ซื้อรถใหม่ ต้องเช็คตรวจรับอะไรบ้าง

รถยนต์เป็นเหมือนกับของขวัญให้ใครหลาย ๆ คน การซื้อรถใหม่ไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งหรือมือสอง จะต้องทำการตรวจเช็คสภาพรถให้ละเอียดก่อน ถ้าหากคุณไม่อยากให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังมาดูกันเลยครับว่าจะซื้อรถต้องเตรียมอะไรบ้าง เพราะหากเจอสิ่งผิดปกติหลังเซ็นสัญญาซื้อรถเกิน 7 วันขึ้นไป คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นรถคันใหม่ได้

ซึ่งการจะนำรถไปส่งซ่อมทีหลังอาจจะทำให้เสียเวลาหลายเดือน ฉะนั้นควรตรวจเช็ครถตั้งแต่ที่โชว์รูมเลยจะดีสุด แต่จะต้องเช็คอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ตรวจรถตั้งแต่โชว์รูม

ตัวถังต้องสมบูรณ์

ซื้อรถใหม่สิ่งแรกที่อยากให้ดูคือเรื่องของตัวถังรถยนต์ เพราะไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งหรือมือสอง สภาพตัวถังภายนอกก็เป็นจุดสำคัญที่ต้องทำการตรวจเช็คเป็นอันดับแรก ๆ แนะนำให้ดูขอบสันข้างว่าแนวตรงดีหรือเปล่า ตัวถังมีรอยขีดข่วนพวกรอยขนแมว หรือรอยยุบเล็ก ๆ หรือไม่ และที่สำคัญคือลองเปิดประตูทุกด้านว่ามีความหนืดของการเปิดหรือเปล่า ช่วงระหว่างเชื่อมประตูกับรถประตูมีสนิมมาเกาะหรือถูกพ่นสีทับใหม่มั้ย จุดเล็ก ๆ เหล่านี้หากตรวจสอบพบหลังจากรับรถมาแล้ว จะมีราคาซ่อมสูง

ตรวจสอบห้องโดยสาร

เมื่อเข้าไปนั่งในรถสิ่งแรกที่ควรตรวจสอบ คือคุณภาพของเครื่องปรับอากาศ ยิ่งประเทศไทยเป็นประเทศอากาศร้อนหากมีปัญหาที่ระบบแอร์อาจจะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเครื่องยนต์บางรุ่นที่เป็นรุ่นประหยัด รถยนต์จะปิดแอร์เมื่อรถจอดสนิท ฉะนั้นจังหวะที่รถติดเครื่องจะดับแอร์โดยอัตโนมัติ ซึ่งข้อมูลตรงนี้บางครั้งผู้ขายอาจจะคิดว่าคุณรู้อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่บางคำศัพท์รถไม่ได้ชำนาญมากอาจจะพลาดจุดเล็ก ๆ แบบนี้ได้

ต่อด้วยเช็คเครื่องเสียง ความดังของลำโพง บางรุ่นเพลงจะดังแค่ด้านหน้าแต่ด้านหลังไม่ได้ยิน ซึ่งคงสร้างความไม่สะดวกให้คนนั่งเบาะหลัง ถัดมาให้เช็คเบาะทุกที่นั่งว่ามีฝุ่น หรือรอยคราบเปื้อนหรือไม่ นั่งสบายไม่ทำให้เกิดอาการปวดคอ เพราะระยะเวลาที่ใช้ในการขับรถยนต์ค่อนข้างนาน ถ้านั่งขับไม่สบายก็อาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพของตัวเอง เช่น ปวดคอ ปวดไหล่

มาที่ส่วนยางพื้นกันบ้าง ตรวจว่ามีครบทุกจุดมั้ย มีคราบหรือกลิ่นเหม็นน้ำมันยางหรือเปล่า รวมถึงหน้าปัดต่าง ๆ จุดเล็กน้อยอย่าให้คลาดสายตาไปเป็นอันขาด

