เรื่องต้องรู้ของอาชีพคนขับรถบรรทุก ขับยังไงให้ประหยัดน้ำมัน!

น้ำมันรถขึ้นราคาชนิดที่ว่าไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ซึ่งสวนทางกับรายได้ของอาชีพคนขับรถบรรทุกมากจริง ๆ เพราะการขับรถบรรทุกให้มีรายได้ดี วิธีหนึ่งคือการวิ่งรอบรถบรรทุกให้ได้มากที่สุด ยิ่งวิ่งรอบขนส่งสินค้าเยอะก็มีโอกาสเพิ่มเงินเข้าในกระเป๋า แต่มนุษย์ก็ต้องมีวันพักผ่อน จะโหมงานหนักอย่างเดียวคงไม่ดีแน่ เพราะถ้ามีความประมาทในการขับรถบรรทุก เช่น ขับรถหลับใน โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรถชนก็มีมากขึ้นไปด้วย ดังนั้น เพื่อไม่ต้องโหมงานหนักเพราะอยากได้เงินมาหมุน หรือมาจ่ายค่าน้ำมันรถที่แสนแพง มาดูกันว่าขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมันแบบมืออาชีพมีวิธีแบบไหนบ้าง?

 

ขับรถบรรทุกทางไกล ออกต่างจังหวัด ให้ประหยัดน้ำมัน

เช็กลิสต์! 6 วิธีขับรถบรรทุกยังไงให้ประหยัดน้ำมันมากที่สุด

อาชีพคนขับรถบรรทุกต้องขับรถตะลอน ๆ ไปทั่วประเทศไทย เพื่อขนส่งสินค้าให้ไปถึงจุดหมายปลายทางตามที่ได้รับคำสั่งซื้อสินค้ามา ซึ่งบางครั้งคนขับรถบรรทุกก็พักผ่อนไม่เพียงพอหรืออดหลับอดนอน เพราะหวังใจอยากขับรถขนส่งให้เก็บรอบได้เยอะ ๆ จะได้นำเงินที่ได้มาใช้จ่ายในชีวิต ซึ่งสิ่งหนึ่งก็คือ “ค่าน้ำมัน”

และประกันติดโล่ก็ฉุกคิดได้ว่าถ้าต้องอดหลับอดนอน หรือหายาโด๊ปชูกำลังเพื่อฝืนตัวเองให้ขับรถส่งสินค้าได้หลาย ๆ คงไม่คุ้ม เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง คุณจะต้องเสียลูกค้าเพราะไปส่งของไม่ทัน เสียโอกาสในการสร้างรายได้ เสียเวลาที่ต้องคอยเรียกประกันรถบรรทุก และหนักที่สุดคือการเสียชีวิต

ขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมัน ต้องรักษาความเร็วให้คงที่

คนขับรถบรรทุกต้องขับรถทางไกลข้ามหลาย ๆ จังหวัดอยู่แล้ว ถือเป็นการเดินทางที่แสนยาวนานมาก นั่นแปลว่ารถบรรทุกต้องใช้น้ำมันในจำนวนที่เยอะกว่าขับแค่ในจังหวัดจังหวัดเดียว ซึ่งการขับรถบรรทุกในความเร็วที่คงที่จะช่วยให้รถประหยัดน้ำมัน เพราะไม่ต้องเปลี่ยนความเร็วขึ้น ๆ ลง ๆ จนกินน้ำมัน

อีกอย่างการขับรถบรรทุกให้เร็วคงที่และขับตามป้ายลดความเร็ว ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วย เพราะประกันติดโล่มั่นใจมากว่าระหว่างทางคุณต้องผ่านชุมชน โรงเรียน วัด แน่นอน การที่คนขับรถบรรทุกรักษากฎจราจรก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทางได้จริง แม้จะมีประกันรถบรรทุกก็อย่าประมาทนะ!

