รู้ทันมะเร็งปากมดลูก โรคร้ายที่ป้องกันได้

ถ้ากล่าวถึงโรคร้ายแรงของผู้หญิง คงหนีไม่พ้นโรคมะเร็งปากมดลูกอย่างแน่นอน ทุกๆ ปี จะมีหญิงไทยกว่า 2,200 คนเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูก หรือสามารถคิดง่ายๆ ว่ามีผู้เสียชีวิตวันละ 6 คน และมีผู้ป่วยเพิ่มปีละกว่า 5,000 คนเลยทีเดียว

แต่จริงๆ แล้วเราสามารถป้องกันและรักษาได้ ขอแค่ลองอ่านบทความนี้ดูก่อน แล้วคุณจะรู้ว่าจริงๆ แล้ว หากมีความรู้และทราบวิธีป้องกัน มะเร็งปากมดลูกก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

มาดูกันก่อนว่า มะเร็งปากมดลูก เกิดจากอะไร

 

สาเหตุของมะเร็งปากมดลูก

สาเหตุที่กล่าวว่ามะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ ก็เพราะว่าแท้จริงแล้วมะเร็งชนิดนี้กว่า 99% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ที่ชื่อว่า เอชพีวี (HPV) ซึ่งไม่มีการติดต่อทางพันธุกรรมแต่อย่างใด

อ้าว แล้วเชื้อนี้มันมาได้ยังไง? ปัจจัยหลักของการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีนี้ก็คือ การมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง แม้ว่าเชื้อไวรัสจะไม่ทำให้เกิดอาการในผู้ชาย แต่มันก็ทำให้ฝ่ายชายเป็นพาหะของโรคแทน และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็จะส่งต่อเชื้อตัวนั้นมาทางฝ่ายหญิง

ในสมัยก่อนเราจะตรวจพบมะเร็งปากมดลูกในสตรีวัย 50 ขึ้นไป แต่ทว่าช่วงวัยดังกล่าวกลับลดต่ำลงเรื่อยๆ ในทุกปี เราเริ่มพบมะเร็งปากมดลูกในหญิงวัย 40 หรือแม้กระทั่ง 30 ปลายๆ

ทำไม ?

สิ่งที่เป็นสาเหตุหลักคืออัตราการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนเวลาอันควรเพิ่มมากขึ้น เพราะตัวเชื้อมะเร็งปากมดลูกจะใช้เวลาราว 10 – 15 ปีในการก่อตัว ฉะนั้นต่อให้เราติดเชื้อไวรัสเอชพีวีไปแล้ว โดยที่เราก็ไม่มีทางรู้ตัวเลย จนกว่าจะมีอาการผิดปกติของโรคปรากฏขึ้น

สาเหตุของมะเร็งปากมดลูก

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด มะเร็งปากมดลูก

เหล่านี้คือปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 • มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย โดยเฉพาะช่วง 16-17 ปี ที่ร่างกายกำลังเติบโต โดยเฉพาะเซลล์ปากมดลูก จึงทำให้ไวต่อสารก่อมะเร็งมากกว่าปกติ
 • มีคู่นอนหลายคน หรือคู่นอนของตัวเองมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น มีความเสี่ยงที่คู่นอนจะรับเชื้อมาแล้วถ่ายทอดสู่ตัวคุณ เพราะอย่าลืมนะ จริงๆแล้วโรคนี้ผู้ชายเป็นพาหะสำคัญ
 • ทานยาคุม ติดต่อกันนานกว่า 5 ปี
 • ผ่านการคลอดบุตร มากกว่า 1 คน
 • การสูบบุหรี่ คือตัวกระตุ้นชั้นดี มันไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องมะเร็งปอด มันทำให้เชื้อมะเร็งอื่นๆ ทำงานดีขึ้นด้วย
 • มีประวัติการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

หลายคนคงมีคำถาม อ้าว แล้วถ้าเราไม่เคยหลับนอนกับใคร อย่างนี้คือไม่เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกเลยเหรอ เราขออธิบายว่า มันลดความเสี่ยงไปได้เยอะมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่เป็น 100%

แล้วเราจะสังเกตได้ยังไงว่าตัวเองเป็น หรือมีอาการเบื้องต้นของมะเร็งปากมดลูก

มาดูกัน

 

สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก

เราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ยิ่งเรารู้ตัวไวเท่าไหร่ ยิ่งดีกับตัวคุณเองมากเท่านั้น และอาการที่ว่ามีดังนี้

 1. เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดออกในช่วงไม่ใช่ประจำเดือน หรือเลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว
 2. มีอาการตกขาวผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด ช่องคลอดมีหนอง ของเหลวที่มีเลือดปนไหลออกมา
 3. แสบบริเวณช่องคลอด ปัสสาวะขัด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 4. ประจำเดือนมามากกว่าปกติ
 5. เจ็บช่วงเชิงกราน หลัง และขา
 6. น้ำหนักลดแบบไม่ทราบสาเหตุ

สิ่งเหล่านี้คือสัญญาณเสี่ยงที่อาจบ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นมะเร็งปากมดลูก ซึ่งถ้าหากไม่มีการดูแลรักษาที่ทันท่วงที อาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อาการของมะเร็งปากมดลูก

 

