กล้องติดรถยนต์ ลดเบี้ยประกันรถยนต์ได้เท่าไหร่

1,226

อุบัติเหตุทางรถยนต์นั้นเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์นั้นจำเป็นที่จะต้องมองหาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มาเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อรถก็คือ กล้องติดรถยนต์ นั่นเอง

รู้หรือไม่ว่ากล้องติดรถยนต์นั้น สามารถนำมาใช้เป็นส่วนช่วยในการลดเบี้ยประกันรถยนต์ให้กับคุณได้อีกด้วย บทความนี้ประกันติดโล่จะมาไขข้อข้องใจ ทำไมกล้องติดรถยนต์ถึงลดค่าเบี้ยประกันได้ และสามารถลดได้เท่าไหร่? สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยครับ

ทำไมกล้องติดรถยนต์จึงลดเบี้ยประกันได้

 

ทำไมกล้องติดรถยนต์จึงลดเบี้ยประกันได้

ประโยชน์หลักๆ ของการมีกล้องติดรถยนต์เอาไว้นั่นก็คือ ใช้สำหรับบันทึกหลักฐานการเกิดเหตุต่างๆ ซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากต่อการระบุตัวผู้กระทำผิดในที่เกิดเหตุ

ประกอบกับทาง คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) มองว่ากล้องติดรถยนต์นั้นมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์มีวินัยทางจราจรมากขึ้น เนื่องจากกลัวหลักฐานทางความผิด

จึงได้ทำการออก “คำสั่งนายทะเบียน” โดยมีใจความระบุประมาณว่าสำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งกล้องติดรถยนต์ (CCTV) เอาไว้ ให้บริษัทประกันทำการลดราคาเบี้ยประกันลง โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป

ซึ่งวิธีการขอส่วนลดของเบี้ยประกันนั้น ทำได้ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ผู้เอาประกันมีกล้องติดตั้งเอาไว้ตั้งแต่แรก หรือแสดงหลักฐานการติดตั้งกล้องติดรถยนต์ ก็สามารถทำการขอส่วนลดจากบริษัทประกันภัยได้ทันที

 

กล้องติดรถยนต์ลดเบี้ยประกันได้แค่ไหน?

มาถึงปัญหาคาใจที่ว่า การมีกล้องติดรถยนต์ช่วยลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้มากเท่าไหร่กันแน่นะ?

อ้างอิงจาก “คำสั่งนายทะเบียน” ของ คปภ. จะสามารถระบุได้ว่า ให้บริษัทประกันภัยทำการลดราคาเบี้ยประกันภัยสำหรับรถที่มีกล้องติดรถยนต์ (CCTV) ที่อัตรา 5-10 % ของราคาสุทธิ โดยสามารถยื่นขอส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1 ชั้น 2 หรือชั้น 3

โดยกล้องที่นำมายื่นขอส่วนลดนั้นต้องเป็นกล้อง CCTV สำหรับถ่ายวีดีโอ และใช้สำหรับรถยนต์เท่านั้น โดยตัวกล้องต้องไม่มีการดัดแปลงวงจรภายใน รวมถึงใช้อุปกรณ์อื่นอย่าง Tablet โทรศัพท์มือถือ หรือกล้องถ่ายรูปทดแทนไม่ได้

ทั้งนี้ผู้เอาประกันจำเป็นต้องแสดงหลักฐานการติดตั้งให้กับทางบริษัทประกันภัยอย่างชัดเจน รวมถึงจำเป็นต้องติดตั้งเอาไว้ตลอดระยะเวลาเอาประกันอีกด้วย

เทคนิคการเลือกกล้องติดรถยนต์

 

เทคนิคการเลือกกล้องติดรถยนต์

เมื่อทราบกันแล้วว่ากล้องติดรถยนต์นั้นสามารถลดราคาของเบี้ยประกันได้เท่าไหร่ ทีนี้มาดูในด้านความปลอดภัยของรถยนต์กันบ้าง ว่าควรเลือกกล้องติดรถยนต์แบบไหนถึงจะดีที่สุด

โดยปัจจัยที่ประกันติดโล่ขอแนะนำก่อนเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ มีดังนี้เลยครับ