ห้องเครื่องต้องพร้อม

ห้องเครื่องต้องพร้อม

มาถึงส่วนห้องเครื่องที่ต้องเช็คอย่างละเอียดที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับสมรรถภาพรถโดยตรง อย่างแรกคือ เปิดฝากระโปรงหน้าเพื่อเช็คระบบของเหลวต่าง ๆ เช็คความผิดปกติของเครื่องยนต์ เช่น เสียงต้องไม่ดังเกินไป อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่มีกลิ่นของคราบน้ำมันรั่วซึม ตัวเครื่องไม่มีอาการกระตุกหรือสั่น น้ำมันเบรคและน้ำมันเครื่องอยู่ในเกณฑ์ของรุ่นยี่ห้อที่คุณซื้อ

แต่ในส่วนนี้หากไม่ได้ศึกษาข้อมูลเรื่องรถมาก่อนอาจทำการตรวจสอบได้ยาก ถ้าหากมีคนรอบตัวที่เชี่ยวชาญด้านรถยนต์มาช่วยตรวจสอบให้ด้วยจะดีมาก

ล้อและยางต้องใหม่

ล้อรถนั้นเปรียบเสมือนฐานรถยนต์ ฉะนั้นล้อต้องไม่มีรอยบิ่น ยางต้องยังมีอายุน้อยไม่มีรอยวิ่ง ตรวจสอบว่าผลิตตั้งแต่ปีอะไร โดยจะมีเลขระบุ เดือน สัปดาห์และปีที่ผลิต ลองจับยางว่านิ่มหรือแข็งไปมั้ย เพราะความแน่นของยางจะส่งผลต่อการเคลื่อนที่รถยนต์ รวมถึงอุปกรณ์อะไหล่สำหรับการเปลี่ยนล้อในตอนฉุกเฉินทั้งหมด เช่น แม่แรง ยางและล้อสำรอง

เช็คระบบไฟทั้งภายนอกและภายใน

ในส่วนของระบบไฟทั้งภายในภายนอก ต้องทดสอบเปิดให้หมด เกิดปัญหาไฟไม่สว่าง หรือติด ๆ ดับ ๆ หรือเปล่า โดยเบื้องต้นที่อยากให้เช็คไฟ คือ

 • ไฟสูง ไฟหน้า และไฟหรี่ มีความสว่างเพียงพอเมื่อจะเปิดใช้งาน
 • ไฟเลี้ยวนั้นสำคัญมาก เพราะเป็นไฟที่ใช้บ่อย ต้องใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหา
 • ไฟเบรค ต้องใช้งานได้ดีเพราะเป็นไฟที่ให้สัญญาณกับรถคันหลังนั้นสามารถรู้ว่าคุณจะลดความเร็ว
 • ไฟถอยหลังหรือไฟท้ายสำคัญที่สุด ต้องใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหากไฟเกิดปัญหาขณะขับรถอยู่บนท้องถนน รถคันข้างหลังอาจไม่เห็นและพุ่งมาชนได้

ส่วนใหญ่พวกระบบไฟจะเป็นสัญญาณให้รถคันหลังรู้ว่าคุณกำลังจะขับเคลื่อนรถไปยังทิศทางไหน เช่น จะเลี้ยวขวา จะจอดรถ โดยเฉพาะการจราจรในประเทศไทยนั้นการใช้สัญญาณไฟเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

ทดลองขับเพื่อความมั่นใจ

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าลองขับรถยนต์ที่ต้องการก่อนจะซื้อ ซึ่งในตอนนี้หลาย ๆ โชว์รูมมีบริการให้ทดลองขับฟรี 1 เดือน เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับรถคันนี้ หรือถ้าช่วงรับรถลองขับรอบโชว์รูมก่อนก็ได้ (ส่วนมากเป็นบริการสำหรับรถมือหนึ่งเท่านั้น) เพราะนี่คือรถจริง ๆ ของคุณแล้วไม่ใช่รถทดลอง ซึ่งในระหว่างขับให้ทดสอบว่า เบรกมีอาการหน่วง หรือสะท้านหรือไม่ ตัวเครื่องสั่นเกินปกติหรือเปล่า ได้ยินเสียงรอบนอกเข้ามาในรถเหมือนไม่ได้ปิดกระจกมั้ย จังหวะที่ขับผ่านลูกระนาดตัวเครื่องยังยึดเกาะรถไม่เหมือนแยกส่วนกัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าหากนำไปใช้จริงแล้วจะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