อาการของมะเร็งปากมดลูก

คล้ายกับมะเร็งชนิดอื่นๆ อาการของมะเร็งปากมดลูกจะมี 4 ระยะ ไม่รวมระยะเริ่มต้นที่เป็นระยะ 0 ซึ่งรายละเอียดของอาการคร่าวๆ จะมีดังนี้

ระยะเริ่มต้น

เซลล์ปากมดลูกเกิดการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า หรือสังเกตได้ยากมาก หากตรวจพบก่อนจะมีการกระจายตัว มีแนวโน้มจะใช้ลวดไฟฟ้าผ่าตัดออกได้ทันที ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์

ระยะที่ 1

เซลล์ปากมดลูกเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง แต่ยังอยู่เฉพาะบริเวณปากมดลูกเท่านั้น สามารถรักษาได้โดยการผ่าตัด

ระยะที่ 2

ระยะนี้เซลล์มะเร็งจะเริ่มลุกลามออกนอกปากมดลูกไปยังช่องคลอดหรืออุ้งเชิงกราน มะเร็งในระยะที่สองเป็นต้นไปไม่สามารถทำการผ่าตัดเพื่อรักษาได้ ต้องใช้รังสีและเคมีบำบัดเป็นหลัก

ระยะที่ 3

มะเร็งจะลุกลามไปที่ผนังอุ้งเชิงกราน มีผลกระทบกับไต ทำให้การทำงานของไตเสื่อมลงจนอาจเกิดอาการไตวาย ซึ่งมีผลได้กับไตทั้งสองข้าง

ระยะที่ 4

เซลล์มะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง เช่นลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ หรือทวารหนัก ทำให้เกิดอาการผิดปกติกับอวัยวะนั้นๆ และมีโอกาสที่เซลล์มะเร็งลามไปถึงปอด และสมอง เป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตได้ แม้จะดูน่ากลัว แต่อย่างที่ได้กล่าวไว้ มะเร็งปากมดลูกเราสามารถป้องกันได้

 

การตรวจสอบและป้องกันมะเร็งปากมดลูก

เราจะป้องกันเจ้าโรคนี้ยังไงดี ?

ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง แค่นี้มันก็เป็นเรื่องอันตรามากแล้ว แถมยังเกิดในจุดที่สังเกตลำบากอีก ยิ่งยากจะเข้าถึงไปกันใหญ่

มะเร็งปากมดลูกปัจจุบันสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันเอชพีวี โดยเฉพาะในผู้หญิงอายุ 9-26 ปี ที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70%

แต่ถ้าสาวๆคนไหนผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้วก็ไม่ต้องตกใจ เราก็สามารถฉีดวัคซีนตัวนี้ได้ เพียงแต่ควรผ่านการคัดกรอง มะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นมาก่อนเท่านั้น

โดยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจะมีรายละเอียดดังนี้

 1. การตรวจแปปเสมียร์ (Pap Smear) : คือการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เก็บเนื้อเยื่อบริเวณปากมดลูก และนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางเซลล์วิทยา

 2. การตรวจตินเพร็พ (Thin Prep Test) : เป็นการตรวจที่พัฒนามาจากการตรวจแปปเสมียร์ แต่จะมีความแม่นยำและประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากจะใช้อุปกรณ์เฉพาะที่มีความแม่นยำมากขึ้น และอุปกรณ์เก็บรักษาที่มีคุณภาพมากเพื่อสงตรวจห้องปฏิบัติการต่อไป

 3. การตรวจระดับ DNA : คือการตรวจมะเร็งปากมดลูกร่วมกับการตรวจดีเอ็นเอของเชื้อ HPV โดยวิธีนี้สามารถตรวจเจาะลึกได้ด้วยว่าหากเราติดเชื้อ HPV จะติดสายพันธุ์ไหน อันตรายมากหรือเปล่า และตรวจโรคแอบแฝงได้ด้วย

 4. การตรวจอื่นๆ ตามวิจารณญาณของแพทย์ ซึ่งการตรวจสอบมะเร็งจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอทุกปี โดยเฉพาะผู้มีอายุ 30 ปีขึ้นไป

หลายคนคงกังวลใจ แต่จริงๆแล้วอาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิด เพราะปัจจุบันมีการตรวจสอบด้วยความละเอียดและแม่นยำมากกว่าเดิม อีกทั้งวัคซีนป้องกันเองก็มีคุณภาพสูง อีกทั้งโรงเรียนบางแห่งก็มีการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรีอีกด้วย โดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

แต่แค่การตรวจสอบบางครั้งคงไม่พอ เพราะเราทราบแล้วว่ามะเร็งต้องตรวจประจำ และมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากที่จะส่งผล จะเป็นการดีกว่ามั้ยถ้าเราเลือกจะป้องกันความเสี่ยงอีกทางด้วยการทำประกัน

ทางประกันติดโล่มีประกันมะเร็ง ที่จะช่วยคุณแบ่งเบาภาระทางการเงิน ทั้งการจ่ายทันทีเมื่อพบมะเร็งสูงสุดถึง 300,000 บาท ค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 600,000 บาท แถมครอบคลุมถึงการเดินทางอีกด้วย หากสนใจสามารถที่จะกรอกแบบฟอร์มให้พวกเราติดต่อกลับได้ที่ลิงค์นี้ https://www.tidlor.com/contact-us//////////// พวกเราประกันติดโล่ยินดีให้บริการครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันมะเร็ง
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,879
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791