอันตรายอย่างมากเนื่องจากตัวมะเร็งจะแทบไม่แสดงอาการเลย ซึ่งสาเหตุของมะเร็งก็สอดคล้องกับพฤติกรรมคนไทย คือการทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หรือเกรียม และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

 4. มะเร็งปอด เป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับสองในผู้ชาย และพบได้มากในผู้หญิงเช่นกัน ซึ่งสาเหตุหลักคือการสูบบุหรี่หรือรับควันบุหรี่เป็นประจำ สะสมไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะแสดงอาการช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยจะมีอาการไอเป็นเลือด ปวดหัว ชัก ไปจนถึงเสียชีวิตในเวลาไม่นาน

นอกเหนือจากที่กล่าวไปยังมีมะเร็งชนิดอื่น ๆ อีก เช่นมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งถุงน้ำดี ดังที่บอกว่ามะเร็งสามารถเป็นได้แทบทุกส่วนของร่างกาย แน่นอนว่าหากเป็นมะเร็งในระยะแรก ๆ เราสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่จะแตกต่างกันไปตามชนิดมะเร็งนั้น ๆ

 

มะเร็งรักษายังไง

สำหรับในประเทศไทย การรักษาโรคมะเร็งจะมีหลายวิธีการผสมผสานกันไปตามอาการของโรค ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 • การผ่าตัด นำก้อนมะเร็งรวมถึงต่อมน้ำเหลืองที่อยู่โดยรอบออก
 • การรักษาด้วยรังสี ฉายแสงบริเวณที่มีเซลล์มะเร็ง
 • การรักษาด้วยเคมีบำบัด คือการใช้ยาเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งที่กระจายอยู่ในตัว
 • การรักษาด้วยฮอร์โมน โดยการใช้ยาเพื่อลดปริมาณฮอร์โมนที่ส่งผลต่อเซลล์มะเร็งนั้น ๆ
 • การรักษาด้วยการเพิ่มภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายกำจัดเซลล์มะเร็งด้วยตัวเอง ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนศึกษาวิจัย

ซึ่งทางแพทย์เจ้าของไข้จะมีการสังเกตว่าคนไข้ตอบสนองต่อการรักษาแบบใดมากกว่ากัน ไม่จำเป็นว่ามะเร็งจะต้องรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด หรือ ผ่าตัด อย่างใดอย่างหนึ่ง

และนี่คือข้อเสียของการรักษามะเร็ง เพราะมันเป็นโรคที่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา หากอยู่ในขั้นร้ายแรงอาจต้องใช้เงินเป็นหลักแสน หรือหลักล้านบาท แม้ว่าจะมีสิทธิประกันสุขภาพ หรือประกันสังคมก็อาจครอบคลุมไม่ทั่วถึง

ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพกายสุขภาพจิตให้ดี คือสิ่งจำเป็นอย่างมาก ปัจจุบันผู้คนหันมานิยมและใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น การทำประกันโรคมะเร็ง ก็ถือว่ามีข้อดีมากมาย เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าตัวเองจะเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่ การป้องกันไว้ล่วงหน้าจะช่วยบรรเทาความเสี่ยงได้มากกว่า

 

แล้วเราจะหลีกเลี่ยงมะเร็งได้ยังไง

ไม่มีใครอยากเป็นโรคร้ายทั้งนั้น หากเกี่ยวกับพันธุกรรมเราคงไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าเกี่ยวกับ พฤติกรรมล่ะก็ เราสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้ามะเร็งเข้ามาหาได้

วิธีการก็ไม่ยากเลย นั่นคือการรักษาสุขภาพของตนเองให้ดี ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการปรุงสุก หรือสุกไหม้จนเกินไป และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง

หลีกเลี่ยงมะเร็งได้ยังไง

รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พยายาม ลด-ละ-เลิก เพราะหากเสพติดสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ นอกจากจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายแล้ว การสูบบุหรี่ยังถือว่าเป็นการส่งต่อควันมือ2 ทำให้คนที่ท่านใกล้ชิดมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ

ถ้าหากต้องการป้องกันความเสี่ยง ยามเจ็บป่วย ทางประกันติดโล่มีประกันมะเร็งที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงิน ทั้งการจ่ายทันทีที่พบมะเร็งสูงสุดถึง 300,000 บาท ค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 600,000 บาท ทั้งยังครอบคลุมการเดินทางอีกด้วย หากสนใจสามารถกรอกข้อมูลเพื่อให้พวกเราติดต่อกลับได้ที่นี่ ประกันติดโล่ยินดีให้บริการทุกคนครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันมะเร็ง
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,069
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,262
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,806