แผ่นป้ายทะเบียนหาย สีจาง เติมเองได้ไหม เขียนด้วยลายมือได้หรือเปล่า?

“ป้ายทะเบียนรถหาย ทำไงดี?” นี่ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไขแบบด่วนๆ แต่บางคนชะล่าใจยังไม่ทำเรื่องขอป้ายทะเบียนใหม่ที่กรมการขนส่ง แล้วพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสด้วยการทำป้ายทะเบียนรถยนต์ขึ้นมาให้มีลายกราฟิกคล้ายป้ายทะเบียนประมูล เขียนป้ายทะเบียนด้วยลายมือเมื่อตอนที่ป้ายทะเบียนสีจาง รู้ไหมครับว่าถ้าใช้รถยนต์แบบไม่มีป้ายทะเบียน หรือปลอมแปลงป้ายทะเบียนมีโทษตามกฎหมาย ซึ่งการใช้รถไม่มีป้ายทะเบียน นั้นมีค่าปรับกี่บาท โทษหนักหรือเบา บทความนี้มีคำตอบ

 

ป้ายทะเบียนรถหาย ทำไงดี ขอใหม่ได้ไหม

ป้ายทะเบียนรถหาย ป้ายทะเบียนชำรุด ต้องขอใหม่เท่านั้น!

ป้ายทะเบียนรถยนต์ มีไว้ระบุตัวตนของรถ ซึ่งป้ายทะเบียนรถมีหลายสีเพื่อจำแนกด้วยว่ารถที่กำลังขับอยู่เป็นรถประเภทใด เพื่อให้ง่ายต่อการสอดส่องดูแลว่ารถแต่ละคันทำตามกฎหมายจราจรหรือไม่ การใช้รถใช้ถนนจะได้มีแต่ความสงบสุข ดังนั้น เมื่อป้ายทะเบียนหาย แล้วนำรถมาใช้แน่นอนว่ามีโทษปรับ

ป้ายทะเบียนรถหาย ป้ายทะเบียนชำรุด ขอใหม่ได้ที่ไหน กี่วันถึงจะได้?

ป้ายทะเบียนรถหาย ทำยังไงดี? เรื่องนี้มีวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายดาย คือส่งเรื่องไปยังสำนักงานขนส่งที่รถคันดังกล่าวได้จดทะเบียนเอาไว้ แล้วแจ้งว่าป้ายทะเบียนรถหายต้องการป้ายทะเบียนใหม่ก็เท่านั้น โดยจะมีระยะเวลาในการรอป้ายทะเบียนใหม่เพียงแค่ 15 วันเท่านั้น ง่ายมากๆ เลยนะครับ

ใช้รถยนต์ได้ไหมถ้าป้ายทะเบียนรถหาย ผิดกฎหมายหรือเปล่า

ระหว่างที่รอป้ายทะเบียนอันใหม่ อย่าเพิ่งใช้รถยนต์ขับออกไปถนนทางหลวงหรือถนนจะดีกว่าครับ เพราะ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 11 ระบุเอาว่า รถยนต์ที่จดทะเบียนแล้วต้องแสดงหมายเลขทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎกระทรวง ซึ่งกฎกระทรวงตามมาตรา 60 กำหนดว่า ถ้าฝ่าฝืนมีโทษปรับ 300-2,000 บาท

ดังนั้น ป้ายทะเบียนรถหายอย่าเพิ่งใช้รถยนต์นะครับ ทางที่ดีรีบส่งเรื่องไปยังสำนักขนส่งเพื่อขอป้ายใหม่ แม้เงินค่าปรับจะน้อยนิด แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วไม่มีป้ายทะเบียนรถยนต์ อาจทำให้เรื่องอื่นๆ ยืดยาวกว่าเดิม

ขับรถไม่มีป้ายทะเบียน ผิดกฎหมายไหม โดนค่าปรับเท่าไหร่

 

5 กรณีที่ถ้าทำเมื่อป้ายทะเบียนรถยนต์หายแล้วจะผิดกฎหมาย

เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเข้าใจอย่างตรงกัน กรมการขนส่งทางบกได้ออกมาแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ 5 กรณีที่ถ้าคุณทำหลังจากป้ายทะเบียนรถยนต์หายไปแล้วจะผิดกฎหมายทันที โดยเป็นกฎหมายฉบับเดียวกับการใช้รถยนต์โดยไม่มีป้ายทะเบียน คือความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 11

แต่ความพิเศษของ 5 กรณีที่กำลังจะกล่าวต่อไปนี้มีโทษเพิ่มเติม คือ ถ้าตรวจสอบแล้วว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม หมายเลขทะเบียนไม่ตรงกับป้ายวงกลม ไม่ตรงกับสำเนา ไม่ตรงกับรายละเอียดรถ จะถือว่าเข้าข่ายการปลอมแปลงเอกสาร ตามกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 67

โดยกำหนดโทษว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 ฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ ต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท และมีโอกาสถูกยึดรถเพื่อนำไปพิสูจน์หลักฐานหาว่าเป็นรถของใคร หาที่มาของตัวรถอีกด้วย ซึ่ง 5 กรณีที่ว่า คือ

