ทำความเข้าใจรถเกิน 10 ปี ทําประกันชั้น 1 ได้ไหม?

3,182

ต้องยอมรับว่ารถที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปีมีอยู่มากมายบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถมือสอง ซื้อรถยนต์รุ่นเก่ามาใช้ หรือเจ้าของรถใช้งานมาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งเจ้าของรถส่วนใหญ่ต่างก็ต้องการทำประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดเพื่อคุ้มครองรถที่พวกเขารัก แต่เจ้าของรถหลายคนก็ยังคงสงสัยว่า รถเกิน 10 ปี ทําประกันชั้น 1 ได้ไหม? จะทำได้หรือไม่? เพราะบริษัทประกันบางที่ก็ให้ทำได้ บางที่ก็ทำไม่ได้ หรือรถเกิน 10 ปีทําประกันอะไรดีเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่ามากที่สุด ประกันติดโล่จะมาแนะนำให้ครับ

 

ทำประกันชั้น 1 รถเกิน 10 ปีได้หรือไม่?

สำหรับรถเกิน 10 ปี สามารถทําประกันชั้น 1 ได้ อ้างอิงจากคปภ. ที่ว่า “ไม่จำกัดว่ากี่ปีขึ้นอยู่กับคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายว่าจะตกลงรับประกันหรือไม่” โดยเงื่อนไขจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับบริษัทประกันแต่ละเจ้า โดยทั่วไปแล้วสำหรับรถยนต์รุ่นเก่า บริษัทประกันมักจะเสนอเงื่อนไขความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยประกันที่สูงขึ้น ตัวเลือกความคุ้มครองที่ลดลง หรือข้อกำหนดอื่น ๆ เพิ่มเติมตามสภาพรถของคุณในขณะนั้น แต่หากอยากทำประกันชั้น 1 รถเกิน 10 ปี อาจมีเงื่อนไขสำคัญ ๆ ที่ต้องพิจารณาไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้คุณเตรียมความพร้อมหากอยากต่อประกันชั้น 1 ดังนี้

ต่อประกันรถกับบริษัทเดิม

รถเกิน 10 ปี ต่อประกันชั้น 1 กับบริษัทประกันเดิมของคุณ โดยบริษัทจะพิจารณาเรื่องระยะเวลาการทำประกันก่อนหน้านี้ หากเคยทำประกันมาแล้วหลายปี พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นลูกค้าประจำ ก็จะทำให้บริษัทประกันเห็นพฤติกรรมการขับขี่ของคุณได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญต้องมีประวัติการใช้งานรถที่ดีด้วย ก็มีโอกาสสูงที่บริษัทประกันเดิมของคุณจะพิจารณาให้รถเกิน 10 ปี ต่อประกันชั้น 1 กับพวกเขาได้ 

ประวัติการเคลม

อย่างที่เราบอกไปข้างต้น หากคุณเคยทำประกันกับบริษัทเดิมมาแล้วหลายปี และมีประวัติการใช้งานรถที่ดี ไม่ค่อยมีประวัติการเคลมด้วยนั้น บริษัทประกันก็จะมองว่าคุณมีความเสี่ยงน้อยที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ บริษัทก็จะพิจารณาให้รถเกิน 10 ปี ต่อประกันชั้น 1 กับพวกเขาได้เช่นกัน

สภาพรถดี

ไม่ว่าคุณจะทำประกันประเภทไหน อายุรถเท่าไหร่ ต้องให้ความสำคัญเรื่องการใช้งานและดูแลรักษาสภาพรถให้ดีอยู่เสมอด้วย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องยนต์ อะไหล่ต่าง ๆ สภาพรถภายในและภายนอก เพราะการทำประกันรถยนต์จะมีขั้นตอนตรวจสภาพรถทุกครั้ง ซึ่งสภาพรถจะส่งผลต่อเบี้ยประกันที่คุณจะต้องจ่าย หรือสภาพรถเข้าเงื่อนไขที่บริษัทประกันจะรับทำประกันรถยนต์หรือไม่นั่นเอง 