 • คุณภาพของวีดีโอ และความกว้างของเลนส์

  สิ่งที่ทำให้กล้องติดรถยนต์เก็บหลักฐานได้ชัดเจนที่สุดนั่นก็คือความชัด และความกว้างของเลนส์ เลนส์ของกล้องที่เลือกควรเป็นเลนส์แบบ Wide และมีความคมชัดของวีดีโออยู่ที่ระดับ Full HD หรือ 1080px ขึ้นไป เพื่อให้กล้องสามารถเก็บรายละเอียดของเหตุการณ์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 • ขนาดต้องไม่ใหญ่จนเกินไป

  จริงอยู่ว่ายิ่งกล้องใหญ่ก็ยิ่งสามารถเก็บภาพได้ในมุมที่กว้างขึ้น แต่กลับกันก็มีข้อเสียที่อาจจะบังกระจกหน้ารถจนเกิดเป็นจุดบอด ซึ่งจะกลายเป็นเสี่ยงต่อการทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียเปล่า เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกกล้องหน้ารถที่มีขนาดพอดีกับรถยนต์ของคุณเอง

 • มีกล้องหน้า อย่าลืมกล้องหลัง

  บ่อยครั้งที่อุบัติเหตุนั้นไม่ได้เกิดขึ้นที่ด้านหน้า แต่มีคนขับมาเสยที่ท้ายรถเราเอาดื้อ ๆ เสียอย่างนั้น หากคู่กรณีไม่มีกล้องและไม่ยอมรับด้วยว่าเป็นฝ่ายชน ก็อาจจะต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันอีกยาวๆ ซึ่งปัญหานี้ สามารถแก้ได้ด้วยการติดกล้องหลังเพิ่มนั่นเองครับ

  มีกล้องหน้า อย่าลืมกล้องหลัง

 • คุณภาพวัสดุของกล้อง

  กล้องติดรถยนต์ที่มีส่วนผสมของพลาสติกเป็นส่วนใหญ่นั้น อาจสร้างปัญหาให้คุณในภายหลังได้ เพราะโดยปกติรถของคุณจะต้องเผชิญกับแดดบ่อยครั้งอยู่แล้ว ซึ่งนาน ๆ เข้าก็จะส่งผลให้พลาสติกนั้นมีการผุกรอบ เสื่อมสภาพได้เร็วกว่ากล้องที่มีวัสดุเป็นโลหะ เพราะฉะนั้นเพิ่มเงินอีกสักเล็กน้อยเพื่อซื้อกล้องที่ใช้โลหะ จะทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ากันค่อนข้างมากเลยล่ะครับ

 • การรับประกันสินค้า

  อีกหนึ่งสิ่งที่ควรคำนึงเมื่อทำการซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้านั่นก็คือการรับประกันสินค้านั่นเอง โดยเฉพาะกล้องติดรถยนต์ที่มีวางขายอยู่ทั่วไป ซึ่งหลาย ๆ ยี่ห้อเองก็ไม่ได้คุณภาพ แต่ก็มีพ่อค้าหัวหมอนำมาขายในราคาถูกมากๆ จนมีคนไม่น้อยที่หลวมตัวซื้อไป แต่ไม่ได้มีการรับประกันสินค้าเอาไว้ให้ เมื่อเกิดเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถทำการเปลี่ยนสินค้าได้

เพราะฉะนั้น กล้องติดรถยนต์ที่คุณต้องการจะซื้อควรมีการรับประกันสินค้าอย่างน้อย 1 ปี แม้ว่าอาจจะมีราคาสูงไปเสียหน่อย แต่ก็ดีกว่าเสียเงินไปเปล่า ๆ กับสินค้าที่ใช้ไม่ได้นะครับ

 

สรุป

กล้องติดรถยนต์นั้นเป็นอุปกรณ์แสนสะดวกที่คุณสามารถไว้ใจได้ยามเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ช่วยให้คุณประหยัดเวลาที่ต้องเจรจากับคู่กรณี รวมไปถึงมีหลักฐานปกป้องตัวเองสำหรับเหตุการณ์ที่คุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิดอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถนำมาลดค่าใช้จ่ายเบี้ยประกันควบคู่ได้อีก

และถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ดี ๆ สักตัวเพื่อคุ้มครองตัวเองยามเกิดเหตุฉุกเฉิน ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับ

เราเป็นโบรกเกอร์ที่รวมประกันภัยรถยนต์จากบริษัทชื่อดังเอาไว้มากมาย พร้อมบริการให้คำปรึกษาครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบความคุ้มค่า ส่วนลดพิเศษ หรือปรึกษาเงื่อนไขยิบย่อยต่าง ๆ เราก็พร้อมให้บริการ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,884
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,252
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791