อยากเปลี่ยน ‘เลขทะเบียนรถ’ ต้องทำยังไงบ้าง?

ทะเบียนรถยนต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยระบุความแตกต่างของรถยนต์แต่ละคัน นอกเหนือจาก รุ่น, สี หรือ สัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่เจ้าของรถตกแต่งเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนที่ขับรถยนต์จำเป็นต้องมีการ ต่อทะเบียนรถยนต์ หรือ ต่อภาษีรถยนต์ ทุก ๆ ปี

แต่บางครั้งเลขทะเบียนรถที่มีก็อาจยังไม่ถูกใจ หรือไม่ถูกโฉลก ทำให้หลายคนต้องการเปลี่ยนทะเบียนรถให้เป็น เลขมงคลเสริมดวง ซึ่งการเลือกเลขมงคลเสริมดวงสำหรับแต่ละคนนั้น ก็มีหลากหลายศาสตร์ให้เลือก แล้วแต่ความเชื่อ และความชื่นชอบของแต่ละบุคคล

อยากรู้เลขมงคลเสริมดวงที่เหมาะสมกับตัวคุณ ลองมาเช็คเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยครับ >> วิธีดูเลขทะเบียนรถมงคล ให้ถูกโฉลก เสริมดวงเมื่อออกรถใหม่

สำหรับคนที่มีเลขมงคลเสริมดวงอยู่ในใจอยู่แล้ว วันนี้ ประกันติดโล่ จะมาแนะนำขั้นตอนการเปลี่ยนทะเบียนรถ ว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีกรณีที่แตกต่างอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

 

3 ขั้นตอนเปลี่ยนเลขทะเบียนรถใหม่!

สำหรับขั้นตอนแรก เราจะต้อง “จองเลขทะเบียน” ก่อนครับ โดยปัจจุบันสามารถจองได้ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก และสำหรับทะเบียนรถเลขสวย นั้นสามารถติดตามข่าวสารการประมูลได้ที่ www.tabienrod.com

ขั้นตอนเปลี่ยนทะเบียนรถ

สำหรับป้ายทะเบียนใหม่ ที่ยังไม่เคยออกสำหรับใช้กับรถยนต์คันไหนมาก่อน ในขั้นตอนของการยื่นเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์นั้นจะมีเงื่อนไขคือ ภาษีของรถยนต์ต้องมีอายุมากกว่า 30 วัน

ซึ่งหากมีอายุภาษีของรถยนต์ที่น้อยกว่านั้น ก็แนะนำให้จัดการต่ออายุภาษีของรถยนต์ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ แต่หากภาษีรถยนต์มากกว่า 30 วัน สามารถเปลี่ยนทะเบียนรถได้ตามขั้นตอนดังนี้

 1. เตรียมเอกสาร

  สำหรับเอกสารที่ต้องใช้สำหรับการเปลี่ยนทะเบียนรถ ได้แก่ :

  เล่มทะเบียนรถ ( ตัวจริงพร้อมสำเนา )
  บัตรประจำประชาชนของเจ้าของรถ ( ตัวจริงพร้อมสำเนา )
  เลขทะเบียนรถที่จอง (หากมี)

 2. เตรียมค่าธรรมเนียม

  สำหรับค่าธรรมเนียมป้ายทะเบียนรถที่ได้จากการจองผ่านเว็บไซต์กรมขนส่งทางบกนั้น จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 500 บาท และสำหรับป้ายทะเบียนรถที่ได้จากการประมูล นั้นจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,500 บาท

  นอกเหนือจากนี้จะมีออกค่าแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่อยู่ที่ 100 บาท สำหรับรถยนต์ที่ยังไม่มีแผ่นป้าย และมีค่าคำขออื่น ๆ ที่ต้องชำระเพิ่มอีก 75 บาท โดยรวมแล้วค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์ใหม่นั้นจะอยู่ที่ราว ๆ 675 – 1675 บาท

  ย้ายทะเบียนรถ

 3. ติดต่อสำนักงานขนส่ง

  รถยนต์ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถติดต่อเพื่อขอเปลี่ยนเลขทะเบียนรถยนต์ได้ที่สำนักงานขนส่งเขตพื้นที่ 5 เขตจตุจักร เท่านั้น โดยสามารถติดต่อการเปลี่ยนเลขทะเบียนรถได้ที่อาคาร 2 กรมการขนส่งทางบก

  สำหรับจังหวัดนอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร นั้นสามารถติดต่อแจ้งการขอเปลี่ยนทะเบียนรถ ได้ที่ สำนักงานขนส่งจังหวัด ที่อยู่ในเขตพื้นที่ที่จังหวัดรับผิดชอบได้เลยครับ

  ประกันติดโล่แนะนำให้เจ้าของรถติดต่อกับกรมขนส่งด้วยตัวเองนะครับ แต่ถ้าหากเจ้าของรถไม่สะดวกจริง ๆ สามารถให้ผู้อื่นดำเนินการแทนได้ โดยต้องเตรียมเอกสารการสำหรับมอบอำนาจเพิ่มเติม

 

กรณีสลับทะเบียนกับทะเบียนรถเดิมที่มีอยู่

เปลี่ยนทะเบียนรถมือสอง

กรณีคนที่มีรถยนต์คันเก่าแต่อยากจะใช้เลขทะเบียนเดิม หรือ อยากที่จะสลับเลขทะเบียนรถยนต์ กับคนในครอบครัวนั้น การเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์จะแตกต่างออกไปจากกรณีแรกเล็กน้อย

โดยในขั้นตอนการเตรียมเอกสารนั้นจะต้องมีเอกสารของเจ้าของทะเบียนรถยนต์ทั้ง 2 ฝั่ง และจะมี เอกสารหนังสือยินยอมการสลับเปลี่ยนเลขทะเบียนรถยนต์ เพิ่มเข้ามาอีก 1 อย่าง

ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ใบคำขอ (อื่น ๆ ) ได้ที่เว็บไซต์กรมขนส่งทางบกด้วยตัวเอง พร้อมระบุข้อความเพื่อทำการขอสลับป้ายทะเบียน

ส่วนขั้นตอนอื่น ๆ ก็สามารถเตรียมเอกสารและดำเนินการได้เหมือนกันกับกรณีการเปลี่ยนทะเบียนรถใหม่ได้เลยครับ

 

สรุป

ไม่ว่าจะเป็น ทะเบียนรถมงคล, ทะเบียนรถสวย หรือเลขมงคลเสริมดวง ตัวไหน ๆ ก็สามารถเปลี่ยนทะเบียนรถให้ตรงกับความต้องการของคุณได้ง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน เพียงเตรียมเอกสารให้พร้อม เตรียมค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย และเตรียมตัวไปติดต่อสำนักงานขนส่งด้วยตัวเอง

และสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนรักรถ นอกจากจะได้ทะเบียนรถสวยแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะต่ออายุประกันรถยนต์ของคุณด้วยนะครับ

ที่ประกันติดโล่เรามี ประกันรถยนต์, ประกันรถมอเตอร์ไซค์ หลากหลายระดับให้คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3 หรือ ประกันชั้น 3+ และมีเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการลูกค้าคอยให้บริการตลอด 24 ชม. รวมถึงยังสามารถผ่อนชำระค่าประกันได้ แบบไม่มีดอกเบี้ยอีกด้วยครับ

สนใจบริการประกันภัยรถยนต์ประกันติดโล่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ >>สมัครประกันรถยนต์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,010
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,259
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,800