1. เขียนป้ายทะเบียนรถด้วยลายมือมีความผิด

การเขียนป้ายทะเบียนรถยนต์ด้วยลายมือเข้าข่ายดัดแปลงหรือแก้ไขป้ายทะเบียนรถยนต์ ไม่ว่าจะเขียนแค่ 1 ตัว เขียนแค่บางส่วน หรือเขียนใหม่ทั้งหมด แม้จะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลเกี่ยวกับป้ายทะเบียนมงคล แต่อย่างไรก็ถือว่าผิดกฎหมาย หากป้ายทะเบียนหายควรที่จะส่งเรื่องไปยังสำนักขนส่งให้เร็วที่สุดจะดีที่สุด

2. นำทองคำเปลวมาติดป้ายทะเบียนรถยนต์เพื่อความขลัง

สำหรับบางคนแค่ไหว้แม่ย่านางรถยังไม่พอต้องหาทองคำเปลวมาติดป้ายทะเบียนรถเพื่อความขลังหรือความเป็นสิริมงคล บอกเลยว่าผิดกฎหมายเข้าข่ายดัดแปลงป้ายทะเบียนรถยนต์แน่นอน เพราะทองคำเปลวได้บดบังตัวเลขบนป้ายทะเบียนรถยนต์จนแทบมองไม่เห็นว่ารถยนต์ของคุณคือเลขทะเบียนอะไร

3. ทำป้ายทะเบียนกราฟิกเลียนแบบป้ายทะเบียนประมูล

แผ่นป้ายทะเบียนประมูลจะมีลายกราฟิกที่เป็นเอกลักษณ์​ ทำให้ผู้คนที่หลงใหลในลวดลายลอกเลียนแบบด้วยการทำป้ายทะเบียนลอกเลียนแบบป้ายทะเบียนประมูล นำของเก่าออกแล้วใช้ของใหม่ใส่แทนที่ ซึ่งถ้าตรวจพบว่าลอกเลียนแบบ จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

4. นำป้ายทะเบียนประมูลที่ลอกเลียนแบบครอบป้ายทะเบียนเก่า

เมื่อลอกเลียนแบบป้ายทะเบียนรถประมูลเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้นำของเก่าออก แต่ใช้ของใหม่ที่ทำป้ายทะเบียนเองด้วยการใส่เลขทะเบียนใหม่ลงไป แล้วไปครอบของเก่าก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน เพราะถือว่าปลอมแปลงเอกสารราชการ

5. ทำป้ายทะเบียนประมูลด้วยเลขทะเบียนเดิม

เลขทะเบียนของเก่าสวยอยู่แล้ว แต่อยากได้ลายกราฟิกแบบป้ายทะเบียนประมูลจึงลอกเลียนแบบป้ายทะเบียนประมูลให้เหมือนกับของจริง เพียงแต่ใช้เลขทะเบียนรถยนต์อันเดิม ก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน เพราะถือว่าปลอมแปลงเอกสารราชการ

และนี่คือ 5 กรณีที่ถ้าเมื่อป้ายทะเบียนหายแล้วคุณทำจะมีความผิดตามกฎหมายและมีค่าปรับสูงมากๆ แม้ค่าปรับจะน้อยกว่าการไปประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวยในราคาแพงๆ แต่ประกันติดโล่ว่าอย่างไรก็ไม่คุ้มครับ!

ป้ายทะเบียนรถยนต์หาย ประกันติดโล่

 

ประกันรถยนต์ประกันติดโล่คุ้มครองครอบคลุมไม่ง้อเลขมงคล

เพราะความเชื่อที่ว่าเลขมงคลบนป้ายทะเบียนจะทำให้การขับรถมีแต่ความปลอดภัย เมื่อป้ายทะเบียนหล่นหายจึงถือโอกาสเปลี่ยนเลขบนป้ายทะเบียน หรือใช้เลขทะเบียนเดิมแต่เขียนด้วยลายมือเพื่อเพิ่มความเป็นมงคล ซึ่งในทางความเชื่อไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในทางกฎหมายนั้นมีความผิดครับ

แต่ประกันติดโล่ก็เข้าใจดีว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญมากๆ และการหาเลขทะเบียนสวยๆ หรือไปประมูลป้ายทะเบียนค่อนข้างใช้เงินจำนวนมาก จะดีกว่าไหมถ้าเลือกซื้อประกันรถยนต์ให้คุ้มครองความเสี่ยงเวลาเกิดอุบัติเหตุไปก่อน แล้วค่อยตามหาป้ายทะเบียนที่หายไป หรือป้ายทะเบียนสวยๆ ที่ต้องการเมื่อพร้อม

เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้น เช่น รถชนรถ รถชนไม่มีคู่กรณี เวลานั้นก็มีแต่ประกันรถยนต์ ที่จะคุ้มครองความเสี่ยง ชดใช้ค่าเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตให้กับคุณและคู่กรณีครับ

 

สรุป ทะเบียนรถหายทำยังไงดี

แผ่นป้ายทะเบียนรถหาย เพียงส่งเรื่องไปยังสำนักขนส่งที่รถคนนั้นจดทะเบียน รอแค่ 15 วันก็จะได้ป้ายทะเบียนอันใหม่มาใช้งานแล้ว เพราะการใช้รถโดยไม่มีป้ายทะเบียนมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์​ พ.ศ.2522 รวมไปถึงกลุ่มคนที่สบโอกาสป้ายทะเบียนหายแล้วทำป้ายทะเบียนขึ้นมาใหม่ด้วยการเขียนด้วยลายมือ รวมไปถึงตกแต่งกราฟิกให้คล้ายกับป้ายทะเบียนประมูลมีความผิดตามกฎหมายอาญาเช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบกสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  62,018
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,955
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  10,435