ต่อประกันรถยนต์ที่เดิม หรือที่ใหม่ อย่างไรดีกว่ากัน

เมื่อถึงเวลาใกล้หมดประกันรถยนต์ ก็จะมีเรื่องให้ชวนคิดว่าจะต่อประกันรถยนต์กับที่ไหนดีนะ จะต่อกับที่เดิมก็ง่ายดี แต่กับที่ใหม่ก็อาจมีโปรโมชั่นน่าสนใจมากกว่า แล้วอย่างนี้ต้องเลือกที่ไหนถึงจะดีกว่ากัน

มาดูเหตุผลต่างๆ ที่คุณควรพิจารณาก่อนนำรถไปต่อประกันระหว่างที่ใหม่กับที่เก่า มาดูกันเลยครับ

เหตุผลที่ควรต่อประกันรถยนต์กับ เจ้าเดิม

 

เหตุผลที่ควรต่อประกันรถยนต์กับ “เจ้าเดิม”

หากประวัติการขับขี่รถยนต์ของคุณดี ไม่เคยชน ไม่เคยติดต่อขอเคลม คุณสามารถติดต่อขอ “ส่วนลดประวัติดี” หรือ “No Claim Bonus” จากทางโบรกเกอร์ที่จำหน่ายประกันให้คุณได้ ซึ่งส่วนลดนี้มีด้วยกันอยู่ 4 ระดับด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 1. ระดับแรก ประวัติดีในปีแรก ปีที่ 2 รับส่วนลดเบี้ยประกัน 20%
 2. ระดับที่ 2 ประวัติดีในปีที่สอง ปีที่ 3 รับส่วนลดเบี้ยประกัน 30%
 3. ระดับที่ 3 ประวัติดีในปีที่สาม ปีที่ 4 รับส่วนลดเบี้ยประกัน 40%
 4. ระดับที่ 4 ประวัติดีในปีที่สี่ ปีที่ 5 และปีถัดๆ ไปรับส่วนลดเบี้ยประกัน 50%

* ส่วนลดนี้สามารถยื่นขอได้ทุกบริษัทประกันภัย เนื่องจากเป็นข้อบังคับจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

โดยทางบริษัทประกันภัยอาจมีข้อเสนอหรือส่วนลดอื่นๆ เพิ่มเติมอีก เพื่อเป็นการรักษาลูกค้าชั้นดีของพวกเขาเอาไว้ ซึ่งนับว่าเป็นการดีที่ผู้ขับขี่จะได้ลดค่าใช้จ่ายจากเบี้ยประกันรถยนต์ลงไปได้อีกมาก คุ้มค่าที่จะต่อประกันรถยนต์กับเจ้าเดิม

 

เหตุผลที่ควรเปลี่ยนประกัน “เจ้าใหม่”

สำหรับผู้ที่มีประวัติการขับขี่รถยนต์ไม่ค่อยดีนัก มีการเฉี่ยวชนเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ หรือเกิดอุบัติเหตุจนต้องส่งเคลมบ่อย กรณีนี้หากยังต่อประกันรถยนต์กับเจ้าเดิม เบี้ยประกันรถยนต์ในปีถัดไปของคุณจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แนะนำให้ลองมองหาประกันเจ้าใหม่เอาไว้เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายจากเบี้ยประกันรถยนต์เลยดีกว่าครับ

เหตุผลที่ควรเปลี่ยนประกัน เจ้าใหม่

 

เกณฑ์การพิจารณาก่อนการต่อประกัน

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการต่อประกันเจ้าใหม่หรือเจ้าเดิม ก็มีข้อควรพิจารณาอื่นๆ ที่ควรคำนึงก่อน โดยสิ่งเราจะแนะนำให้ดูเพิ่มเติม มีดังนี้

 • ความคุ้มครอง

  หากประกันที่มีอยู่ตอนนี้มีความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุมกับที่คุณต้องการ เช่น ไม่คุ้มครองกรณีรถหาย หรือเกิดเหตุน้ำท่วมรถ ก็สามารถนำมาเป็นข้อพิจารณาด้านการต่อประกันรถยนต์กับเจ้าใหม่ที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมกว่าได้

 • การบริการของบริษัทประกันภัย

  พิจารณาการให้บริการจากทางบริษัทประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการให้บริการ Call Center ศูนย์รับแจ้งอุบัติเหตุ การเข้าช่วยเหลือรวดเร็วขนาดไหน บริการส่งเคลมมีความล่าช้าหรือไม่ เพื่อเป็นความอุ่นใจของผู้ถือประกันว่าแม้จะประสบอุบัติเหตุ ทางบริษัทก็จะสามารถดำเนินการเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 • สถานที่ตั้งศูนย์บริการ

  สถานที่ตั้งของศูนย์บริการก็มีส่วนสำคัญ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา การมีศูนย์บริการที่กระจายครอบคลุมทุกพื้นที่จะสร้างความสะดวกให้กับตัวผู้ถือประกันได้มากกว่า อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าบริการเข้าช่วยเหลือจะรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน หรือกรณีที่ต้องการส่งเคลม ก็สามารถเดินทางได้สะดวกมากกว่า

  นอกจากนี้อย่าลืมตรวจสอบจำนวนอู่ซ่อมรถในเครือประกันด้วยว่าครอบคลุมทั่วประเทศหรือไม่ เพื่อป้องกันในกรณีที่ออกเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วเกิดอุบัติเหตุ หรือรถเสียขึ้นมา จะสามารถนำรถเข้าไปซ่อมแซมได้ทันที

 • บริการรถให้ใช้ระหว่างซ่อม

  ไม่ใช่ทุกบริษัทประกันที่จะมีบริการนี้ หากคุณเป็นผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถเป็นประจำทุกวัน หากกลัวว่าวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุแล้วจะไม่มีรถใช้เพราะต้องส่งเคลม เลือกบริษัทที่มีบริการนี้จะดีที่สุดครับ

  เท่านี้ทุกคนก็น่าจะพิจารณากันได้แล้วว่าควรจะต่อประกันรถยนต์กับที่เก่า หรือที่ใหม่กันแน่ อย่างไรก็ตามอย่าลืมอ่านรายละเอียดความคุ้มครองที่เป็นส่วนสำคัญที่สุดของประกันภัยรถยนต์ให้ดีๆ นะครับ

เรียนรู้เทคนิคการเลือกประกันภัยรถยนต์ให้ดี และคุ้มค่าที่สุดได้ที่ [เทคนิค] เลือกประกันรถยนต์ให้คุ้มและดีที่สุด!

 

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์กับประกันติดโล่

เราเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่มีแผนประกันภัยจากบริษัทชั้นนำให้คุณได้เลือกมากมาย มาพร้อมบริการผ่อนชำระเบี้ยประกันแบบไม่คิดดอกเบี้ย ไม่ต้องกังวลว่าซื้อประกันแล้วจะต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ แถมมีบริการเปรียบเทียบความคุ้มครองของประกันแต่ละเจ้าให้เห็นภาพ รับรองเลยว่าประกันที่ได้จะถูกใจคุณอย่างแน่นอน!

สนใจลงทะเบียนเพื่อรับการติดต่อกลับได้ที่ โบรกเกอร์ประกันภัยประกันติดโล่ หรือหากทำประกันแล้วเกิดสงสัย หรือต้องการปรึกษาเรื่องการเคลม ประกันติดโล่มีพนักงาน Call Center พร้อมให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 088-088-0880 เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมดูแล ให้คุณอุ่นใจได้ทุกที่ทุกเวลาครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  62,021
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,955
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  10,435