เอกสารต้องครบ

เอกสารต้องครบ

ถัดมาเป็นส่วนของเอกสารที่หลาย ๆ คนพลาดกันมาเยอะแล้ว เพราะมีเอกสารหลายใบที่ต้องเช็ค โดยเบื้องต้นที่ต้องเช็คมีดังนี้

 • สมุดทะเบียน
 • ใบเสร็จรับเงินค่าดาวน์รถยนต์
 • ใบเสร็จค่ามัดจำป้ายแดง 3,000 บาท
 • เอกสารรับประกันอุปกรณ์รถ
 • เอกสารใบรับประกันเช็คระยะฟรี
 • เอกสารใบรับประกันอุปกรณ์ตกแต่ง
 • ใบโอนรถ
 • ประกันภัย/พรบ.
 • คู่มือรถ

ในส่วนของเอกสารต้องย้ำว่าให้ตรวจสอบให้ครบทุกใบ ไม่งั้นอาจเกิดปัญหาในภายหลังได้ เพราะทุกใบนั้นมีหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับรถยนต์ของคุณ หากใบไหนหายไปอาจจะทำให้คุณเสียสิทธิประโยชน์ไปได้

เช็คของแถมให้ดี

สุดท้ายของสมนาคุณต่าง ๆ ที่คนขายได้บอกคุณตั้งแต่วันที่คุณสนใจรถคันนี้ เช่น ประกันภัยชั้น 1 สิ่งนี้คือสิ่งพื้นฐานสำหรับรถมือหนึ่งที่จะได้รับ แพ็คเกจพ่นสนิม ขัดเคลือบสี ทำความสะอาดรถ ติดฟิล์มรอบคัน และควรตรวจเช็คเรื่องประกันรถยนต์ที่แถมมาด้วยให้ละเอียด ซึ่งปกติแล้วเวลาซื้อรถจะแถมประกันมาให้ 1 – 2 ปี แนะนำเลือกโชว์รูมที่แถมประกันภัยจากบริษัทที่ถูกใจคุณมากที่สุด โดยของแถมจะขึ้นอยู่กับพนักงานขายของสาขานั้นว่าจะขายอะไรให้คุณบ้าง เพราะแต่ละศูนย์ก็มีของแถมต่างกัน

การซื้อรถยนต์เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับการมีรถเท่านั้น เพราะระหว่างการใช้รถจะมีหลายปัญหาที่ให้คุณต้องแก้ไขอยู่เรื่อย ๆ เช่น การต่อทะเบียนรถยนต์ การต่อประกันรถยนต์ หากรถของคุณถึงวลาที่ต้องต่อประกันจากศูนย์แล้วสามารถดูที่อื่น ๆ ได้ ซึ่งประกันติดโล่ของเรามีประกันรถยนต์ให้เลือกหลากหลาย คุ้มครองทุกความต้องการที่คุณอยากได้รับ สามารถสอบถามพวกเราได้ที่ประกันติดโล่ทุกสาขาทั่วประเทศ พวกเรายินดีให้บริการครับ!

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://auto.mthai.com/news/tips/80925.html
https://chobrod.com/tips-buy-sell/9-ทริคต้องเซฟ-รับ-รถป้ายแดง-วันแรกที่โชว์รูม-ต้องเช็คอะไรบ้าง-6594
https://chobrod.com/tips-car-care/ตรวจรับรถใหม่-รถป้ายแดง-ต้องดูอะไรบ้าง-2536
https://www.ridebuster.com/how-to-check-new-car/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790