ค่าเสียหายส่วนแรก

การทำประกันชั้น 1 รถเกิน 10 ปี บริษัทประกันอาจกำหนดให้ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) คือ จำนวนเงินที่ต้องชำระเพิ่มเมื่อจะเคลมประกันชั้น 1 หรือในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี เพื่อที่บริษัทประกันจะไม่ได้เป็นผู้แบกรับความเสี่ยงอยู่เพียงฝ่ายเดียว และอาจเพิ่มโอกาสให้รถเกิน 10 ปี ต่อประกันชั้น 1 กับพวกเขาได้ โดยค่าเสียหายส่วนแรกอาจถูกกำหนดให้แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันแต่ละเจ้า 

ประกันติดโล่ขอแนะนำ! อายุรถกับประเภทของประกันรถยนต์ที่เหมาะสม


เพราะรถมือสอง รถยนต์รุ่นเก่า หรือรถที่ใช้งานมายาวนานหลายปี บริษัทประกันจะมองว่ามีความเสี่ยงมากกว่า โดยทั่วไปบริษัทประกันจึงกำหนดอายุรถกับประเภทของประกันรถยนต์กันไว้ดังนี้ 

 

วิธีดูแลรักษารถให้มีสภาพดีอยู่เสมอ

วิธีดูแลรักษารถให้มีสภาพดีอยู่เสมอ

เพราะการดูแลรักษารถของคุณให้อยู่ในสภาพดีและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ต้องการการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอและการดูแลที่เหมาะสม แม้ว่ารถจะจอดอยู่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตาม อีกทั้งสภาพรถส่งผลโดยตรงกับเบี้ยกันที่จะต้องจ่าย และยังส่งผลต่อการพิจารณาการทำประกันชั้น 1 รถเกิน 10 ปีด้วย ประกันติดโล่จะมาแนะนำวิธีใช้งานและวิธีดูแลรถอย่างไรให้มีสภาพดีอยู่เสมอ

 • เอารถเข้าศูนย์ตามกำหนด เพื่อทำการตรวจเช็กสภาพรถ หากเกิดปัญหาที่ส่วนไหนจะได้รีบแก้ไขและบำรุงรักษาได้อย่างทันท่วงที
 • ตรวจสอบระดับของเหลวเป็นประจำ เช่น น้ำมันเครื่อง สารหล่อเย็น น้ำมันเบรก และน้ำมันเกียร์ เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยป้องกันความเสียหายต่อส่วนประกอบสำคัญอื่น ๆ
 • ล้างรถเป็นประจำ เพื่อขจัดสิ่งสกปรก รอยเปื้อน หรือสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจทำลายรถของคุณ 
 • จอดรถในที่ร่ม หรือใช้ผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันสีรถจากแสงแดดโดยตรง และอันตรายอื่น ๆ 
 • ตรวจสอบลมยางเป็นประจำ เติมลมยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับประเภทรถของคุณ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและไม่ส่งผลเสียต่อรถของคุณขณะขับขี่

 

สรุป รถเกิน 10 ปี ทําประกันชั้น 1 ได้ไหม

สำหรับการทำประกันชั้น 1 รถเกิน 10 ปี มีเงื่อนไขสำคัญที่ต้องพิจารณาไปพร้อม ๆ กันนั่นก็คือ เลือกต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิม ประวัติการเคลม สภาพรถ การจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก หรืออาจจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างออกไปจากนี้ได้อีก ทางที่ดีควรติดต่อสอบถามกับบริษัทประกันโดยตรง เพื่อขอข้อมูลที่ถูกต้องและตรงกับอายุรถของคุณมากที่สุดและไม่ว่ารถของคุณจะเป็นรถใหม่ รถมือสอง หรือรถยนต์รุ่นเก่า ต่างก็สามารถนำมาขอสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ได้ทั้งสิ้น เพื่อนำเงินไปต่อยอดธุรกิจ หรือนำไปใช้จ่ายหมุนเวียนในชีวิตประจำวัน สินเชื่อที่อนุมัติไว ให้วงเงินสูง อาชีพไหนก็กู้ได้ มาพร้อมบัตรติดล้อ ฉุกเฉินเมื่อไหร่ก็กดเงินสดได้ทุกที่ตลอด 24 ชม. อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: TPISสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  78,891
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  18,502
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  14,765