ขับรถบรรทุกแบบประหยัดน้ำมันคือออกตัวรถอย่างนุ่มนวลย

ออกแรงเหยียบคันเร่งมากเท่าไหร่ รถบรรทุกก็กินน้ำมันมากเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้ควรทำตั้งแต่เริ่มสตาร์ทรถแล้วกำลังจะออกตัวเลยครับ โดยคนขับรถบรรทุกควรออกตัวรถแบบนุ่มนวลที่สุด และการออกรถอย่างนุ่มนวลคือการสังเกตแถบสีเขียวบนหน้าปัดคันเร่ง ถ้าไม่เกินแถบเขียวก็คือว่านุ่มนวลแล้ว

ขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมันไม่ต้องสตาร์ทรถเพื่ออุ่นเครื่อง

ประกันติดโล่เข้าใจครับว่า ถ้าจะขับรถบรรทุกส่งของในระยะทางไกล ๆ ก็ต้องอุ่นเครื่องยนต์ด้วย แต่การสตาร์ทรถทิ้งเอาไว้ให้เปลืองน้ำมันนี่ไม่น่าเป็นผลดีเท่าไหร่ เพราะแค่ออกตัวรถบรรทุกอย่างนุ่มนวลและขับไปสัก 2-3 กิโลเมตรก็ถือว่าเป็นการอุ่นเครื่องยนต์แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำสตาร์ทรถทิ้งไว้แบบนั้นให้เปลืองน้ำมันรถเลย

ขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมัน ต้องเปิด Google Maps

ขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมันต้องวางแผนการเดินทางให้ดี

คนขับรถบรรทุกมักจะรู้เส้นทางในการขนส่งสินค้าเป็นอย่างดี แต่วันนั้นเส้นทางนั้นอาจจะปิดปรับปรุงหรือซ่อมแซมจนไม่สามารถผ่านได้เลยต้องขับรถวนไปวนมา ซึ่งในยุคนี้ที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย การวางแผนให้ดีเพื่อดูว่าถนนเส้นนั้นปิดไหมผ่าน Google Maps ก็จะช่วยให้รถบรรทุกประหยัดน้ำมันไปได้เยอะกว่าเดิม

ขับรถบรรทุกแบบประหยัดน้ำมันต้องใช้เทคนิคเครื่องยนต์ช่วยเบรค

เทคนิคเครื่องยนต์ช่วยเบรค (Engine Brake) คือการใช้เครื่องยนต์ของรถช่วยชะลอความเร็ว วิธีก็ง่ายมากเพียงปล่อยแป้นคันเร่งและคาเกียร์ไว้ให้รถบรรทุกเคลื่อนที่ด้วยแรงเฉื่อย พอจะหยุดรถจึงค่อยใช้เบรคเท้าช่วยอีกที ซึ่งจังหวะที่ใช้แรงเฉื่อยรถบรรทุกจะไม่กินน้ำมัน นี่จะเป็นการขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมันที่ฉลาดมา

ขับรถบรรทุกอย่างประหยัดน้ำมันอย่าลืมดูแลเครื่องยนต์ด้วย

การตรวจเช็กเครื่องยนต์รถบรรทุกอย่างสม่ำเสมอจะทำให้คนขับรถบรรทุกรู้ว่าอะไหล่ส่วนใดควรเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้แล้ว เพราะเป็นการขับรถบรรทุกที่เปลืองน้ำมันอีกด้วย เช่น

 • ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้อุณหภูมิรถร้อนจนผิดปกติ กลายเป็นว่าคุณอาจจะต้องเร่งแอร์รถบรรทุกให้แรงขึ้น กลายเป็นว่ารถบรรทุกกินน้ำมัน
 • ไส้กรอกอากาศอุดตัน ส่งผลให้เครื่องยนต์กินน้ำมันมากกว่าเดิม เพราะอากาศไม่สามารถผ่านเข้าไปในห้องเผาไหม้ได้เลยหรือเข้าไปได้น้อย ทำให้ควันรถบรรทุกดำและสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น

นอกจากนี้ ถ้าดันทุรังใช้เครื่องยนต์ที่เก่าเกินอายุการใช้งานอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างเส้นทางขนส่งได้ด้วย แม้จะมีประกันรถบรรทุกคุ้มครองอยู่ก็ไม่ควรละเลยจริง ๆ นะครับ อย่าประมาทเลยดีกว่า

 

สรุป

และนี่คือ 6 วิธีในการขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมันครับ และประกันติดโล่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า วิธีการขับรถบรรทุกยังไงให้ประหยัดน้ำมันที่นำมาฝากในบทความนี้ จะช่วยให้คนขับรถบรรทุกทุกคนสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมันได้ไม่มากก็น้อย ถ้าพร้อมแล้วก็นำไปปรับใช้กันได้เลยครับ!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : lovehinoสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถบรรทุก
สนใจประกันขนส่งสินค้าภายในประเทศ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791